Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public5 tháng trước

[Bookademy] Review Sách "Cửa Tiệm Hạnh Phúc": Yêu Lấy Chính Mình, Phải Làm Thế Nào?

Một ngày nọ, thế giới chợt phủ một màu xám ảm đạm, đổ vỡ, buồn tẻ đến không tưởng. Không có gì ngoài những hờn giận, buồn bực và nước mắt. Để giúp con người tìm lại được hi vọng và hạnh phúc, một cô gái đã thu nhặt mảnh vỡ của những trái tim thủy tinh rải rác trong thành phố. Mỗi mảnh vỡ được tìm thấy lại thành công đem về những cảm xúc tích cực tưởng chừng đã mất.

Ấy là nội dung MV Smile của Avril Lavigne, một trong những bài hát đầu tiên tôi được nghe khi chập chững tiếp cận với âm nhạc. Tôi yêu nội dung MV này hơn hẳn chính ca khúc ấy (đừng hiểu nhầm, Smile là một bài hát tuyệt vời, chỉ là nội dung MV quá hay ho mà thôi…) và đến giờ đó vẫn là một trong những MV đẹp và ý nghĩa nhất tôi từng xem.

Suy nghĩ sẽ có ai đó giúp mình đứng lên hay giúp mình thu lại mảnh vỡ trái tim để mình có thể bớt đau khổ phần nào là một suy nghĩ khá an ủi, nhất là với những người cô đơn và yếu đuối. Nhưng đáng tiếc là không phải ai cũng may mắn có được một người giúp mình tìm lại nụ cười như vậy. Hay kể cả bạn có là số ít người may mắn, thì chắc gì người đó lúc nào cũng có thể ở cạnh bạn để dẫn bạn đến nơi có hạnh phúc.

Vậy bạn phải làm gì để tự mình trải nghiệm hạnh phúc, để tự mình ôm lấy bản thân, và yêu thương chính mình?

Hãy thử ghé qua Cửa Tiệm Hạnh Phúc của Lê Di nhé. Tôi không chắc chắn bạn sẽ tìm ra hạnh phúc ở đó, nhưng bạn sẽ tìm thấy những điều khác, nhỏ bé nhưng tồn tại dài lâu cùng với bạn. Và những điều nhỏ bé đó, theo tôi, quan trọng hơn nhiều với việc tìm thấy hạnh phúc.

Để trải nghiệm của bạn được tuyệt vời và thỏa mãn nhất có thể, tiếp theo đây là một vài lời khuyên của tôi, bạn có thể bỏ qua chúng nếu thấy không cần thiết. Trước hết hãy tưởng tượng vẻ ngoài cửa tiệm hạnh phúc bạn sẽ đặt chân vào nhé. Đó sẽ là một cửa tiệm đồ cổ, một nhà hàng sang trọng, một tiệm đĩa nhạc, hay thậm chí là hoàn toàn khác biệt với những cửa hàng quen thuộc chúng ta vẫn thường thấy trên phố? Cửa tiệm có màu sơn thế nào nhỉ? Trông có thân thiện không? Hay khác biệt đến mức bạn cảm thấy xa lạ và nghĩ có lẽ nơi ấy không phải dành cho mình?

Thế nào? Bạn đã hình dung được cửa tiệm chưa? Nếu rồi thì tiếp đến là có tâm lý thật thoải mái nhé. Để phòng hờ bạn đang buồn bực hay khó chịu và rồi sẽ không tiếp cận được những món đồ được bày trong tiệm ấy mà.

Khi tâm lý đã sẵn sàng, hãy đến với sơ đồ cửa tiệm (mục lục cuốn sách, cho bạn nào chưa hiểu), dò xem bạn đang không thoải mái ở khía cạnh nào trong cuộc sống của mình nhất và đọc nó trước. Tôi nghĩ rằng đọc những điều gần gũi nhất sẽ giúp bạn ghi nhớ chúng lâu hơn và tốt hơn. Hoặc giả là bạn không có vấn đề gì trong cuộc sống cả, hoặc khía cạnh nào của đời bạn cũng ngang ngang tầm tầm (và bạn phát chán với điều ấy) thì hãy thật từ tốn khám phá hết Cửa Tiệm Hạnh Phúc này xem sao.

Chúc bạn có một khoảng thời gian tốt đẹp với Cửa Tiệm Hạnh Phúc.

 Hạnh phúc là gì?

Mỗi người lại có một định nghĩa khác nhau về hạnh phúc. Định nghĩa của họ đa phần dựa trên những điều họ mong muốn và theo đuổi. Nhưng hạnh phúc không phải là thứ để tìm kiếm và theo đuổi. Hạnh phúc gần gũi hơn thế nhiều.

Suy cho cùng thì “hạnh phúc” với lịch sử hàng vạn năm được săn đón và tìm kiếm như vậy, có lẽ không cần phải được định nghĩa cụ thể. Hạnh phúc đơn giản chỉ là một khái niệm người ta đưa ra để có thể gọi tên một thứ vô hình. Bạn chẳng biết có trông như thế nào, hình thù ra làm sao, có những đặc tính gì. Nhưng chắc chắn khi hạnh phúc xuất hiện, bạn sẽ nhận ra, vô điều kiện. Đến một ngày đẹp trời, khi bàn chân chợt nhói đau và bạn nhận ra mình đã tìm lại được chiếc kim bị lạc, hạnh phúc cũng đến bất chợt như vậy, nhưng chỉ khác một điều, thứ cảm giác bạn nhận được chắc chắn không phải nỗi đau.

Xin đừng nhầm nỗi đau với nỗi buồn. Buồn bã là một trong những cảm xúc cơ bản và nguyên sơ của con người, theo nhà tâm lý học Paul Eckman. Có thể các bạn sẽ không tin điều này, nhưng buồn bã cũng là một loại hạnh phúc. Bởi sẽ có những ngày bạn mong mình được buồn, ấy là những ngày bạn không thể gượng cười được nữa, ấy là những ngày đều đặn đến phát chán và bạn cần “một thứ cảm xúc mạnh hơn cả nụ cười.”

 Những gam màu hạnh phúc

Theo tôi chúng ta nên hiểu tiêu đề này là những hạnh phúc khác biệt của mỗi người, bởi theo logic mà nói thì những thứ vô hình và trừu tượng sẽ không có màu sắc.

“Thứ trừu tượng đó cùng với thời gian đã kịp tự tạo ra cho mình quá nhiều biến thể, nhiều hình dáng và ý nghĩa khác nhau để phù hợp với từng người.” Do đó, có một điều chắc chắn rằng, bạn không thể nói bạn đang hạnh phúc hơn hay bất hạnh hơn bất cứ ai cả. (Thật đáng tiếc khi có quá nhiều con người chẳng chịu hiểu điều này, như thể nếu không nói mấy câu dạng như “tôi còn khổ hơn bạn đấy” thì họ sẽ chết hay sao đó.) Với nỗi niềm hi vọng nhỏ nhoi còn xót lại nơi loài người, tôi mong dù bạn quên hết mọi thứ trong cuốn sách này thì cũng ghi nhớ một điều duy nhất ấy giúp tôi. Rằng không có một thang đo hạnh phúc nào cả, và mỗi người đều có niềm vui và nỗi đau khác nhau mà người ngoài (dù thân thiết đến mức nào) cũng khó có thể hiểu được, nên ngưng suy nghĩ bạn đang hạnh phúc hơn hay bất hạnh hơn ai đó, hay là nhất thế giới đi. So sánh chẳng mang lại điều gì tốt đẹp trong mối quan hệ giữa người và người đâu.

Hạnh phúc vốn không có thang đo cụ thể, cũng chẳng có một điểm mốc nào làm quy chuẩn như những gì ta được học trong giờ vật lý. Nhưng cũng giống như đi trên một con đường dài thật dài không rõ đích đến, chặng đường khám phá hạnh phúc vẫn nên có một vài cột mốc để bạn chí ít vẫn còn chút cảm giác thành công, mãn nguyện khi chạm đến chúng. Vậy nên, bạn của tôi, nếu như chúng ta đang ngồi đây và nói về một thứ vốn chẳng hề tồn tại – những điểm mốc hạnh phúc, thì có lẽ chúng ta cũng đành tự tạo ra nó bằng cách này hay cách khác.

Hãy tự đặt ra vài cột mốc mà bạn nghĩ rằng mình sẽ rất hạnh phúc khi đạt được nó. Đạt điểm cao trong kì thi, mua được bộ quần áo mới, tự tay kiếm được tháng lương đầu tiên, hay tìm cách mua album của ca sĩ, nhóm nhạc bạn yêu mến bấy lâu. Hoặc cột mốc ấy có thể lớn hơn, như là đạt học bổng, được ngôi trường trong mơ nhận vào học, làm việc cho một công ty có đãi ngộ tốt, một người yêu thương bạn, một gia đình đầm ấm,… chẳng hạn. Những cột mốc này chỉ có ý nghĩa khi chúng khiến BẠN hạnh phúc, nhớ nhé, là bạn chứ không phải ai khác đâu.

Lời khuyên tôi thích nhất trong Cửa Tiệm Hạnh Phúc Hạnh phúc không gắn liền với cuộc sống hoàn hảo. Thực tế cho thấy không có gì là hoàn hảo cả, vậy nên cuộc sống hoàn hảo gần như là một điều không tưởng (nhưng nếu bạn muốn thì hãy cứ mơ về nó đi), còn hạnh phúc lại gần gũi hơn nhiều. Nếu bạn tự vẽ nên một cuộc sống hoàn hảo dành cho mình, thì hãy coi đó là đích đến để bạn nỗ lực hơn, thay vì coi đó là toàn bộ hạnh phúc của đời bạn. “Bởi hạnh phúc sẽ quẩn quanh đâu đó trên đường đi, chứ thực chẳng phải nằm trọn vẹn ở nơi gọi là “đích đến cuối cùng” đó.”

Bạn thân mến, hạnh phúc đôi khi cũng giống như tình yêu, bạn càng tìm kiếm, càng chạy theo thì nó sẽ càng trốn biệt tăm và chẳng bao giờ xuất hiện. Nhưng, nếu cứ mạnh dạn đặt lên chặng đường hạnh phúc một chút bí ẩn, một chút hiếu kì, chấp nhận một vài điểm lửng lơ, chẳng rõ ràng; mạnh dạn để bản thân bước vào tâm thế đang khám phá thế giới hạnh phúc với tất cả sự đợi mong, hồ hởi; bạn sẽ nhìn thấy trước mắt một chân trời thực hoàn toàn khác, một chân trời ngập tràn những hi vọng và những hạt mầm hạnh phúc đang lấp lánh dưới ánh nắng mai, sương sớm hay cả ánh chiều tà.

Ai bảo độc thân không hạnh phúc?

Độc thân là lựa chọn, không phải số phận. Bạn độc thân vì bạn chưa muốn nghĩ đến tình yêu, vì bạn chưa tìm được người tâm đầu ý hợp, vì bạn thích thế, và bạn biết chắc, bạn không hề đau buồn ủ rũ chỉ vì không có bạn trai hay bạn gái.

“Bạn chỉ một mình thôi, chứ bạn nào cô đơn.”

Lựa chọn cuộc sống một mình, bạn sẽ nhận ra yêu thương tồn tại ở nhiều dạng khác nhau chứ chẳng phải chỉ có ở tình yêu đôi lứa. Khi biết nghĩ cho mình nhiều hơn, bạn cũng sẽ dần biết cách nghĩ cho người khác nhiều hơn. Khi hiểu nên yêu thương bản thân thế nào, rồi bạn cũng dần hiểu ra người khác cần bạn yêu thương như thế nào. Và… bạn cũng dần nhận lại những yêu thương nhiều hơn bạn nghĩ, những yêu thương chẳng từ riêng một người.

Hãy yêu lấy những gì mình có, để có được những gì mình yêu.

 Bí quyết hạnh phúc cho đôi bên

Dưới đây là một vài bí quyết được nêu trong chương này, hãy tự mình khám phá nếu bạn muốn biết rõ hơn nhé.

 • Đừng yêu thương chỉ vì những điều hoa mỹ.
 • Đừng cho đi nếu chẳng nhận được gì.
 • Hãy yêu thương để được tự do.
 • Hạnh phúc trong tình yêu cần cả hai phía góp “cổ phần”.
 • Học cách làm quen với lý trí và thực tế.
 • Đừng quên mỗi người là một cá thể riêng biệt.
 • Hãy cho tình yêu cơ hội được trưởng thành để tự đi tìm hạnh phúc.
 • Đừng tiếc cho nhau một lời khen.
 • Những hẹn hò như ngày đầu gặp gỡ
 • Đừng nghĩ mình “biết tuốt”
 • Luôn tìm kiếm điều mới mẻ.

 Hạnh phúc không thể thiếu vắng tình bạn

Năng lượng tích cực là thứ mà dù bạn có đang mệt mỏi đến đâu, chỉ cần có nó, bạn cũng sẽ khỏe lại được đôi phần. Tình bạn nảy sinh trong cuộc sống âu cũng đơn giản vậy, chỉ là để bù đắp năng lượng tích cực cho nhau, giúp nhau có một cuộc sống thoải mái, vui vẻ hơn để có thể cùng nhau tìm hạnh phúc. (…) Chỉ cần nhìn ra một chút, lắng lại một chút, bạn sẽ hiểu xung quanh bạn ai thật sự là bạn tốt. Và bạn cũng sẽ hiểu, liệu mình đã thật sự là bạn tốt?

Những năng lượng tích cực từ tình bạn có thể chỉ đơn giản là một nụ cười trao nhau, hay trở thành điểm tựa của nhau những lúc khó khăn. Nếu bạn không thể tìm thấy nguồn năng lượng đó từ (những) người bạn hiện tại, có lẽ bạn nên đi tìm những người bạn khác xem sao. Hãy nhớ rằng, hạnh phúc của bạn do bạn nắm giữ và bạn cũng có quyền được trải nghiệm hạnh phúc.

Có một lời khuyên khá thú vị trong chương này, đó là Hãy là những đấng mày râu trong tình bạn. “Có một điều lạ lùng là mọi mối quan hệ bạn bè là nam xung quanh tôi đều bền chặt hơn rất nhiều so với hội bạn gái.”

Hãy cứ hào sảng như những đấng mày râu thực thụ trong tình bạn, mọi chuyện sẽ dễ giải quyết hơn rất nhiều việc bạn cứ lăm lăm giữ cuốn sổ thù vặt trong tay, rồi nhập hội “mean-girl” bà tám để kể hết tật xấu của đứa bạn thân ra cho bõ tức. Nhỡ rồi đến một ngày, bạn của bạn cũng vô tình gia nhập chính hội bà tám ấy khi đang giận bạn thì sao? Tình bạn ấy, liệu có phải là tình bạn thật sự hay không?

Tình bạn, cũng như những mối quan hệ gần gũi quan trọng khác của bạn, cần có sự chân thành và thấu hiểu để tồn tại. Thay vì những món quà sinh nhật hay chỉ là lời chúc suông cho có, hãy sát cánh kề vai nhau mỗi lúc khó khăn, luôn có mặt mỗi khi người kia cần và giúp nhau tiến bộ bằng những lời khuyên thẳng thắn nhưng đầy quan tâm và chân thành. Như vậy là đủ cho một tình bạn dài lâu rồi.

 Hạnh phúc gia đình

Hình như càng ngày thế hệ chúng ta lại rời xa gia đình mình hơn.

Người ta hay nói tình cảm gia đình là điều thiêng liêng nhất. Gia đình là nơi bạn thuộc về trong cả bảy ngày một tuần, sự gần gũi này có thể tạo liên kết bền chặt giữa các thành viên, nhưng cũng có thể phá vỡ nó và để lại những vết thương khó lành. Không biết vì sao, xung quanh tôi có rất nhiều người không có quan hệ tốt với gia đình. Một người không thân thiết với bố mẹ và chỉ muốn ra ở riêng. Một người mệt mỏi ngay trong chính căn nhà họ lớn lên. Một người ghét gia đình ra mặt. Và rất nhiều những gia đình đang và đã đổ vỡ ngay trong họ hàng nhà tôi.

Có lẽ những yêu thương sai cách của họ đã khiến bạn chán ghét và mệt mỏi đến mức muốn bỏ đi thật xa, nhưng đây vẫn là mối liên kết chẳng thể nào cắt đứt nổi, và “suy cho cùng, nhà là nơi duy nhất đón bạn về vô điều kiện.” Vậy nếu những mâu thuẫn vẫn còn có thể cứu vãn, hay là bạn thử vứt bỏ định kiến trong mình và vỡ òa cảm xúc một lần đi? Bạn chẳng thể biết được gia đình mình nghĩ thế nào nếu bạn không lên tiếng hỏi rõ trước.

Đừng để những định kiến khóa lại mọi mối quan hệ gia đình mà vốn dĩ đều có thể giải quyết nếu bạn chịu nhìn ngược lại vào trong tâm và tự hỏi liệu có còn cách xử lý nào êm thấm và nhẹ nhàng hơn việc gắt gỏng lẫn nhau.

 Bận rộn cũng là một thứ hạnh phúc

“Mọi câu hỏi về chuyện liệu công việc ấy có phù hợp với bạn hay không sẽ được hóa giải khi bạn nhận thấy mình đang rất vui và hạnh phúc khi xử lý những công việc đó.”

Xin hãy nhớ rằng, một công việc phù hợp là một công việc đem lại niềm vui cho bạn.

Và một trong những yếu tố giúp bạn tìm được “hạnh phúc” trong công việc là môi trường làm việc lành mạnh. Thế nào là một môi trường lành mạnh?

Một môi trường lành mạnh là nơi mà bạn cảm thấy được trưởng thành cùng nó, được lớn lên cùng nó, được hào hứng cùng nó mỗi ngày như đang nuôi chính đứa con của mình vậy. Sẽ có những mệt mỏi, chắc chắn rồi, sẽ có cả những chông gai và chán chường, đôi khi đến tột độ, nhưng khi mọi người hỏi liệu bạn sẽ buông tay chứ, bạn sẽ luôn gửi lại một cái lắc đầu, bởi còn nhiều lắm những điều bạn muốn và luôn sẵn sàng sống cho nơi đó.

 Dọn dẹp tâm trí, mở đường cho hạnh phúc

Về vấn đề sức khỏe tâm lý (mental health) của bạn, xin hãy nhớ những điều sau:

 • Người khỏe mạnh chưa chắc đã hạnh phúc, nhưng người hạnh phúc chắc chắn sẽ khỏe mạnh.
 • Lo âu thực chất không có thật, đó chỉ là những điều ta tưởng tượng ở tương lai.
 • Đơn giản hóa cảm xúc và cách sống – con đường để chạm vào hạnh phúc.
 • Những phút tĩnh lặng đầu ngày luôn mang lại cảm giác tích cực.
 • Mọi bế tắc đều có đường ra, quan trọng là bạn có muốn bước đi hay không.
 • Nếu không thể có được những gì mình muốn, hãy học cách muốn những gì mình có.

 Bức tranh hạnh phúc của riêng bạn

Trong phần này, để tránh tiết lộ quá nhiều nội dung, tôi chỉ muốn gửi gắm đến các bạn điều mà tôi nghĩ là quan trọng nhất:

Đừng cố làm theo bất cứ điều gì đám đông đang chạy theo hay người khác kì vọng mà không phù hợp với bạn.

Giờ đã là năm 2018 rồi, bạn không cần phải sống theo quy chuẩn hay cuộc sống của bất kì ai nữa. Bạn vẫn sẽ ổn khi là chính bạn, tin tôi đi. Tôi vẫn đang ổn khi quan tâm đến kinh doanh âm nhạc – một lĩnh vực mà xung quanh tôi chẳng ai quan tâm. Và tôi nghĩ các bạn cũng có quyền được ổn như thế, khi mà các bạn đã biết rõ sở thích của mình và mình sẽ hạnh phúc với điều gì.

Đặc biệt hơn, tôi muốn gửi một câu nói tôi rất thích đến những bạn vẫn còn lửng lơ giữa cuộc đời, những bạn tự ti vì chưa biết mình muốn gì: “Không có ước mơ cũng không sao cả, trong năm mới này cứ sống thật hạnh phúc đi, các bạn không cần phải có ước mơ mới được hạnh phúc.” – BTS SUGA.

2018, mong các bạn sẽ hạnh phúc.

 

 

Tác giả: Thu Trang – Bookademy.

---

Trở thành CTV viết reviews sách để có cơ hội đọc và nhận những cuốn sách thú vị cùng Bookademy, gửi CV (tiếng Anh hoặc Việt) về: [email protected]

Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị về các cuốn sách hay tại link: https://www.facebook.com/bookademy.vn

731 người xem


Bình luận (0)