Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

10 Bài Học Tuy Gian Khổ Nhưng Chắc Chắn Sẽ Dẫn Bạn Đến Thành Công

Khi bạn có thái độ đúng đắn, thất bại sẽ trở thành một người thầy tuyệt vời. Thất bại sẽ làm gián đoạn cuộc sống quen thuộc của bạn và cho bạn cơ hội để khám phá những giải pháp mới, trải nghiệm mới nhưng với điều kiện: Bạn cần phải có một thái độ đúng đắn.

Nhà tâm lý học Albert Bandura đã tiến hành một nghiên cứu cho thấy vai trò to lớn của thái độ khi đối mặt với thất bại. Trong nghiên cứu này, 2 nhóm người sẽ được yêu cầu hoàn thành một nhiệm vụ về quản lý. Nhóm đầu được cho biết nhiệm vụ này là để đánh giá khả năng quản lý của họ. Nhóm sau được nói rằng kỹ năng cần để hoàn thành nhiệm vụ hoàn toàn có thể được cải thiện và nhiệm vụ này chỉ đơn thuần là để luyện tập và nâng cao kỹ năng. Vấn đề là, nhiệm vụ họ giao cho những người tham gia nghiên cứu là một nhiệm vụ không-thể-thành-công, và đương nhiên tất cả mọi người đều thất bại. Nhóm đầu, cảm thấy thất vọng vì kỹ năng cuả họ không đạt yêu cầu, và hầu như cải thiện rất ít khi được trao cơ hội làm lại nhiệm vụ trên. Nhóm còn lại, nhìn nhận thất bại như một bài học và dần tiến bộ mỗi lần họ làm lại nhiệm vụ đó. Thậm chí thành viên trong nhóm còn trở nên tự tin hơn so với nhóm đầu.

Cũng giống như những người tham gia thí nghiệm trong nghiên cứu của Bandura, chúng ta có thể nhìn nhận thất bại như một cách để đánh giá năng lực bản thân và cơ hội để trưởng thành. Và lần tiếp theo chúng ta có thể dẹp bỏ sự tự-thương-hại-mình khi chuốc lấy thất bại tiếp nối thất bại, mà tập trung vào điều chỉnh thứ nằm chắc trong tay ta: Thái độ.

Một trong những bài học hay nhất trong đời, cũng là bài học khó khăn nhất là chấp nhận và tiếp thu với một thái độ đúng đắn để tiến về phía trước. Đây là bài học thử thách sự linh hoạt và ham học  hỏi của bạn. Và nếu chúng ta không nắm lấy nó nhanh nhất có thể, nó sẽ biến thành bãi chiến trường khốc liệt.

1. Bước đầu tiên luôn là bước khó khăn nhất

Khi bạn muốn đạt được điều gì quan trọng, bước đầu tiên chắc chắn luôn là bước đầy thử thách, thậm chí còn là bước đáng sợ nhất. Khi bạn dám bước lên một bước, mọi lo lắng sợ hãi sẽ biến mất ngay trong phút chốc. Những người dám bước lên một cách hiên ngang không phải là những người mạnh mẽ hơn bất cứ ai còn lại mà đơn giản là họ học được bước đầu sẽ mang lại kết quả to lớn. Họ biết nỗi đau của việc bắt đầu là không thể tránh khỏi và trì hoãn nó chỉ khiến nỗi đau thêm dài

2. Điều tốt đẹp rồi sẽ đến

Thành công, hơn tất cả, luôn cần có thời gian và nỗ lực. Tác giả  Malcolm Gladwell đã từng nói rằng, để trở thành chuyên gia trong bất cứ lĩnh vực nào, bạn cần 10.000 giờ  tập trung luyện tập không ngơi nghỉ. Nhiều người thành đạt cũng sẽ đồng ý với ý kiến này. Hãy nhìn Henry Ford, người đã thất bại với hai công ty đầu tiên trước khi xây dựng đế chế Ford của ngành công nghiệp ô tô ở tuổi 45, cũng như nhà văn Harry Bernstein, người dành cả đời viết không ngơi nghỉ trước khi có cuốn sách best seller đầu tiên ở tuổi 96 gần đất xa trời. Khi bạn đã thành công, bạn sẽ nhận ra con đường đến với thành công chính là quãng thời gian đẹp nhất của bạn.

3. Bận rộn không đồng nghĩa với hiệu quả

Hãy nhìn những người xung quanh bạn, ai cũng bận rộn, từ chạy đi họp đến đi hẹn đến check hết thùng e-mails. Nhưng ai trong số đó là việc thật sự hiệu quả và thành công ? Thành công không đến từ việc di chuyển hay hoạt động, mà đến từ sự tập trung, và chắc chắn là thời gian đã được sử dụng một cách hiệu quả và sinh lời. Bạn có 24 giờ một ngày không hơn, ai cũng thế, nên hãy sử dụng thật thông minh. Sau cùng thì thứ mà bạn tạo ra là sản phẩm chứ không phải công sức bạn đổ vào nó. Hãy chắc chắn là bạn dành tâm sức vào những nhiệm vụ có thể cho bạn kết quả tốt.

4. Bạn sẽ luôn nắm ít quyền kiểm soát hơn bạn muốn

Có quá nhiều vấn đề ngoài luồng ảnh hưởng đến mọi kết quả công việc của bạn. Dù vậy, bạn vẫn có thể học cách khống chế cảm xúc và phản ứng của mình trước những thứ xảy ra ngoài tầm kiểm soát. Phản ứng của bạn có thể biến lỗi lầm thành kinh nghiệm, bảo toàn chiến thắng khỏi sự tự kiêu. Bạn có thể không thắng hết trên mọi mặt trận, nhưng với một thái độ đúng đắn, bạn có thể trở thành kẻ chiến thắng cuối cùng.

5. Bạn chỉ làm tốt những thứ mà bạn có sự liên kết với chúng

Bạn cần cố gắng bao quanh mình bởi những người có thể truyền cho bạn cảm hứng, nghị lực, những người mà vì họ, bạn sẽ nỗ lực để trở nên tốt đẹp hơn. Và có thể bạn sẽ trở nên như vậy. Còn với những người kéo bạn xuống? Tại sao bạn lại cho họ cái quyền trở thành một phần trong cuộc sống của bạn nhỉ? Bất cứ ai khiến bạn cảm thấy mình vô dụng, lo lắng, hoặc nhụt chí đều là những kẻ làm phí thời gian của bạn và, có thể khiến bạn trở nên tồi tệ y như họ. Đời ngắn lắm, đừng để họ làm đời bạn thêm sầu, hãy gạt họ sang bên lề, xa nhất có thể.

6. Vấn đề nghiêm trọng nhất nằm ở tâm lý

Hầu như tất cả những vấn đề của chúng ta xảy ra là do chúng ta đã quá lún sâu vào dĩ vãng, đào bới những gì ta đã từng làm rồi hối hận, sau đó lại nghĩ đến tương lai rồi lo lắng viển vông về những thứ chưa từng xảy ra. Thật dễ dàng cho đời khi bạn cứ du hành thời gian trong tâm tưởng kiểu đó. Khi bạn làm thế, bạn sẽ quên mất thứ mình có thể khống chế trong tay : Đó là HIỆN TẠI.

7. Sự tự tin của bạn cần bắt nguồn từ những giá trị bên trong

Khi cảm giác hài lòng và niềm vui bị thế chỗ bởi sự so sánh bản thân với người khác, bạn đã mất đi khả năng làm chủ số phận mình. Khi bạn cảm thấy hạnh phúc vì điều gì đó, , đừng để lời chê bai của kẻ khác lấy đi niềm hạnh phúc đó. Khi bạn không thể làm ngơ trước những lời người khác nói, đừng so sánh mình với bất cứ ai, cũng chẳng cần xem lời người ta nói là thật. Như thế thì dù thiên hạ có nghĩ gì hay làm gì, thì giá trị của bạn cũng đến từ chính bạn. Dù cho ai nói gì, nghĩ gì về bạn vào lúc nào đi chăng nữa, có một điều chắc chắn là luônd đúng, bạn không bao giờ tốt, hay xấu như là họ nói về bạn.

8. Không phải ai cũng ủng hộ bạn

Thực chất thì hầu hết mọi người sẽ phản đối bạn. Một số sẽ  dìm hàng bạn, hay thể hiện sự công kích một cách lặng lẽ, hay giận dữ, ghen tức, nhưng không cái nào thực sự là vấn đề hết, bởi vì, như Dr. Seuss đã từng nói, “Điều ta để ý thường không quan trọng, còn những điều quan trọng thì ta không để ý bao giờ” Chúng ta sẽ không bao giờ được ủng hộ từ tất cả mọi người, và chúng ta chắc chắn sẽ không bao giờ có thể dành đủ thời gian và sức lực cho việc chiếm lấy trái tim của những kẻ vốn không đứng về phía ta. Nên là, hãy bỏ qua những điều quá khó để tập trung cho những người, những việc xứng đáng hơn.

9. Hoàn hảo là điều không-có-thật

Đừng tìm kiếm sự hoàn hảo. Nó không tồn tại đâu. Con người, về bản chất vốn dĩ là tạo vật đầy lỗi lầm. Khi hoàn hảo trở thành mục tiêu của bạn, bạn sẽ luôn mắc kẹt trong cảm giác thất bại đến nỗi bạn sẽ từ bỏ sự nỗ lực của mình. Bạn sẽ ai oán cho những điều bạn không thực hiện nổi và tiếc nuối những thứ bạn lẽ ra nên làm, thay vì đứng dậy và bước tiếp, háo hức về những điều bạn sẽ đạt được tiếp theo trong tương lai.

10. Nỗi sợ là nguồn cơn sâu xa nhất của sự hối tiếc 

Khi mọi thứ đã xong xuôi, bạn sẽ than vãn về những cơ hội bạn không nắm lấy, nó cay đắng hơn nhiều so với việc thử làm rồi thất bại. Đừng sợ rủi ro. Tôi thường nghe mọi người nói: “Điều gì tồi tệ nhất xảy ra với bạn? Bạn có chết vì nó không?”- Điều tồi tệ nhất không phải là cái chết mà là để tâm hồn bạn chết dần chết mòn khi bạn vẫn còn đang sống.

Kết nối mọi thứ với nhau

Những người thành công không bao giờ ngừng học. Họ học từ lỗi lầm, từ thành công, và không ngừng thay đổi để trở nên ưu tú hơn

10 Harsh Lessons That Will Make You More Successful

By Dr. Travis Bradberry

391 người xem


Bình luận (0)