Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[A Crazy Mind] 8 Dấu Hiệu Bạn Là Người Có Tư Duy Sâu Sắc (Deep-thinker)

Bạn đã bao giờ khiến bản thân hay người khác cảm thấy bất ngờ với những góc nhìn có chiều sâu của mình về vấn đề nào đó chưa? Bạn có thích bàn luận và tranh cãi về những câu hỏi lớn của cuộc đời không? Bạn có dành nhiều thời gian tránh xa khỏi thế giới bên ngoài để bản thân được đắm chìm vào những suy nghĩ của mình không? Nếu là như vậy thì bạn có vẻ là một người có tư duy sâu sắc đấy!


Trái với suy nghĩ của nhiều người, những người có tư duy sâu sắc không chỉ là những người hướng nội sống tách biệt với xã hội. Họ là những cá nhân có suy nghĩ rất thấu đáo và thông thái, dù sống trong thời đại công nghệ phát triển nhanh chóng như hiện nay, họ vẫn thích dành thời gian để thấu hiểu bản thân, thế giới và những người xung quanh mình.


Những người có suy nghĩ sâu sắc thường rất trầm lặng và kín đáo, nhưng họ cũng có tư duy mở, tài hùng biện, đầy đam mê mà vô cùng sáng suốt. Tâm trí của họ là một mê cung với những ý tưởng chưa được khai phá và họ sẵn lòng dành cả cuộc đời mình để tìm ra chúng. Những người tư duy sâu sắc bị mọi thứ thu hút và họ thích khám phá thế giới trừu tượng hơn là thế giới thật.

Sau đây là 8 dấu hiệu cho thấy bạn có thể là một người có tư duy sâu sắc:

  1. Bạn là người hướng nội.

Tuy không phải tất cả nhưng đa số những người có suy nghĩ sâu sắc là những người hướng nội (Cain, 2013). Một người hướng nội sẽ có khuynh hướng định hướng nội tại hơn là ngoại tại. Nói đơn giản thì nó có nghĩa là bạn thích dành thời gian cho những suy nghĩ của bản thân và có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi khi phải tương tác với xã hội liên tục. Bạn cảm thấy rất sảng khoái khi được ở một mình, tận hưởng sự yên bình và thanh tĩnh. Bạn thấy việc luôn có kế hoạch và đi chơi cùng bè bạn là không cần thiết vì bạn rất thích thế giới riêng của mình và đôi lúc cũng cần được ở một mình để nạp lại nguồn năng lượng cho cảm xúc.


  1. Bạn không thích nói chuyện phiếm.

Giống như phần lớn những người hướng nội, những người tư duy sâu thích im lặng hơn là nói chuyện phiếm. Họ không muốn phải phí thời gian với những cuộc trò chuyện vô bổ, vì vậy họ không hay tham gia những cuộc nói chuyện bắt đầu với những câu hỏi bâng quơ cho có.  Những người tư duy sâu sắc thường chỉ nói chuyện khi cần, nếu không thì họ vẫn cảm thấy rất ổn khi im lặng ngồi quan sát những người khác nói chuyện. Vì vậy mà đôi lúc, những người khác có thể nghĩ họ là những người vô cảm, không hòa đồng và ngại giao tiếp với xã hội.

  1. Bạn quan tâm đến những suy nghĩ và cảm xúc của mình.

Xem xét nội tại là chìa khóa của tư duy sâu vì nó phản ánh lớp  ý nghĩa thực sự đằng sau những suy nghĩ, cảm xúc và trải nghiệm của bạn. Điều này khiến cho những người có tư duy sâu ý thứcrất rõ về bản thân nhưng đôi lúc cũng hay đãng trí. Khi bạn tập trung vào thế giới nội tại của mình thì bạn sẽ rất dễ say sưa và đắm chìm vào chúng để rồi không còn chú ý đến những chi tiết nữa. Thường thì bạn sẽ thể không tập trung hoàn toàn bởi vì tâm trí của bạn đang mải bận khám phá những thứ khác của cuộc sống này.


  1. Bạn có trí tưởng tượng rất phong phú.

Những người có suy nghĩ sâu sắc thường có một thế giới nội tâm không chỉ chứa đầy phản ảnh từ quá khứ , mà còn là những ảo vọng về tương lai (Notar & Padgette, 2010; Nettle, 2001). Họ thích được đặt bản thân mình vào các bối cảnh khác nhau và hình dung cuộc sống của mình những năm sau sẽ như thế nào. Nếu bạn dành rất nhiều thời gian để mơ mộng và tự hỏi rằng không biết cuộc sống của mình ở một vũ trụ khác sẽ như thế nào, thì rõ ràng bạn là một người có tư duy sâu sắc.


5. Bạn thường lên trước kế hoạch cho tương lai.

Những người suy nghĩ có chiều sâu thường đều là những người rất thích lên kế hoạch trước cho tương lai. Rất nhiều người trong số họ thích nghĩ về tương lai của mình và thậm chí lên kế hoạch trước cho cả năm. Vì họ xem xét mọi thứ với định hướng lâu dài nên đa số những người có tư duy sâu sắc đều đạt được những thành tựu to lớn trong lĩnh vực của mình (Schwartz, 2012). Họ thích lên kế hoạch tỉ mỉ cho tất cả mọi thứ và hầu như không bao giờ có chuyện  ‘Đi tới đâu tính tới đó’


6. Bạn rất giỏi tính toán.

Những người có tư duy sâu sắc không chỉ giỏi lên kế hoạch, họ còn rất giỏi tính toán và có những chiến lược rất tốt. Họ xem xét tất cả các khả năng có thể xảy ra trước khi quyết định và cân nhắc các mặt lợi hại cho mỗi phương án. Những người tư duy sâu luôn tìm cách đạt được những kết quả tốt nhất có thể, vì vậy mọi hành động của họ đều có nguyên nhân ẩn sâu đằng sau chúng. Họ không muốn phải làm việc cho có lệ và cũng không thích phải quyết định vội vã vì họ cần có thời gian để xem xét kỹ mọi thứ trước.


7. Bạn là người giải quyết tốt các vấn đề.

Những người có khả năng giải quyết vấn đề xuất sắc thường có khả năng phân tích, khôn khéo và rất sáng tạo, như chúng ta đã bàn luận ở trên, đây cũng trùng hợp là những đặc tính của những người có tư duy sâu sắc (Celuch, Kozlenkova, & Black, 2010). Nếu bạn kiên nhẫn phân tích vấn đề và cố gắng dự đoán kết quả trước khi giải quyết chúng thì bạn là chính một người có tư duy sâu sắc. Bạn có thể dễ dàng thấy được hướng đi, các mối quan hệ và những trở ngại tiềm tàng của một tình huống vì bạn luôn xem xét nó ở tất cả các khía cạnh. Những người có tư duy sâu sắc rất hứng thú với những vấn đề mang tính thách thức vì như vậy, họ có thể sử dụng những kỹ năng mà bình thường không được thể hiện ra ngoài.


8. Bạn rất thích được học hỏi

Rất nhiều nhà thông thái vĩ đại nhất trong lịch sử đều là những người có tư duy sâu sắc (Burruss & Kaenzig, 1999) và chúng ta có thể biết được dễ dàng tại sao lại như vậy. Những người tư duy sâu không ngừng tìm cách để hiểu rõ bản thân của mình và thế giới xung quanh hơn, vì vậy mà họ thích đắm mình vào những quyển sách, tài liệu, và bài diễn thuyết. Họ là những sinh vật rất hiếu kỳ với khao khát được mở rộng kiến thức; họ muốn biết mục đích đằng sau tất cả mọi thứ và làm thế nào mà chúng có thể được đáp ứng trong hệ thống vô cùng to lớn đó. Từ lịch sử, chính trị, văn học, khoa học đến tâm lý những người có tư duy sâu sắc đều muốn được mở rộng kiến thức ở tất cả các lĩnh vực.

Bạn có thấy mình liên quan đến biểu hiện nào ở trên đây không? Bạn có nghĩ mình là một người tư duy sâu sắc không? Nếu câu trả lời là có thì đây sẽ là một bảo bối rất hữu ích cho bạn trong tương lai. Khả năng tư duy sâu là một món quà rất hiếm có và đặc biệt, giúp bạn có thể nhận thức và hiểu mọi thứ sâu sắc hơn đa số mọi người. Bạn sẽ nhìn nhận mọi thứ rất khác biệt. Có rất nhiều vĩ nhân và những người có thiên phú, từ nghệ sĩ, nhà văn, nhà phát minh đến các nhà triết học đều là những người có tư duy sâu sắc vì vậy bạn chắc chắn cũng sẽ rất khác biệt!


[A Crazy Mind là một tổ chức cộng đồng hợp tác với YBOX - Kênh Thông Tin Chất Lượng Cao Của Giới Trẻ & Sinh Viên Việt Nam nhằm nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng. Với sứ mệnh này, chúng tôi cung cấp cho bạn đọc những đa dạng chủ đề về tâm lý học giúp cho việc nhận thức về sức khỏe tinh thần trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết]


Dịch: CHN

Biên tập: Mai
Minh họa: Lilien

Nguồn:  https://psych2go.net


(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: A Crazy Mind - Ybox.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.


(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày!

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

17,754 người xem


Bình luận (0)