Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Lời Khuyên Của Bill Gates Dành Cho Những Tân Cử Nhân Muốn Thay Đổi Thế Giới

Bài viết này được dịch từ bức tâm thư của tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates dành cho các tân cử nhân năm 2017 được chia sẻ trên trang mic.com. Dưới đây là nội dung của bức tâm thư:

Xin chúc mừng! Các bạn vừa hoàn thành xong một thứ mà tôi chưa từng xoay xở để đạt được- có được một tấm bằng đại học.

Đứng giữa người phát biểu và mỗi người cô, người chú tại lễ tốt nghiệp của bạn, tôi chắc bạn đang nhận được nhiều lời khuyên. Trước quá nhiều lời khuyên có thể làm bạn bấn loạn, tôi nghĩ tôi sẽ chia sẻ một vài suy nghĩ của mình.

Các tân cử nhân thường yêu cầu tôi cho họ lời khuyên. May mắn cho tôi là trong những năm đầu tuổi 20 của mình khi cuộc cách mạng kỹ thuật số chỉ bắt đầu nhen nhóm, Paul Allen và tôi đã có cơ hội để giúp định hình nó. (Điều này giải thích cho việc thiếu tấm bằng đại học của tôi là bởi vì chúng tôi sợ cuộc cách mạng sẽ xảy ra mà không có mình.) Nếu tôi bắt đầu sự nghiệp ngày hôm nay và tìm kiếm cơ hội trong cùng lĩnh vực để tạo ra một sự ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới, tôi sẽ cân nhắc ba lĩnh vực.

Một là trí tuệ nhân tạo. Chúng ta chỉ mới bắt đầu đề cập đến tất cả các cách để làm cho cuộc sống của con người trở nên phong phú và sáng tạo hơn. Thứ hai là năng lượng, bởi vì việc tạo ra năng lượng sạch, đủ dùng và đáng tin cậy sẽ là điều cần thiết để chống lại đói nghèo và biến đổi khí hậu. Thứ ba là sinh học, với nhiều cơ hội chín muồi giúp con người sống lâu và khỏe hơn.

Nhưng vẫn có một số sự thật trong cuộc sống không bị ảnh hưởng cho dù bạn chọn nghề gì đi chăng nữa. Tôi ước tôi đã hiểu những điều này tốt hơn khi tôi bỏ học. Điều thứ nhất, sự thông minh không thật quan trọng như tôi từng nghĩ, và nó có nhiều dạng khác nhau. Trong những ngày đầu xây dựng Microsoft, tôi đã tin là nếu bạn có thể viết những code tuyệt vời, bạn có thể cũng quản lý con người tốt hoặc điều hành team marketing hoặc đảm nhiệm bất kỳ công việc nào khác. Tôi đã sai về điều đó.  Tôi đã phải học cách chấp nhận và biết đánh giá tài năng khác nhau của con người. Nếu bạn vẫn chưa nhận ra, hãy làm điều này càng sớm, cuộc sống của bạn sẽ càng trở nên giàu có.

Một thứ khác tôi ước có thể hiểu ra sớm hơn là sự bất công thực sự trông như thế nào. Tôi đã không nhận ra nó mãi cho đến khi tôi ngoài 30, khi Melinda và tôi có chuyến đi đầu tiên đến châu Phi. Chúng tôi đã bị sốc bởi những gì chúng tôi trông thấy ở đây. Khi chúng tôi trở về, chúng tối bắt đầu học được nhiều hơn. Hình ảnh hàng triệu trẻ em đang chết vì những chứng bệnh mà thậm chí không có bất kỳ ai tại các nước giàu phải lo lắng đã giáng mạnh vào tâm trí của chúng tôi. Chúng tôi đã nghĩ đây là điều bất công nhất trên thế giới. Chúng tôi nhận ra chúng tôi không thể chờ để được tham gia, chúng tôi phải bắt đầu cho lại ngay và luôn.

 Bạn biết nhiều hơn tôi khi tôi bằng tuổi các bạn. Công nghệ cho phép bạn nhìn thấy những vấn đề theo cách mà tôi và bạn của mình chưa từng nghĩ, và nó làm cho bạn mạnh mẽ hơn để giúp đỡ theo cách mà chúng tôi chưa bao giờ làm. Bạn có thể bắt đầu chiến đấu chống lại sự bất công sớm hơn, cho dù đó là ở quê hương của bạn hoặc ở một đất nước nào đó cách xa nửa vòng trái đất.

Trong khi đó, tôi ủng hộ bạn kết bạn với những người thử thách bạn, dạy bạn và thúc đẩy bạn trở thành con người tốt nhất của bạn. Melinda làm điều đó cho tôi, và tôi trở thành một con người tốt hơn nhờ điều đó. Giống như người bạn tốt của tôi Warren Buffett, tôi đo lường hạnh phúc của mình bằng những người ở bên cạnh tôi có vui vẻ và yêu thương tôi không, và bởi sự khác biệt tôi đã tạo ra trong cuộc sống của những người khác.

Nếu tôi có thể tặng mỗi bạn một món quà tốt nghiệp, nó sẽ là một cuốn ‘Bản ngã tốt đẹp hơn trong mỗi chúng ta ‘ (The Better Angles of Our Nature), của Steven Pinker. Sau nhiều năm học, bạn có thể không thực sự háo hức để đọc một cuốn sách 700 trang, Nhưng vui lòng đừng cho nó vào danh sách những quyển sách bạn sẽ đọc vào một ngày nào đó. Nó là cuốn sách truyền cảm hứng nhất tôi từng đọc.

Pinker đưa ra những lý lẽ mang tính thuyết phục về một thế giới trở nên tốt đẹp hơn-ở đó chúng ta sẽ sống trong thời đại hòa bình nhất trong lịch sử nhân loại. Điều này có thể là một tình cảnh khó khăn để xây dựng được, đặc biệt là bây giờ. Khi bạn nói với mọi người thế giới đang trở nên tốt đẹp hơn, họ thường nhìn bạn giống như bạn là một gã khờ hoặc một tên điên.

Nhưng nó là sự thật. Và ngay khi bạn hiểu về nó, bạn bắt đầu nhìn thấy thế giới khác đi. Nếu bạn nghĩ những thứ gì đó đang trở nên tốt hơn, rồi bạn muốn biết cái gì đang tạo ra điều đó, nhờ đó bạn có thể thúc đẩy một tiến trình và mở rộng nó cho nhiều người ở nhiều nơi hơn.

Nó không có nghĩa bạn thờ ơ với những vấn đề nghiêm trọng mà chúng ta đang đối mặt. Nó chỉ có nghĩa rằng bạn tin chúng có thể được giải quyết và bạn biến niềm tin thành hành động.

Đây là những ý chính trong thế giới quan của tôi. Nó giúp tôi kiên cường trong những thời gian khó khăn và là lý do tôi vẫn yêu công việc nhân đạo sau hơn 17 năm gắn bó. Tôi nghĩ có thể các bạn cũng suy nghĩ giống tôi.

Chúc tất cả các bạn may nắn. Đây là một thời đại tuyệt vời để sống. Tôi hi vọng bạn tạo ra được những điều tốt đẹp nhất cho cuộc sống này.

------------------------

Tác giả: Bill Gates, người đồng sáng lập của tập đoàn Microsoft, đồng thời ông cũng cùng vợ mình sáng lập quỹ Bill & Melinda Gates, một tổ chức từ thiện lớn nhất thế giới.

Link bài gốc: https://mic.com/articles/176935/bill-gates-has-a-message-for-every-college-grad-who-wants-to-change-the-world#.BlRMLGbnM

Dịch giả: Châu Duyên - YBOX.VN Translator

(*) Bản quyền bài viết thuộc về YBOX.VN. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: Châu Duyên - Nguồn: YBOX.VN". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ:"Theo Ybox" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Trở thành dịch giả trên YBOX.VN, xem chi tiết tại đây: http://bit.ly/yboxtranslateteam

 

2,132 người xem


Bình luận (0)