Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Bookademy] Review Sách "Thư Tình": Có Những Mối Tình Đầu Không Thể Nào Quên...

Đọc cuốn sách, người đọc cũng dường như trở về tuổi thơ của mình với những kỷ niệm hết sức chân thật của Itsuki. Chúng ta đều thấy những kỷ niệm đó hết sức quen thuộc, những ai đã từng trải qua thời kỳ học cấp hai đều thấy được hình ảnh của mình trong đó. Từ việc xấu hổ vì bị các bạn trong lớp gán ghép hay việc đứng chờ đợi người mình thích ở lán xe của nhà trường,…

Giống như những tác phẩm Nhật Bản mà tôi đọc, thư tình mở đầu với một giọng văn đều đều và nhẹ nhàng, câu chuyện bắt đầu vào một ngày lễ của người Nhật Bản – ngày lễ các bé gái – cũng là ngày giỗ 2 năm kể từ ngày Fuji Itsuki mất. Watanabe Hiroko – người yêu của Itsuki đã có chuyến viếng thăm nhà của người yêu cũ theo lời mời của bà Ashiro mẹ anh. Tại đây, nhờ được xem lại cuốn album kỷ niệm thời cấp 2 của anh, Hiroko vô tình biết được địa chỉ căn nhà mà ngày xưa anh từng sống. Như một hình thức tiễn biệt, cô quyết định viết thư gửi tới người yêu cũ theo địa chỉ đó. Thế giới của “Thư tình” với một mối tình tình đầu không thể nào quên bắt đầu được mở ra từ đây.

Đúng như tên gọi của cuốn sách “Thư tình” là sự trao đổi thư từ qua lại của 2 nhân vật Watanabe Hiroko và Fujii Itsuki (cô gái trùng tên và cũng là mối tình đầu mà người yêu đã mất của Hiroko không thể nào quên) đan xen vào đó là những lời văn nhẹ nhàng chậm chậm của nhà văn. Cùng với Hiroko, người đọc dần dần khám phá ra những kỳ niệm thời đi học của Itsuki. Đọc cuốn sách, người đọc cũng dường như trở về tuổi thơ của mình với những kỷ niệm hết sức chân thật của Itsuki. Chúng ta đều thấy những kỷ niệm đó hết sức quen thuộc, những ai đã từng trải qua thời kỳ học cấp hai đều thấy được hình ảnh của mình trong đó. Từ việc xấu hổ vì bị các bạn trong lớp gán ghép hay việc đứng chờ đợi người mình thích ở lán xe của nhà trường,…

Không chỉ là cuốn tiểu thuyết viết về mối tình đầu, ở “Thư tình” ta còn bắt gặp tình cảm gia đình vô cùng sâu sắc của Itsuki (nữ). Hình ảnh người ông dù ở vào độ tuổi 70, đã không còn khỏe mạnh nhưng vẫn nhất quyết cõng đứa cháu của mình tới bệnh viện vì lo cho sự an nguy của nó đã thật sự chạm đến trái tim của người đọc. Hay như việc ông nội và Itsuki cuối cùng đều không muốn chuyển ra khỏi căn nhà mà họ đang ở mặc dù nó có nguy cơ có thể bị sập trong tương lai, căn nhà đó chứa đựng rất nhiều kỷ niệm của họ.

Đọc “Thư tình” ta còn cảm thấy sự nuối tiếc cho mối tình đầu dang dở mà cho đến tận khi nhân vât nam đã đến một thế giới khác mối tình đó mới được phát hiện ra nhờ sự nhầm lẫn đáng yêu của Hiroko và những đứa trẻ làm công tác thư viện ở trường cấp hai cũ của hai người họ. “Thư tình” có gì đó giống với “The classic” – một bộ phim kinh điển của điện ảnh Hàn Quốc. Cả hai tác phẩm đều nói về mối tình đầu, nhân vật nam đều đã qua đời và cuối cùng hai câu chuyện đều bắt đầu từ những sự tình cờ.

Có chút gì đó hơi hụt hẫng cho nhân vật của Hiroko của chúng ta, cô không thể quên được Itsuki sau hai năm kể từ ngày anh mất. Chính sự nhầm lẫn của Hiroko đã dẫn dắt người đọc đến với thế giới của mối tình đầu của Itsuki. Nhưng bởi vì sự tình cờ đó mà Hiroko lại trở nên băn khoăn vì tình yêu của Itsuki dành cho cô. Anh nói anh yêu cô vì tiếng sét ái tình trong buổi hẹn bốn người nhưng cô lại quá giống với Itsuki – mối tình đầu của anh. Liệu Itsuki tỏ tình và yêu Hiroko có phải vì muốn tìm kiếm bóng hình mối tình đầu của anh trong cô?

Các nhân vật trong tiểu thuyết cũng được tác giả xây dựng hết sức đặc sắc. Mỗi người mỗi vẻ đem đến cho chúng ta những cảm nhận thú vị khác nhau. Một Itsuki (nam) hiền lành trầm tĩnh, ít nói và đầy chất nghệ thuật được khắc họa qua những hoài niệm của Hiroko về anh, một Hiroko nhẹ nhàng, có đôi chút cố chấp, vẫn luôn không quên được người yêu đã mất của mình. Itsuki (nữ) – một cô gái giàu tình cảm, luôn sợ bệnh viện sau cái chết của bố mình. Rồi Chiba – bạn thân của Itsuki (nam), anh yêu Hiroko sâu sắc luôn kiên nhẫn chờ đợi cô, Chiba cao thượng sẵn sang chúc phúc cho bạn thân mình và Hiroko khi họ yêu nhau, khi Itsuki qua đời anh thậm chí còn dẫn Hiroko đến hẻm núi nơi Itsuki để xin phép cho mình được được cưới Hiroko, Chiba luôn nghe đi nghe lại cái bài hát mà bạn mình đã hát lúc bị rơi xuống hẻm núi và qua đời.

“Thư tình” là một cuốn tiểu thuyết thật sự cảm động và đáng để bạn dành thời gian đọc. Cuốn sách sẽ giúp bạn cảm thấy tâm hồn thư thái hơn sau những giời học tập, làm việc căng thẳng. Đọc cuốn sách chúng ta cảm thấy bình tâm hơn, chúng ta cùng khóc, cùng cười, đồng cảm với mỗi nhân vật trong tác phẩm. “Thư tình thật sự là một tác phẩm đáng để đọc”

 

Tác giả: Hương Ly - Bookademy

---

Trở thành CTV viết reviews sách để có cơ hội đọc và nhận những cuốn sách thú vị cùng Bookademy, gửi CV (tiếng Anh hoặc Việt) về: [email protected]

Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị về các cuốn sách hay tại link: https://www.facebook.com/bookademy.vn

935 người xem


Bình luận (0)