Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public3 tháng trước

[A Crazy Mind] 10 Đặc Điểm Của Người Sở Hữu Trí Thông Minh Cảm Xúc

Có rất nhiều loại thông minh khác nhau, công việc của chúng ta là khám phá ra và ứng dụng chúng vào đời sống. Các loại hình thông minh có thể được đo lường bằng các chỉ số. Phần lớn chúng ta đều đang quen thuộc với IQ (chỉ số thông minh) - loại thông minh có mối liên quan chủ yếu tới khả năng ghi nhớ, tái hiện lại các sự vật, sự việc từ trí nhớ và khả năng tư duy logic.

Hiện nãy cũng xuất hiện một loại chỉ số mới, CQ (chỉ số tò mò), dùng để chỉ khả năng có động lực mạnh mẽ trong việc tìm hiểu một vấn đề cụ thể. Nhưng những gì tôi dành phần lớn thời gian để nghiên cứu, cũng như làm việc với khách hàng và các tổ chức, đó chính là chỉ số thông minh cảm xúc (EQ)


Định nghĩa của trí thông minh cảm xúc

Trí thông minh cảm xúc( hay trí tuệ cảm xúc) ban đầu  được phát triển bởi nhà nghiên cứu Peter Salovey  - Chủ tịch hiện tại của Đại học Yale và John Mayer, nhưng được biết đến rộng rãi nhất qua tác giả Daniel Goleman. Đó là khả năng:
“Nhận biết, thấu hiểu và quản lý cảm xúc của chính mình

Nhận biết, thấu hiểu và tạo tác động tới cảm xúc của người khác


Về mặt thực tế, EQ là khả năng ý thức được rằng cảm xúc có thể điều khiển hành vi và tác động đến người khác( cả tiêu cực lẫn tích cực), từ đó, học cách quản lý cảm xúc của cả bản thân và người khác, đặc biệt là khi phải chịu nhiều áp lực.”


Chúng ta là những sinh vật cảm tính, chúng ta thường đưa ra các quyết định và phản hồi những kích thích dựa trên cảm xúc của bản thân. Khả năng phát triển chỉ số EQ có tác động rất lớn đến các mối quan hệ, cách chúng ta đưa ra quyết định và xác định các cơ hội. EQ vô cùng quan trọng.  Qua nghiên cứu của mình, tôi đã tìm ra 10 phẩm chất mà tôi tin rằng thuộc về những người có trí tuệ cảm xúc.


Hi vọng bạn sẽ học được điều gì đó và hiểu ra rằng các cách để bạn có thể điều chỉnh tâm trí của mình và của người khác thông qua phát triển trí tuệ cảm xúc.


1/ Sự thấu cảm

Tôi rất thích định nghĩa này của sự thấu cảm:

“Sự thấu cảm chính là khả năng thấu hiểu, cảm nhận được những gì người khác đang trải qua dưới góc nhìn của họ (khả năng đặt bản thân mình vào vị trí của người khác)”

Có hai loại thấu cảm. Câu nói này từ Greater Good Science Center at UC Berkeley đã mô tả chúng một cách hoàn hảo:

“Thấu cảm cảm xúc” chỉ cảm giác và cảm xúc chúng ta có được khi hồi đáp cảm xúc của những người khác;  điều này có thể bao gồm phản chiếu lại những gì người khác đang cảm nhận, hoặc đơn giản là cảm thấy căng thẳng khi nhận ra người khác đang sợ hãi và lo sợ. “Thấu cảm nhận thức”, đôi lúc còn được gọi là “đặt mình vào vị trí của người khác” , là khả năng nhận dạng và thấu hiểu cảm xúc của mọi người.


Chúng ta thấu hiểu dựa trên phản ứng của những người khác. Thấu cảm cũng có thể có được qua quá trình học hỏi và trải nghiệm. Hãy ghi nhớ những cảm xúc mà bạn đều cảm nhận được trong phản ứng và khi bạn xem xét tổng thể khách quan. Hãy viết suy nghĩ đó ra,  phân tích chúng, xác định xem bạn muốn đối xử với người khác giống như cách bạn muốn được họ đối xử như thế nào? 2/ Sự tự nhận thức

Tự nhận thức chính là nghệ thuật thấu hiểu bản thân, nhận biết được những khó khăn mình đang gặp phải, từ đó chuẩn bị cách để giải quyết tình huống trong cả thế chủ động và bị động. Nhận thức chính là cách chúng ta nhìn nhận bản thân mình, và cũng là cách chúng ta có được cái nhìn của người khác về bản thân ta- những khía cạnh ngoại diên đó vốn rất khó để có thể tiếp cận.


Dr. Tasha Eurich đã chỉ ra:

“ Người lãnh đạo biết chú trọng vào xây dựng sự nhận thức về bản thân, từ nội tại đến bên ngoài, luôn tìm kiếm lời phản hồi chân thật từ những nhà phê bình đáng kính, luôn đặt ra câu hỏi “cái gì” thay cho “vì sao”. Họ càng ngày càng hiểu rõ bản thân và gặt hái được nhiều thành tựu giúp họ mở mang kiến thức”

Về phần bạn, hãy xem xét nội tâm mình, tạo niềm khao khát với tri thức và giữ thái độ hiếu kì. Với những người xung quanh, hãy tìm ở họ những phản hồi chân thật và mang tính xây dựng.

3/ Sự tò mò “Tôi không có tài năng đặc biệt. Tôi chỉ có trí tò mò đầy nhiệt huyết” - Albert Einstein Hãy cho tôi thấy một người hay tò mò, tràn đầy nhiệt huyết cho việc học hỏi và cầu tiến, và tôi sẽ cho bạn thấy câu chuyện thành công trong tương lai đang chờ đón họ. Khi bạn tò mò, bạn sẽ nhiệt huyết, và khi bạn nhiệt huyết, bạn luôn muốn trở nên tốt nhất có thể. Bạn luôn hướng về những thứ mình yêu thích, luôn muốn được học hỏi và phát triển. Cách suy nghĩ này có thể thay đổi những khía cạnh đời sống của bạn theo hướng tích cực.

Tomas Chamorro-Premusic viết rằng:

“ Đầu tiên, cá nhân với CQ cao hơn thường dễ chấp nhận với những thứ được cho là khó hiểu, không rõ ràng. Cách suy nghĩ nhạy cảm, tài tình và khôn ngoan này chính là cốt lõi của sự tinh tế. Thứ hai, CQ dẫn đến mức đầu tư trí tuệ cao hơn và sự gặt hái tri thức qua thời gian, đặc biệt ở các mảng giáo dục chính thống như khoa học và nghệ thuật.” ( Source: HBR )

4/ Một cái đầu lý luận phân tích


 
Những người có trí tuệ cảm xúc và nhẫn nại đều là những con người luôn suy ngẫm, phân tích và xử lí các dữ liệu mới. Họ cũng không ngừng phân tích các thông tin cũ, thói quen, cách giải quyết vấn đề để cải thiện chúng. Chúng ta đều là những “nhà phân tích” vì chúng ta đều luôn chủ động nghĩ về các thông tin mới mình có được.

 Những người có EQ cao là những chuyên gia giải quyết vấn đề, triết gia thường nhật người suy ngẫm câu hỏi “Vì sao” của sự tồn tại, “Vì sao” ta lại làm những gì ta làm, họ cũng là người sống hướng thiện và coi trọng các giá trị đạo đức. Có một cái đầu giỏi phân tích chính là có một khao khát lành mạnh với việc liên tục cải thiện tư duy để làm hoàn thiện bản thân và luôn cởi mở đón nhận những ý tưởng mới.

5/
Niềm tin

Một yếu tố chủ chốt để duy trì sự tự chủ về cảm xúc chính là sử dụng sức mạnh của niềm tin để tin tưởng vào bản thân mình trong hiện tại và tương lai. Bạn còn tin rằng sự hiện diện của mọi người, mọi vật trong đời bạn đều có lý do của nó, và mọi thứ sẽ đều có cách giải quyết ổn thỏa cả.

 Chỉ có niềm tin thôi không thể nào là đủ, chúng ta dĩ nhiên cần phải hành động. Nhưng khi bạn biết kết hợp giữa niềm tin với các phẩm chất đáng quý khác như siêng năng, kiên trì và thái độ sống tích cực, bạn đã vừa tạo được cho bản thân nền tảng của một nhà vô địch. Mọi nhà lãnh đạo, tư tưởng vĩ đại đều áp dụng niềm tin của mình vào thực tế, về mặt cảm xúc và cả tâm linh.

 Hãy dành thời gian cho thiền định. Nghĩ về cách bạn tin tưởng bản thân mình. Tạo nên niềm tin lớn hơn nữa cho chính mình và con người bạn muốn trở thành. Và cứ tin rằng cuộc đời của bạn sẽ như bạn mong muốn để sống thật yên vui mà không gì lo sợ.

6/ Nhu cầu và ham muốn


Người có trí thông minh cảm xúc có khả năng phân biệt giữa những thứ họ cần với những thứ họ muốn. Nhu cầu, cụ thể trong “Tháp nhu cầu” của Abraham Maslow, chính là những điều cơ bản như sự an toàn, sống còn và thực phẩm. Khi những điều trên được thoả mãn, chúng tiến đến những nhu cầu khác và dĩ nhiên, ham muốn.

 Ham muốn một căn nhà đẹp, xe hơi xịn và dĩ nhiên cả chiếc iPhone mới nhất. Chúng ta không cần những điều trên để sinh tồn, thay vào đó ta muốn chúng vì những ham muốn cá nhân hoặc vì những thứ chúng ta nghĩ rằng được xã hội xem trọng. Chúng ta nên để tâm đến những gì mình thực sự cần trong cuộc sống để đạt được các mục tiêu cũng như ủng hộ bản thân mình và mọi người xung quanh.

Hãy chắc chắn rằng bạn có một ranh giới rõ ràng giữa “cần” và “muốn” . Người thông minh về cảm xúc luôn phân biệt được rõ điều này và ưu tiên nhu cầu trước ham muốn.

7/ Nhiệt huyết Khả năng lãnh đạo và tình yêu dành cho việc bạn làm được sinh ra từ niềm đam mê cho một sự vật hoặc một con người. Người có EQ cao dùng sự tâm huyết và sự quả quyết để “khởi động động cơ” giúp họ đạt được những gì họ muốn. Lòng nhiệt huyết này dễ dàng lan toả đến mọi người xung quanh và có ảnh hưởng lớn đến mọi khía cạnh trong cuộc sống của họ. Đam mê chính là khi miêu tả về nó, bạn sẽ nói “tôi cũng chẵng rõ nữa”, hoặc khi bạn thấy đam mê xuất hiện trong đáy mắt ở người khác, bạn tự động nhận ra, chỉ là rất khó để miêu tả bằng lời. Đam mê chính là những khát khao vốn có, bản năng, động lực, ước vọng cho những gì ta yêu thích. Đam mê đem lại nguồn năng lượng tích cực, tiếp lửa cho chúng ta tiến về phía trước. Và ai cũng biết rằng người có trí thông minh cảm xúc ngoài tâm huyết, họ còn vô cùng bền bỉ và mạnh mẽ bất kể mọi tình huống. 8/ Sự lạc quan Nếu muốn có thêm cơ hội, cải thiện các mối quan hệ của mình và biết cách tư duy thông suốt và hiệu quả, tốt nhất bạn nên giữ cho mình một thái độ tích cực. Trong số tất cả những thứ chúng ta luôn cố gắng kiểm soát và tác động, thứ vốn luôn nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta chính là thái độ. Chúng ta có thể chọn cách sống thật lạc quan mỗi ngày. Đơn giản thế đấy. “Khi chúng ta hạnh phúc, khi tâm trí ta yên bình và lạc quan, ta sẽ khôn ngoan hơn, có động lực hơn và từ đó càng thêm thành công. Hạnh phúc chính là tâm, còn sự thành công quay quanh cái tâm đó .” - Shawn Achor 9/ Khả năng thích ứng “ Thích ứng không đồng nghĩa với sự phỏng giả. Nó cho thấy sức mạnh của khả năng đương đầu và không bị hoà tan” - Mahatma Gandhi Người có trí thông minh cảm xúc biết khi nào nên tiếp tục và khi nào nên thay đổi. Sự nhận thức đầy quan trọng và khả năng để đưa ra các quyết định chuẩn xác chính là khả năng thích ứng. Bạn phải biết khi nào nên ở vùng an toàn, khi nào cần phải đi theo một hướng mới. Tương tự thế, khi một phương án không hiệu quả, hãy thử đánh giá lại và xem xét những phương án khác. Từ cách bạn đối xử bản thân mình đến cách đối xử người khác, đến các thói quen của mình, hãy luôn cởi mở và sẵn sàng để tiếp thu những yếu tố mới trong lối tư duy và hành động. Trong cuộc sống, sẽ có lúc bạn phải đứng trước các lựa chọn và xem xét liệu rằng mình có hạnh phúc và thành công hay không nếu chọn hướng đi này, hướng đi kia. Hãy ý thức rằng bạn luôn CÓ THỂ thay đổi. Bạn luôn có thể bắt đầu lại. Không phải nó lúc nào cũng sẽ là lựa chọn khôn ngoan hay cẩn trọng nhất, nhưng chỉ có bạn biết trong thâm tâm mình đang thực sự cảm thấy gì. Hãy bắt đầu cân nhắc các lựa chọn. 10/ Mong muốn thành công và giúp người khác thành công Cuối cùng, nhưng cũng không kém phần quan trọng, một người thông minh về mặt cảm xúc quan tâm đến sự thành đạt nói chung, không chỉ của bản thân mình mà còn của người khác. Khả năng lãnh đạo và đam mê của họ, cộng với tính lạc quan khiến họ luôn muốn đem đến những điều tốt nhất cho bản thân VÀ người khác. Chúng ta thường xuyên chỉ biết đến mỗi bản thân và lợi ích của mình “Tôi có được lợi lộc gì từ việc này?”. Chúng ta, dĩ nhiên, phải để ý đến điều này. Đó là nhu cầu bản năng, nên đừng để ai đó thuyết phục bạn vứt bỏ nó hoàn toàn. Nhưng nhớ rằng, giống như cách chúng ta tập trung chăm lo cho chính mình, hãy luôn giữ một tinh thần khao khát và hi vọng được nhìn thấy mọi người xung quanh ta hạnh phúc và thành công. Đây không chỉ là một cách tuyệt vời để tránh khỏi lòng đố kỵ và tham lam, nó còn giúp ta củng cố đam mê và khiến ta đạt được nhiều thành quả hơn. Nó giúp ta có thêm bằng hữu và thiếp lập nên những mối quan hệ quan trọng trong cuộc đời mình.

[A Crazy Mind là một tổ chức cộng đồng hợp tác với YBOX - Kênh Thông Tin Chất Lượng Cao Của Giới Trẻ & Sinh Viên Việt Nam nhằm nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng. Với sứ mệnh này, chúng tôi cung cấp cho bạn đọc những đa dạng chủ đề về tâm lý học giúp cho việc nhận thức về sức khỏe tinh thần trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết]


Dịch: Mai Nhi

Biên tập: Mai Minh họa: Thanh Thủy

Nguồn: https://medium.com/


(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: A Crazy Mind - Ybox.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.


(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày!

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL


12,150 người xem


Bình luận (0)