Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public5 tháng trước

Cố Gắng Làm Hài Lòng Tất Cả Mọi Người Là Điều Không Thể

Càng lớn, càng hiểu hơn về việc vì sao người ta gần nhau rồi lại xa nhau. Có những người từng thân thiết, nhưng rồi đến một lúc lại xa cách nhau. Thậm chí có những người từng yêu quý, nhưng rồi đến một ngày lại ghét nhau.

Còn nhỏ, đứa nào không có bạn chắc là đứa xấu tính không có ai chơi. Lớn lên thì khác, hai người không chơi được với nhau, thậm chí ghét nhau không có nghĩa là đứa này tốt đứa kia xấu, đơn giản là vì hai người khác nhau.

Hôm bữa, có dịp mấy anh em ngồi ăn chay với nhau, cũng nói về chuyện thị phi ở đời. Mình hỏi, bây giờ anh nổi tiếng như vậy, là người được công nhận có tầm ảnh hưởng nhất trong xã hội, anh có sợ bị người khác ghen tị hay bị ghét không? Ảnh trả lời, KHÔNG. Quan trọng là nằm ở chỗ hiểu đời - tức hiểu quy luật cuộc đời.

1. Có những câu chuyện sẽ thật phức tạp. Nhưng khi hiểu đời rồi thì nó đơn giản hơn nhiều.

Đêm tối trăng sáng là một hiện tượng tự nhiên. Trăng sáng thì các đôi bạn trẻ hẹn hò thích lắm, vì họ có thể đi chơi, tỉ tê, tâm sự, thổ lộ dưới ánh trăng. Thế nhưng, mấy tên trộm thì ghét lắm. Trăng sáng sao mà hành động được.

Trời đang yên tự dưng mưa to thì các bác nông dân vui lắm. Phải có mưa thì cây trồng mới tốt được, chứ không vụ mùa coi như tiêu tan. Mấy người bán áo mưa chắc cũng vậy, cơ hội để kinh doanh là đây. Nhưng trời mưa thì người ta đi làm trên đường xá khó chịu lắm, ngập lụt, bẩn, ướt át.

Dịch bệnh thì dân làng buồn, đau khổ, nỗi lo tiền mất tật mạng. Nhưng ai cũng khỏe hết thì người thầy thuốc lại không còn công ăn việc làm.

Trong một trận đấu bóng, phán quyết của trọng tài có thể mang đến niềm vui cho cổ động viên của quốc gia này, nhưng lại là giọt nước mắt của quốc gia kia. Chẳng hạn, cho hưởng được đá phạt đền trong một tình huống đầy tranh cãi nhưng cuối cùng dẫn đến việc thay đổi kết cục trận đấu.

Phiên tòa hai bên tranh kiện, cũng tương tự thế. Cùng là một phán quyết, bên thắng kiện thì vui, còn bên thua kiện thì đau đớn, giận dữ. Có những phiên tòa, người ta đứng dưới cổng tòa án cầm sẵn gạch đá chỉ vì phán quyết có thể gây bất lợi cho người này và có lợi cho người kia.

Cho nên, ngay cả những hiện tượng tự nhiên như trăng sáng, trời mưa còn có người yêu, kẻ ghét. Ngay cả những người làm công việc của họ, cũng khiến cho người ta có cảm xúc đối lập nhau hoàn toàn. Vậy thì, ở đời làm sao có chuyện hài lòng trọn vẹn đôi đường. Làm gì có chuyện ai cũng thân thiết mãi mãi.

2. Chúng ta không thể thay đổi được những gì mà chúng ta không thể thay đổi - những quy luật của cuộc đời.

Chúng ta thân nhau, chúng ta quý nhau, chúng ta gần nhau là bởi vì chúng ta còn giống nhau. Nhưng khi chúng ta khác nhau, về đường đi, về chí hướng, về tư duy, về lựa chọn thì lẽ tự nhiên, chúng ta xa nhau. Nhẹ nhàng thì là đường ai nấy đi, nặng nề thì tự nhiên thấy người đó như thể kẻ thù.

Bản thân mình đã từng thân với rất nhiều người. Và cũng đã từng đánh mất rất nhiều người. Hiểu đời hơn một chút, cũng chẳng phải ai đúng ai sai. Đơn giản là vì chúng ta càng ngày càng khác nhau và chúng ta có những lựa chọn khác nhau.

Với người còn đi cùng mình, nghĩa là còn đang giống mình. Nếu đi lên, thì cũng phải kéo người đó đi cùng. Như thế mới đi được đường dài với nhau.

Với người không còn đi cùng mình thì tùy. Nếu người đó làm tổn thương thì chúng ta xóa họ khỏi bộ nhớ. Còn nếu chúng ta tha thứ được cho nhau thì tốt rồi, mỗi lần nghĩ về nhau sẽ bớt tiêu cực hơn.

Với những người rèn luyện tu tập và chánh niệm, họ có một phần thực hành gọi là thiền tâm từ. Đây là phần thiền rất quan trọng là bởi vì trong phần này có hai nội dung. Một xin được tha thứ từ những người mà mình làm tổn thương đến họ trong ngày hôm nay. Hai là xin tha thứ cho những người đã làm tổn thương đến mình trong ngày hôm nay.

Vậy nên, nếu không chung đường, nếu có ghét nhau, thậm chí không muốn nhìn mặt nhau, thì chúng ta cũng vẫn nên làm hai việc: một là học cách làm đầy chính mình để mình hạnh phúc, hai là đừng để người đó làm mình đau khổ.

Chúng ta khác nhau, rồi chúng ta xa nhau, rồi chúng ta phán xét nhau, rồi một lúc nào đó, tùy trải nghiệm từng người, chúng ta có thể tha thứ cho nhau.

Khi bạn làm bất kỳ một điều gì, hãy cứ cố gắng trở thành một con người thật tốt. Cố gắng làm những điều tốt nhất có thể. Và hãy học cách chấp nhận và tha thứ cho những lỗi lầm hoặc những lựa chọn sai có thể bạn sẽ gặp.

3. Cuộc đời sẽ vẫn luôn có những người không thích bạn, thậm chí ghét bạn dù bạn muốn hay không. Điều đó là điều không thể tránh khỏi.

Giống như ca sĩ, họ có quyền hát. Nhưng họ không kiểm soát được suy nghĩ hay phản ứng của khán giả. Người khác có quyền phát xét họ hát dở, cũng có quyền nói rằng họ hát hay.

Giống như hoa hậu, có nhiều người ngưỡng mộ, trầm trồ khen ngợi vẻ đẹp của họ. Ngược lại, cũng có rất nhiều người phán xét rằng "Hoa hậu gì mà xấu như quỷ".

Cho nên, cách sống của bạn cũng thế. Người yêu - kẻ ghét là chuyện bình thường.

Sau tất cả, không quan trọng điều gì xảy ra với bạn, quan trọng là sau khi điều ấy xảy ra với bạn, bạn trở thành con người như thế nào.

Những người không giống mình, thôi thì dần dần chúng ta gạt nhau ra khỏi cuộc đời nhau. Và rồi cuối đời, sẽ còn lại những người giống mình nhiều nhất. Hiểu như vậy thì cứ tạm coi cuộc đời này là một hành trình chúng ta đi tìm những người giống mình nhiều nhất và sẽ chia tay những người một lúc nào đó không giống mình nữa.

Cho nên, hiểu đời thì cứ thế mà đi!

Theo Fanpage Tâm Lý Học Ứng Dụng

689 người xem


Bình luận (0)