Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

publicnăm ngoái

[Quan Điểm Sống] Em Ơi Buồn Làm Chi, Vì Cuộc Đời Nhiều Ngang Trái Như Thế

Có những lúc tôi cảm thấy không còn muốn tin vào bất cứ chuyện gì trên đời này nữa...
Chúng ta đang sống trong một xã hội mà công nghệ phát triển như vũ bão. Hàng loạt những con robot vô cùng hiện đại xuất hiện, những máy móc tự động làm việc thay thế con người, con người đang được hưởng thụ một cuộc sống sung sướng hơn và đầy đủ tiện nghi hơn. Đó là một điều tốt. Ấy thế nhưng chúng ta dường như đã mất đi một cái gì đó quý giá, một vết nứt hằn sâu nơi trái tim và chúng ta đang sống như những con zombie có xác mà vô hồn. 
Chữ "yêu" ngắn lắm, dễ lắm mà có phải ai cũng làm được đâu? Ta vô cảm, thờ ơ, lạnh lùng trước nỗi đau và nỗi thống khổ của mọi người xung quanh. Ta lừa lọc, gian dối, tìm cách hại người, hại mình. Ta đánh mất lương tri, ta để dục vọng điều khiển cả trái tim và trí óc. "Hãy biết yêu lấy chính mình" không phải là hãy sống ích kỉ hơn, không quan tâm mọi người ra sao, mình ta hạnh phúc là đủ. Liệu ta có đang trở thành một con quái vật không trái tim, còn cái đầu thì lạnh băng hay không?

Hàng ngày báo đài, thời sự liên tục đưa tin về hàng loạt những vụ thực phẩm không đạt vệ sinh an toàn thực phẩm. Chè Thái Nguyên nổi tiếng là chè đồi sạch được đem bán ở mọi miền tổ quốc. Nhưng liệu có thực sự sạch hay chỉ là chè được trộn với hóa chất mà chính người sản xuất còn không dám uống nó. Bạn đã bao giờ uống nước ngọt như nước cam, coca, nước khoáng trong chai nhựa 1,5l chưa? Cái thứ nước ngọt ngọt, ngon ngon, màu sắc bắt mắt mà lại rẻ ấy có thực sự là nước ngọt được làm từ trái cây tươi không? Hay là thứ nước ngọt được pha từ đường hóa học và thực phẩm tạo màu. Chỉ với 25k một gói tạo màu bạn có thể pha được một trăm lít nước ngọt để bán. Cơ quan chức năng đã bắt một đơn vị sản xuất nước ngọt bẩn mỗi ngày cho ra thị trường hàng nghìn lít nước, cũng như đã sản xuất được 10 năm nay mà còn có cả giấy phép hẳn hoi. Rồi là lợn chết nhưng vẫn đem bán cho người tiêu thụ, lợn phải ăn cám tăng trọng để nhanh được xuất chuồng. Rau sạch không thấy chỉ thấy đươc những bó rau xanh tốt được phun đẫm thuốc sâu cho nhanh lớn, cho nhanh được bán. Và còn rất rất nhiều những thực phẩm mất vệ sinh khác nữa mà chúng ta vẫn ngày ngày ăn, ngày ngày tiêu hóa nó ở trong bụng mình. PGS.BS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết:" Ung thư đang là vấn đề lớn của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư cao gấp 9 lần số người chết do tai nạn giao thông". Ta hại người nhưng ta đồng thời cũng tự hại mình, ta lừa dối và ta cũng nhận lại sự lừa lọc, dối trá từ người khác. Những đồng tiền mà ta kiếm được có ý nghĩa gì chăng?
Mấy năm gần đây tình trạng xâm hại trẻ em đang lên đến con số đáng báo động? Xâm hại đến thân thể của người khác là một hành vi bị ngăn cấm, là một hành động vô nhân tính,đáng lên án. Nhưng còn từ ngữ nào để miêu tả khi nạn nhân là những bé trai, bé gái mới tí tuổi đầu, là những tờ giấy trắng tinh khôi bị cuộc đời làm cho nhàu nát. Nếu như ngay lúc này bạn lên mạng gõ tìm kiếm về tình trạng ấu dâm trẻ em sẽ có rất rất nhiều kết quả được hiển thị. Và có nghĩa là có rất nhiều mảnh đời bị xâm hại và có lẽ còn nhiều hơn nữa khi nạn nhân bị hại mà không dám nói ra vì xã hội còn nhiều định kiến quá. Một cô bé 11 tuổi ở huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận bị một thanh niên trong xóm xâm hại đến 4 lần, bị cầm dao đe dọa là sẽ giết chết nếu như dám nói ra. Mẹ cô bé đã phát hiện và cho bé đi khám cũng đồng thời báo lên cơ quan chức năng. Điều làm tôi phẫn nộ là một người đàn ông có chức quyền, làm ở bên bác sĩ, y tá ở xã khi cầm từ kết quả xét nghiệm của bé rồi nói với mẹ bé một câu xanh rờn thế này:"Không sao hết, mà thưa kiện cái gì?". Như thế nào thì mới có sao,khi người ta phải chết mới có sao chăng? Chuyện của bé cả làng, cả xã, cả trường học đều biết. Mọi người thì thờ ơ, lảng tránh còn bạn bè thì chửi bé là "đồ bị hiếp dâm". Chúng có đáng bị như thế không, có đáng bị tổn thương một cách vô nhân tính thế không? Đó là câu chuyện của một đứa trẻ, cũng như của biết bao mảnh đời bất hạnh khác. Rồi sau này chúng sẽ sống ra sao với những bóng ma quá khứ, với những tổn thương đã hằn sâu trong tâm trí. Chúng lớn lên với một trái tim đầy sẹo và một tâm hồn lem luốc, đầy sợ hãi. Chúng ta phải hành động, phải ngăn chặn, phải giáo dục và làm ơn hãy ôm lấy những đứa trẻ ấy vào lòng để chúng biết cuộc đời này vẫn còn nhiều người tốt. Rằng để giúp chúng vượt qua những đau thương, mất mát ấy để tiếp tục sống và sống một cuộc đời tươi mới hơn.

Xã hội còn rất rất rất nhiều chuyện phi lý nữa mà mỗi ngày ta sống ta sẽ thấy, ta sẽ gặp, sẽ đối diện. Có những chuyện ta sẽ không thể tin nổi, cũng như không hiểu tại sao nó lại xảy ra. Chúng ta không thể thay đổi quá khứ nhưng có thể thay đổi hiện tại và kiến tạo một tương lai tốt hơn. Không thể thay đổi thế giới thì cũng cố gắng thay đổi chính mình, thay đổi suy nghĩ và hành động. Ít ra hãy trở thành một người tử tế.
Xin khép lại bài viết này bằng một đoạn thơ của Vũ Anh Ninh:

"Sống mà vô dụng, sống làm chi
Sống chẳng lương tâm, sống ích gì?
Sống trái đạo người, người thêm tủi
Sống quên ơn nước, nước càng khi.

Sống tai như điếc, lòng đâm thẹn
Sống mắt dường đui, dạ thấy kỳ
Sống sao nên phải, cho nên sống
Sống để muôn đời sử tạc ghi."

------------

[Liên Kết Với Tác Giả Bài Viết - Cộng Đồng Tác Giả Chuyên Sâu AUTHORITY]

Tác giả: Ly Ly

Tôi là một kẻ mơ mộng, thích sống và làm theo ý mình. Đôi khi tôi cũng cảm thấy cô đơn, tôi luôn ước ao có một người bạn ở bên để lắng nghe, để tôi chia sẻ và giãi bầy.

Xem thêm nhiều bài viết khác của tác giả tại trang Fly With Ly

Follow Facebook Authority - Cộng Đồng Tác Giả Chuyên Sâu để đọc thêm các bài viết mang tính chất chuyên sâu thuộc nhiều lĩnh vực/ chủ đề khác nhau từ các tác giả là Blogger/ Author đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

 

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

101 người xem


Bình luận (0)