• Nguyên Lí Ngày Thứ 8

  Một tuần ai cũng biết là có 7 ngày, trong đó có một khái niệm là ngày nghỉ, nhưng mấy người tạo cho mình thói quen nghỉ ngơi thực sự, hiểu được tầm quan trọng của những kì nghỉ và biết cách sử dụng nó. Do vậy bài này sẽ nói về một ngày đặc biệt, gọi là ngày thứ 8.

  Stefan Sagmeister, chủ một studio thiết kế ở New York. Cứ mỗi bảy năm, ông lại cho cả công ti đóng cửa một lần suốt một năm để theo đuổi những thứ khó mà thực hiện được trong suốt năm lao động bình thường. Trong cả năm đó, cả công ti không tiếp bất kì khách hàng nào. Họ đóng cửa hoàn toàn. Điều quan trọng là cơ bản mọi thứ họ làm trong bảy năm sau kì nghỉ xuất phát từ những ý tưởng trong một năm đó. Họ vui vẻ hơn, họ nhiều ý tưởng hơn, làm được dự án hơn, và cả về tài chính, họ thành công hơn vì chất lượng được cải tiến, họ có thể nâng giá cao hơn.

  Tính ra cứ 7 năm thì 1 năm nghỉ phép đó là khoảng 12,5% cuộc đời ông ta. Và có nhiều công ti trước đó đã từng thành công với triết lí này. 3M – từ những năm 1930 đã cho tất cả kỹ sư của họ 15% thời gian để theo đuổi bất cứ cái gì họ muốn. Băng keo trong đã ra đời từ chương trình này. Art Fry cũng đã phát triển giấy ghi chú từ thời gian riêng của ông cho 3M. Google – rất nổi tiếng cho kĩ sư phần mềm 20% thời gian để theo đuổi dự án riêng của họ. Ferran Adria – được đánh giá là đầu bếp giỏi nhất trên thế giới với nhà hàng ở phía bắc Barcelona, elBulli. Nhà hàng của anh ta mở 7 tháng một năm. Anh ta đóng cửa nó 5 tháng để thí nghiệm với cả đội nhân viên nhà bếp. Những con số gần đây của anh ta khá ấn tượng. Anh ta có khách quanh năm, anh ta có thể phục vụ 8000 người. Và anh ta có 2.2 triệu yêu cầu đặt chỗ trước.

  Đa phần con người ta hiếm khi dành thời gian cho bản thân mình cơ hội được nghỉ ngơi. Lí do bởi vì họ tin rằng phải làm việc nhiều mới đạt được kết quả tốt. Nhưng vấn đề là chỗ “Work smart, don’t hard” – ngày nay là thời buổi của làm việc có hiệu suất chứ không phải mức độ chăm chỉ. Mức lương của bạn sẽ tương xứng với những gì bạn cống hiến, giá trị bạn tạo ra chứ không phải là bạn chăm chỉ hay là không. Thời buổi bây giờ, thành công hay thất bại đều dựa trên kết quả những quyết định mà bạn đặt ra mỗi ngày. Do vậy, nếu bạn cứ chăm chỉ làm mãi những việc không hiệu quả, thì khi đó một người đến bên bạn và nói STOP lại là điều rất quan trọng.

  Vậy, ứng dụng triết lí này như nào? Khi được nghỉ ngơi, con người ta sẽ được tái tạo sức lao động, sự sáng tạo sẽ ra đời, năng suất được nâng lên gấp nhiều lần. Vì thế trong 1 tuần, buộc phải có 1 ngày nghỉ. Ngày đó là ngày không học tập, không công việc, không làm những việc tiêu tốn năng lượng. Đó cũng là ngày dành thời gian trọn vẹn hoàn toàn cho bản thân, cho những mối quan hệ chất lượng. Làm những điều mình thích, xem một bộ phim, ngủ một giấc, đi chơi một nơi nào đó, hẹn gặp một ai đó,.. Đó cũng là một ngày ngắt kết nối với thế giới mạng, không điện thoại, không facebook, không internet, không email, và thực sự dành thời gian cho bản thân mình.

  Cafe Trung Nguyên nổi tiếng bởi “Tách cà phê phin”, mỗi khi thưởng thức cái ngon luôn phải chờ đợi từng giọt, từng giọt. Thương hiệu ấy mang ra cả nước ngoài bởi triết lí “Lùi một bước để tiến nhiều bước”. Kinh Dịch cũng không phải thừa khi miêu tả loài rồng, để vươn lên xa hơn, bay xa hơn, nó cần phải co mình lại, lấy đà rồi mới xuất hiện.

  Có một bậc hiền triết nói rất hay “Con người ta mất 1/3 cuộc đời để ngủ, ấy thế mà chẳng mấy người hiểu được ý nghĩa của giấc ngủ là gì”. Bản chất con người, cũng tương tự như máy móc, chạy lâu ngày ắt sẽ hao mòn, phải nạp nhiên liệu, phải bảo trì. Ấy là lí do mỗi ngày phải dành ra 1/3 thời gian để ngủ, để phục hồi năng lượng. Vậy sao mỗi tuần không dành hẳn ra 1 ngày, để “sạc pin” để tăng năng suất – đó là ngày của riêng mình.

  Giống như triết lí của chủ hiệu studio ở trên, kiến thức mà ngay bây giờ chúng ta dùng mất khoảng 25 năm để học. Để rồi 40 năm nữa dùng những kiến thức đó trong công việc. Và rồi cuối cùng tình cờ chúng lại chắp vào với nhau trong 15 năm nghỉ hưu. Có lẽ nó sẽ hữu ích hơn nếu cứ 5 năm làm việc, lại 1 năm nghỉ hưu. Rồi tiếp tục như thế, tiếp tục như thế.

  Theo dovietcuong.com

   

  288
  0 0