Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Triết Học Đường Phố] Đọc - Học: Vài Điều Mình Nhận Ra

(Chủ yếu nói về đọc sách
Mình không phải là đứa đọc sách nhiều, cực ít, gần đây vài tháng mới bắt đầu đọc chứ trước giờ mình đọc online nhiều hơn: ở Fb, google giờ thì Ybox, YouTube, Linkle... 
Và đây là một vài điều mình nhận ra :
1/ Sách rất hay, hữu ích, giúp mình biết trước được đáp án để bớt sai vì người viết đã trải qua rồi.

Là cái giá thấp nhất để học từ người "giỏi", "người nổi tiếng" chứ dễ gì mà ta gặp được họ mà học nhỉ?

2/ Từng không thích đọc, không muốn đọc, đọc không hiểu gì? Tại sao - cách khắc phục:

brown maple leaf on open book
Đọc vấn đề mình quan tâm sẽ thích. Nên là đọc sách gì cũng được.

Ban đầu mình tham gia CLB sách đi chơi là chính chứ cũng chưa đọc sách, mượn về dở qua qua nhưng không đọc sau đem trả. Trước đó mình cũng thử vài cuốn rồi nhưng vẫn kết luận đọc sách là "mọt sách, lý thuyết ", sau rồi thì mê luôn.

=> Ở đây cần sự CHỦ ĐỘNG, rồi mọi thứ sẽ dẫn dắt - chứ không tự nhiên mà có được.
Đọc không hiểu gì ? Vì do "nội lực " còn chưa cao.

3/ Sự tiếp thu mỗi người là khác nhau. Tại sao có người đọc hiểu nhiều hơn và áp dụng được?
=> Là do nội lực, vốn sống họ nhiều hơn Cái đó mình gọi là tầm nhìn.
open book lot
Theo mình có 3 mức:
- Đọc để đó
- Đọc hiểu
- Đọc áp dụng được
Mọi thứ ban đầu cần hiểu, làm theo => gọi là KĨ THUẬT, khi rèn luyện thành thục( làm rồi sửa) gọi là KĨ NĂNG.
Hơn nhau là ở chỗ lặp đi lặp lại, biến kiến thức thành của mình.
TÓM LẠI, có được sự "sâu sắc" là do rèn luyện, tự nhiên thì ít lắm, có thể do rèn luyện từ khi còn bé nên lúc ta thấy họ như vậy đã là 1 quá trình trải nghiệm lâu dài rồi mới được vậy.
4/ Mỗi lần đọc sẽ có cảm nhận khác nhau, giác ngộ thêm vài điều... Suy nghĩ của năm 20t khác 30t.
Nên mỗi cuốn cần mình đều đọc lại nhiều lần đến khi ít nhất "thuộc" - đây mới là KĨ THUẬT thôi, áp dụng mới gọi là KĨ NĂNG.
5/ Thời gian - Tốc độ đọc
silhouette of child sitting behind tree during sunset
 Trên mạng giờ hay dạy phương pháp đọc nhanh, có em mới bắt đầu đọc sách rồi thấy các anh chị đã đọc được nhiều rồi có bí kíp kia - hoang mang ib mình 
Còn mình không theo phương pháp đó. Đọc chậm để mà ngẫm, tiếp thu, mình có khi còn đọc thành tiếng để chậm lại ở phần quan trọng hoặc lúc buồn ngủ cho đỡ ngủ quên.

 Mình nói rảnh thì đọc, ban đầu thấy cũng ổn mà sau điều chỉnh ngày đọc 2 trang, nói vậy nhưng luôn đọc nhiều hơn, chẳng mấy mà hết cuốn sách.
=> Đợi "rảnh" như thế mới phát hiện mình trì hoãn - vì rõ ràng có thể thu xếp thời gian để đọc thực ra chúng ta không bận như mình vẫn nghĩ. Rồi từ đó học được cách quản lý thời gian tốt hơn.
6/ Lựa sách như thế nào?
pile of assorted-title books
Thường là các sách best selt, bán chạy, rw tốt...những sách như vậy áp dụng được 1% là nhiều rồi.
Và 1 khía cạnh nữa đừng bỏ quên : đó là của người giỏi hơn ta "1 chút", đã thành công trên vấn đề mình hướng theo.
VD mình đọc sách của anh Lê Tuấn Anh về xây dựng thương hiệu, mới đọc cuốn "Nhắm mắt bắt được việc" áp dụng 3 điều cũng giúp mình thay đổi rõ rệt - vì anh đã làm thành công việc đó, nên đọc sách kiểu vậy dễ hiểu dễ áp dụng thay vì tìm ở đâu xa xôi. Nếu như "Nhắm mắt bắt được việc " chỉ đường thì "Định vị bản thân " cầm tay chỉ việc - nếu muốn xây dựng thương hiệu bản thân bạn có thể tham khảo.
Học từ người giỏi hơn một tí( 1 tí ở đây là so với sách các vĩ nhân) - ta sẽ hiểu nhiều và tốt hơn vì "gần" với mình hơn, rồi từ từ bước lên các "bậc thang" tiếp theo cao hơn 

Nnn lần cám ơn anh, vậy nên mình đã lập Blog :maianhdayroi.com Thực sự đem lại rất nhiều thứ : nhất là sự kỉ luật, giới hạn là không có giới hạn nào cả và nhờ nó mình luôn học mỗi ngày, áp dụng để cập nhật - giúp cho sự học được duy trì.
7/ Đam mê - nói từ này thì hơi xa, vì người ta thường thần thánh nó, nghĩ là xa xôi. Bản chất : thích+kiên trì. Đôi khi không cần thích từ ban đầu, vì mình nhận ra nhiều tác giả viết hay, hay kể về trước kia họ thế này thế kia: đại loại là kém văn, điểm thấp, GV nói không viết được...nhưng sau rồi sao "họ" viết và được nhiều người khen ngợi. Bởi họ gắn công việc đó vào tiềm thức rồi làm mỗi ngày. Tất cả là do sự rèn luyện. Làm nhiều => biết => mê.
Vấn đề là sự kiên trì, liên tục.
fuel your passion text
Mình từng viết rất dở, đến nỗi nhiều người nói khó hiểu - nhiều người nói thì chắc đúng rồi  giờ cũng chưa phải là hay nhưng tiến bộ hơn.
Cũng không hẵn là thích viết lách. Nhưng mình muốn nói tốt <= trước tiên cần viết tốt <= rèn nó thành kĩ năng.
Viết  hay là khi viết về vấn đề của mình, vấn đề mình biết và vốn sống đủ nhiều.
PS: CAM KẾT 2019 đọc ít nhất 40 cuốn sách (1 cuốn đọc 5 lần tính là 5 cuốn có đánh dấu theo dõi vì mình là người không chạy theo số lượng) - 2 cuốn rồi 

NÓI RA ĐỂ NHỠ, CỐ MÀ LÀM
Tạm thời nhớ được vậy, ảnh của anh Kien Tran, trong cuốn sách sắp tới. Anh trẻ mà suy nghĩ "sâu" quá trời  đọc chỉ biết ậm ờ chứ viết ra được vậy "công phu thật thâm hậu".

-----------------------------------------------------------------------------------------

[Liên Kết Với Tác Giả Bài Viết - Cộng Đồng Tác Gỉa Chuyên Sâu AUTHORITY]

Tác giả: Mai Anh

Hello! Mến chào bạn đã ghé thăm blog của Mai Anh. Đây sẽ là nơi ghi lại hành trình bắt đầu trở thành NGƯỜI LỚN của mình. Những niềm đam mê và kiến thức mình tìm hiểu. Hy vọng những bài viết, video sẽ trở thành người bạn đồng hành cùng mọi người, bởi chẳng có lý do gì mà chúng ta không chia sẻ với nhau nhỉ? Thân mến, Mai Anh.

Xem thêm nhiều bài viết của tác giả tại: http://maianhdayroi.com 

Follow Facebook Authority - Cộng Đồng Tác Giả Chuyên Sâu để đọc thêm các bài viết mang tính chất chuyên sâu thuộc nhiều lĩnh vực/ chủ đề khác nhau từ các tác giả là Blogger/ Author đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

95 người xem


Bình luận (0)