Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public10 tháng trước

8 Suy Nghĩ Sai Lầm Cản Trở Hạnh Phúc Của Bạn

Bài viết sau được dịch từ chia sẻ của Caterina Kostoula- nhà Huấn Luyện và nhà Quản trị kinh doanh toàn cầu tại Google, cộng tác viên Fast Company và Hufflington Post

Bạn biết không bạn chỉ cách hạnh phúc một suy nghĩ mà thôi!

“Điều làm rối trí con người không phải là những sự kiện diễn ra mà là cách họ đánh giá những sự kiện đó” Epictetus

Những người theo trường phái khắc kỷ và những nhà tâm học đồng ý với điều này. Hầu hết những cảm xúc tiêu cực của bạn đều được tạo nên bởi những suy nghĩ vớ vẩn và sai lầm. Bạn không cần phải suy nghĩ một cách tích cực để cảm thấy tốt hơn. Bạn chỉ cần một suy nghĩ đúng đắn và chính xác hơn.

Tôi đã tổng hợp một danh sách những suy nghĩ không đúng đắn phổ biến nhất giữa mọi người. Danh sách này được truyền cảm hứng từ tác phẩm của nhà tâm lý học Albert Ellis.

1. Bạn phải được tất cả mọi người yêu quý

Sự thật là nBạn không phải. Trong những năm tiền sử, con người cần phải được chấp nhận bởi đồng loại để tồn tại. Nếu họ không muốn bị tống cổ ra khỏi bộ lạc của mình. Nhưng, bây giờ, bạn có nhiều lựa chọn hơn.

Khi tôi bắt đầu viết online, tôi chuẩn bị tư tưởng phải đối mặt với những kẻ ghét mình. Tôi chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Nhưng điều đó lại không diễn ra. Quả thật, có một vài người không thích những gì tôi viết. Song tôi lại có thể kết nối với bao nhiêu người từ mọi miền tổ quốc, những người chia sẻ niềm đam mê giống tôi. Tôi tìm thấy bộ lạc của chính mình. Nếu như tôi cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người, những bài viết của tôi đã sẽ trở nên thật vô vị và giả tạo đến nỗi mà chẳng ai có thể thấu cảm được chúng. 

Tôi không cần được tất cả mọi người yêu thích. Tôi chỉ cần một số lượng vừa đủ số người yêu thích để bản thân trở thành một phần của một cộng đồng và có thể sống cuộc sống của mình. Và ngày nay, cái cộng đồng đó đã có thể phân tán suốt mọi miền thế giới.

2. Bạn cần phải giỏi tất cả mọi thứ.

Một vài năm về trước, một người nào đó nói với mẹ tôi rằng tôi làm việc nhà không hề tốt. Mẹ tôi đã cảm thấy bị xúc phạm. Còn tôi chẳng cảm thấy gì. Bởi đó là sự thật. Tôi không thích làm việc nhà và tôi cũng chả giỏi làm việc đó. Chẳng sao cả, tôi thuê người ngoài. Tôi vẫn rất thích một ngôi nhà sách sẽ và những bộ quần áo thơm tho. Và tôi dành thời gian của tôi phát triển những điều mà tôi xem là quan trọng với tôi như là nuôi dạy con cái hay huấn luyện.

Và, đương nhiên, tôi cũng không cần giỏi để làm điều mà tôi yêu thích. Tôi không phải là người có mắt thẩm mỹ cho lắm. Tôi giỏi về việc lên những ý tưởng hơn. Nhưng điều này không thể nào ngăn cản tôi vẽ hay đăng ảnh lên Instagram. Tại sao chúng ta phải bỏ lỡ những niềm vui chỉ vì chúng ta không có năng khiếu?

3.Thật là một cơn ác mộng nếu mọi việc không xảy ra như bạn muốn.

Mọi việc sẽ chẳng bao giờ xảy ra theo những gì bạn đã sắp đặt. Hãy tìm một cách chấp nhận điều này. Có lẽ bạn nên chuẩn bị tâm lý cho tất cả những điều có thể

Tony từng đặt ra câu hỏi rằng “Phải chăng cuộc sống không xảy đến với bạn mà cuộc sống xảy ra vì bạn?”

Không sai nếu nói rằng những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống của tôi xảy ra bởi vì mọi thứ không đi theo con đường mà tôi mong muốn. Nếu như tôi không bị từ chối với công tư mơ ước của mình trong khi đang trong quá trình học chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) thì tôi đã không thể kiếm được công việc tại Google. Nếu như việc mua nhà của tôi không thất bại năm ngoái thì chúng tôi đã không chuyển đến một thiên đường nhiệt đới năm nay. Bạn đã bao giờ trải qua điều tương tự bao giờ chưa? Cuộc sống xảy ra vì bạn?

Kể cả khi bạn không tin rằng mọi việc xảy ra vì một lý do nào đó đi nữa, bạn vẫn có thể tin rằng bạn mãnh mẽ đủ để đứng dậy và trụ vững. Bạn sẽ làm nên cốc nước chanh tuyệt ngon với những quả chanh mà cuộc đời ném vào bạn. Và đôi khi, bạn sẽ cán tới một cái đích tốt hơn cái đích mà bạn đã lập kế hoạch sẵn cho nó.

4. Nếu có rủi ro, bạn nên sợ hãi.

Anh chồng của tôi bỏ việc để có một năm nghỉ ngơi với gia đình năm nay. Anh ấy có nguy cơ không thể tìm được một công việc tốt khi chúng tôi trở lại. Anh ấy đã có thể để nỗi lo lắng này phá hỏng cả kỳ nghỉ của chúng tôi. Và điều này sẽ thách thức tất cả mục đích của nó. Hoặc, anh ấy có thể gác nỗi lo đó sang một bên và xử lý nó vào một thời điểm thích hợp hơn. Tôi rất vui vì anh ấy đã lựa chọn điều thứ hai. Hiện tại chúng tôi vẫn chưa kết thúc chuyến du lịch và anh ấy đã sớm nhận được một lời mời hấp dẫn. Thật không biết đã phí thời gian lo âu làm gì!

Mark Twain đã từng nói rằng “Tôi là một ông già và tôi đã lo lắng về vô vàn những rắc rối, nhưng hầu hết trong số đó chẳng bao giờ xảy ra”

Cách tốt nhất để đối mặt với lo âu có thể được chỉ ra dưới biểu đồ sau.

           BẠN CÓ THỂ LÀM GÌ VỚI VẤN ĐỀ ĐANG LO LẮNG KHÔNG

                   

                                                                                                          KHÔNG

     Vậy bạn có thế làm điều gì NGAY BÂY GIỜ không?                           Vậy hãy quên nó đi

                 

                                                                                                               KHÔNG

      Hãy hành động ngay đi, càng sớm càng tốt!                 Lúc nào có thể? Hãy để tới lúc đó      

 

5. Bạn bị định đoạt bởi quá khứ của bạn

Sự thật là bạn không thể nào thay đổi quá khứ. Bạn chỉ có thể thay đổi hiện tại và tương lai của bạn. Đừng để những điều diễn ra trong quá khứ ảnh hưởng đến bạn mãi mãi. Hãy giải quyết những vấn đề tâm lý “chưa giải quyết xong” và rồi hãy bước tiếp đi.

6. Mọi người và mọi việc nên thay đổi khác họ bây giờ.

Tôi bị vướng vào chính cái bẫy này. Tôi cho rằng bạn bè tôi nên làm nhiều điều hơn cho hạnh phúc của họ. Công ty của tôi nên có ít vấn đề chính trị hơn. Và chồng của tôi nên cởi mở hơn với những ý tưởng điên rồ của tôi! Thứ suy nghĩ này gây ra sự tức giận, khó chịu trong tôi và nó hoàn toàn vô dụng. Chính là thế đấy! Thế giới chẳng cần phải làm theo những điều “nên làm” mà tôi luôn độc đoán cho là đúng. Khi tôi phán xét ít hơn và chấp nhận nhiều hơn, mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn hẳn. 

7.Bạn có thể trở nên hạnh phúc mà chẳng cần làm gì cả.

Hạnh phúc là một thứ tự nhiên. Bé yêu nhà tôi, một cách mặc định, hẳn rất hạnh phúc. Đó là trạng thái mà một cái đầu thư giãn không lo mỏi mệt sẽ có được. Song, trong thế giới ngày nay, bạn sẽ phải làm một số việc để có được trạng thái thư thái này trong đầu óc.

Sáu tháng vừa rồi có lẽ là những tháng ngày hạnh phúc nhất trong cuộc đời tôi. Tôi đang cố nghĩ lại mọi chuyện đã diễn ra như thế nào. Tất cả những gì tôi làm được là gì? Đúng thế, tôi đã làm khá nhiều thứ. Tôi cùng gia đình của mình, một nhóc con vừa mới sinh và một nhóc còn vữa mới chập chững biết đi, đến một hòn đảo nhiệt đới. Tôi bắt đầu luyện tập thể dục và nghỉ trưa. Tôi tiếp tục những bằng liên quan đến Huấn Luyện để học những thứ mới mẻ và phát triển bản thân. Tôi viết và thể hiện tính sáng tạo của mình. Tôi luyện tập bài học về sự biết ơn. Tôi gặp những người mới và có những người bạn mới. Tôi “hẹn hò” với chồng của mình.

Bạn biết bạn phải làm gì rồi đấy. Hạnh phúc là một trạng thái tự nhiên. Song, bạn sẽ khó mà có được nó nếu không làm gì cả.

8.Trốn tránh trách nhiệm và khó khăn sẽ dễ dàng hơn là đối mặt với chúng.

Tôi nhận ra rằng đây là một quan điểm sai lầm khi tôi còn 20. Lúc tôi bị đau răng, tôi đã trốn việc đi gặp nha sỹ chỉ vì tôi sợ cái cảm giác đau buốt khi cái răng được nhổ ra. Nhưng cuối cùng, tôi phải đi. Và nó chẳng hề đau đớn như tôi đã tưởng tượng. Nỗi đau ấy trôi qua ngay lập tức. Kể từ đó, tôi biết rằng, đối mặt trực tiếp với vấn đề trước mắt sẽ dễ dàng hơn là trốn tránh chúng.

Một ví dụ liên quan đến điều này là việc nuôi dạy con cái. Những năm đầu thật đầy khó khăn. Song tôi tin rằng, những năm đầu bạn trở thành bố mẹ càng khó khăn bao nhiêu, thì cuộc sống của bạn sau đó sẽ dễ dàng hơn bây nhiêu. Bạn phải làm tốt công việc của mình khi những đứa bé của bạn còn nhỏ. Và rồi, khi lớn lên, chúng sẽ có thể tự tin hơn, mạnh dạn hơn, biết yêu bạn thân chúng và yêu cả những người xung quanh. Một lần nữa, việc dũng cảm đối mặt với trách nhiệm của mình sẽ khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn trong tương lai xa.

Có khó khăn hay trách nhiệm nào bạn đang trốn tránh? Liệu chúng đáng giá bao nhiêu?

Kết luận

Nhận ra được những suy nghĩ sai lầm này là một bước ngoặt lớn. Lần tới nếu bạn thấy mình vấp phải chúng, hãy chú ý chúng. Liệu chúng có giúp bạn tiến tới những mục đích của mình tí nào không? Hãy để những suy nghĩ đó lắng xuống đi. Đầu óc của bạn sẽ trôi theo những điều khác một cách vô cùng tự nhiên. Một suy nghĩ đúng đắn hơn chẳng hạn. Và hãy nhớ, bạn cách một thế giới đầy mới mẻ khác chỉ một suy nghĩ mà thôi!

------------------------

Tác giả: Caterina Kostoula, nhà Huấn Luyện và nhà Quản trị kinh doanh toàn cầu tại Google, cộng tác viên Fast Company và Hufflington Post

Link bài gốc: Tại đây

Nguồn: medium.com

Dịch giả: Hà Trang - YBOX.VN Translator

(*) Bản quyền bài viết thuộc về YBOX.VN. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: Hà Trang - Nguồn: YBOX.VN". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ:"Theo Ybox" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Trở thành dịch giả trên YBOX.VN, xem chi tiết tại đây: http://ybox.vn/cuoc-thi/tro-thanh-dich-gia-tren-yboxvn-co-hoi-ren-luyen-ky-nang-ngoai-ngu-dong-gop-tri-thuc-cho-cong-dong-3nei1fsubf 

 

 

852 người xem


Bình luận (0)