Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Quan Điểm Sống] Vô Duyên Và Tinh Tế

Nhiều người thực sự không có duyên chút nào, đừng nói tới chuyện có tinh tế không?

Nghĩ sao mà đêm hôm khuya khoắt vẫn gào mồm lên nói, nói thật oai phong và lưu loát, nhất quyết không để người khác ngủ?

Lại có kiểu người ngày hôm trước hỏi: “Ơ thế mày chưa có gì à?” Nghe confirm là cháu chưa rồi mà Ngay Ngày Hôm Sau tiếp tục hỏi: “Mày chưa có gì à?” với đúng người cháu hôm trước?
Chưa kể những người kiểu câu chuyện làm quà, cứ hỏi han những chuyện đéo đâu kiểu: lương bao nhiêu, thưởng Tết nhiều không mà mỗi độ xuân về người ta lại phát ngấy.
Hỏi chồng, hỏi vợ rồi hỏi bao giờ có con? Ủa nhỡ người ta hiếm muộn rồi họ vô tính, lưỡng tính, đồng tính cũng phải công khai hết lên ID, profile Facebook à. Rồi chứ họ ghét họ không muốn nói chuyện với mình, không muốn kể với mình thì sao nà.
Đấy, hỏi han kiểu Vô Ý ấy mới chính là Khẩu nghiệp nghe chưa.
Không hỏi được gì tốt, không nói được gì tốt thì im lặng và lắng nghe, quan sát, đó mới là thượng sách. Chẳng ai vừa nói vừa nghe được cả.

Người xuề xòa sẽ bảo: “ôi họ không có ý gì đâu, quen thói hỏi vậy thôi” còn như mình thì mình đang đấu tranh lắm để không nói nhẹ vào mặt họ là: Đất nước lên Xã hội Chủ nghĩa rồi, sống phải sang lên cho người ta đỡ khinh.

woman sitting on yellow armless chair near gray laptop computer

Rồi thì mấy chuyện đi thăm trẻ con vô tư hôn hít các cháu đến mức lây bệnh hô hấp cho trẻ, tay chân đi đường bẩn bụi không rửa mà ôm con người ta nữa? Thật ấy, bạn đi ra đường về thử nhìn lại tay mình hoặc miết hai ngón tay vào nhau xem? Dễ nhất là rửa tay xà phòng vào chậu nước xem có đổi màu dung dịch không?

Hay như chuyện ăn uống nhạy cảm của người Việt cũng vậy nha. Biết là yêu quý nhau thì khách đến sẽ tới tấp gắp đồ ăn cho, nhưng gắp làm ơn trở đầu đũa nha. Tỷ lệ người Việt mắc virus HP gây đau và ung thư dạ dày rất cao chính là do thói quen ăn chung mâm, chung chén nước mắm, chung nhiều thứ ạ..
Chưa kể chuyện đến nhà người ta ăn cũng không rửa tay trước khi ăn nữa :)) Đi ăn tiệc chung đĩa lớn có người còn vô tư chọn, đảo, khuấy cái đĩa lên chọn miếng, ok.

Lại nói thấy người khác thoáng như có chuyện buồn thì inbox, gọi điện hỏi han ngay đi, sao phải comment thêm câu vô nghĩa Sao vậy??? (Ba dấu hỏi) cho bài viết lại lên ?

two man and woman holding cups on tables

Mình là mình ngưỡng mộ lắm những người tinh tế, nói đơn giản là thông minh, tinh ý, chỉ nhìn là đoán được sự việc và biết cách giải quyết vấn đề.
Hồi bé có đọc câu chuyện “Gốc mận, ruộng dưa”, ý nói đi qua gốc mận thì không nên chỉnh mũ, đi đến ruộng dưa thì không nên sửa giày để người ngoài nhìn vào không nghĩ mình ăn cắp. Lại xem trong một bộ phim thấy cảnh cô bác sỹ đến nhà khám bệnh, có gia đình đông đủ ở nhà nhưng không ai có ý dắt cô vào phòng nên cô vẫn nói vọng vào để bệnh nhân nam và người nhà cùng nghe được, ý là nếu bệnh vẫn dậy được thì anh cứ ra tôi xem mạch, vào phòng riêng e không tiện.
Mình có một người anh trai lâu năm. Nhớ mãi lần anh em đi ăn xong gặp bạn anh ấy, tự nhiên mình thấy ngại vì không biết người kia. Anh mình giới thiệu rất chi tiết, đại khái em Hoa đây là người như này như này, có điểm X điểm Y đáng khen, có điểm Z giống bạn, bạn cần nhờ gì về X Y cứ hỏi Hoa là được. Đấy tự nhiên thấy cuộc hội thoại có sự tương đồng giữa 2 người lạ. Từ anh mà mình cũng quen thêm nhiều người bạn lâu năm nữa..
Bữa trước cũng có chị bạn share một bài viết rất nhẹ nhàng về sự tinh tế, có mấy ví dụ như khi ta tới thăm người ốm mà gặp giờ trưa thì hãy để người ốm họ ngủ thêm chút, ốm rất mệt và khó ngủ, đừng vì mình đi xa tới thăm mà lại phiền người ta. Rồi nhiều nữa mà mình không nhớ – có lẽ vì chưa tinh tế được thế.

~~
Tôi cũng chả thanh lịch gì, dù tôi là người Tràng An, tôi mà đói thì cũng ăn ngấu nghiến và quên hết tư các nhưng tôi đang cố học hỏi để khác đi, tiến bộ lên nha.
Tôi luôn ước lòng mình như chén trà kia kìa, thanh sạch, nhã nhặn mà khó với cái văn hóa này quá..
Giờ này thực tôi chỉ ước mình được ngủ lại cái giấc ban nãy cho chuẩn khoa học. Sau này thì tôi ước tôi sớm về mẹ sao Hỏa, đây hay đâu khác ở trái đất cũng không có chỗ mà dung thứ tôi, tôi chả hợp với ai ở cái đất này.
Peace.


--------------------------------------------------------------------------------------------------------------

[Liên Kết Với Tác Giả Bài Viết - Cộng Đồng Tác Gỉa Chuyên Sâu AUTHORITY]

Tác giả: Nguyễn Phương Hoa

Khả là khả thi, tiểu là nhỏ bé. Tiểu Khả là những cố gắng nhỏ của bản thân, tin rằng mọi thứ đều khả thi và cố gắng làm những việc hơi xa tầm với một tý... Lương thiện, tử tế và chỉ dựa vào bản thân mình.

Xem thêm nhiều bài viết của tác giả tại: https://hoapossible13.wordpress.com 

Follow Facebook Authority - Cộng Đồng Tác Giả Chuyên Sâu để đọc thêm các bài viết mang tính chất chuyên sâu thuộc nhiều lĩnh vực/ chủ đề khác nhau từ các tác giả là Blogger/ Author đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

171 người xem


Bình luận (0)