Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public10 tháng trước

9 Tiểu Thuyết Hấp Dẫn Viết Về Mạng Xã Hội

Nikesh Shukla – tác giả của Meatspace, một quyển sách về sự yếu đuối của những “nhân vật” sống trên mạng xã hội khi họ phải bước ra đời thật, cùng những bối rối vì đã quá quen thuộc với cuộc sống ảo, và cái cách mà nó khiến chúng ta không còn trân trọng những mối quan hệ thật sự – chia sẻ lý do cô viết cuốn sách là bởi nỗi ám ảnh về việc con người rồi sẽ là ai nếu chúng ta dành cả cuộc đời chỉ để chụp những bức ảnh đẹp nhất, hay để biến câu chuyện của chúng ta thành những dòng tweet được quan tâm nhất, và để chia sẻ mọi khoảnh khắc trong cuộc đời mình. Điều gì sẽ xảy ra nếu những thứ ấy chẳng phải sự thật? Và nó có ảnh hưởng thế nào đến suy nghĩ của chúng ta? Đến các mối quan hệ của chúng ta?

“Mọi người hỏi liệu tôi có lo lắng rằng một cuốn sách viết về mạng xã hội sẽ chỉ là nhất thời. Tôi bảo rằng mối liên hệ ở đây có thể là nhất thời, nhưng câu chuyện về bản sắc, sự nhầm lẫn và cô đơn là câu chuyện vượt thời gian. Mọi người vẫn đang đọc sách của Jane Austen. Và những cuốn sách của bà đều chứa đầy những cánh thư. Hay như Dracula, với nhật ký, thư từ, và các bài báo. Thế những vật ấy đã lỗi thời hay chưa?”

Dưới đây là 9 cuốn tiểu thuyết hấp dẫn đang gây chú ý về mạng xã hội. Bởi vì, ngay cả khi không phải là người dùng Twitter hay Instagram, bạn cũng không thể lờ đi sức ảnh hưởng của chúng trong đời sống của mình. Mà thật ra chúng cũng chẳng xấu xa đến mức ấy.

1. The Circle – Dave Eggers

Một mặt, đây là cuốn sách kinh dị khủng khiếp, được viết theo kiểu “những kẻ cướp xác”, nói về một giáo phái giả hình là một nhóm người với mong muốn cải thiện thế giới. Mặt khác, đó là một câu chuyện ngụ ý rằng “tinh thần” của Thung lũng Silicon, với các chương trình phát sóng liên tục, với quyền riêng tư của cá nhân bằng không = tự chịu trách nhiệm – có thể được xây dựng từ những điều tồi tệ.

2. Kiss Me First – Lottie Moggach

Một cái nhìn đầy đáng sợ vào thế giới đen tối của việc trở thành một con người hoàn toàn khác trên mạng xã hội. Kiss Me First là tác phẩm kinh dị tuyệt vời về nhân dạng và việc giả vờ làm người khác.

3. Taipei – Tao Lin

Tao Lin có lẽ là một trong những nhà văn tài năng nhất trong việc kết hợp hành động nhấp chuột, vuốt màn hình, thẫn thờ, ngấu nghiến thông tin, gõ điện thoại, và đọc tin tức, cùng với thái độ khinh bỉ, sự buồn bực và bản chất bị thổi phồng của mạng Internet – tất cả đều xuất hiện trong những câu văn của anh. Rất ít nhà văn có thể làm được điều này một cách tự nhiên, liền mạch như Tao Lin.

4. Eleven – David Llewellyn

Cuốn sách được viết dưới dạng một loạt các email – vừa vui nhộn, nhưng cũng mang tính khai sáng – khi mà loạt email này trở thành câu chuyện được thu thập từ hàng loạt nhân chứng không đáng tin cậy. Nó giúp bạn nhận ra những điều thường không được nói trong những tin nhắn điện tử của chúng ta, và làm thế nào mà giọng điệu và sắc thái của ngôn từ, khi bị hiểu sai, có thể dẫn đến một mớ hỗn độn.

5. NW – Zadie Smith

Chương sách viết về Keisha Brown đã cho thấy cách mà mạng xã hội và Internet có thể dễ dàng biến chúng ta thành những người tham gia tích cực. Khi mọi thứ chỉ cách bạn một cú nhấp chuột, bạn sẽ cảm thấy một niềm vui “nặc danh” khi giả vờ là người khác và sống một cuộc đời khác, hoàn toàn tách biệt với cuộc đời thực của chính bạn.

6. No Harm Can Come to a Good Man – James Smythe

Ngày nay, cách mà các nội dung được truyền tải đến chúng ta đều dựa trên các thuật toán phức tạp, theo dõi những gì chúng ta làm, nói, nhìn, thậm chí là những gì bạn bè của chúng ta làm, nói, nhìn, để từ đó cố gắng tạo ra hình ảnh rằng chúng ta là ai, và chúng ta sẽ dễ bị tổn thương trước những điều gì. No Harm đã tìm cách kiểm soát thứ văn hoá thuật toán này và cho ta thấy rằng tuy những con số có thể không nói dối, nhưng chúng không thể cạnh tranh với loài người.

7. The Book of Numbers – Joshua Cohen

Thậm chí còn chứa nhiều thông tin rắc rối hơn cả Meatspace, Joshua Cohen đã viết về Joshua Cohen, người được gửi đến để viết về Joshua Cohen, CEO của Tetration – một công ty về trình duyệt giống như Google. Câu chuyện tiếp diễn với bằng một hành trình thám hiểm Internet và sự bất tử.

8. Friendship – Emily Gould

Tình bạn sẽ luôn tuyệt vời cho tới khi nó bị đem ra thử thách bằng những nhân tố của cuộc sống đô thành – tiền thuê nhà, tham vọng/thiếu tham vọng, chè chén say sưa và tình dục. Tất cả những thứ tốt đẹp. Emily Gould đã rất xuất sắc khi không chút ngượng ngùng kết hợp sự tương tác giữa hai nhân vật chính qua email, tin nhắn, mạng xã hội và blog, và chúng cho cảm giác rất chân thực. Ngày nay, tình bạn của chúng ta thực sự là như thế nào? Đó không phải là cuộc trò chuyện chân thành tại quán bar lúc 1 giờ sáng. Nhưng là với những từ ngữ bất cẩn được gửi đi rất nhanh chóng qua mạng điện tử.

9. To Rise Again at a Decent Hour – Joshua Ferris

Một anh chàng Joshua khác, (mà tại sao chúng ta lại quan tâm đến mạng xã hội nhiều như vậy cơ chứ?), Ferris viết một câu chuyện đùa tầm phào khá kỳ lạ về internet và nhân dạng, về tâm linh, nha khoa và sự tầm thường. Nhưng đằng sau tất cả những điều này là sự hài hước sáng tạo của anh và cả những suy nghĩ khác ẩn sâu trong câu chuyện.

Theo Bookaholic.vn

233 người xem


Bình luận (0)