Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public7 tháng trước

[Bookademy] Review Sách: “Bí Mật Của May Mắn”- Tinh Thần Của Một Hiệp Sĩ Sẽ Giúp Bạn Dành Được May Mắn Cho Riêng Mình

Once upon a time…..

Các bạn không nhìn nhầm đâu tôi đang định kể cho các bạn một câu chuyện đã từ rất lâu rồi về bí mật của cây cỏ bốn lá-bí mật về linh vật tượng trưng cho sự may mắn vô hạn. Mà đến nay trong chúng ta ắt hẳn vẫn tin rằng nếu có được cây cỏ bốn lá thì người đó sẽ sở hữu sự may mắn đến trọn đời. Hãy kiên nhẫn đến cùng để nghe bí mật của nó nhé. Có chăng sau câu chuyện này bạn có thể tìm được may mắn cho chính riêng mình.

Bí mật đầu tiên: Hãy tạo ra những may mắn cho mình

Sự may mắn do tình cờ mà đến không thể kéo dài bởi vì bạn sẽ có khuynh hướng ỷ lại và trông chờ vào may mắn tiếp theo mà không muốn làm gì hết. Sự may mắn do chúng ta tự tạo ra mới là may mắn thực sự, và nó sẽ ở với chúng ta lâu dài.

Câu chuyện bắt đầu khi vị phù thủy uyên bác và đầy lòng nghĩa hiệp Merlin cho gọi toàn bộ những hiệp sĩ của vương quốc đến và thông báo với họ một tin tức rằng trong vòng bảy ngày tới một Cây Bốn Lá thần kì sẽ mọc lên. Nếu ai sở hữu được nó sẽ có được may mắn trong mọi thứ trên đời từ việc kinh doanh, đến các trận chiến đấu, trong tình yêu, và trong sự nghiệp. Tuy nhiên để có được nó các chàng hiệp sĩ phải vượt qua mười hai ngọn đồi, sau đó phải đi qua thung lũng Lãng Quên, phía sau nó là khu rừng Mê Hoặc, nơi cỏ Bốn Lá thần kì sẽ mọc ở đó. Nghe đến việc phải trải qua bao gian nan, khó khăn, phải đối mặt với thú dữ trong rừng sâu bạt ngàn các chàng hiệp sĩ tỏ ra chán nản và ra về gần hết. Các chàng hiệp sĩ cũng chẳng khác gì chúng ta, luôn mong muốn có được hạnh phúc, thành công, may mắn ở tất cả mọi thứ, nhưng lại chẳng muốn đánh đổi bất cứ thứ gì để có được, thấy gian nan, vất vả đã quay đầu bỏ cuộc, coi như mình không may. Nhưng đâu phải vậy rõ ràng cơ hội đã ngay trước mắt, chính chúng ta từ bỏ may mắn, chứ may mắn chưa hề bỏ rơi chúng ta. Sau khi các hiệp sĩ lần lượt ra về, chỉ còn 2 người còn lại chấp nhận thử thách đi tìm cây bốn lá. Chàng hiệp sĩ trắng Sid và chàng hiệp sĩ đen Nott tràn đầy khí khái hừng hực với niềm tin sẽ tìm ra được cây cỏ bốn lá. Hai chàng hiệp sĩ thúc ngựa đi về nơi xa.

Bí mật thứ 2: Biết theo đuổi may mắn

Ai cũng mong muốn có được may mắn và thành công nhưng có một số ít người quyết tâm theo đuổi nó

Hai chàng hiệp sĩ mỗi người đều đi theo con đường riêng của mình, không ai gặp nhau, không ai biết người kia đang ở đâu. Khu rừng Mê Hoặc là một khu rừng hoang dã, tăm tối. Những tán lá dày đặc bao phủ trên đầu, không khí âm u, lạnh lẽo, đâu đó lại vang lên tiếng gầm rú của những sinh vật kỳ lạ. Sau khi hỏi thăm tất cả các cư dân trong khu rừng, chàng hiệp sĩ Nott cuối cùng cũng tìm đến được chỗ của vị hoàng tử dưới lòng đất Gnome để hỏi thăm về cây cỏ bốn lá. Trái với mong đợi của chàng, thần Gnome chỉ trả lời rằng cây bốn lá chưa bao giờ mọc ở khu rừng Mê Hoặc, chúng không thể nào mọc được ở đây. Quá thất vọng Nott la lên đầy giận dữ cho rằng Gnome đang lừa dối mình và ông ta đã đem bí mật về chỗ cỏ bốn lá nói cho Sid biết trước. Nott bỏ đi và quyết định đợi đến ngày hôm sau để hỏi tiếp. Ít lâu sau, Sid cũng tìm đến chỗ thần Gnome. Thần Gnome tức giận ngắt lời, nói rằng cây bốn lá chưa bao giờ mọc ở khu rừng này cả. Sid lặng im suy nghĩ đến nguyên nhân vì sao cỏ bốn lá chưa bao giờ mọc ở đây, chắc chắn Merlin sẽ không thể nào lừa chàng được. Thần Gnome trả lời rằng do không ai ở đây chịu cải đất đai trong khu rừng này, mà cỏ bốn lá lại cần có đất đai tươi tốt mới mọc lên được. Sid sau khi nghe xong câu trả lời, đã quyết định cải tạo lại đất ở đây để cỏ bốn lá có thể mặc được. Chàng tìm mảnh đất nơi chứa phân của các chú bò mười hai chân, loại đất ở đây rất tươi tốt và nhiều phân bón, để mang đến bón cho mảnh đất trong khu rừng này. Bạn thấy đấy trong mọi tình huống tưởng chừng như đã đi vào ngõ cụt vẫn sẽ luôn có cách giải quyết, điều quan trọng là bạn lựa chọn tiếp tục hay từ bỏ mà thôi. Hãy tin tôi đi mỗi chúng ta có mặt trên thế gian này ắt hẳn phải có lý do nào đó thì chúng ta mới tồn tại trên đời này. Vì vậy đừng lo lắng vì sao mình luôn không gặp may, gặp thật nhiều xui xẻo, rằng mình là người thiếu may mắn nhất trên thế giới. Quanh ta sẽ luôn có những người giống như bạn. Để tồn tại trên thế giới này đã là một điều phi thường hãy dũng cảm để tìm cách giải quyết các vấn đề.

Bí mật thứ 3: Dám thay đổi để tạo điều kiện tốt hơn

Nếu bây giờ bạn không may mắn thì rất có thể là vì bạn đang duy trì những điều kiện, môi trường cũ sẵn có. Để có được may mắn, bạn không nên chần chừ, phải cải tạo ra những điều kiện và môi trường tốt hơn.

Sang đến ngày thứ 4, chàng hiệp sĩ áo đen Nott tìm đến chỗ của bà chúa Hồ, với hi vọng nhờ khả năng phân phối nước đến khắp các ngóc ngách trong khu rừng thì bà có thể biết chỗ cây cỏ bốn lá sẽ mọc. Nhưng khi nghe Nott hỏi về cây cỏ bốn lá, bà chúa Hồ chỉ cười chế giễu, và đáp lại sự mong đợi của Nott vẫn là câu nói quen thuộc, cỏ bốn lá không thể mọc ở đây được. Quá thất vọng và chán nản, Nott leo lên lưng ngựa và bỏ đi. Ít lâu sau Sid cũng tìm đến chỗ bà chúa Hồ để hỏi về lượng nước cần đủ cho mảnh đất mà chàng đang chăm bón. Sự việc vô cùng khó khăn khi chàng nhận ra nước từ chỗ bà chúa Hồ chỉ từ nơi khác đổ xuống hay chảy vào chứ không hề có bất kì dòng nước nào trên mặt đất lấy nước từ nơi bà. Sid dùng thanh kiếm của mình tạo một rãnh dài từ vùng hồ đến mảnh đất của mình. Tay chàng dính đầy máu và đất. Sau cùng Sid đã thành công, nhìn dòng nước nhỏ trong vắt đang chảy vào mảnh đất của mình, trong lòng ngập tràn hi vọng nhất định cỏ bốn lá sẽ mọc. Blood, sweat and tear chắc hẳn bạn đã nghe đến cụm từ này. Đúng vậy máu, nước mắt và mồ hôi chúng ta mới đổi lại được thành công. Đã có thể nhiều khi bạn tự hỏi khi cùng ứng tuyển vào một vị trí, mà người khác lại được nhận còn bạn thì không. Bạn có thể cho rằng công ty đó không biết trọng người tài như bạn, không biết nhìn xa trông rộng, hay người kia chắc có quan hệ quen biết, rất nhiều lý do để biện hộ cho bản thân. Bạn đã từng dừng lại và ngẫm về những thiếu xót của mình chưa? Những điều mà bạn không có để có thể dành được cơ hội như người khác. Hãy học cách đối mặt với thiếu xót và khó khăn, chỉ khi chấp nhận nó bạn mới tìm được cách cải thiện hoàn cảnh. Con đường dẫn đến đích phải đổi bằng nhiều thứ, nhưng khi bạn đạt được, dù chỉ một phần nhỏ thôi, như dòng chảy nhỏ nhoi kia, bạn cũng sẽ cảm thấy vô cùng vui sướng như Sid. Vì đó là công sức bạn bỏ ra, chứ không phải nhờ bất kỳ ai, bất kỳ cái gì.

Bí mật thứ 4: Biết chia sẻ, giúp đỡ người khác

Tìm kiếm những điều kiện tạo nên sự may mắn không có nghĩa là chỉ nhắm vào lợi ích của riêng mình. Khi bạn cho đi có nghĩa là bạn đang nhận về. Vừa tìm kiếm để tạo ra những điều kiện của may mắn, vừa biết chia sẻ, giúp đỡ người khác sẽ khiến cho may mắn đến với bạn nhanh hơn.

Sau một khoảng thời gian lang thanh trong khu rừng Mê Hoặc, Nott cảm thấy vô cùng chán nản, chàng cảm thấy mình đang lãng phí thời gian vào một điều mà mọi người bảo nó đều không tồn tại. Giống như Nott, ắt hẳn chúng ta sau bao nhiêu lời nói của mọi người rằng đừng làm điều đó, nó không đúng, việc đó chỉ mất thời gian mà chẳng thu được gì. Hãy tin tôi họ chỉ nói vậy vì họ thấy sợ khi phải thử nó mà thôi. Họ đâu có từng thử qua việc đó mà biết nó không thể. Chúng ta là con người và chúng ta đều giống nhau, đều bình đẳng như nhau. Nhưng có điều khác biệt giữa mỗi người đó là bạn có dám làm điều mà không ai làm không. Nếu đang băn khoăn thì hãy làm ngay đi.

Nott tìm đến chỗ của nữ hoàng của các loài cây Sequoia để hỏi về tung tích cỏ bốn lá. Và giống như mọi khi, vẫn là câu trả lời chưa bao giờ có một cây cỏ bốn lá nào mọc ở đây cả. Nott thật sự chán nản vô cùng. Đây đã là người thứ ba sống trong khu rừng rồi.

Anh quá bị ám ảnh bởi thực tế đó đến nỗi không thể nào nhìn sự việc một cách toàn diện và sáng suốt hơn. Nghe đi nghe lại cùng một điều khiến anh ngày càng tin chắc là nó đúng. Anh không thể nhận ra rằng mình cần phải làm một cái gì đó, vì thế Nott trở nên vô cùng khốn khổ.

Và giống như bao câu chuyện cổ tích, chắc chắn sẽ luôn có một happy ending, chàng hiệp sĩ Sid tìm đến Sequoia hỏi về việc cần bao nhiêu ánh sáng đủ cho cỏ bốn lá sinh trưởng. Sequoia trả lời rằng để cây cỏ bốn lá sống được sẽ cần rất nhiều ánh sáng cũng như là bóng râm. Nhưng khu rừng ở đây luôn bị bao phủ bởi những tán lá rậm rạp, sẽ chẳng có một nơi nào thích hợp cho cỏ bốn lá sống. Sid không ngần ngại đề nghị chặt bớt những tán cây chết và khô. Công việc mà chẳng một cư dân lười biếng nào trong khu rừng chịu làm. Chúng chỉ suốt ngày rong chơi, toàn để công việc ngày mai mới làm, và biết bao nhiêu ngày mai như thế rồi. Sid bắt đầu leo lên các cây trong khu vực để chặt bớt đi những nhánh cây. Cuối cùng sau bao tháng ngày ánh sáng đã có thể ngự trị trên mảnh đất này. Càng làm việc, Sid không còn suy nghĩ liệu cỏ bốn lá ở đây không nữa. Chàng đã làm những việc mà hơn cả việc chỉ là đi tìm cây cỏ bốn lá. Chàng đã mang đến cho vùng đất này dòng suối nhỏ, ánh sáng sau bao ngày u tối. Có thể bạn sẽ luôn nghi ngờ biết bao giờ mình mới đến được đích. Nhưng chỉ cần điều bạn đang làm là đúng đắn, nó chí ít cũng giúp bạn thay đổi những thứ xung quanh mình theo chiều hướng tích cực, hay đó chính là tâm hồn đang ngày càng trở nên rộng mở.

Bí mật thứ 5: Đừng trì hoãn-Hãy hành động ngay

Nếu bạn trì hoãn việc tạo ra những điều kiện mới thì may mắn có thể sẽ không bao giờ đến. Đôi khi tạo ra những điều kiện mới là một công việc thật nhọc nhằn nhưng…hãy thực hiện nó ngay khi có thể.

Nott cảm thấy Merlin đang lừa dối mình, cảm nhận đó rõ ràng hơn bao giờ hết, khi thời hạn đến gần và chẳng có cây cỏ bốn lá nào mọc trong khu rừng này. Chàng quyết định đi gặp nói chuyện với Ston-mẹ cúa các loại đá. Nott cần một người khẳng định thêm nữa là chẳng có cây cỏ bốn lá nào mọc ở đây cả. Thêm một người nữa thôi để khẳng định chuyện đó chẳng xảy ra, và chàng là người kém may mắn nhất trên đời như thế nào. Và tất nhiên đúng là chẳng có cây cỏ bốn lá nào theo lời thần Ston. Nott cảm thấy vui sướng vì nghĩ rằng may mắn không dành cho hắn thì cũng sẽ chẳng dành cho Sid. Đó cũng là tâm lý chung của những người luôn cho rằng mình không may mắn. Họ luôn mong muốn thứ giúp họ khẳng định mình yếu thế, kém may do hoàn cảnh, do mọi người bảo thế, chứ chẳng bao giờ chịu thay đổi và theo đuổi những thứ khác. Cảm giác đóng vai một nạn nhân sẽ giúp họ cảm thất nhẹ nhàng hơn, đỡ bị tổn thương. Và một ý nghĩ an tâm mọi người sẽ đều như mình không đạt được điều gì cả trong hoàn cảnh đó. Nhưng Nott hay mọi người đâu biết quá trình phát triển của mỗi người đều khác nhau, cho dù điểm xuất phát có bằng hay kém họ đi chăng nữa. Sid leo lên ngọn núi lớn tìm về chỗ thần đá Ston. Chàng quyết định sẽ đi đến cùng con đường đã chọn. Sid muốn biết làm thế nào để cỏ bốn lá có thể mọc được. Ston đã nói cho chàng rằng đất đá nơi cỏ bốn lá mọc không được có đất đá và vì vậy Sid nhanh chóng trở về và moi hết đám đá còn ẩn trong khu vườn của mình.

Đừng cho là mình đã cố gắng rồi, mình vẫn có thể làm được việc gì đó hữu ích nữa. Cho dù khi mọi việc dường như đã được hoàn tất, nếu ta có một thái độ đúng đắn, luôn sẵn lòng muốn biết liệu có còn việc gì khác cần làm nữa hay không, thì sẽ luôn có một dấu hiệu chỉ cho ta biết điều ấy

 

Bí mật thứ 6: Biết quan tâm, để ý những điều nhỏ nhưng cần thiết

Đôi khi-trong những điều kiện tưởng như đầy đủ nhất-may mắn cũng vẫn không đến. Hãy thật sự tìm kiếm, quan tâm những điều kiện tưởng chừng như không quan trọng, những chi tiết nhỏ nhất nhưng cần thiết để tạo ra sự may mắn.

Sau một quãng thời gian Nott gặp được Sid. Sid đã kể cho chàng những việc mình đã làm để cây cỏ bốn lá có thể mọc được. Nott gắt lên và cho rằng Sid thật điên loạn mới tốn công sức vào việc đó, vì ai ai cũng bảo cỏ bốn lá không thể mọc được. Nhưng Sid lại cho rằng may mắn sẽ không đến nếu mình không bỏ công sức gì. Trên đời này không có gì tự đến cả. Đúng vậy, trên đời này sẽ chẳng có gì tự đến trước mắt bạn và mời gọi rằng hãy dùng tôi đi, chẳng mất gì đâu. Chuyện đó sẽ chẳng bao giờ xảy ra. Đừng tốn công mơ mộng vào may mắn sẽ đến với bạn. May mắn không đủ để phân phát hết cho tất cả mọi người. Thay vì chờ đến lượt, hãy tự tìm đến nó.

Bí mật thứ 7: Hãy dám tin vào điều bạn đã tạo ra

Đối với những người chỉ tin vào vận may thì việc tạo ra những điều kiện để được may mắn xem chừng thật ngớ ngẩn. Còn với những ai dám tin, dám tạo ra các điều kiện của sự may mắn thì họ không tin vào những điều may rủi.

Mụ phù thủy hắc ám tìm đến Nott với một giao kèo béo bở rằng sẽ nói cho chàng biết chỗ cỏ bốn lá đang ở đâu, nếu chàng chấp nhận giết chết Merlin. Mụ phù thủy biết Nott đang vô cùng oán hận Merlin, cho lời nói của ông ta chỉ là lừa bịp, chính ông ta mới là người sở hữu cỏ bốn lá. Ông ta không muốn ai có nó, nên mới bảo mọi người đến đây tìm. Sau vài lời nói của mụ phù thủy Nott vô cùng tức giận và lên ngựa quay về lâu đài của Merlin. Cũng giống như Nott có những người sẽ chẳng dám tin vào điều người khác làm được mà tại sao mình không làm được và đổ lỗi do mình xui xẻo. Sự oán giận từ những thất bại khiến chúng ta cảm nhận mù quáng về thất bại. Thất bại không phải do vận xui mà do những điều bạn tạo ra. Ngược lại thì chính chúng ta cũng tạo ra được những vận may của chính mình.

 

Bí mật thứ 8: May mắn không thể mua bán được

Không ai có thể bán sự may mắn của mình. Và may mắn cũng không thể nào mua từ bất kỳ ai. May mắn phải do chính người đó tạo ra. Đừng tin vào những ai đang cố bán hay truyền nó cho bạn.

Mụ phù thủy hắc ám cũng tìm đến chỗ hiệp sĩ Sid. Lần này mụ ta muốn chiếm đoạt cỏ bốn lá, nên tìm cách cho rằng Merlin đã lừa Sid, cỏ bốn lá chỉ đem đến chết chóc, ai nhổ nó lên sẽ chết trong ba ngày. Nếu không ai nhổ nó lên thì Merlin sẽ chết. Sid không hề dễ dàng bị mụ lừa gạt, chàng nói với mụ sẽ tìm Merlin đến đây để nhổ cỏ bốn lá. Như vậy lời nguyền sẽ được hóa giải. Mụ phù thủy tức tối bỏ đi không quên hăm dọa chàng về cái chết đang cận kề. Trong lòng Sid cũng rất xao động, chàng không biết nên tin ai. Nhưng chàng biết rằng mình nên tin vào lựa chọn của mình, vào điều mình làm. Chúng ta cũng sẽ có những lúc xao lòng về lời người khác nói, về một lời mời gọi hấp dẫn nào khác, mà bỏ quên đi mục tiêu của chính bản thân. Suy cho cùng chúng ta sống vì chúng ta chứ không vì ai cả. Đừng thay đổi mục tiêu của mình vì mục tiêu của một người nào khác.

Đừng tin vào những ai muốn bán sự may mắn, thành công cho bạn.

Bí mật thứ 9: Hãy giữ vững niềm tin

Sau khi đã tạo ra tất cả những điều kiện cần thiết thì hãy nhẫn nại, đừng vội từ bỏ dù có bất kỳ điều gì xảy ra. Để đạt được may mắn, bạn phải có niềm tin và lòng kiên trì.

Thần Gió-chúa tể của Số phận và May mắn hàng năm lại đem đến những cơn mưa hạt giống cỏ bốn lá. Nhưng vì chẳng ai muốn thay đổi đất đai khu rừng Mê Hoặc nên chúng chẳng bao giờ mọc được. Lần này đã khác nhờ sự chăm sóc của Sid mà mảnh đất nơi chàng ở đã mọc lên những cây cỏ bốn lá đầu tiên. May mắn sẽ luôn có mặt ở khắp mọi nơi, nhưng vấn đề là hầu hết mọi người đều cho rằng may mắn sẽ đến với họ mà họ không cần phải làm bất cứ điều gì cả. May mắn vốn dĩ chẳng có gì thần bí, nó luôn sẵ có cho mọi người. Nó là sự kết hợp của cơ hội và sự chuẩn bị. Bạn hãy tự hỏi liệu những gì mình có đã đủ, đã sẵn sàng để đón nhận những cơ hội hay chưa. Nếu cứ trông chờ vào may mắn, thì cơ hội để thay đổi sẽ không bao giờ đến cả,

Bí mật thứ 10: Ai cũng có thể gặp may mắn…

Hiểu rằng tạo ra may mắn chính là chuẩn bị điều kiện lý tưởng cho những cơ hội khi nó đến. Mà cơ hội thì lại chẳng liên quan gì đến may mắn hay sự tình cờ: Nó đến với tất cả chúng ta.

Nott quay lại lâu đài để gặp Merlin. Khu vườn trong lâu đài được lát đầy gạch. Merlin làm thế để chứng minh cho Nott một điều ông không hề lừa anh. Chỉ có làm thế mới xóa đi sự hoài nghi, đố kỵ trong lòng Nott. Nott bắt đầu ý thức được sai lầm to lớn của mình khi chỉ chăm chăm mong muốn có được may mắn dễ dàng, chính lòng đố kỵ đã làm cho anh mờ mắt, đã để cái ác xâm chiếm tâm trí mình. Nott xấu hổ bỏ đi. Anh ta sống chán nản, cô đơn, dằn vặt trong lâu đài của mình đến cuối đời. Sid đem đến cho Merlin những cây cỏ bốn lá với mong muốn ông sẽ đem chúng phân phát cho những người bất hạnh hơn mình. Sid đã hiểu được bí mật của may mắn. Anh muốn tiếp tục chinh phục những thử thách và tạo nên may mắn cho mình và cho mọi người. Nếu biết trước thành công và may mắn thì anh sẽ chẳng còn cơ hội khẳng định hay thử thách nữa. Sự may mắn luôn cần được chia sẻ. Hãy cho đi những điều may mắn trong cuộc sống của mình. Sẽ có rất nhiều người cần đến nó hơn bạn.

Kết

Không bao giờ là quá trễ để bạn có thể tạo ra may mắn cho chính mình. Và bạn có thể tìm được sự may mắn từ chính những bất hạnh, không may mắn của mình.

Tôi cũng như các bạn đã không ít lần cảm thấy mình thiếu may mắn, cảm thấy cuộc sống này thật nghiệt ngã. Nhưng khi tôi dừng lại và nhìn ngắm những người xung quanh mình, tôi cảm nhận được sự bất hạnh của họ dường như thật lớn, mà chắc nếu là họ tôi không thể đứng vững được. Mặc dù vậy, họ vẫn cố gắng sống thật tốt, vẫn luôn cố gắng tìm kiếm một cuộc sống hạnh phúc. Những lúc đó tôi lại mỉm cười và tiếp tục bước đi trên con đường của mình. Sẽ không biết mình mất bao lâu mới đến đích nhưng tôi biết rằng bản thân cảm nhận được hạnh phúc khi bước trên con đường đó. Mỗi con người sẽ có những câu chuyện, số phận, nỗi đau khác nhau nhưng chúng ta đều có một điểm chung là điều mong muốn một tương lai tốt đẹp. Bạn, người ngồi cạnh bạn, người đằng sau bạn, người đằng trước bạn, chúng ta đều xứng đáng có được hạnh phúc.

For the last time

 

Tác giả: Mai Hương - Bookademy

----------------------------------

Trở thành CTV viết reviews sách để có cơ hội đọc và nhận những cuốn sách thú vị cùng Bookademy, gửi CV (tiếng Anh hoặc Việt) về:[email protected]

Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị về các cuốn sách hay tại link:https://www.facebook.com/bookademy.vn/

3,360 người xem


Bình luận (0)