Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public7 tháng trước

Mất Niềm Tin Vào Tình Yêu, Cô Gái Trẻ Lên Đường Vòng Quanh Nước Mỹ Và Bất Ngờ Học Được 5 Bài Học Vô Giá

Melissa Joy Kong, một nữ phóng viên của trang The Atlantic, đã quyết định đi vòng quanh nước Mỹ để trò chuyện với các cặp đôi hạnh phúc.

Melissa mới bước vào sang tuổi 20 và vẫn độc thân. Cô quyết định đi đến những miền đất mới để tìm hiểu thêm về những trắc trở trong hôn nhân và tình yêu. Hầu hết các cặp đôi được hỏi đều trả lời theo hướng làm thế nào để duy trì một mối quan hệ bền lâu. Họ kể về những cuộc tình hài hước, những câu chuyện quen thuộc trên mạng, hoặc một vài buổi xem mặt đã được ba mẹ sắp xếp.

Điều này có vẻ đi ngược lại với định hướng ban đầu của Melissa. Họ không hiểu rằng, những bức tranh hay mảnh ghép không hoàn hảo lại chính là những gì tạo nên một mối quan hệ hạnh phúc. Bố mẹ cô từng ly hôn. Điều này khiến Melissa cảm thấy rụt rè hơn khi yêu nhưng cô chưa bao giờ hết hi vọng vào tình yêu. Rất nhiều người sau khi bố mẹ ly hôn đã mất hết niềm tin vào tình yêu. Họ nói 50% các cặp đôi đều ly hôn. Nhưng Melissa vẫn quyết định đi dọc nước Mỹ để tìm hiểu về 50% cặp đôi còn lại. 

Dưới đây là những bài học đắt giá nhất mà cô thu nhận được:

Kết hôn không có nghĩa là bạn sẽ hạnh phúc

Khi Melissa hỏi các cặp đôi về việc họ nghĩ thế nào về hạnh phúc, cô dễ dàng nhận ra rằng, những cặp đôi không hạnh phúc thường trong tình trạng đang kết hôn. Nhưng tất cả các cặp đôi đều đồng ý rằng, việc bạn nghĩ rằng, mình lúc nào cũng sẽ hạnh phúc là điều không thực tế. Nếu một cảm xúc dễ thay đổi như hạnh phúc được dùng làm thước đo cho sự thành công của mối quan hệ thì bạn sẽ dễ dàng nhận ra rằng, quan điểm này còn nhiều thiếu sót.

Hôn nhân không thể khiến bạn mãi đắm chìm trong hạnh phúc, nhưng chắn chắn, nó sẽ giúp bạn ngày càng trưởng thành. Steve Hambrick, sống tại thành phố Dallas (bang Georgia, Mỹ) đã kết hôn với chị Randel hơn 12 năm. Anh nói: "Hôn nhân giúp tôi suy nghĩ không ích kỷ. Yêu là khi bạn dành những điều tốt đẹp nhất cho một nửa của mình."

Mất niềm tin vào tình yêu, cô gái trẻ lên đường vòng quanh nước Mỹ và bất ngờ học được 5 bài học vô giá - Ảnh 1.

Yêu chính bản thân trước 

Lời khuyên này được lặp đi lặp lại nhưng có vẻ như chưa ai nói đúng về nó cả. Nói một cách đơn giản, yêu bản thân đầu tiên không liên quan đến sự ích kỷ. Phần lớn chúng ta đến với tình yêu bởi mong đợi nửa kia sẽ lấp đi khoảng trống trong tâm hồn mình. Đây là lỗi lớn nhất chúng ta mắc phải, bởi không ai cho người khác tình yêu cả. 

MeiMei Fox và Kiran Ramchandran là một cặp đôi sống tại thành phố Los Angeles, bang California (Mỹ), họ kết hôn vào năm 2008. Cả hai đều đã từng trải qua một lần đổ vỡ trong hôn nhân. MeiMei kể rằng, cô ấy luôn cảm thấy mình không xứng đáng với chồng cũ. Khi ở cạnh anh ta, cô lúc nào cũng phải cố "gồng" mình thành một con người khác. 

Mất niềm tin vào tình yêu, cô gái trẻ lên đường vòng quanh nước Mỹ và bất ngờ học được 5 bài học vô giá - Ảnh 2.

Sau đó, cô gặp Kiran. Lúc này, cô mới có cảm giác yêu bản thân. Cô chia sẻ: "Tôi tập trung toàn bộ tâm sức của mình cho những chuyến phiêu lưu, những công việc tuyệt vời, cuộc sống gia đình hạnh phúc, những người bạn... và một cộng đồng mơ ước. Tôi rất hạnh phúc với con người thật của tôi và cả cuộc sống hiện tại của mình. Tôi vẫn muốn trở thành người bạn đời thật tuyệt vời."

Bài học mà MeiMei và rất nhiều cặp đôi khác mang lại chính là: Hãy yêu chính bản thân mình trước vì khi đó, bạn sẽ biết cách chăm sóc thật chu đáo cho mình. Nhờ vậy, bạn luôn có tâm trạng tốt. Với tâm trạng luôn hứng khởi như vậy, bạn có thể mang những điều tốt nhất của bản thân đến với chuyện yêu đương của bạn.

Ty Schenzel, Giám đốc Trung tâm Hi vọng dành cho Trẻ em tại thành phố Omaha (tiểu bang Nebraska) đã cưới bà Terri được 27 năm. Ông chia sẻ rằng, "Bằng kinh nghiệm giải quyết các vụ việc cho những người bị bỏ rơi hay lạm dụng, tôi tin cuộc sống chỉ thực sự khó khăn khi trái tim của chúng ta không cho mình một lối thoát. Chúng ta nên mở lòng và cố gắng hết mình để trở nên hạnh phúc, bởi chỉ khi làm vậy, bạn mới có một mối quan hệ hôn nhân hạnh phúc."

Sự gian khổ đôi khi là điều tốt đẹp nhất

Một trong những câu chuyện ngang trái nhất mà Melissa bắt gặp đến từ một quả phụ 32 tuổi. Cô vừa mất đi người chồng gắn bó với mình hơn 1 thập kỷ vì chồng cô mắc phải căn bệnh ung thư quái ác. Hiện cô đang tự nuôi 2 con. Cô chia sẻ nỗi đau của mình: "Nó giống như những "đợt sóng nhấp nhô" trong lòng mình vậy. Khi bạn cố chống lại sóng, nó sẽ đánh gục bạn và cách tốt nhất để bạn vượt qua nó là nhảy lên trên những đợt sóng đó".

Tất cả các cặp đôi khi nói về những khó khăn đều cho rằng, đúng là như vậy. Vượt qua nỗi đau không bao giờ là điều dễ dàng. Nhưng rõ ràng, những cặp đôi hạnh phúc có thể vượt qua tất cả mọi thứ, từ những cuộc cãi vã nhỏ, những bất đồng quan điểm, đến cả những nghịch cảnh ập đến bất ngờ. Họ được thử thách để vượt qua cùng nhau, hoặc đôi lúc là vượt qua một mình. 

Mất niềm tin vào tình yêu, cô gái trẻ lên đường vòng quanh nước Mỹ và bất ngờ học được 5 bài học vô giá - Ảnh 3.

Laura Doyle, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất do New York Times bình chọn, The Surrendered Wife đã cưới chồng được 24 năm. Cô ấy nói về nghệ thuật lắng nghe trong suốt cuộc phỏng vấn: "Không phải lúc nào tôi cũng đồng ý với chồng tôi, nhưng tôi chọn cách tôn trọng chồng và quyết định của anh ấy bằng việc nói thẳng mọi ý kiến của mình. Tôi học cách nói câu: "Em đang nghe đây". Câu nói này không có nghĩa là đồng ý hay không đồng ý. Nó chỉ có nghĩa là tôi đang lắng nghe. Và chắc chắn rằng, bổn phận đầu tiên của yêu thương là lắng nghe."

Các cặp đôi hạnh phúc đều có cách tiếp cận khác nhau khi đối mặt với khó khăn. Những tình huống khó khăn ở đây không có nghĩa là chia tay, nó có thể là những chuyện khó có thể tránh khỏi và lường trước được trong cuộc sống. 

Học cách xin lỗi và bao dung

Gary Chapman, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất do New York Times bình chọn The Five Love Languages (tạm dịch: Năm ngôn ngữ trong tình yêu), đã chia sẻ rất nhiều điều thú vị về cách bày tỏ sự hối lỗi và việc rộng lượng tha thứ trong suốt buổi phỏng vấn với cô phóng viên của The Atlantic. Tất cả đều được rút ra từ những "cay đắng ngọt bùi" ông cùng bà Karolyn đã trải qua trong suốt cuộc hôn nhân kéo dài hơn 45 năm. 

 

Nói về lời xin lỗi, ông Chapman chia sẻ: "Với một số người, câu nói: "Anh xin lỗi" hay "Em xin lỗi" là những câu nói suông. Điều quan trọng là chúng ta hãy quan sát xem đối phương nhìn nhận lỗi lầm của mình như thế nào, khi đó nếu bạn có xin lỗi, bạn sẽ thể hiện những hành động có ý nghĩa hơn. Lời nói cũng sẽ chân thành hơn."

Mất niềm tin vào tình yêu, cô gái trẻ lên đường vòng quanh nước Mỹ và bất ngờ học được 5 bài học vô giá - Ảnh 4.

Đối với ông Chapman, tha thứ là một lựa chọn: "Bạn được quyền lựa chọn. Nếu bạn để bụng những lỗi lầm, mối quan hệ sẽ không thể tiến xa thêm được nữa. Còn ngược lại, tình cảm sẽ tiếp tục phát triển. Quyết định tha thứ có thể đến trong chốc lát, nhưng cảm xúc thì không như vậy. Không ai có thể thật lòng tha thứ ngay lập tức, bởi nó luôn là một quá trình." Ở một khía cạnh khác, tha thứ có thể là hành động đơn phương.

Terri Schenzel cùng người chồng hơn 27 năm của mình, Ty Schenzel đã sáng tạo nên chuỗi hội thảo Hôn nhân Hạnh phúc. Khi nói về sự tha thứ trong hội thảo, Terri đã nói rằng: "Khi ta làm ai đó tổn thương trong quá khứ, rất có thể bản thân ta cũng không tha thứ cho người kia và cho cả chính mình. Lòng vị tha là một phương châm sống hoàn toàn không liên quan đến cảm xúc của mỗi người. Nếu ai đó làm bạn tổn thương, tự bạn sẽ không muốn người kia dằn vặt quá nhiều. Nhưng đôi khi, tha thứ cho bản thân mình quan trọng hơn tất cả."

Quyết tâm nuôi dưỡng một cuộc hôn nhân bền lâu

Một điều Melissa học được trong khi quan sát và lắng nghe người trả lời phỏng vấn là: Lời hứa vun đắp và duy trì cuộc hôn nhân bền lâu không phải chỉ để làm vừa lòng người chồng hay người vợ của bạn mà đó còn là điều bạn luôn phải tự nhủ với lòng mình. Cách bạn suy nghĩ và xử sự sẽ phản ánh lời hứa bạn nói, giá trị và niềm tin mà bạn cam kết.

Mất niềm tin vào tình yêu, cô gái trẻ lên đường vòng quanh nước Mỹ và bất ngờ học được 5 bài học vô giá - Ảnh 5.

Tự hứa với chính mình cũng giúp bạn chuẩn bị cho lời cam kết lớn nhất của cuộc đời mình là gắn bó với một ai đó. Bất kể bạn đang độc thân hay đã kết hôn, hãy nhớ thực hiện những lời hứa nho nhỏ bạn đang làm mỗi ngày. Nếu đã lên kế hoạch, hãy chạy bộ buổi sáng, đi đến một hội thảo, học một thứ gì đó mới mẻ,... ngay cả khi bạn mệt mỏi nhất. Khi đó, bạn mới có thể chạy một cuộc marathon dài cùng người mình yêu.

Bất kể bạn đang chuẩn bị xây dựng một mối quan hệ trong tương lai hay đang muốn giữ cho mối quan hệ hiện tại thêm bền vững, hãy ghi nhớ những bài học này. Bằng cách học hỏi từ hạnh phúc của người khác, bạn sẽ có cơ hội xây dựng hạnh phúc cho riêng mình.

Theo Kenh14.vn

8,146 người xem


Bình luận (0)