Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

publicnăm ngoái

[Quan Điểm Sống] Quan Tâm Sao Cho Đúng?

img_2598

Ngày nọ, có một chàng trai đem lòng cảm mến cô gái nhà nghèo, hai người rất hợp đôi vừa lứa. Thế nhưng, dẫu cho cả hai có quyết tâm cùng nhau cố gắng, xây dựng thành công như thế nào đi nữa, thì người đời vẫn luôn miệng bảo rằng :”Cô gái đó chỉ nhờ vào người chồng giàu có”. Đó là câu chuyện mình bịa ra, nhưng nó dễ dàng bắt gặp trong cuộc sống hằng ngày, đặc biệt là ở Việt Nam.

“Con thi Đại học được bao nhiêu điểm? Lương của con một tháng bao nhiêu? Sao lớn tuổi rồi chưa thấy con lấy chồng/ vợ?” Hay những câu nói kinh điển hơn “Cô đó xinh đẹp mà lại đi lấy người chồng đã ly dị vợ”, “Thằng bé đó chưa chắc là con của bố nó đâu, mẹ nó vốn thế cơ mà”… Và cả ti tỉ câu chuyện đau lòng khác.

Mình không có ý vơ đũa cả nắm, hay nghĩ theo một chiều hướng tiêu cực nào đó. Nhưng bạn có nghĩ, đằng sau các câu hỏi đó là cả những suy nghĩ chẳng mấy tốt lành. Biết điểm thi ĐH để so sánh với con mình, so sánh với con ông nhà này bà nhà nọ. Nếu may mắn điểm cao thì không có gì, điểm thấp thì đi kể từ đầu xóm tới cuối xóm, rằng con nhà gia giáo, rằng đi học thêm nhiều mà điểm thi ĐH chả bấy nhiêu. Hay từ đồng lương mà suy ra người khác làm việc kém cỏi, cuộc sống vất vả, vâng vâng và mây mây…

Hỏi và buôn chuyện theo cách đó chẳng mấy tốt lành, thực sự. Mình xin mạo phép đưa ra một vài lí do sau:

  1. Hạ thấp người khác để nâng cao mình thì chẳng có vẻ vang gì. Dù bao nhiêu tuổi, dù có phản biện như nào, thì cách tốt nhất để trở nên cao thượng, là đừng dùng những câu chuyện rỗng tuếch để hạ thấp người khác. Hãy thật thánh thiện và thông minh.
  2. Bạn muốn được người khác tôn trọng, thì trước hết bạn cần tôn trọng người khác. Tôn trọng bằng cách không chăm chăm vào cuộc sống người khác, không nói xấu sau lưng, không dè bỉu. Bởi suy cho cùng, bạn đâu phải người trong cuộc?
  3. Đừng nghĩ bạo lực bằng chân tay là nguy hiểm nhất, bạo lực bằng ngôn từ mới đáng sợ nhất! Không ai chết chóc, không ai hi sinh, không ai tàn tật. Nhưng nó gây nên nỗi đau tâm hồn, những tổn thương cần nhiều năm tháng mới chữa khỏi. Tự tử, sống khép kín, không đủ dũng cảm để làm bất cứ việc gì, vì SỢ. Đó là hệ lụy.
  4. Bạn nghĩ người khác cần sự an ủi? Không đâu, nếu cần họ sẽ nói. Còn nếu như bạn vẫn muốn tiếp tục, hãy quay lại vạch xuất phát xem thử mối quan hệ đã đủ thân?

Sự thật là, không ít những ông bố bà mẹ vì sĩ diện, mà bắt con học trường này trường nọ, theo học ngành này ngành kia. Bắt đi làm công việc ổn định, bớt cực nhọc,.. Tình yêu, đó là thứ khiến bố mẹ bất chấp tất cả, có thể họ muốn con mình ổn định, muốn người đời tôn trọng,…

Không sai nhưng chẳng đúng.

Dẫu biết, càng sống lâu, con người càng có nhiều trải nghiệm và sẽ có kinh nghiệm để đưa ra những lời khuyên. Nhưng cuộc sống đang thực sự thay đổi rất nhiều, 10x và 9x đã khác, huống hồ gì so sánh với 8x, 7x. Tư duy khác nhau, cuộc sống phát triển khác nhau, hoàn cảnh môi trường sống khác nhau. Điểm giao nút giữa các thế hệ, sẽ có, nhưng không đủ nhiều, và không đủ chắc.

Trên tất cả, thế hệ trẻ luôn mong người lớn thay đổi góc nhìn khác, rộng hơn, và sâu hơn. Có như thế, thì các bạn trẻ Việt Nam mới không bị gán cái mác: Rập khuôn, máy móc, cái gì cũng lo lắng, sợ hãi, không dám nói lên quan điểm của mình.

Còn người trẻ ư? Bọn mình cần biết phải làm gì mà, đọc sách và quan sát là sẽ có câu trả lời.

Kết quả hình ảnh cho TU TIN

(ảnh từ Internet)

-------------

[Liên Kết Với Tác Giả Bài Viết - Cộng Đồng Tác Giả Chuyên Sâu AUTHORITY]

Tác giả: Lê Trần Phương Thanh

Sinh viên ĐH Tài chính-Marketing.Quan điểm sống: “Khi bạn còn sống, mọi điều đều có thể”. Với mình, cuộc sống không khó khăn mà chỉ có thử thách. Bình tĩnh từng bước một, bạn sẽ vượt qua và không ngừng tiến về phía trước

Xem thêm nhiều bài viết khác tại: https://ltpthanh23.wordpress.com

Follow Facebook Authority - Cộng Đồng Tác Gỉa Chuyên Sâu để đọc thêm các bài viết mang tính chất chuyên sâu thuộc nhiều lĩnh vực/ chủ đề khác nhau từ các tác giả là Blogger/ Author đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

113 người xem


Bình luận (0)