Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public2 tháng trước

[Du Lịch] Những Điều Kì Lạ Đáng Yêu Ở Ecuador

Không lâu sau khi tốt nghiệp, tôi lên máy bay tới Ecuador mà không có bất cứ kì vọng hay khái niệm nào về cuộc sống tại đây, Tôi chỉ có một mong muốn duy nhất là có thể nói tốt tiếng Tây Ban Nha sau khi dời Ecuador. Trong khi cải thiện vốn liếng ngôn ngữ của mình, tôi cũng đã có cơ hội trò chuyện với người bản xứ đủ mọi tầng lớp xã hội và cảm nhận được sự mến khách của người dân nơi đây thật trọn vẹn. Sau đây là một vài điều kì lạ nhưng thật thú vị về đất nước này mà tôi muốn chia sẻ cho người đọc.


1. Banana Republic là một thương hiệu, nhưng Ecuador mới là một “cộng hòa chuối” thực thụ

Tôi nghĩ rằng đầu đề đã phần nào cho bạn biết tôi sẽ nói gì rồi, nhưng hãy bỏ qua những suy nghĩ về kinh tế hay chính trị, bởi thực sự nơi đây là một quốc gia yêu chuối say đắm. Chuối xanh chuối chín ở mọi bữa ăn: tráng miệng, súp, bữa chính, đồ ăn vặt, bánh kẹo, kem,..Lượng chuối tôi ăn trong ba tuần đầu tiên lại đây chắc chắn ăn đứt số chuối nhiều nhất mà tôi ăn được trong một năm. Dù không phải là tín đồ của loại quả này nhưng tôi thầm thán phục cách người Ecuador biến tấu chúng theo muôn vàn cách khác nhau.2. Mác cảnh báo ở hầu hết mọi sản phẩm

Alto en azúcar (Nhiều đường)

Alto en sal (Nhiều muối)

Alto en grasa (Nhiều chất béo)

Nhờ vào những cảnh báo khó có thể bỏ qua trên mọi sản phẩm ăn uống này, tôi đã có thể kiểm soát bản tính hảo ngọt của mình tại Ecuador. Tôi không chắc đây có phải là một chiến lược bán hàng chiến lược bán hàng này có hiệu quả với người bản địa hay không, theo như quan sát của mình. Hành động bỏ lại túi bánh kẹo cuối cùng tại quầy thu ngân có lẽ đã chứng minh hết sự hữu hiệu của những cảnh báo này. Dù chưa được giải thích kĩ càng về những lời nhắc nhở trên nhưng chắc chắn sự xuất hiện của chúng khiến tôi thấy mình trở thành một người tiêu dùng thông minh

3. Bữa trưa mới là bữa chính và rất, rất, rất nhiều tinh bột

Bữa trưa gồm súp, món chính, một ly nước ép và một món tráng miệng. Tôi há hốc mồm với thành phần tinh bột trên đĩa, gồm cả mì pasta và cơm, đấy là còn chưa kể đến khoai tây nghiền rưới sốt và súp chuối ngô. Người Ecuador có vẻ không thích rau củ lắm: vài lát cà chua, tiêu xanh, hành tây và lát chanh trên đĩa là đủ “xanh” rồi. Chế độ ăn của họ có thể không được khoa học cho lắm, nhưng điều tôi thích nhất là họ luôn hoàn thành khẩu phần ăn (rất nhiều) mà vẫn có thể ăn tiếp, không gì bị lãng phí

4. Un poco/ Por quito (một ít thôi ạ!) thường có nghĩa là rất nhiều!

Mỗi khi tôi nói “Un poco, por favor” (Một chút thôi ạ!), tôi luôn nhận được một đĩa cơm lớn gấp hai tiêu chuẩn thông thường của người Á Đông. Người Ecuador có vẻ không thực sự nghĩ nghiêm túc về  “Un poco arroz”, dù nghĩa là “Cho cháu ít cơm thôi ạ”, bởi vì có lẽ họ không tưởng tượng nổi nếu người ta không ăn cơm thì sẽ sống bằng cái gì. Việt Nam là nước tiêu thụ gạo rất mạnh và thậm chí đứng thứ hai về xuất khẩu gạo trên thế giới, nhưng chúng ta không dùng bữa theo kiểu “chém to kho mặn” như họ. Hầu hết đồ ăn, đồ uống ở Ecuador đều được phục vụ theo size cực đại so với tôi, nhưng với nước ép, kem và hoa quả thì tôi không phàn nàn gì.

 

5. Hola! Como estas? - Tiếng Tây Ban Nha bắn như gió!

Đi dọc dài thế giới thì cũng không thể nào thú vị bằng đắm chìm trong không gian ngập tràn tiếng Tây Ban Nha và học chúng như một thói quen hằng ngày. Bất chấp những nỗ lực bắt chuyện mọi người về mọi thứ trên trời dưới biển để tăng vốn liếng, tôi vẫn thấy thật đáng sợ mỗi khi người ta đáp lại câu chào “Hola! Como estas?” (Xin chào! Bạn có khỏe không?)của mình. Thứ tiếng Tây Ban Nha họ nói nghe như viên đạn bay như vũ bão từ trong họng súng và nhắm thẳng vào não bộ khiến dây thần kinh của tôi đứt phựt và câm nín. Những người sử dụng ngôn ngữ này có tốc độ nói nhanh hơn tôi tưởng. Dù cho có nói “mi espanol no esta bien, habla despacito, por favor!!!” (Tiếng Tây Ban Nha của tôi không tốt lắm, xin hãy chậm thôi, làm ơn!), tốc độ của họ dường như không hề chậm lại, hoặc chỉ là trong phút chốc rồi lại bối rối nhìn tôi với tốc độ y như cũ. Điều tôi thích nhất ở người Ecuador là họ không dễ bị nản chí khi nói chuyện với những người nước ngoài (mà không thuần thục tiếng bản địa lắm). Họ thậm chí sẵn sàng kể đi kể lại câu chuyện nhiều lần cho đến khi tôi thực sự thông suốt và đáp lại được đôi lời. Những đoạn hội thoại này giúp tôi học được rất nhiều.

 

6. Khuôn mặt thuần Á của tôi khó có thể trở thành người bản địa ở đây

Ecuador là một đất nước đa chủng tộc, là nhà của người dân đủ nguồn gốc, trong đó chủ yếu là từ một trong ba cuộc di dân tới lãnh thổ này: người bản địa thời trước khi bị Tây Ban Nha xâm lược, người châu Âu, và người châu Phi vùng cận Sahara. Văn hóa Ecuador là sự tổng hòa của nhiều nền văn hóa, đại diện cho nhiều tầng lớp nhân dân trong xã hội. Trong một sự kiện truyền thống nơi mà những vị lão thành sẽ chia sẻ những câu chuyện và bài học đạo đức cho thế hệ trẻ, tôi đã bị nhầm là người châu Mỹ ?!

 

7. Một đất nước yêu động vật

Trước tiên tôi xin lỗi bất kì ai cảm thấy có chút khó chịu nếu cho rằng đây là sự so sánh với nơi tôi sinh ra và lớn lên. Tin hay không tùy bạn, nhưng bạn sẽ khó tìm thấy nơi nào động vật chạy, bay nhảy tự do trên đường phố, nếu ở Việt Nam thì khả năng đưa lên thớt trong nhà hàng đặc sản là rất cao. Tôi thấy rất nhiều động lang thang trên đường ở Ecuador, một vài người qua đường sẽ chơi đùa hoặc cho chúng ăn. Một số con thì thoải mái nằm nghỉ giữa đường và phương tiện thì tránh như thế tránh người qua đường. Tôi không có ý rằng người Việt không ưa động vật. Chúng ta coi thú nuôi như những người bạn. Tuy nhiên vẫn có nhiều người muốn trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên hơn. Nếu bạn hỏi “Tại sao” thì tôi cho rằng, câu trả lời sẽ thuộc về lịch sử hàng trăm năm chinh chiến và đói khổ trước đây của người Việt

--------------------------------------

[Liên Kết Với Tác Giả Bài Viết - Cộng Đồng Tác Giả Chuyên Sâu AUTHORITY]

Tác giả: Phuong Thao Thuy

Hình ảnh tác giả:

Overwhelmed by the stories of people's kindness, I decide to kick - start this web - blog to write about beautiful souls that I've crossed paths. It's a promise that I've made and will stick to it regardless.

Xem thêm nhiều bài viết khác của tác giả tại akwanders.com

Follow Facebook Authority - Cộng Đồng Tác Gỉa Chuyên Sâu để đọc thêm các bài viết mang tính chất chuyên sâu thuộc nhiều lĩnh vực/ chủ đề khác nhau từ các tác giả là Blogger/ Author đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.


39 người xem


Bình luận (0)