Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public6 tháng trước

7 Dấu Hiệu Bạn Đang Ở Cạnh Một Người Ái Kỷ

Khi chào đời, thế giới này chỉ xoay quanh chúng ta. Một em bé đang quấy khóc sẽ được những người lớn dỗ dành, nhường nhịn vô điều kiện. Lớn lên, ta bắt đầu ý thức về sự hiện diện của mọi người xung quanh, cũng như việc mình không còn là tâm điểm của mọi việc. Nhưng đối với người ái kỷ, họ vẫn chưa thoát khỏi đứa trẻ sơ sinh ấy trong tâm hồn.

Ái kỷ là gì?

Từ điển Oxford định nghĩa ái kỷ (narcissism) là “thói quen đánh giá quá cao bản thân, đặc biệt là về ngoại hình”. Tuỳ vào lĩnh vực được bàn luận mà ái kỷ có thể mang ý nghĩa và mức độ khác nhau.

Thuyết phổ biến nhất về nguồn gốc của cái tên ‘narcissism' bắt nguồn từ thần thoại Hy Lạp. Câu chuyện kể về chàng Narcissus có dung mạo tuấn tú, nhưng lại không thể yêu ai. Một ngày nọ thấy bóng mình trên mặt nước, chàng đã say mê bản thân đến mức héo mòn.

Ở góc độ tâm lý học, ái kỷ có tên cụ thể là rối loạn nhân cách ái kỷ (Narcissistic Personality Disorder - NPD), được “một hình thức khuếch đại về bản thân trong trí tưởng tượng hoặc thể hiện qua hành vi, đòi hỏi người khác ca tụng và không có sự thấu cảm”.

Dấu hiệu của người ái kỷ
1. Thường xuyên nói dối và phóng đại mọi chuyện

Người ái kỷ có thể nói dối về mọi thứ, chứ không dừng lại ở những vấn đề cá nhân. Họ thêu dệt những câu chuyện theo hướng có lợi cho mình, mục đích là để bảo vệ hình ảnh thể hiện ra bên ngoài. Điều này khác với người thao túng tinh thần (gaslighter) nói dối để thiết lập chủ quyền và sự kiểm soát.

Nếu người bình thường cảm thấy ‘tim đập, chân run’ khi nói dối, thì người ái kỷ lại xem đây là điều giúp họ lấy lại bình tĩnh. Họ thừa hiểu rằng mình đang lừa bịp, nhưng lại không có đủ nhận thức về hậu quả của việc này.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

9,916 người xem