Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[HCM] “Leadership 4.0- 2019: Khi Tình Nguyện Không Còn Tự Phát Và Đơn Lẻ”

Hết hạn

Phong trào tình nguyện “mới nổi” của giới trẻ

Những ngày vừa qua, phong trào "Challenge For Change" - "Thử thách dọn rác" đã nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều bạn trẻ. #ChallengeForChange đang trở thành một trong những "trào lưu" hot "làm mưa làm gió" trên mạng xã hội, thu hút đông đảo giới trẻ tham gia. Thử thách này cho thấy sức mạnh to lớn của mạng xã hội trong việc lan tỏa những việc làm hữu ích, trong đó có các hành động bảo vệ môi trường.

Một sự trùng hợp trong lúc trào lưu này đang ngày càng rầm rộ, các bạn thi sinh Leadership 4.0 -2019 - cuộc thi tìm kiếm tài năng lãnh đạo trong sinh viên quy mô toàn thành phố, do Câu lạc bộ Lý luận trẻ Trường ĐH Ngoại thương Cơ sở II tại Tp.HCM - cũng đã chung tay thực hiện những việc hữu ích, nhưng theo 1 cách khác bền vững hơn, dài hơi hơn. Các thí sinh đã tìm hiểu nguyên nhân tận gốc của vấn đề ô nhiễm rác thải tại bãi biển Mũi Kê Gà, xã Tân Thành, Huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận, đưa ra giải pháp trên nhiều khía cạnh trong “Đề án thu gom rác thải biển khu vực xã Tân Thành”. Dự án cộng đồng này nằm trong khuôn khổ Vòng 3: Đổi mới và Dẫn dắt của cuộc thi Leadership 4.0 - 2019 dưới sự hỗ trợ của mentor Bùi Quốc Nguyên - Giám đốc Kỹ thuật Công ty CP Môi trường và Tài nguyên Việt Nam.

“Đề án thu gom rác thải biển” tại Mũi Kê Gà

“Đề án thu gom rác thải biển” bao gồm những đề xuất với chính quyền địa phương về những giải pháp mang tính dài hạn, toàn diện và bền vững từ việc hạn chế nguồn thải, thu gom, xử lý rác thải, nâng cao ý thức người dân, khu du lịch, pháp luật, chế tài... Trong số những giải pháp dài hạn,  nổi bật là giải pháp tận dụng nguồn nguyên liệu vỏ sò, ốc - một trong những nguồn rác thải chiếm số lượng lớn và có nguy cơ gây ô nhiễm cao nơi đây để phát triển ngành nghề thủ công mỹ nghệ, vừa giải quyết vấn đề xử lý rác thải, vừa tạo được việc làm và góp phần quảng bá giá trị văn hóa, du lịch tại địa phương. Thí sinh trong nhóm cũng đã thử nghiệm thực hiện tranh từ vỏ ốc giấy (loài ốc đặc thù có tại địa phương, thường chỉ dùng lấy thịt, vỏ ốc thường không được xử lý mà xả thẳng ra biển), chuông gió ước nguyện từ vỏ sò, ốc… trong phần thi Đổi mới - đề xuất ý tưởng sáng tạo nhằm phát triển doanh nghiệp. Kết quả đáp ứng được yêu cầu về tính thẩm mỹ, dễ thực hiện, chi phí không quá cao do nguồn nguyên liệu giá rẻ (thậm chí miễn phí) có sẵn. Để tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng, Đề án còn được đánh dấu bằng 2 sự kiện Ra quân thu dọn rác bãi biển lần 1 và 2 thu hút hàng trăm đoàn viên, thanh niên, học sinh, người dân, đại diện doanh nghiệp trên địa bàn xã.


 

Một phiên bản mới của Challenge for Change - “Tạo đúng” thay vì chỉ “Sửa sai”

Không chỉ dừng lại với cách làm theo kiểu “giải quyết hậu quả”, các bạn trẻ Leadership 4.0 còn hướng đến cách làm mang tính “bồi đắp và tôn tạo”: thực hiện “Công trình tôn tạo Đài Tưởng niệm Liệt sĩ xã Tân Thành” dưới sự hướng dẫn của ông Bùi Thanh Hưng - Trưởng phòng Cảnh quan Công ty Kiến trúc phong cảnh Tây Hồ - Hà Nội. Nhấn mạnh tầm quan trọng của cây xanh đối với môi trường, ý nghĩa của việc trồng cây, đặc biệt đối với vùng đất nhiều nắng gió như Tân Thành, nhóm quyết định san đất, trồng cây, hoa tại khuôn viên, vừa tạo bóng mát, thanh lọc không khí, vừa tạo cảnh quan. Không chỉ sử dụng nguồn ngân sách được Ban Tổ chức hỗ trợ, nhóm còn vận động được doanh nghiệp địa phương tài trợ thêm 4 chiếc ghế đá. Tại buổi lễ, nhóm cũng đã trao học bổng cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn hiếu học, tổ chức cho các em cùng dâng hương tại Đài tưởng niệm, nhắn nhủ các em học sinh tại ngôi trường bên cạnh Đài tưởng niệm thường xuyên tưới cây, quét dọn khuôn viên nhằm giáo dục lòng biết ơn đối với công lao các anh hùng, liệt sĩ và lan tỏa ý thức bảo vệ một trường. Nhóm tự tay vẽ những chiếc lá và tô màu xanh một nửa gửi tặng mỗi người tham dự lễ với thông điệp kêu gọi mọi người tô điểm thêm phần còn lại - Hãy chung tay, góp sức vì màu xanh quê hương.


Tình nguyện theo kiểu Leadership 4.0 - 2019: Không còn tự phát và đơn lẻ

Hai dự án tình nguyện theo kiểu Leadership 4.0 cũng cho thấy sự cần thiết của sự đầu tư bài bản cho hoạt động tình nguyện giúp phát huy tối ưu tinh thần xung kích, nhiệt huyết của tuổi trẻ. Hoạt động tình nguyện, vì cộng đồng không còn tự phát và đơn lẻ, mà được định hướng, hỗ trợ, đồng hành chặt chẽ bởi các tổ chức trường đại học, doanh nghiệp, địa phương. Bắt đầu từ sự kết nối với các doanh nghiệp địa phương nhờ liên hệ với chính quyền sở tại để nắm bắt nhu cầu thực tế của các hoạt động vì lợi ích cộng đồng, liên hệ với các chuyên gia để đồng hành cố vấn chuyên môn. Trên cơ sở gắn kết những nguồn lực mà cuộc thi "có" với những cái mà địa phương "cần", sau khi xem xét đảm bảo tính thiết thực của dự án mới tiến hành tổ chức khảo sát, tiền trạm thực tế các địa điểm triển khai để tìm hiểu nguyên nhân tận gốc của vấn đề và đưa ra giải pháp. Dưới sự cố vấn của các chuyên gia, các giải pháp đưa ra toàn diện hơn và phản ánh mối liên hệ trên nhiều khía cạnh, không chỉ trong ngắn hạn mà còn mang tính bền vững. Đồng thời, các dự án cộng đồng trên còn được giới chuyên môn đánh giá, góp ý để rút kinh nghiệm trước khi triển khai diện rộng, được các doanh nghiệp như Perolas Villa Resort, Royal Holdings, PNJ, Thủ Thiêm Real hỗ trợ kinh phí, các điều kiện ăn, ở, đi lại trong quá trình vận hành.


Đã đến lúc nguồn vốn xã hội cần được khai thác và sử dụng hiệu quả hơn thông qua sự gắn kết về nguồn lực và lợi ích giữa các bên, nhằm mang đến hiệu quả thiết thực và bền vững, không chỉ dừng lại ở những phong trào, xu hướng, vì một cuộc sống tốt đẹp hơn, vì một xã hội văn minh hơn.

_________________________________________________________

Đồng hành cùng Leadership 4.0 qua 4 vòng thi:
💡Vòng 1: Viết chắc - Biết rộng - Nói chuẩn: 01/12 - 09/12/2018
💡Vòng 2: Hiểu thấu và Thuyết phục: 15/12/2018 – 24/02/2019
💡Vòng 3: Đổi mới và Dẫn dắt: 02/03– 24/03/2019
💡Vòng chung kết: Chân dung nhà lãnh đạo 4.0: 01/04 - 21/04/2019

Thông tin chi tiết xem tại: https://bit.ly/leadership_2019

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:
🏛Fanpage: https://www.facebook.com/clblyluantre/
📭Email: [email protected]
📱Hotline (Thanh Nhân): 098 525 9099


--

YBOX hân hạnh đồng hành cùng CLB Lý Luận Trẻ FTU2

Liên hệ bảo trợ truyền thông: http://bit.ly/YBOXBaoTroTruyenThong

Liên hệ hợp tác cùng YBOX: http://bit.ly/HopTacCungYBOX.

Ngày đăng: 7/4/2019Hết hạn

268 người xem