Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public10 tháng trước

Hãy Cho Nỗi Buồn Một Deadline

   Con người chẳng mạnh mẽ lắm đâu, đôi khi sự đổ vỡ sẽ ập đến, đôi khi những niềm tin bấy lấu của bạn sẽ sụp đổ, bạn sẽ hoài nghi, sẽ đau đớn, thậm chí mất niềm tin, dù bạn biết rằng bạn rồi sẽ lại đứng dậy, nhưng đứng dậy trong bao lâu và làm sao để đứng dậy đây?

Hãy thử làm theo những điều gạch đầu dòng nho nhỏ sau, và vết thương của bạn sẽ từ từ phục hồi lại, bạn sẽ lại hiên ngang đứng dậy, cho dù có bao nhiêu chuyện đã, đang và sẽ xảy ra đi nữa

1- Hãy chấp nhận nó.

   Trốn tránh, ai cũng biết rằng đó không phải giải pháp, thậm chí có thể chính bạn cũng biết điều đó, nhưng tại sao chúng ta lại làm thế? Vì chúng ta sợ, sợ nhìn thẳng vào nó, bởi mỗi lần nhìn, mọi thứ lại trở lại và khiến chúng ta xót xa. Nhưng bạn à, chỉ có nhìn và đối diện sự thật rằng nó đau, nhưng nó ĐÃ ĐI QUA rồi, hãy mỉm cười nhẹ nhõm vì điều đó đi đã.

2- Thiền và đọc sách

  Nghe thật cổ hủ phải không? Tôi cũng từng nghĩ như vậy, nhưng sau khi trải qua lần vấp ngã vừa rồi, tôi vịn vào thiền như một giải pháp duy nhất, đó là từ cuốn sách "Search Inside Yourself" của Chade Meng-Tan, một "người Google" tuyệt vời, cuốn sách đó hướng dẫn tôi cách nhìn vào sâu trong bản thân mình và nhận ra điều gì là quý giá nhất của tôi và những gì luôn luôn tồn tại sâu bên trong sau mỗi sóng gió vụt qua. Ai cũng vậy, chúng ta đều có những điểm tốt đẹp mà đôi khi chúng ta phớt lờ chính nó, có thể đó là lòng khoan dung, sự điềm tĩnh, kiên nhẫn, nhiệt huyết,.. và tin tôi đi, bạn chỉ chưa chú ý đến nó thôi, hãy nhắm mắt vào, hít thở và nhìn vào bên trong bạn thật sâu, bạn sẽ nhận ra chính mình là một kho báu

 

3- Hãy nhớ câu chuyện 2 chú sói

  Chắc hẳn bạn đã nghe câu chuyện về 2 chú sói luôn không ngừng tranh đấu bên trong bạn, một chú là niềm tin, tình yêu, hạnh phúc, nó luôn muốn bạn vui vẻ cả cuojc đời, và con còn lại luôn chực chờ những cơ hội để xâu xé, mỉa mai những thành công và cả thất bại của bạn, con nào bạn cho ăn, con đó thắng, hãy luyện tập những thói quen tích cực, hãy cho con sói phụng sự bạn sức mạnh để nó cùng bạn ăn mừng và bảo vệ bạn mỗi khi có việc không hay xảy đến

 

4- Số phận - bạn có hiểu rõ về nó không?

  Một khái niệm mà ai cũng nghĩ mình biết, nhưng chẳng ai là biết rõ. Hãy đặt mình vào tình huống như thế này, bạn là người vừa trải qua 1 thất bại đau đớn, bạn đắm chìm trong tuyệt vọng suốt 10 ngày, sang ngày thứ 11, bạn được hướng dẫn làm thể nào để vượt qua nó, lựa chọn đặt ra cho bạn đó là 1- vận dụng, bạn biết bạn sẽ làm được và 2- kệ nó và tiếp tục nỗi buồn ấy dù bạn cũng nhìn rõ được kết quả bi thảm nó mang lại, bạn vẫn chọn số 2, cuộc đời của bạn quả thật càng ngày càng xuống dốc, và khi bạn nhắm mắt, bạn thều thào than trách số phận của mình thật khổ ải, nghe quen chứ? Chúng ta đã nghe quá nhiều những lời than trách như thế xung quanh mình, vậy số phận rốt cuộc là gì? Cuộc đời bạn phụ thuộc vào lựa chọn của bạn, hãy lựa chọn đúng và khôn ngoan, nhưng thế nào là "lựa chọn đúng"? Lựa chọn đúng là điều bạn sẽ không bao giờ phải hối hận, vậy làm thế nào để "lựa chọn không hối hận"? 1- hãy dựa vào những gì bạn khao khát, 2- dùng định hướng tương lai để soi chiếu. Phải, đôi khi chúng ta không đủ lí trí để lựa chọn, mỗi khi như vậy, hãy làm theo bản năng, làm theo những gì trái tim bạn tại thời điểm đó mách bảo. 

5- Thay khung và thay đổi kích cỡ hình ảnh sự việc

  Đây là 2 trong rất nhiều kỹ thuật thú vị của NLP, mỗi khi gặp vấn đề, rất nhiều lần chúng ta cho rằng đây là hố đen số phận của mình (như đã nói ở trên, đó chỉ là kết quả của 1 lựa chọn, không quyết định cả đời bạn), chúng ta vô tình phóng to nó lên và nghĩ mình là người khốn khổ nhất, nguyên nhân của việc này là do tuổi đời chúng ta còn quá trẻ, hãy hỏi cha mẹ ông bà mình về những lần vấp ngã của tuổi trẻ, những gì họ còn nhớ bây giờ chỉ là những kỷ niệm hạnh phúc hoặc những cái cười xòa khi nhắc đến sự thơ dại đó mà thôi.

Chúng ta còn trẻ, chúng ta có quyền được ngã, được khóc và nhất định phải đứng lên đi tiếp quãng đường còn lại, hãy sử dụng 2 kỹ thuật sau: "Thay khung", là khi bạn cho sự việc đó một góc nhìn khác, tách biệt với chủ quan cá nhân của mình, ví dụ bạn thất tình, bạn "thay khung" cho chuyện đó và nhận được kết quả rằng "May mà chồng tương lai của mình không phải anh ta". Cùng với đó là kỹ thuật "thay đổi kích cỡ hình ảnh", như đã nói, chúng ta phóng to nỗi đau lên quá nhiều và gặm nhấm nó, hãy làm ngược lại, thu nhỏ hình ảnh, màu sắc, âm thanh của nó cho đến khi bạn không còn nghe, nhìn, cảm nhận được nữa. Đương nhiên chúng ta cần luyện tập 2 kỹ thuật này thật nhiều, và thành quả sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

6- Hãy cho nỗi buồn một deadline

  Bạn có bạn bè, có gia đình, bạn vẫn còn sống để tận hưởng thú vui uống bia ở phố Tạ Hiện, vẫn có thể tham gia các hoạt động đàn ca nhảy múa ở phố đi bộ, vẫn có thể lên pub và bar nghe nhạc, đó là đặc ân cho sự sống của chúng ta. Cho nỗi buồn của bạn 1 hạn chót, nghe thật kỳ cục, nhưng thế giới này điên rồ lắm, chẳng có gì là có lý hoàn toàn đâu, vậy nên ngại gì mà bạn không thử điều này? Thất tình: thời gian suy sụp 1 tuần, deadline 8h tối chủ nhật, nếu bạn làm được điều này, hãy viết tiếp: thời gian "hồi phục chức năng": 3 ngày.

  Bạn biết vì sao bạn cần deadline này không? Bởi vì bạn không phải một người vô công rồi nghề, bạn có công việc, có bạn bè, có gia đình cần bạn quan tâm, bạn là tất cả đối với cha mẹ mình, những người vĩnh viễn sẽ không bỏ bạn chỉ vì bạn mắc sai lầm, và bởi vì bạn là người biết rõ mình sẽ đứng lên sau tất cả những sóng gió này.

 

KẾT: Chúng ta không mạnh mẽ lắm đâu, chúng ta không phải là sắt thép để vô cảm, đôi lúc bạn sẽ bất lực, nhưng, hãy cho nỗi buồn này 1 deadline, giống như mọi chuyện, rồi deadline sẽ qua đi và bạn có quyền được ăn mừng sau mỗi thắng lợi nhỏ bé của mình, suy cho cùng, bạn mới chính là bạn đồng hành của mình cho đến cùng trời cuối đất.

 

 

238 người xem


Bình luận (0)