Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

publicnăm ngoái

[Review Sách]: “Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai”: Một Câu Chuyện Không Chỉ Dừng Lại Ở Tình Yêu


Đây là bài review sách mình tham gia cuộc thi “nói lời yêu, viết review” do Readacity tổ chức vào tháng 2/2017 và bài review được giải nhất. Ẵm quá trời sách đọc đến giờ chưa hết luôn… he he… Mình ghi lại đây để đánh dấu một xíu xiu sự kiện đã cho mình có cơ hội đọc nhiều cuốn sách hay.

Sài Gòn 1/7/2017

Ba Nguyên gửi con trai thương!
Ba xin lỗi vì những ngày con thi đại học vừa qua – người ta thường bảo là một trong những ngày quan trọng nhất của đời người. Vậy mà ba đã không ở bên cạnh con được. Tuần tới ba lại có chuyến công tác tại Úc dài ngày. Ba nghĩ giờ con cũng cảm thấy thoải mái hơn những ngày áp lực ôn thi, và trong lúc bộ giáo dục làm điểm và con chờ đợi một món quà gì đó từ Úc khi ba trở về, thì con có thể đọc tập tiểu thuyết mà ba sắp nói ở dưới đây. Ba hi vọng là nó sẽ thú vị đối với con. Đọc xong bức thư này, con lên phòng ba, tìm ở kệ sách đầu tiên hai tập “Tiếng chim hót trong bụi mận gai”, hai tập mà bìa màu trắng ba có bọc cẩn thận.

Cuốn tiểu thuyết này cũng dài lắm con trai, hơn cả nghìn trang gồm hai tập, nhưng nhiều lần tái xuất bản gần đây người ta đã gộp nó lại thành một cuốn vài trăm trang thôi. Mặc dù dài nhưng ba nghĩ nó sẽ hứng thú với con, ba chắc đấy con trai ạ,… Với ba, nó là một kỉ niệm khó quên với mẹ của con, ba nghĩ là con sẽ hứng thú với những chia sẻ này của ba.

Đó là ngày cách đây 25 năm về trước, mẹ đã tặng nó cho ba. Bà ngồi xõa mái tóc đen tuyền giữa một chiều ở công viên và không ngừng huyên thuyên về tác giả – Colleen McCulough. Ba vẫn còn nhớ: “Nguyên? Anh biết không? “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” là tiểu thuyết kinh điển bậc thầy của thế giới đấy. Nhưng đối với em, điều đặc biệt không chỉ ở đó mà chính ở tác giả của nó. Tác giả của nó không phải là một văn sĩ anh à!”. “Ồ! Vậy tác giả làm gì?” – Ba càng nhìn mẹ chăm chú hơn. “À, tác giả là một người nữ, hình như gia đình bà chỉ làm công nhân thôi thì phải, và là gốc Ailen, bà thì làm việc tại các bệnh viện ở Sydney,  London, và cả Bergmigham nữa. Em thực sự rất ngưỡng mộ bà, bà còn làm một số nghề như viết báo, công tác thư viện, dạy học nữa thì phải”. Lúc nào hai mẹ con rỗi rãi, con thử hỏi mẹ về Colleen McCuough xem, thật đấy, mẹ chắc chắn sẽ nhớ và kể chi tiết cho con nghe về tác giả với một sự hồ hởi và say sưa hệt như những ngày đầu mẹ kể với ba.

Con biết không, đây là cuốn tiểu thuyết được ví như “Cuốn theo chiều gió” của nước Úc, và rất nhiều ông bố, bà mẹ đã ngăn cấm con cái mình đọc nó bởi nó là một câu chuyện tình yêu ngang trái và đi ngược lại với lề lối, đức tin tôn giáo. Nhưng ba thì không con trai ạ, không phải vì khi con đã bước qua tuổi 18, mà vì cuốn sách tồn tại nhiều vấn đề mà không chỉ dừng lại ở một cuốn sách nói về tình yêu đâu con. Ngày ba còn trẻ, ba đã đọc nó với một trái tim rộn rạo ở cái lúc trẻ tuổi trẻ lòng.

Đó là tiểu thuyết xoay quanh giữa chuyện tình ngang trái giữa vị linh mục lịch lãm đầy xa cách – cha Ranghp và cô gái Meggie bé bỏng, xinh đẹp và kiêu kì. Họ gặp nhau khi gia đình Meggie từ New Zeland sang Úc để thừa hưởng trang trại của một người bác già độc thân. Meggie vốn sinh ra trong một gia đình nghèo khó, lại thiếu vắng tình thương của cha mẹ, cô đã tìm thấy ở Raghp một người cha, một người bạn và hơn hết là một người tình. Khi  đó cô 9 tuổi và cha Ranghp đã bước qua tuổi 28. Nhưng, tình yêu thì tuổi tác và địa vị có nghĩa lí gì đâu, con nhỉ?

Ngay ở tựa đề và đoạn kết thúc tác phẩm, Colleen McCuough đã nói về loài chim chỉ hót một lần trong đời nhưng hót hay nhất thế gian. Khi cất tiếng hót, con chim lao mình vào bụi mận gai. “Giữa đám cành gai góc, nó cất tiếng bài ca của mình và lao ngực vào chiếc gai dài nhất. Vượt lên trên nỗi đau khôn tả, nó vừa hót vừa lịm dần đi, và tiếng ca hân hoan ấy đáng cho cả sơn ca và họa mi phải ghen tị”

Suốt 40 năm qua, độc giả trên toàn thế giới vẫn đang day dứt liệu giữa cha Raghp và Meggie, ai là con chim lao vào bụi mận gai? Ba nghĩ là cả hai con trai ạ.

“Anh yêu em, Meggie. Anh mãi mãi yêu em. Nhưng anh là linh mục” – Cha Raghp nói với Meggie. Còn cô, Meggie đã tha thiết: “Tôi sinh ra cho anh ấy và chỉ cho anh ấy mà thôi”

 Xuyên suốt và kết thúc câu chuyện liên tục những xung đột và tình tiết bi thảm, ba gọi đó là những cú đánh dữ dội vào lòng người. Và con hiểu phải không, tình yêu với một linh mục thì chắc chắn không bao giờ có một kết thúc đẹp dẫu Meggie đã đấu tranh mãnh liệt để giành Raghp từ chúa trời.

Nhưng ba cũng muốn con đọc và thấu ra nhiều điều không phải xoay quanh chuyện tình này. Con sẽ thấy một Đrôghêđa – bối cảnh không gian chính xuyên suốt tác phẩm – Ở đó có những miền nắng, miền gió hoang hoải thổi, cũng có những mùa hạn mùa lũ ập về,… khốn khó và nhọc nhằn, nhưng đẹp lắm, thiên nhiên cũng đẹp và con người lại càng đẹp hơn,… Ba biết con thích miền thảo nguyên cỏ khô mênh mang gió thổi, những người du mục dắt ở thắt ưng một bao da đựng nước, tay cầm cuốn sách và ngồi vắt vẻo trên lưng ngựa chăn thả bầy cừu một cách phóng khoáng… Con người lao động quanh năm suốt tháng không ngơi nghỉ, họ cũng như bao người lao động khác, cắt cỏ, xén lông cừu, rèn sắt, nội trợ,… họ tìm niềm vui cho mình chính là lao động và thỉnh thoảng cũng tổ chức đêm dạ hội với những cặp nhân tình khiêu vũ và nâng một ly rượu vang nho nhìn nhau ngây ngất. Và tất nhiên, con sẽ nhận ra nơi nương náu của cuộc đời mình không nơi nào khác chính ngoài gia đình của mình. Con sẽ thương mẹ hơn qua hình tượng của Fiona – bà mẹ của Meggie, con sẽ biết cách tiết chế bản thân giữ cho mình một trái tim nóng và quả đầu lạnh để không như Frenk – anh trai cả của Meggie gây ra bao phiền toái cuộc đời.

Tóm lại, tất cả những nhân vật và mâu thuẫn trong truyện đều gợi ra cho tất cả chúng ta những thấu cảm và triết lí nhân sinh. Ba tin là con đủ thông minh để nhận ra điều đó con trai ạ.

Ba đọc nó cách đây cũng khá lâu, nên việc nói lại những gì ba thấu như trên chưa chắc đã đủ như ngay lúc thời trẻ ba ngồi đọc nó ở ban công mỗi sáng. Ba tin con đọc và tự tìm tòi ra nhiều điều thú vị hơn đó con trai. Con ở nhà đọc hết cuốn này có thể đọc thêm mấy cuốn hôm trước ba mua cho con vẫn chưa đọc trên kệ sách. Nếu không thì ở nhà dạo chiếc organ, đến khi ba về chắc chắn sẽ có món quà nhỏ từ nước Úc mến thương. Vậy nha con trai.

Mong những phước lành luôn đến bên con.

Ba thương.

Hình ảnh có liên quan

-------------

[Liên Kết Với Tác Giả Bài Viết - Cộng Đồng Tác Giả Chuyên Sâu AUTHORITY]

Tác giả: Yến Yến

Hallo...! Mình là Yến... Ham chơi, thích ăn cơm nhà, đọc sách và chụp hình. Cảm ơn bạn đã ghé thăm góc nhỏ của Yến...

Xem thêm nhiều bài viết khác tại https://yen11011998.wordpress.com

Follow Facebook Authority - Cộng Đồng Tác Gỉa Chuyên Sâu để đọc thêm các bài viết mang tính chất chuyên sâu thuộc nhiều lĩnh vực/ chủ đề khác nhau từ các tác giả là Blogger/ Author đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

116 người xem


Bình luận (0)