Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

publicnăm ngoái

[Truyền Cảm Hứng] Tại Sao Tôi Lại Không Nhận Ra Được Điều Này Sớm Hơn Chứ


Tối nay lại inbox cho In. Mỗi khi có chuyện cần than thở là mình lại inbox cho hắn. Đưa đi đẩy lại cuối cùng mình thuyết phục hắn bắt đầu thực hiện dự định mà hắn ấp ủ lâu nay đi và điều đầu tiên cần làm là phải làm ngay 1 website. Hắn ok luôn. “Đang tâm trạng chốt được quả sales vui vl".

Trước giờ mình không nhận ra chứ mình rất có duyên với lĩnh vực thiết kế web. Nhưng chưa bao giờ mình nhìn nhận nghiêm túc về nó cả.


Hồi cấp 2, điều mình hứng thú nhất mỗi lần đạp xe lên quán nét cách nhà 6, 7km là học làm website cho riêng mình. Bằng đường truyền kết nối qua dây điện thoại chỉ đủ để chat Yahoo mà mình cũng ngày ngày làm từng tí một cho đến khi xong được cái web đầu tiên. Lên cấp 3 mình học Joomla, học làm forum cho trường, cho lớp. Những điều đó có thể làm cho mình hứng thú đến mức thức trắng cả đêm. Đối với mình lúc đó, hoàn thành xong 1 cái web cho dù chỉ là cài sẵn giao diện đã có cũng là một việc rất chỉnh chu, toàn diện.

Lên đại học cũng chính nhờ biết làm website mà mình kiếm được những khoản thu nhập không nhỏ hỗ trợ việc học. Hồi đó nhận làm mỗi web chỉ 500.000đ thôi và hầu như tuần nào cũng có khách hàng. Về sau người này giới thiệu người kia nên khách cũng đông mà vì thấy mệt quá nên mình bỏ dở không nhận nữa. Mệt thật sự vì làm 1 cái web không hề dễ, chưa kể đối với những ai khó tính thì họ sẽ yêu cầu chỉnh đi chỉnh lại rất nhiều thứ, thù lao nhận được thì chả đáng bao nhiêu.

Khi tham gia các câu lạc bộ, các công việc kinh doanh, những website mình làm tổ chức luôn được mọi người khen ngợi rất nhiệt thành vì sự chỉnh chu có được. Thỉnh thoảng cũng có những người quen nhờ làm website nên hầu như chưa bao giờ mình tách hẳn khỏi ngành thiết kế web này.

Ra trường, theo đuổi kinh doanh giày online sau đó thất bại và bắt đầu lại mình cũng lại khởi động lại lĩnh vực thiết kế web. Thù lao website giờ từ 3.000.000đ trở lên và mình có một đội ngũ có thể thực hiện các yêu cầu về website. Nhưng thú thực lúc đó mình không hứng thú nhiều lắm vì thời điểm này phần mềm Zalo Pro đang bán rất chạy. Ngồi 1 chỗ tư vấn khách mua phần mềm họ có thể chuyển khoản mua ngay với đơn hàng vài ba triệu. Còn đối với một khách hàng web để có được khoản lợi nhuận tương tự như thế mình phải mất rất nhiều giai đoạn, từ việc đi gặp gỡ, trình bày giao diện rồi chỉnh sửa, chuyển giao. Thành thử ra lúc đó mình cũng không phát triển gì mảng đó nhiều, có người quen hỏi thì mình nhận làm cho có công việc.

Nhưng quả thật mình có duyên với ngành này thật sự. Những lần đi nói chuyện với những khách hàng có nhu cầu hầu như mình đều có thể chốt được hợp đồng dễ dàng. Mình thấy đầy tự tin khi nói về website và khả năng mang đến cho khách hàng một website tốt. Thế mạnh của mình là mình cũng là 1 người kinh doanh nên mình rất quan tâm đến hiệu quả kinh doanh của một website, cách nói chuyện của mình cũng vì thế rất phú hợp với những người đang có nhu cầu. Quan trọng hơn cả, những lần gặp gỡ đó mình chẳng đặt nặng mục tiêu phải chốt sales bằng mọi giá nên chia sẻ hoàn toàn tự nhiên, chân thành. Nhiều lần gặp gỡ lúc 7h tối kéo dài đến 11, 12h đêm mà cả hai người vẫn muốn ngồi lại với nhau để nói chuyện thêm. Có cả những người bạn mình quen biết từ việc họ làm website ở bên mình.

Tuy vậy trước đến nay mình chẳng khi nào nhìn nhận nghiêm túc thiết kế website có thể là một hướng đi trong con đường lập thân, lập nghiệp của mình. Mình cứ nghĩ giá trị nó mang lại chẳng đáng mấy. Nhưng thử hình dung nếu trong chừng ấy năm trời mình vẫn tiếp tục phát triển trong lĩnh vực này thì hiện nay có thể mình đã xây dựng được một thế đứng rất vững chắc trong lĩnh vực rồi. Tự nhiên thấy tiếc. Chẳng có bài thuyết trình nào mình tự tin hơn 1 bài thuyết trình về việc làm website, tận dụng website cả. Mà tự tin về sản phẩm, dịch vụ của mình là yêu cầu mặc định cho những người làm kinh doanh.

Thôi chốt lại là hôm nay mình có 1 hợp đồng về làm website và mình thấy có vẻ như mình đã bỏ qua một cơ duyên rất lớn. Bắt tay vào gây dựng lại thôi.

À nhân tiện mình đang ở trong một giai đoạn phân vân khá nhiều thứ, bắt đầu làm cũng rất nhiều thứ nhưng chắc chắn sau 1 thời gian sàng lọc mình sẽ phải loại bỏ 1 số thứ không phù hợp. Chuyện cũng dễ hiểu.


-------------

[Liên Kết Với Tác Giả Bài Viết - Cộng Đồng Tác Giả Chuyên Sâu AUTHORITY]

Tác giả: Sơn Đoàn "Sau này tôi sẽ khoe với con mình blog này của bố nó. Chắc đến lúc đó cũng có kha khá thứ để nó nghiên cứu. Tôi sẽ bảo nó rằng: "Con yên tâm, bố màu cũng đã từng có những lúc khờ dại hơn cả mày cơ đấy." Khờ dại như là tôi của những ngày hôm nay."

Xem thêm nhiều bài viết khác của tác giả tại trang thangsondoan.com


Follow Facebook Authority - Cộng Đồng Tác Gỉa Chuyên Sâu để đọc thêm các bài viết mang tính chất chuyên sâu thuộc nhiều lĩnh vực/ chủ đề khác nhau từ các tác giả là Blogger/ Author đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

66 người xem


Bình luận (0)