Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public3 tháng trước

[Kỹ Năng] Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Tại Nhật Bản

Trước khi kết hôn tại Nhật Bản mình băn khoăn rất nhiều vì không biết phải làm những thủ tục gì, cái gì nên làm trước, cái gì cần thiết, thậm chí tìm được thông tin giấy tờ cần thiết ở tòa thị chính rồi, quay ra đọc thông tin tại ĐSQ cũng vẫn thấy mông lung, bởi lý do mình có mấy lần chuyển nhà tại Nhật rồi vậy nên mình nghĩ giấy tờ sẽ rắc rối hơn và rất lo lắng…Mình có hỏi các chị em trên nhóm FB Vợ Việt Chồng Tây nhưng các chị cũng có vẻ không rõ và khuyên mình tìm luật sư, mình thì nghĩ kết hôn là chuyện giấy tờ, mình làm theo luật, và không giả mạo thì mình cứ tự làm thôi, chứ cũng không cần thiết đến luật sư, vừa tiết kiệm tiền cho bản thân, vừa tự học được kinh nghiệm (làm giấy tờ bằng tiếng nước ngoài ). Mình đã search rất nhiều trên web: “Thủ tục đăng ký kết hôn tại Nhật Bản, kết hôn với người nước ngoài tại Nhật Bản, người nước ngoài kết hôn tại Nhật Bản, kết hôn với người Mỹ tại Nhật, vv. Sau đó, mình cũng hỏi han, đọc thông tin kinh nghiệm của các chị em trong hội FB Mẹ Việt ở Nhật nên cũng hiểu rõ ràng hơn, và cứ thế chuẩn bị giấy tờ kết hôn, và cuối cùng chúng mình cũng làm xong thủ tục kết hôn trôi chảy.

Trường hợp của mình: Công dân Việt Nam kết hôn với công dân Mỹ, cả hai tụi mình đều đang sống và làm việc tại Nhật Bản dưới visa lao động. 

3/12 Xin giấy chứng nhận độc thân.

4/2 Nhận giấy chứng nhận độc thân gửi từ VN sang

3/26 Jon xin giấy chứng nhận độc thân tại Đại sứ quán Mỹ

4/6 Xin giấy chứng nhận độc thân tại Đại sứ quán Việt Nam

4/9  Hoàn thành thủ tục kết hôn tại Phòng hành chính Kita, Tokyo
Hai bên đến cả hai đại sứ quán làm thủ tục trích lục để nhận giấy trích lục kết hôn.
Trên đây là timeline khi hai đứa mình làm thủ tục kết hôn tại Nhật. Trường hợp của mình là trường hợp người Việt Nam kết hôn với người Mỹ tại Nhật (có nghĩa là kết hôn giữa hai người nước ngoài tại nước trung gian thứ ba).
Muốn biết thủ tục kết hôn cần những gì, các bạn cần kiểm tra lại xem mình thuộc trường hợp nào và nơi mình muốn làm đăng ký kết hôn tại đâu.
Ví dụ, khi tụi mình định làm đăng ký kết hôn, mình tìm hiểu hết mọi thông tin và đặt mình vào các trường hợp: Nếu mình kết hôn ở Việt Nam/Nhật/Mỹ thì mình sẽ cần chuẩn bị giấy tờ gì, hay tốn bao nhiêu thời gian (liệu bản thân mình có đủ thời gian để stay tại nước mình dự định kết hôn không).
1-  Trường hợp tụi mình kết hôn ở Việt Nam: 
Kiểm tra đủ điều kiện kết hôn chưa (chuẩn bị giấy chứng nhận độc thân của cả hai)
–> chuẩn bị hồ sơ
–> nộp hồ sơ tại Phòng Tư Pháp thuộc UBND cấp quận, huyện và phải đợi 10 ngày làm việc nếu hồ sơ hợp lệ (trường hợp vợ chồng là người Việt Nam thì chỉ cần nộp hồ sơ tại UBND xã, phường và có thể lấy luôn)
–> Chủ tịch UBND ký Giấy chứng nhận kết hôn
–> Trao Giấy chứng Nhật Kết hôn sau 3 ngày làm việc, lúc này hai bên nam nữ cần ký vào Giáy chứng nhận kết hôn (Trường hợp không đến lấy được, có thể gia hạn thêm 60 ngày để sắp xếp thời gian đến ký và nhận giấy. Quá 60 ngày không đến ký và nhận giấy được, Giấy Chứng nhận kết hôn sẽ bị hủy)
Mình bình thường về Việt Nam nghỉ phép cũng chỉ được 7-10 ngày là cùng, cảm thấy không đủ thời gian để làm xong hết giấy tờ, nên mình loại phương án này.
2- Trường hợp tụi mình kết hôn ở Mỹ: 
Chồng chưa cưới cần thiết xin visa fiance (visa hôn phu : đây là loại visa chồng chưa cưới cần xin cho vợ Việt chưa cưới để đưa vợ chưa cưới sang Mỹ với dự định kết hôn tại Mỹ). Trường hợp này cần điền đơn theo yêu cầu của Đại sứ quán Mỹ tại nơi bạn đang sống và nộp đơn, sau đó còn có phỏng vấn để nhận visa. Nếu đỗ, bạn sẽ lên đường lên Mỹ làm thủ tục, nếu không bạn sẽ phải làm lại hồ sơ, nộp lại và phỏng vấn lại để xin visa. Trường hợp này rủi ro khá cao do có thêm màn phỏng vấn.
Mình đi Mỹ một lần thăm gia đình bạn ấy rồi tuy nhiên do thời gian về Mỹ cũng không dài (giống như ghi ở trên), nên mình quyết định không làm theo phương án này.

3-  Trường hợp tụi mình kết hôn ở Nhật: 

Tụi mình trước khi kết hôn, mình sống ở Kita,Tokyo, bạn ấy sống tại Saitama do vậy mình tìm hiểu thủ tục kết hôn ở cả Tokyo và Saitama ở đâu tiện hơn thì làm tại đó. Các bạn có thể dùng từ khóa “婚姻届 + tên thành phố/quận mình đang sống, tên tỉnh” và vào trang web của các Tòa thị chính nơi bạn/ đối phương của bạn ở để tìm thông tin chính xác.

Mình có đọc thông tin giấy tờ cần thiết khi kết hôn tại Tòa thị chính Kita nơi mình ở, và cũng có email trực tiếp hỏi Tòa thị chính các loại giấy tờ cần thiết để xác nhận lại các loại giấy tờ giống với những gì được viết trên trang web của Tòa thị chính. Tòa thị chính Kita mình ở có gửi thư qua bưu điện cho mình về các loai giấy tờ mà mình phải chuẩn bị, ngoài ra mặc dù không có dịch vụ phiên dịch nhưng họ có tablet bằng tiếng Anh (và một số tiếng thông dụng khác / rất tiếc chưa có tiếng Việt) để bạn có thể tham khảo thông tin và những điều cần thiết nếu bạn không hiểu tiếng Nhật.

Ngoài ra, với những bạn ở Tokyo nhưng chưa hiểu nhiều tiếng Nhật, bên Tòa thị chính Chuou họ còn có cả dịch vụ phiên dịch tiếng Anh giúp các bạn, tuy nhiên các bạn cần phải đặt hẹn ngày với phiên dịch (chỉ làm một  ngày trong tuần) để làm việc với Tòa thị chính. Cho dù mình sống ở KIta, Tokyo nhưng cũng có thể làm thủ tục kết hôn tại Chuou, Tokyo và cũng không hề cần chuyển lại hồ sơ kết hôn về tòa thị chính Kita nữa mà họ sẽ tự động update thông tin mình kết hôn để tòa thị chính Kita có thể nắm được. Tuy nhiên, vì mình không sống tại Chuou, và bên đó có nói sẽ ưu tiên xử lý hồ sơ của cư dân trong Chuou ku trước, sau đó mới làm đến của mình. Bản thân hai đứa mình cũng không muốn chờ nên làm luôn tại tòa thị chính Kita nơi mình sống.

--------

[Liên Kết Với Tác Giả Bài Viết - Cộng Đồng Tác Gỉa Chuyên Sâu AUTHORITY]

Tác giả: Vu Nguyen Hai Anh

25 tuổi đã bước qua một năm là du học sinh trên xứ sở này, được làm bạn với bao bạn bè quốc tế, đã thực hiện được ước mơ đi đến những vùng đất mới: Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Ấn Độ ... và sẽ còn là những châu lục mới với những đất nước mới.

Xem thêm nhiều bài viết khác của tác giả tại sunshinegirlsjournal.wordpress.com

Follow Facebook Authority - Cộng Đồng Tác Giả Chuyên Sâu để đọc thêm các bài viết mang tính chất chuyên sâu thuộc nhiều lĩnh vực/ chủ đề khác nhau từ các tác giả là Blogger/ Author đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.23 người xem


Bình luận (0)