Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[ Tình Yêu ] Tình Yêu Đích Thực

Mình vẫn thường tự hỏi thế nào là tình yêu đích thực? Và liệu bản thân đã tìm thấy tình yêu ấy hay chưa? Trong quãng thời gian chưa tìm thấy được tình yêu đích thực, mình đã gán cho nó bao nhiêu là yếu tố cần thiết để đạt được điều ấy, ví dụ như người ta phải chấp nhận được tính xấu của nhau (chịu đựng), người ta phải hy sinh vì nhau, người ta phải nỗ lực cùng nhau..

Và cho đến khi tìm thấy một tình yêu đích thực sau bao sóng gió, mình nhận ra một chân lý, tình yêu đích thực chính là loại tình yêu giúp bạn cảm thấy vừa cuốn hút vừa gần gũi lạ kì, tình yêu ấy giúp bạn an tâm khi biết rằng dù thế giới đổi dời vẫn có một người luôn ở cạnh bạn và tôn trọng bạn. 

Mãi đến hôm nay mình tìm thấy học thuyết “Tam giác tình yêu” được phát triển bởi nhà tâm lý học người Mỹ Robert Sternberg, thấy rằng ông ý đã cô đọng lại mọi nhận thức của mình một cách rất logic và chặt chẽ.

Học thuyết này cho rằng tình yêu bao gồm 3 thành phần chính: Thân mật, Đam mê và Cam kết.

man and woman facing each other standing on footpath beside body of water

Đam mê: cảm giác hứng thú cuồng nhiệt với ai đó, cảm xúc mạnh mẽ về tình dục.

Sự thân mật: cảm giác gần gũi, thoải mái, gắn bó lẫn nhau

Cam kết: là một quyết định đưa ra một cách có ý thức. Cam kết có 3 dạng: cam kết làm hay cho người kia điều gì, cam kết chung thủy, cảm kết nỗ lực hết mình để hỗ trợ người kia

Từ 3 thành phần này, Robert Sternberg đã phân chia tình yêu thành 8 dạng như sau:

1) Không có tình yêu: không có thân mật, không có đam mê, không có cam kết – thường thấy ở những mối quan hệ vợ chồng bị cha mẹ ép hôn.

2) Thích: chỉ có thân mật – đây có thể chỉ là bạn bè nhưng bị nhầm lẫn thành tình yêu.

3) Tình yêu cuồng dại: chỉ có đam mê – loại tình yêu chỉ dựa trên hấp dẫn về tình dục, sự đối lập trong lý tưởng cũng như tính cách khiến họ bị hút vào nhau, nhưng không có sự thấu hiểu lẫn nhau (vì quá trái ngược nhau) và không có cả sự cam kết. Thường thấy ở tình một đêm, các mối quan hệ vụng trộm như ngoại tình..

4) Tình yêu trống rỗng: chỉ có cam kết – có thể bắt gặp ở những mối quan hệ vì lợi ích hai bên, cả hai cam kết đến với nhau để đạt được điều gì đó chung.

5) Tình yêu lãnh mạn: đam mê + thân mật – loại tình yêu gây ra nhiều tiếc nuối nhất bởi họ thiếu đi tính cam kết nên dễ bị mất đi. Tình yêu này thường thấy ở tuổi học trò, khi họ còn phải sống phụ thuộc vào gia đình nên họ không được đưa ra quyết định về việc cam kết sẽ sống với ai.

man and woman holding hands white facing sunset

6) Tình bầu bạn: thân mật + cam kết – những mối quan hệ thuường thấy đi từ bạn thân lên cam kết cưới nhau vì quá hiểu nhau và tin tưởng nhau, thiếu đi sự lãng mạn, hay những cặp vợ chồng lâu năm đã dần phai mờ sự đam mê thể xác. Tuy nhiên đây là loại tình cảm lâu bền, nó giúp con người ta tin tưởng và gắn bó với nhau lâu dài.

man hugging woman

7) Tình yêu dại khờ: đam mê + cam kết – loại tình yêu xảy ra ở những người mới bị cuốn hút bởi sự khác biệt mà chưa có thời gian tìm hiểu nhau đã vội vàng đưa ra cam kết về sự gắn bó suốt đời. Dẫn đến bao nhiêu bi kịch khi nhận ra cả đời cũng không thể hiểu nhau được.


8) Tình yêu đích thực: thân mật + đam mê + cam kết – Đây là tình yêu lý tưởng nhất mà bất kì cặp đôi nào cũng nên hướng tới trước khi bước vào đời sống hôn nhân. Theo thời gian, sự đam mê dần phai nhạt thì giữa cả hai vẫn còn lại thân mật và cam kết giúp cho sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau bền vững theo thời gian.

------------

[Liên Kết Với Tác Giả Bài Viết - Cộng Đồng Tác Giả Chuyên Sâu AUTHORITY]

Tác giả: Lan Vy Trần Ngô

Chào bạn, mình là Lan Vy, một cô gái luôn sẵn sàng với mọi cơ hội tìm kiếm những góc nhìn mới trong cuộc sống! Ngoài ra mình còn dành sự quan tâm với Tarot và Astro, đọc sách, du lịch, thời trang và dinh dưỡng cũng là những lĩnh vực mình không thể sống nếu thiếu chúng.

Xem thêm nhiều bài viết khác của tác giả tại trang http://lanvy.me/

 

Follow Facebook Authority - Cộng Đồng Tác Gỉa Chuyên Sâu để đọc thêm các bài viết mang tính chất chuyên sâu thuộc nhiều lĩnh vực/ chủ đề khác nhau từ các tác giả là Blogger/ Author đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

25 người xem


Bình luận (0)