Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Triết Học Đường Phố] Cỏ Bên Đồi Lúc Nào Thì ... Hết Xanh ?

Mình công nhận là hay khi người ta lấy hình ảnh đồi cỏ để ẩn dụ cho công việc/sự nghiệp. Trong quá trình mình đi làm, quả thực mình cũng mong ước đến đồi cỏ của người khác ít lần. Cơ bản là vì lúc ấy, đồi cỏ của mình không được tươi & không được tưới đủ nước (hay chất dinh dưỡng), nên khiến mình cứ ‘thèm thuồng’ đồi cỏ của ‘con người ta’.

closeup photo of person

Sau đó mình phát hiện 1 bí mật, mà nếu bản thân mình không dành thời gian để nghiệm và suy luận, thì có lẽ sẽ không hình thành một góc nhìn mới để thỏa mãn, hay giải quyết, cái sự ‘thèm thuồng’ này.

Khi dòm ngó đồi cỏ của người khác, chúng ta có thể phát hiện ra rất nhiều lý do thúc đẩy như: môi trường làm việc, sếp giỏi & tốt, đồng nghiệp thân thiện, lương bổng hậu hĩnh, hay đơn giản chỉ là team building hằng năm đều đến trời Âu, trời Mỹ (hay trời ơi, kiểu WOW, đến một đất nước lạ lùng).

Tuy nhiên, lý do mà chúng ta cần chú ý đó chính là Tính Chất Công Việc, hay gọi đơn giản là Ngành Nghề.

Mình biết có người đi làm cơ bản chỉ để kiếm tiền sống qua ngày, lo miếng ăn cơm áo chứ không phải là công việc mà họ thật sự thích và muốn làm nó trong thời gian dài. Họ sẵn sàng nhảy việc vì công ty mới đưa ra mức lương cao hơn hoặc phúc lợi tốt hơn. Và dưới góc nhìn của mình, đây thật sự là một ‘bệnh nan y’. Khá nhiều người mình gặp dù tuổi đời đã qua 3x nhưng vẫn không ngừng tìm kiếm công việc bản thân thật sự yêu thích & đam mê.

Vậy chẳng phải nếu những người trẻ biết & hiểu được công việc hay ngành nghề mà mình muốn gắn bó sớm, họ sẽ đạt được thành công nhanh hơn sao?  

Chưa bàn đến cách tự làm xanh đồi cỏ nhà mình, hãy bàn đến ảnh hưởng của việc nhìn ngắm & ham muốn đồi cỏ của người khác.

Mình luôn quan niệm việc gì trên đời cũng có 2 mặt cả, nếu việc nhìn đồi cỏ nhà người khác mà khiến bạn có động lực cố gắng, nỗ lực làm việc, nâng cao tay nghề, phục sự đất nước, tăng thêm thu thập thì quá tốt.

Nhưng nếu việc này khiến bạn ‘cả thèm chóng chán’, nhảy việc như ếch khi chưa cân nhắc thật kỹ lý do vì sao mình nhảy, hay dễ rơi vào trạng thái hoang mang, suốt ngày tơ tưởng ‘mình sinh ra trên trái đất này để làm chi hở giời?’, thì đây chính là dấu hiệu nói cho bạn biết rằng, đã đến lúc dừng lại và cho bản thân mình một khoảng lặng chiêm nghiệm.


Vậy làm thế nào để đồi cỏ nhà bạn xanh mượt mà, dài tít tắp đây?

Một điều thôi, bạn phải thật sự HIỂU BÂN THÂN MÌNH. Hiểu về việc mình muốn làm, hiểu thế mạnh và điểm yếu của bản thân, hiểu cảm xúc của mình khi đưa ra quyết định, hiểu mình không thích làm việc gì, hiểu giá trị, tự trọng và niềm tin của mình là chi. Và còn rất nhiều điều phải Hiểu.

Để hiểu bản thân, bạn phải dành thời gian để nói chuyện với chính mình. Và đặt câu hỏi Tại Sao nhiều vào, để từ đó đưa ra những câu trả lời từ gốc rễ. Bạn cũng có thể hỏi ý kiến người khác, kiểu họ nghĩ gì về bạn, mà sau đấy phải nghiệm lại xem điều ấy có đúng không, qua những điều nào họ lại nói như vậy.

Mình quan niệm cuộc sống là tập hợp của những bánh răng (gear) ăn khớp với nhau, và mỗi con người với ngành nghề cụ thể mà họ đang làm đều là một thành tố quan trọng trong bánh răng đó. Vì đơn giản khi nhiều bánh răng quay, nó sẽ ăn khớp với nhau, và nó hỗ trợ nhau cùng quay.

Nghề nào cũng là nghề, bạn đồng ý không? Có người dành 8 tiếng 1 ngày để dọn dẹp vệ sinh làm sạch đường phố, thì cũng sẽ có người mài nhẵn đít quần trên chiếc ghế văn phòng 11 tiếng để đẩy doanh số cho nhãn hàng mình đang chịu trách nhiệm. Một người lo về vệ sinh của quốc gia, một người lo về kinh tế của quốc gia. Vậy bạn, hay mình, sẽ lo về gì?

Chúng ta hay mong ước công việc như người khác, phần lớn có thể do chúng ta chưa biết cái nghiệp và cái ngành mình mong muốn theo đuổi là gì. Vậy nên, nếu bạn chưa biết, hãy cho phép bản thân mình ‘trải nghiệm’. Nhưng hãy nhớ, đọc kỹ Job Description để biết công việc ấy thế nào, hỏi những người đã làm công việc ấy nếu bạn muốn mường tượng kỹ hơn. Luôn làm hết sức mình để thật sự hiểu tính chất của công việc đó, tìm kiếm giá trị của công việc và đánh giá xem liệu có trùng khớp với giá trị của bản thân mình hay không.

Một nghề cho chín còn hơn chín nghề

Bạn muốn làm gì? Hãy tập trung phát triển điều đó đi !

Nghề nghiệp là thứ lâu dài hơn công việc, là thứ bạn sẽ dành thời gian để làm trong suốt 30 đến 40 năm của đời mình. Vậy bạn muốn suốt ngày mơ ước về đồi cỏ của người khác, hay dành thời gian chăm bẵm cho đồi cỏ của chính mình, rồi thu hoạch những hoa trái um tùm từ đó?

—–

Hãy thật nghiêm túc và tìm hiểu về con người thật của bạn. Khi bạn hiểu bản thân, bạn sẽ biết cái gì là tốt, hay không tốt, cho mình. Bạn sẽ toàn quyền nắm giữ sự chủ động, vì chẳng ai có thể ép bạn làm việc bạn không muốn. Chúng ta có thể làm mọi thứ, cơ bản là chúng ta có muốn hay không mà thôi.

-----------------------------------

[Liên Kết Với Tác Giả Bài Viết - Cộng Đồng Tác Giả Chuyên Sâu AUTHORITY]

Tác giả: Kim Anh

Từ thời Đại Học, tôi đã được dạy về mục đích của việt Viết: để truyền tải, để giao tiếp, để giáo dục, để phản bác và để làm việc. Tuy nhiên riêng với tôi, viết là để chia sẻ, để động viên và để khiến bản thân mình không quên những gì đã diễn ra trong đời. Và tôi sẽ rất vui nếu những gì mình viết tạo ra được sự đồng cảm với các bạn - những người thích đọc và luôn không ngừng hoàn thiện bản thân mình.

Xem thêm nhiều bài viết khác của tác giả tại trang justanormaldiary.wordpress.com


Follow Facebook Authority - Cộng Đồng Tác Giả Chuyên Sâu để đọc thêm các bài viết mang tính chất chuyên sâu thuộc nhiều lĩnh vực/ chủ đề khác nhau từ các tác giả là Blogger/ Author đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

33 người xem


Bình luận (0)