Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public2 tháng trước

[A Crazy Mind] 15 Biểu Hiện Rằng Bạn Đang Cô Đơn Nhưng Người Khác Không Nhận Ra

Cô độc là một cảm giác không mấy dễ chịu nhưng lại không thể tránh khỏi trong cuộc đời mỗi người.

Chắc hẳn cậu đã từng cảm thấy tủi thân khi thấy những gì mọi người xung quanh post lên Facebook, và cậu thầm so sánh cuộc đời cậu với họ. Hay là cậu cảm thấy thật khó khăn để tin tưởng bất kỳ ai, cậu không thể tạo dựng được một quan hệ lâu dài, và rồi cậu cảm thấy như đang bị cô lập khỏi thế giới này? Hoặc có lẽ cậu lớn lên cùng những tổn thương từ việc bị lợi dụng, và cậu đã phải sống cùng cảm giác trống rỗng không thể nào thoát ra?

Dù lý do là gì, thì đối mặt với sự cô độc luôn là một điều khó khăn và nó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của bạn. Chúng tôi muốn biết liệu nỗi cô đơn thực sự được thể hiện ra như thế nào, và chúng tôi đã ghi lại trải nghiệm của rất nhiều người, về cảm giác cô đơn của chính họ, những biểu hiện của nó mà thông thường người ngoài cuộc không nhận ra.

Nếu bạn đang phải vật lộn với nỗi cô đơn, chúng tôi mong bạn biết rằng bạn không phải là người duy nhất. Có một điều rất quan trọng mà chúng ta đều cần phải nhớ là rằng tất cả chúng ta đều đã và đang đơn độc ở một mức độ nào đó, kể cả những người quyền lực và thành công nhất.


Đây là những điều mà mọi người đã chia sẻ với chúng tôi:

 1. “Tôi như bị thôi thúc để post lên mạng xã hội nhiều hơn, như là một lời cầu cứu giúp đỡ. Khi không một ai đáp lại, tôi sẽ xóa nó đi.”


 2. “Tôi biết điều này hoàn toàn phản tác dụng, nhưng càng cô độc, tôi càng muốn đẩy tất cả mọi người ra khỏi cuộc sống của mình. Thực sự tôi cũng không biết vì sao mình lại làm thế.”


 3. “Tôi tán ngẫu rất nhiều với đồng nghiệp. Tôi tỏ ra rất hòa đồng và hoạt ngôn nhưng trong thâm tâm tôi thực sự chỉ muốn có một mối quan hệ lâu dài, cùng những cuộc trò chuyện chân thành và ý nghĩa.”


 4. Tôi tự trò chuyện với chính mình. Và càng cảm thấy cô đơn tôi lại càng dành nhiều thời gian lắng nghe chính mình hơn. Tôi thường nói to lên những suy nghĩ của mình, những gì khiến tôi buồn như là đang giãi bày với một người khác.”


 5. “Post nhiều hơn trên mạng xã hội, chia sẻ memes, đăng ảnh tự sướng,.. – tôi tỏ ra dễ gần và hòa nhã hơn bình thường.

 6. Tôi mơ mộng quá nhiều- tôi sẽ liên tục xem một series phim truyền hình và quên hết mọi thứ xung quanh mình. Nhưng tôi sẽ lại tiếp tục rơi và trầm cảm và cô độc một khi bộ phim kết thúc. Tôi làm mọi thứ để quên đi cảm giác đó nhưng tôi vẫn không thể nào thoát ra được.


 7. “Tôi nhắn tin với mọi group chat để rủ rê bất cứ ai có thể ra ngoài và trò chuyện với tôi. Tôi thậm chí sẵn sàng trả tiền đồ ăn và nước uống cho người khác, hoặc làm bất cứ điều gì để khiến mọi người muốn ở cạnh tôi hơn.” 8. “Tôi tìm đến những trang hẹn hò trên mạng để trò chuyện và gặp gỡ mọi người. Tôi ngại làm phiền người thân của mình, vì vậy tôi kiếm tìm những mối quan hệ chóng vánh với người lạ. Tôi đã quá mệt mỏi với việc bị giam giữ bởi chính tâm trí của mình. Tôi cũng là con người, và tôi thực sự khát khao những tương tác thực sự với người khác. Nỗi cô độc chính là kẻ giết người.”


 9. “Tôi xem phim và khóc thật nhiều vì những bộ phim đã thực sự chạm vào những gì tôi không thể có được ngoài đời thực. Tôi cũng trở nên rất thích xem cảnh người khác mệt mỏi hoặc đau đớn- vì nó khiến tôi bớt cảm giác cô đơn.”


 10. “Tôi cố gắng khiến mình bận rộn dù thực sự chẳng có gì cần làm cả. Tôi kiếm quần áo để giặt, tôi lau chùi mọi thứ,.. Tôi ra đường và mua sắm, dù không có một lý do cụ thể nào cả, tôi chỉ muốn được ao quanh bởi thật nhiều người để bớt cảm thấy bị cô lập. Tôi trở nên lệ thuộc hơn vào người khác và trở nên lo lắng mỗi khi họ không để ý đến tôi. Tuy nhiên, tôi cũng dần quên mất bản thân mình. Tôi chỉ bám lấy mọi người xung quanh và lòng tự tôn của tôi mất dần.


 11. “Tôi thường cắm mặt vào điện thoại khi ra ngoài. Dù thực sự chẳng có gì để làm nhưng nó khiến tôi trông thật bận rộn và mọi người sẽ không nhận ra là tôi rất cô đơn.”


 12. “Tôi không muốn ra khỏi giường nữa. Vì tôi biết rằng sẽ chẳng có ai ở cạnh tôi cả ngày dài.”


 13. “Tôi thường hình dung ra những cuộc trò chuyện với những người tôi yêu quý. Nhưng tôi lại không có đủ can đảm để nói chuyện với họ. Tôi sợ mình sẽ làm tốn thời gian của họ.”


 14. “Tôi không ngừng làm việc. Và tôi luôn luôn ở trong trạng thái đang hoặc đang dự định làm một điều gì đó. Tôi không muốn để cho tâm trí mình nghỉ ngơi.”


15. “Tôi đọc rất nhiều khi tôi cô đơn. Sách sẽ đưa tôi đến những vùng đất khác, bớt vô vọng hơn.”

[A Crazy Mind là một tổ chức cộng đồng hợp tác với YBOX - Kênh Thông Tin Chất Lượng Cao Của Giới Trẻ & Sinh Viên Việt Nam nhằm nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng. Với sứ mệnh này, chúng tôi cung cấp cho bạn đọc những đa dạng chủ đề về tâm lý học giúp cho việc nhận thức về sức khỏe tinh thần trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết]

Dịch: Ngọc

Nguồn: The Mighty

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: A Crazy Mind”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.


(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày!

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL


2,279 người xem


Bình luận (0)