Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public5 tháng trước

[Bookademy] Chủ nghĩa tối giản: Cách sống thoải mái cho thời hiện đại

 

Với cuộc sống xô bồ hiện nay, làm thế nào để tận hưởng được niềm vui và hạnh phúc một cách thoải mái nhất?. Chủ nghĩa tối giản sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

 

Chỉ cần nhắc đến từ “tối giản”, mọi người đều gắn mắc cho nó là một điều gì đó tiêu cực. Họ tin rằng một người theo chủ nghĩa tối giản, nghĩa là người đó đang lãng phí những nguồn tài nguyên có sẵn của thế giới hiện đại ngày nay.

Nhưng nhận thức này sẽ chẳng còn tồn tại nếu bạn ngồi lại và nhìn nhận những mặt khác của chủ nghĩa tối giản này. Và có khi bạn lại bị thu hút bởi chính nó đấy.

Chủ nghĩa tối giản dựa trên trạng thái ý thức cá nhân chứ không phải là một quy tắc nào đó được đặt ra. Nhận thức của bạn sẽ có được cảm giác hài lòng với những thứ mà mình có và không bận lòng về những gì mình không có, thậm chí là bạn luôn cảm nhận được bạn có nhiều hơn những gì bạn cần. Điều này thật sự cần thiết cho cuộc sống hiện nay để giảm đi đáng kể những căng thẳng bạn có và giúp bạn tận hưởng cuộc đời trọn vẹn hơn.

Vậy chủ nghĩa tối giản là gì?

Hình ảnh những người theo đuổi cuộc sống tối giản từ bỏ những tiện ích của thế giới hiện đại và chuyển vào sống trong những ca bin cạnh rừng không điện,nước ; mọi sinh hoạt sẽ giống như thời tiền sử chính là những tưởng tượng của mọi người về chủ nghĩa này.

Tuy nhiên, không phải bất kì ai yêu thích chủ nghĩa này cũng sẽ từ bỏ hết tất cả những gì mình đang có như một số người trên. Vẫn sẽ có những cách khác mà bạn vừa theo đuổi được chủ nghĩa tối giản mà không đòi hỏi quá nhiều sự hi sinh thức tế nào từ bản thân.

Khi bạn là một người tối giản, đồng nghĩa với việc bạn coi trọng giá trị bản thân bạn hơn là những vật chất thông thường. Hay nói cách khác, những quyết định bạn đưa ra sẽ dựa trên những gì bạn cần thay vì ôm đồm hết tất cả những điều bạn muốn. Nhưng điều đó không có nghĩa là những thứ bạn mua sẽ là đồ giá rẻ. Nó chỉ đơn giản là những điều đó là thứ bạn cần mà không phải đắn đo chuyện tiền bạc.

Bạn có quyền quyết định sẽ theo đuổi bao nhiêu phần trăm trong chủ nghĩa tối giản. Bạn cũng có thể thực hiện điều đó theo từng giai đoạn. Hầu hết bước khởi đầu cho chủ nghĩa tối giản này sẽ là đi quanh nhà và loại bỏ những thứ không còn cần thiết. Từng ngày từng ngày, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận cuộc sống tối giản.

Lợi ích bất ngờ từ cuộc sống tối giản

Nếu bạn nói với một người rằng họ phải từ bỏ mọi thứ và chỉ nhận những thứ thật sự cần thiết đối với cuộc sống, có lẽ họ sẽ chẳng thể nào hiểu nổi tại sao. Họ sẽ tự hỏi rằng tại sao lại không tận dụng những phát minh và những thứ xa xỉ có sẳn?.

Hơn nữa, họ sẽ nói rằng họ có quyền được sống theo cái cách mà họ muốn. Thế nhưng, họ đâu thể biết rằng theo đuổi cuộc sống tối giản sẽ mang lại những lợi ích mà họ khó có thể nhận ra được.

1.   Thoáng đãng không gian sống

Khi bạn bắt tay vào việc loại bỏ những thứ không cần thiết trong căn nhà bạn, bạn sẽ mở ra một không gian sống rộng rãi hơn, có thêm nhiều khoảng trống để di chuyển. Và quan trọng hơn, bạn đang tập được việc buông bỏ những điều bạn đang cố giữ lâu nay. Chính điều này sẽ giúp đem lại tự do cho cuộc sống của bạn và sẽ làm bạn thoải mái hơn khi không có bất kì gánh nặng quá khứ nào đã từng khiến bạn ngã xuống.

2.   Nâng cao tính tập trung

Khi bạn có quá nhiều vật chất, sự tập trung của bạn sẽ không thể nhất quán và rất dễ dàng bị dao động. Bạn lo lắng rằng mức lương của bản thân có thể chi trả đủ cho các nhu cầu thiết yếu và bạn dành quá nhiều thời gian cho việc tìm kiếm hoặc là vứt bỏ những thứ vật dụng trong nhà bạn. Thế nhưng, khi bạn đã có được suy nghĩ tối giản, đồ vật trong nhà cùng với các loại hóa đơn giảm đi, bạn dành nhiều thời gian và năng lượng tập trung cho những điều quan trọng hơn chẳng hạn như những người xung quanh bạn hay những điều bạn làm.

3.   Giảm chi tiêu - Dành dụm nhiều

Một khi bạn đã từ bỏ được những thứ đồ xa xỉ và vật dụng trong nhà, một thế giới mới sẽ mở ra với bạn. Việc mua đồ dùng, bảo dưỡng đồ đạc, chắc chắn rằng nó là loại tốt nhất sẽ chẳng làm bạn tiêu tốn bất kì đồng tiền nào nữa. Điều này giúp bạn có thêm một khoản để trả nợ và thậm chí là bạn còn để dành thêm được một món tiền lớn. Là một người tối giản, bạn sẽ không quá bị lệ thuộc vào tiền.

4.   Có nhiều thời gian hơn

Khi bạn không cần quá nhiều tiền, nghĩa là bạn cũng không cần phải làm quá nhiều việc. Điều này làm bạn tự do hơn rất nhiều. Bạn sẽ không phải dành quá nhiều thời gian giải quyết các việc buồn tẻ trong cuộc đời bạn. Bạn có thể tập trung thời gian vào những điều bạn cần và sử dụng nó để tạo nên những điều mà bạn yêu thích.

5.   Tràn đầy năng lượng

Tất cả năng lượng của bạn sẽ dành cho những hoạt động bổ ích hơn khi không có những sự lộn xộn. Những người không có gánh nặng của lối sống vật chất thì khỏe mạnh hơn và mạnh mẽ hơn rất nhiều.

 

Điều tuyệt vời về chủ nghĩa tối giản sẽ chính là chọn lựa của bạn. Bạn có quyền chọn sống cuộc sống tối giản hoặc không, bạn cũng có thể chọn mức độ mà bạn muốn theo đuổi. Sẽ chẳng có gì gọi là đúng hay sai để giảm thiểu gánh nặng cuộc sống.

Mỗi người là một cá thể riêng biệt, đồng nghĩa với việc những gì mà họ có được cũng sẽ rất khác nhau. Tuy nhiên, điều mà hầu hết mọi người sẽ tìm thấy khi họ bắt đầu hành trình theo đuổi chủ nghĩa tối giản, là những trải nghiệm sẽ nhiều hơn, lợi ích sẽ lớn hơn và họ sẽ muốn nhiều hơn – và đó là một điều mà một người tối giản được phép muốn nhiều hơn.

 

Nguồn: No Sidebar 

Link bài gốc: https://nosidebar.com/why-minimalism/

Dịch giả: Vân Hà – Bookademy

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về Bookademy. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Dịch giả: Vân Hà – Bookademy”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: “Theo Bookademy” hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

Bài viết cộng tác cùng Bookademy xin gửi về: [email protected]

Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị về các cuốn sách hay tại link: https://www.facebook.com/bookademy.vn/

 

1,469 người xem


Bình luận (0)