Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

10 Bài Học Tình Yêu Mà Những Cặp Đôi Văn Học Dạy Bạn

Có những tình yêu trong văn học đã đi vào lịch sử khi tình yêu ấy làm từng trang sách trở nên bừng sáng. Thế nhưng cũng có những cặp đôi khác trong văn học không như thế, thậm chí là tệ hại. Cho dù câu chuyện của họ thiếu lãng mạn đến nhường nào, mối quan hệ của họ thật sự là một chuỗi những đổ vỡ và phá hoại.

Có thể đó là một phần của sự hấp dẫn. Một mối quan hệ đầy tâm huyết, lãng mạn chắc hẳn là không phải dễ rồi, đúng không? Chắc chắn chúng ta sẽ chẳng bao giờ muốn đọc về những cặp đôi trêu đùa nhau bằng vài câu chuyện đùa, đặt pizza và cũng nhau vừa ăn vừa xem The Office cùng nhau. Chúng ta muốn cái gì đó thật kịch tích! Ham muốn! Thù hận! Báo thù! Tiếc nuối và đương nhiên những độc giả như chúng ta mới là người xử lí mấy miếng pizza vừa mới đặt.

Tuy nhiên, lãng mạn hóa những gì mang tính kịch có thể dẫn đến lãng mạn hóa những mối quan hệ cực kỳ phức tạp. Đơn giản bởi vì tình yêu của những cặp đôi trong văn học – một mặt rất nhiệt huyết nhưng không đồng nghĩa chúng bền vững. Trên trang giấy, những anh hùng có vẻ là một người vĩ đại nhưng nếu bạn gặp Edward Cullen trong cuộc sống thật, chắc bạn phải vắt chân lên cổ mà chạy thật xa rồi ấy nhỉ. Bởi vì bạn muốn ngủ mà không có khán giả vây quanh mình. Và trong khi Bella thật tuyệt vời khi mơ, nhưng vài người trong chúng ta phải chịu đựng một cô người hầu – người có thể dập tắt vẻ đẹp của màn đên – lại một yếu tố không thực nữa.

Thế nhưng, nếu bạn biết cái gì không nên làm, có lẽ bạn đã thành công một nửa. Bởi vì cho dù tệ mấy những cặp đôi này, bạn thật sự có học nhiều thứ từ những mối quan hệ này.

1. Cho ai đó khoảng không gian để làm một con người

Nếu Edward và Bella từ Twilight dạy chúng ta điều gì đó trong tình yêu, đó có lẽ là hãy cho người bạn yêu khoảng không. Chẳng hạn, Bella nên tự đưa ra quyết định và không nên phụ thuộc quá nhiều vào chàng trai ma cà rồng trăm tuổi. Edward nên nói với người mình yêu trước khi anh đi biệt tăm biệt tích để chúng ta phải lướt qua cả đống trang sách những chi tiết được viêt trên mây. Thật sự có rất nhiều thứ có thể đã được giải quyết ở đây nếu cả hai cho nhau một khoảng không riêng.

2. Hãy thành thật với cảm xúc của chính mình

Bạn có còn nhớ Miss Kenton và Stevens, cặp đôi từ The Remains of the Day? Không, chắc bạn không biết đâu bởi họ có thật sự là một cặp đôi đâu mà nhớ. Mối quan hệ đầy những căng thẳng ấy cuối cùng cũng chỉ là kí ức và là một nỗi niềm hối tiếc. Khi yêu đừng chờ đợi cơ hội rơi xuống!

3. Tâm sự là chìa khóa cho mọi vấn đề

“Romeo chàng ơi, em chuẩn bị sẽ giả chết nhưng em chưa chết đâu. Vì thế đừng hạ độc chính mình nhé!”. Và hai người sống hạnh phúc với nhau đến suốt đời. Đó là kết cục của tác phẩm của Shakespeare nếu cặp đôi này tâm sự với nhau tốt hơn.

4. Luôn đặt niềm tin vào người mình yêu

Thật biết ơn bài học này. Oedipus và Jocasta và gần đây là Clary và Jace. Tôi biết những nhân vật này từ The Mortal Instruments (Vũ khí bóng đêm) thật sự không liên quan đến nhau nhưng nếu bạn phải hỏi, đó có lẽ là một dấu chấm hỏi lớn.

5. Đôi lúc hãy kiên nhẫn!

Khi bạn để ý ai đó, nhưng bạn nhận ra rằng các bạn không hợp nhau. Có thể đó là vì sự không phù hợp trong tính cách, đó có thể là vì bạn vẫn không ngừng yêu ai đó. Nếu bạn là một nhân vật văn học, bạn sẽ làm gì? Chắc hẳn bạn sẽ cưới người mà bạn đang hẹn hò. Nhưng tại sao Daisy và Tom Buchanan lại không thể như thế? The Great Gatsby có thể có một kết cục rất khác nếu moi người học cách kiên nhẫn.

6. Đừng vội vàng khi chưa biết hết rõ ngọn nguồn

Như đã nói trước, kiên nhẫn là một điều rất quan trọng trong mọi mối quan hệ. Tâm sự cũng thế. Mặc dù thế, đôi lúc bạn nghĩ mọi thứ thật tệ. Và người bạn yêu, bạn cũng nghĩ rằng họ thật tệ và bỗng chốc mọi thứ vượt ngoài tầm kiểm soát của cả 2, và rồi mọi thứ rối tung lên và đỗ vỡ.

Nếu bạn là Heathcliff trong Wuthering Heights, bạn sẽ không dừng lại để chắc chắn rằng bạn đã biết toàn bộ câu chuyện. Bạn sẽ hy vọng về chuyến tàu mà bạn ở trên đó, đi về hướng mặt trời mọc và khi bạn bình tĩnh để nghe toàn bộ câu chuyện từ Catherine. Có lẽ bạn đã sống hạnh phúc cùng cô, thay vì là hồn ma của cô.

7. Hãy bên cạnh ai khiến bạn được là chính mình

Định mệnh đã không sắp đặt Laurie và Jo cùng nhau. Tôi vẫn còn khó chấp nhận điều này nhưng không sao. Tuy nhiên, rõ ràng khi với vị giáo sư này, Jo không còn là chính mình nữa – bỗng nhiên cô nguyền rủa những chiếc tất và bỏ dỡ những tham vọng mà mình theo đuổi. Nếu Laurie và Jo dạy bạn bất cứ điều gì, chắc có lẽ là hãy ở bên người mà bạn là chính mình nhất

8. Hãy luôn ủng hộ nhau!

Có phải khi yêu ai đó, bạn cũng nên ủng hộ những nỗ lực của người đó và ngược lại? Giống như Eponine ủng hộ Marius. Cosette, ngược lại, không đồng ý với với những gì Marius cố gắng. Có thể tôi bị mê hoặc bởi bài hát On My Own từ nhạc kịch Les Miserables nhưng cuối cùng đó là điều những cặp đôi nên làm: hãy luôn ủng hộ nhau!

9. Hiểu rõ bản ngã của đối phương

Rất quan trọng để biết được thật sự đối phương là ai. Amy và Nick trong Gone Girl đã rất khó khắn để học được điều này.

10. Yêu cả điểm tốt lẫn xấu

Emma và Charles Bovary trong Madame Bovary thật sự có vấn đề. Emma bất lực với cuộc sống mà Charles tạo ra cho cả hai và rõ ràng họ không phải là một cặp đôi đẹp. Và điều rút ra là? Hãy tìm kiếm ai đó yêu cả điểm xấu và tốt. Và hãy nắm giữ chắc, không để những năm tháng yêu đương trôi tuột, thậm chí khi vì ánh hào quang của điệu Bella Swan.

 

Theo bookaholic.vn

4,417 người xem


Bình luận (0)