Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public6 năm trước

3 Tố Chất Tỉ Phú Warren Buffett Tìm Kiếm Ở Ứng Viên

Trong quá trình tuyển dụng nhân tài, nhà tỉ phú người Mỹ Warren Buffett mong muốn tìm thấy 3 tố chất quan trọng.

Mỗi nhà tuyển dụng đưa ra những yêu cầu khác nhau khi tìm kiếm ứng viên thích hợp. Có người muốn tìm kiếm những kĩ năng về công nghệ, có người muốn tìm kiếm khả năng làm việc nhóm…

Tuy nhiên, đối với Penny Herscher – CEO của công ty phân tích kinh doanh FirstRain, bà luôn tìm kiếm ở ứng viên 3 tố chất đặc biệt. Đó là IQ, sự trung thực và năng lượng.

Herscher chia sẻ, bà học được điều này qua một câu nói của Warren Buffett.

"Ai đó từng nói rằng khi tìm kiếm ứng viên, bạn phải tìm kiếm ở họ ba yếu tố: sự trung thực, sự thông minh và nguồn năng lượng dồi dào. Và nếu bạn không thể tìm được ở họ yếu tố thứ nhất, hai yếu tố còn lại sẽ giết chết bạn."
 

Herscher cho biết IQ là một yếu tố vô cùng quan trọng bởi bà muốn thuê một nhân viên có thể đưa ra những quyết định đúng đắn. Trong khi đó, tính trung thực lại là “huyết mạch của niềm tin” trong một công ty. “Nếu bạn có niềm tin, các đội ngũ nhân viên có thể đưa ra quyết định nhanh chóng hơn và các cá nhân có thêm tự tin trong việc mạo hiểm khi cần thiết để phát triển kinh doanh hoặc mở rộng sản phẩm”. “Khi không có sự trung thực, niềm tin sẽ không tồn tại”, bà chia sẻ.

Và cuối cùng, để phát triển một công ty đòi hỏi lượng thời gian và nguồn năng lượng vô tận bởi những ngày dài đầy áp lực và căng thẳng. “Vì vậy, tôi muốn tìm kiếm những người có năng lượng cao để tránh tình trạng kiệt sức cả về thể chất lẫn tinh thần”.

Để biết được một ứng viên có sở hữu ba yếu tố này hay không, Herscher buộc phải “công kích” các ứng viên bằng những câu hỏi trực tiếp, ngắn gọn. “Tôi muốn biết rõ về ứng viên ngay lập tức, vì vậy đầu tiên tôi sẽ yêu cầu họ mô tả ngắn gọn về con đường sự nghiệp của họ – đây là bài kiểm tra IQ đầu tiên tôi đưa ra”, bà cho biết.

Rất nhiều người thất bại từ câu hỏi này bởi họ đưa ra những câu trả lời kéo dài đến 10 -15 phút – “Họ đã bỏ qua phần NGẮN GỌN mà tôi nhắc đến trong câu hỏi”.

Tiếp đến, bà yêu cầu các ứng viên kể về một thất bại của họ trong quá khứ, lý do họ thất bại và họ sẽ khắc phục như thế nào trong lần tới. “Những người không thể đưa ra được thất bại họ gặp phải trong quá khứ, hoặc cho biết mình không có bất cứ điểm yếu nào, không thể vượt qua bài kiểm tra IQ”.

Herchers cũng thử thách ứng viên bằng cách hỏi lý do tại sao họ muốn chuyển việc. “Tôi muốn kiểm tra xem họ đưa ra quyết định chuyển việc như thế nào”, bà nói. “Họ muốn tìm kiếm một thứ gì đó mới hay chỉ đang trốn chạy một thứ gì đó cũ? Họ có gây ra điều gì tồi tệ với nhà tuyển dụng cũ của họ hay không? Tôi tìm kiếm những ứng viên có thể kiểm soát được những quyết định của mình, chuyển việc vì mục đích phát triển kĩ năng và kinh nghiệm, và tôn trọng công ty cũ cùng những người họ từng làm việc. Không có công ty nào là hoàn hảo, và đó là một dấu hiệu của sự trung thực đối với tôi khi ứng viên có thể công bằng và thấu tình đạt lý khi kể về quá khứ”.

Cuối cùng, bà nói, không thể biết được nguồn năng lượng của một người dồi dào đến đâu thông qua một câu hỏi – “bạn sẽ biết thông qua cách họ ứng xử khi ở trong phòng phỏng vấn”. Họ có thật sự để tâm? Họ có chú ý đến cuộc trò chuyện? Nhịp độ câu chuyện ra sao? Họ có tham gia thể thao hay những hoạt động yêu cầu thể lực vào cuối tuần? Cách họ kể về những hoạt động ấy như thế nào?”. Câu trả lời sẽ cho bạn biết nguồn năng lượng của họ dồi dào đến đâu.

Herscher cho biết nếu một ứng viên có sự thông minh, có tính trung thực và sẵn sàng làm việc chăm chỉ, thì ứng viên đó có thể thành công trong công ty của bà và tạo nên điều khác biệt.

“IQ, sự trung thực và nguồn năng lượng dồi dào là những yếu tố thuộc về bản chất, không phải được dạy từ bất kì nơi nào. Bởi vậy, nếu họ không thể cho nhà tuyển dụng thấy được những tố chất này trong khi phỏng vấn, họ cũng chẳng thể cho thấy trong khi làm việc”, bà kết luận.

(Sưu tầm)

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

344 lượt xem