Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Du Lịch] Những Tổ Chức Tình Nguyện Giúp Bạn Vi Vu Khắp Thế Giới

Ngay từ hồi năm 2015, tức là trước khi bắt đầu công việc viết blog một cách nghiêm túc, tôi đã có cơ hội được tiếp xúc với các tổ chức tình nguyện có uy tín trên thế giới thông qua công việc thực tập mùa hè của mình ở Gothenburg (Thụy Điển): PR Intern cho WWOOF Sweden.

Công việc này cho phép tôi có cơ hội tìm hiểu (dưới góc nhìn của organiser, không phải tình nguyện viên – TNV) với nhiều tổ chức tình nguyện khác nhau trên thế giới, nơi dân tình có thể đăng ký làm TNV để đi đến một nước, làm việc (thường là việc nông trại hoặc các việc làm mang tính phi lợi nhuận khác) để đổi lấy chuyện ăn ở miễn phí tại nhà host.

Bên cạnh những ngày làm việc thì TNV sẽ có thời gian rảnh vào cuối tuần hoặc lễ lộc để có cơ hội vi vu ngay tại nước đó hoặc các nước xung quanh. Đó là cách đơn giản và tiết kiệm nhất mà giới trẻ thường nhắm đến để có cơ hội vi vu khắp nơi khi trong túi… không có nhiều tiền.

Trước khi bắt đầu danh sách những tổ chức tình nguyện giúp bạn có cơ hội vi vu đó đây, vui lòng đọc kỹ ghi chú bên dưới:

LƯU Ý: Việc làm tình nguyện ở các tổ chức này thường được coi là “vùng xám”, nghĩa là nó không hoàn toàn minh bạch, nhưng cũng không hẳn là vi phạm pháp luật của nước sở tại. Thực sự nếu bạn làm việc không công a.k.a. không nhận lương cứng hằng tháng, mà làm việc để đổi lấy chỗ ăn và ở miễn phí thì thường sẽ không gặp rắc rối về vấn đề pháp lý – Vì vậy, ĐỪNG BAO GIỜ nhận lương nếu visa của bạn không cho phép (work permit visa). Có thể bạn sẽ thấy lời khuyên này là ngớ ngẩn hoặc dư thừa, hoặc một số host có thể gợi ý trả thêm (lén / under the table) cho bạn nếu làm thêm giờ v.v… Thực sự thì đồng tiền có thể đến rồi… xài hết, nhưng phốt thì sẽ còn mãi với cái tên của bạn chình ình trong blacklist của các cơ quan cấp visa sau này!

Danh sách những tổ chức tình nguyện
giúp bạn vi vu khắp thế giới

1. WWOOF (World Wide Opportunities on Organic Farms)

WWOOF.net là tổ chức tình nguyện chuyên về làm nông trại hữu cơ, với các văn phòng ở nhiều nước khác nhau. Bản thân Quyên từng đảm nhiệm vị trí PR kiêm người em gái hậu phương chuyên giải đáp tâm tình của các bạn trẻ gửi mail hỏi về công việc, thủ tục giấy tờ v.v… khi gia nhập WWOOF.

Bạn có thể tham gia WWOOF tại nhiều nông trại thuộc nhiều vùng trong cùng một nước, hoặc WWOOF ở các nước khác nhau. Lệ phí tham gia vào khoảng từ 30USD/người.

2. Working Holiday ở New Zealand

Tôi biết đến chương trình này thông qua em Ngọc Quyên ở New Zealand (không phải Ngọc Quyên chủ blog này nha). Đây không hẳn là chương trình tình nguyện theo đúng nghĩa volunteering, nhưng cá nhân tôi thấy nó rất hay và thú vị, đặc biệt thích hợp cho những bạn thích đi phượt ở mấy chỗ “độc đáo” mà không phải lăn tăn nhiều về chuyện visa, ăn ở và chi phí sinh hoạt.

Chương trình này cũng là về làm việc ở nông trại, và tôi cũng thấy Quyên di chuyển qua nhiều nông trại khác nhau chứ không ở cố định một chỗ nào.

Về thông tin chi tiết, bạn có thể tham khảo từ A–Z tại blog The Nomad Queen.

3. Picking Jobs

www.pickingjobs.com – Một trang web nữa về các công việc thời vụ trong nông trại, thường là công việc thu hoạch thôi. Danh sách các quốc gia tham gia trong tổ chức này rất “chanh sả” ha, bao gồm châu Âu, Bắc Mỹ, Úc và New Zealand. Vậy nên bạn nào muốn có cơ hội đi du lịch giá rẻ ở những khu vực này có thể theo dõi các picking jobs phù hợp để đăng ký.

Trang này không cần đóng phí.

4. Workaway

www.workaway.info – Dân làm tình nguyện “chuyên nghiệp” trên thế giới chắc chắn ai cũng biết tới trang web này. Đây là một platform tổng hợp rất nhiều công việc tình nguyện trên toàn thế giới, từ làm trang trại ngựa ở Đức cho tới phục vụ trên du thuyền ở Na Uy. Muốn gì chấp hết!

Với hơn 1000 host tại 155 quốc gia trên thế giới, trang web này giúp bạn có thể tìm kiếm công việc volunteer ở khắp mọi nơi (chắc có lẽ trừ những nơi đang có chiến tranh hoặc bất ổn thôi, nhưng sẽ vẫn có những tổ chức tình nguyện hoặc các công việc tình nguyện đặc biệt ở những nơi này.)

Phí đăng ký thành viên là 32 Euro/người/năm nha.

5. Help Exchange

www.helpx.net – Tổ chức tình nguyện này tôi có nghe nhắc đến nhiều nhưng lại chưa có cơ hội tìm hiểu kỹ hoặc tiếp xúc với người đã từng tham gia TNV tại đây. Căn bản thì tại đây, bạn sẽ tìm được những công việc đơn giản như làm nông, làm vườn, giúp đỡ cho các trường học (dạy trẻ em đàn ca hát xướng gì đó), hoặc đơn giản là giúp đỡ các gia đình có con nhỏ đưa đón con đi học.

Đổi lại bạn sẽ được chu cấp chỗ nghỉ ngơi và ăn uống miễn phí.

6. Hostel Travel Jobs

www.hosteltraveljobs.com – Cái tên nói lên tất cả luôn heng! Tại đây bạn sẽ tìm được những việc làm liên quan đến mảng nhà hàng khách sạn. Tất nhiên việc volunteer thì cũng đơn giản như làm tiếp tân, đón khách, phụ dọn dẹp, phụ bếp này nọ thôi chứ không phải sanh chảnh gì hết. Nhưng tất nhiên đổi lại là bạn sẽ được ăn ở miễn phí (thường là ở tại nơi mà bạn đang làm việc luôn).

Bên cạnh các việc volunteer ra thì web này cũng có một số việc full time có trả lương đầy đủ, nên nếu thích và đủ điều kiện thì bạn cứ thử sức mình trong lĩnh vực này coi sao!

7. Au Pair

Làm au pair là một trong những “hot trend” thời tôi còn học Đại học (khoa NV Đức, ĐH KHXH & NV). Làm au pair hiểu đơn giản là bạn sẽ phụ giúp cho gia đình host những công việc như chơi với bé, đưa đón đi học, giúp làm bài tập, đưa đón đi các hoạt động ngoại khóa, có thể phụ một số việc nhẹ nhàng trong nhà. Đổi lại, au pair sẽ được host chu cấp việc ăn ở, được chút tiền tiêu vặt (hợp pháp) và được tham gia học tiếng (language course) nữa.

Một số người hiểu lầm au pair là đi… làm oshin, nhưng không phải vậy ha. Nếu có, đó là do biến tướng, do hiểu lầm giữa cả 2 bên, hoặc đơn giản hơn có thể là do giữa họ có thỏa thuận riêng.

Các bạn sinh viên ở các khoa ngoại ngữ rất thích đi làm au pair, vì chỉ sau khoảng 1 năm tiếp xúc trực tiếp với môi trường tiếng, khi trở về nước, khả năng ngoại ngữ của các bạn tăng lên rất nhiều, các kỹ năng cũng phát triển tốt hơn so với thời còn ở VN nữa.

(Thực sự thì nếu được quay ngược thời gian để trở về thời học ĐH, có thể tôi đã dũng cảm từ bỏ một năm ở trường của mình để đi làm au pair rồi đó!)

8. Grassroots Volunteering

grassrootsvolunteering.org – Trang này cung cấp vừa công việc thiện nguyện, vừa công việc có trả phí, và thường là ở những nước đang phát triển (châu Phi, Đông Nam Á…). Công việc thì đa dạng, từ làm nông trại cho tới xây dựng trường học, giúp đỡ những dự án cộng đồng, các công trình đơn giản ở địa phương, v.v…

9. AIESEC

Bạn đọc Annie Duong Phan (group Hội SVVN tại châu Âu) có bổ sung thêm về tổ chức AIESEC.org – Một tổ chức sinh viên phi chính phủ và phi lợi nhuận, chuyên về các hoạt động tình nguyện cho những dự án về SDGs (mục tiêu phát triển bền vững của LHQ) cũng như các dự án về phát triển bản thân. Ngoài ra thì còn có nhiều chương trình thực tập tại các công ty và start-up ở nước ngoài nữa.

AIESEC hiện cũng đã có mặt ở Việt Nam, rất tiện cho những bạn trẻ hiện đang sống trong nước nha. Bên này có rất nhiều chương trình thú vị như Global Volunteer, Global Talent, v.v… tha hồ cho bạn vô “quẹo lựa” hehe!

Tất nhiên là ngoài những tổ chức này ra thì sẽ còn rất rất rất nhiều những tổ chức tình nguyện khác, tập trung ở những lĩnh vực khác hoặc những vùng khác trên thế giới. Nếu thích, bạn có thể Google thêm và hãy chia sẻ cùng Quyên và mọi người nhé!

------------

[Liên Kết Với Tác Giả Bài Viết - Cộng Đồng Tác Giả Chuyên Sâu AUTHORITY]

Tác giả: Misa's Travel Blog

Tôi là Quyên "Misa" Gjone, người Sài Gòn, đã kết hôn và hiện đang sống ở Na Uy. Tôi thích viết về du lịch, ẩm thực và phong cách sống.

Xem thêm nhiều bài viết khác của tác giả tại trang www.misagjone.com


Follow Facebook Authority - Cộng Đồng Tác Giả Chuyên Sâu để đọc thêm các bài viết mang tính chất chuyên sâu thuộc nhiều lĩnh vực/ chủ đề khác nhau từ các tác giả là Blogger/ Author đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.


----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

4,118 lượt xem