Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Kỹ Năng] Người Kinh Doanh Nên Học Hỏi Và Khiêm Tốn

Càng KHIÊM TỐN giúp bạn học được nhiều hơn…

Mình gặp nhiều bạn khi mới ra làm ăn, tính tình hòa nhã, chịu khó học hỏi, biết lắng nghe… tuy nhiên sau một thời gian làm được một chút xíu, có ít tiền của là CÁI TÔI xấu xí bắt đầu nổi lên, không thèm nghe ai mà cũng chẳng thèm học hỏi, luôn cho mình đúng.

Kết quả hình ảnh cho people arguing illustration

Không những thế cái TÔI XẤU thường đi liền với CÁI THAM LAM không có điểm dừng… và sau một thời gian họ từng bước mất đi những gì mình có thậm chí là còn thậm tệ hơn nhiều lúc ban đầu chưa có gì. Tại sao như vậy?

Người kiêu ngạo hoặc thể hiện làm cho họ đánh mất đi sự sáng suốt và sức mạnh trí tuệ, bởi họ luôn không sẵn sàng xem xét lại những yếu tố khách quan cùng ý kiến người khác, đó chính là điểm tử huyệt làm cho họ dẫn đến những thất bại đi kèm.

Vậy làm gì để bạn hạn chế được những điều trên, với trải nghiệm của mình thì bạn thường xuyên học hỏi, tính ham học mình nhận ra ở nhiều bạn doanh nhân trong thời gian qua mình gặp là tuyệt vời. Khi học tập bạn nhận ra rằng mình còn nhiều điều chưa biết, kiến thức còn thiếu giúp mình cân bằng làm giảm cái tôi xấu của mình lại.

Khi hiểu ít và hẹp, thế giới quan của mình nhỏ thì cứ nghĩ là mình giỏi nên hay dẫn đến tính cách tự phụ, cho mình là số 1, tuy nhiên khi học làm cho trí tuệ, tư  duy bạn rộng mở giúp bạn tiếp thu tốt hơn và tạo cho bạn thế giới quan bao la rộng lớn bạn nhận ra mình chỉ là hạt cát trong vũ trụ bao là này. 

Kết quả hình ảnh cho người trên sa mạc

Để viết ra những lời này tôi có một thời gian khá dài nằm trong vòng luẩn quẩn, khi mới ra kinh doanh rất cố gắng giúp tôi có được tiền, và rồi sau đó tôi lại làm mất tiền, câu chuyện này không phải của riêng tôi mà hàng ngày mình gặp rất nhiều bạn cũng giống như vậy. Và hình như đây là bài học mà cuộc đời luôn gởi đến bạn để khi nào bạn NGỘ ra rồi tự mình thoát ra khỏi cái vòng ấy bạn mới bước sang một trang sử mới.

Cách đây không lâu mình gặp một bạn doanh nhân kinh doanh thiết bị điện tại Quận 9, thành phố Hồ Chí Minh gặp riêng mình và chia sẻ những thất bại của bạn. Lúc trước bạn có đến tham dự lớp DOANH NHÂN KINH TẾ TRI THỨC do mình chia sẻ chỉ ngồi 1 buổi sáng và bỏ về không thèm học, vì nghĩ rằng đó chỉ là lý thuyết suông trong khi anh đang là người kinh doanh thành công.

Nhưng một năm nay việc kinh doanh của anh không thuận lợi, khách hàng ngày càng ít đi, mọi thứ sao mà khó khăn, làm anh thua lỗ đến nổi phải đóng cửa công ty và đi xin làm thuê cho người khác, anh đi làm công cho công ty làm đúng ngành anh thất bại anh mới phát hiện ra rằng họ có khách hàng rất nhiều, không như mình nghĩ là kinh tế khó khăn, anh chợt nhận ra mình không chịu khó học hỏi trước đây nên liền chạy đến gặp mình xin chỉ giáo.

Mình chỉ cười và chia sẻ rằng, bài học này có quá nhiều người phải học, phải trả giá mới hiểu, lời khuyên chân tình của mình là anh tranh thủ thời gian sớm nhất tham gia lại lớp học Doanh Nhân trọn vẹn 02 ngày liên tục từ 9g – 21g cuối tuần này. Anh quyết tâm đi học trở lại với tinh thần rất cầu thị.

Thật bất ngờ, sau khi tham gia lớp 02 ngày anh đã NGỘ ra đều anh gặp phải, hôm sau chia sẻ cho mình chiến lược làm sao để có khách hàng, mình nghe quá hợp lý và anh về quyết định mở công ty kinh doanh lại, cách đây vài hôm anh có nói chuyện điện thoại với mình rằng, lúc này anh bận quá vì khách hàng nhiều, sẽ tranh thủ ít thời gian lên trao đổi một số việc với mình. Chúc mừng anh.

Hình ảnh có liên quan

Đôi khi chúng ta bế tắc và thất bại từ chính mình tuy nhiên thường thì ít khi mình nhìn thấy được nguyên nhân từ chính mình ra, mà đổi lỗi do kinh tế khó khăn hoặc tìm một cái cớ nào đó hợp lý để đổ thừa, và khi không chịu nhận trách nhiệm về mình tức là bạn cũng không bao giờ tìm được nguyên nhân cốt lõi việc thất bại từ đâu thi chắc chắn một điều rằng không thể sửa chữa được.

Cái tuyệt vời của câu chuyện trên chính là anh đã nhận ra được, bản chất của vấn đề nằm ngay chính trong con người anh, một con người trước kia bó hẹp, khó chịu, tư duy bé nhỏ tuy nhiên cứ tưởng mình là lớn để mà chẳng thèm điều chỉnh. Bạn có nhìn thấy hình ảnh mình trong câu chuyện trên không?

Học tập làm cho trí tuệ bạn rộng mở và sáng tạo, giúp bạn tự tin trong kinh doanh và cuộc sống, làm cho bạn kết nối nguồn năng lượng với cuộc sống thực tại, đi song hành với thế giới quan trái ngược của nhiều người thành công hơn là thế giới quan thất bại của hàng ngàn người giống như bạn.

Cân bằng trong tư duy dẫn đến cân bằng trong công việc và cuộc sống giúp bạn thoát ra những áp lực kinh doanh hàng ngày bạn phải tự gánh chịu. Tôi đã một thời gian đi theo con đường như chính câu chuyện trên cho đến một ngày tôi không cam chịu thất bại và từng bước tôi mới nhận ra nguyên nhân xuất phát từ chính cách tư duy của mình.

Kết quả hình ảnh cho tư duy

Từ đó đến nay tôi luôn học hỏi để nhận ra cái tôi xấu của mình, làm cho mình cân bằng những cái tham trong cuộc sống và trong kinh doanh, học để hiểu hơn để tính cách mình khiêm tốn hơn thay vì kêu ngạo, những phạm trù này đi song song nhau, cái này lớn thì cái kia bé lại, chìa khóa nắm ở chỗ phải luôn học hỏi mỗi ngày.

Thành công mỗi ngày – niềm vui nhân đôi.


----------------

Tác giả: Nguyễn Thái Duy

Hiện anh 43 tuổi sống cùng gia đình có 1 bé gái 6 tuổi, có 23 năm kinh nghiệm làm kinh doanh tại đất Sài Gòn, trải qua nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau, thành công có, thất bại có, cũng như 7 lần khởi nghiệp và đã đạt được tự do tài chính ở tuổi 35 với tài sản hàng triệu USD. Hiện anh đang sở hữu 4 doanh nghiệp Dược phẩm, thiết bị công cụ và trung tâm đào tạo doanh nhân. Anh cũng có kinh nghiệm và chia sẻ đầu tư hơn 10 năm.

Xem thêm nhiều bài viết khác của tác giả tại trang nguyenthaiduy.com

Follow Facebook Authority - Cộng Đồng Tác Giả Chuyên Sâu để đọc thêm các bài viết mang tính chất chuyên sâu thuộc nhiều lĩnh vực/ chủ đề khác nhau từ các tác giả là Blogger/ Author đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

584 người xem


Bình luận (0)