Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Người Thầy Lặng Lẽ Của Sinh Viên Y Khoa

Huế, ngày 12 tháng 1 năm 2017

Kính gửi chú - người thầy đáng kính,

Cháu chào chú. Cháu là Thanh Tâm, sinh viên lớp RHM1A, trường Đại học Y Dược Huế. Lần đầu tiên cháu gặp chú là trong căn phòng lạnh lẽo nồng đượm mùi foocmon. Chú nằm đó trên chiếc giường sắt trơ trọi, từng miếng da được bóc tách lộ các bộ phận bên trong. Chú như muốn nói rằng: “Cháu hãy học đi, hãy học thật kĩ, hãy nhớ thật lâu, sau này hãy chữa bệnh thật chính xác nhé.

Cháu cảm ơn chú nhiều lắm! Chú như một công trình kiến trúc hùng vĩ của toàn nhân loại. Chú nắm giữ bí mật bên trong con người, thứ bí mật quan trọng có thể cứu được vô vàn sinh mạng. Chú trao chúng cháu cơ hội nhìn tận mắt, sờ tận tay những thứ mà bình thường chỉ có thể thấy trên sách vở. Cái nhìn trực quan đã mang đến niềm tin chắc chắn và sự hằn sâu trong trí nhớ. Cơ thể chú là nguồn tài liệu cơ sở vô giá của y khoa. Cháu xin chân thành cảm ơn chú – người thầy đáng kính.

Cháu cảm ơn chú nhiều lắm! Chú từ bi, hỷ xả, độ tha. Chú không câu nệ truyền thống áo quan, ướp trà, hòm gỗ sơn trỗ chạm khắc cầu kì, bia mộ cao to đẹp đẽ… Chú nhường tấm thân mình cho sự nghiệp dạy học và nghiên cứu y khoa. Lúc cháu nghĩ đến việc sẽ học giải phẫu trực tiếp trên xác người thật, cháu và các bạn đều rất sợ sệt và lo âu. Nhưng cháu tin rằng chú còn lo lắng hơn rất nhiều lần khi nghĩ đến việc thân thể mình sẽ bị chia cắt thành nhiều phần. Cảm giác khi cháu nghĩ đến điều đó thật đau lòng thay. Chú ơi chú thật dũng cảm. Mạng sống là thứ quý báu nhất của mỗi người. Khi sự sống đã tắt, chú nhường luôn tấm thân lạnh lẽo còn sót lại cho sự nghiệp vĩ đại phục vụ y khoa. Người khác có áo quan, mĩ miều, chân đi giày vải, chú có tấm vải trắng phủ từ đầu đến chân. Người khác được ướp trà thơm ngát nằm trong cỗ quan tài gỗ chạm khắc cầu kì, chú của cháu chỉ tắm foocmon khắp người nồng đượm, nằm trên chiếc giường sắt trong căn phòng lạnh lẽo. Nhưng chú ơi, chú hơn người ta ở tấm lòng vì nghĩa quên thân, chú nhận lại vô vàn sự biết ơn và kính trọng từ những sinh viên y khoa, được học trực tiếp trên xác chú, từ những sinh mạng sẽ được cứu chữa nhờ thành quả từ sự nghiệp dạy và học y. Cháu xin chân thành cảm ơn chú – vị cứu tinh dũng cảm của nhân loại.

Cháu cũng xin cảm ơn người thân của chú! Cháu cảm ơn mọi người đã kìm nén nỗi buồn, niềm đau xót vô cùng để hoàn thành tâm nguyện hiến xác cho khoa học của chú. Cháu cảm ơn mọi người đã không phản đối. Vì nếu điều đó xảy ra, chúng cháu -  những sinh viên chập chững bước vào nghề y – không thể mở mang được kiến thức, không thể có cái nhìn khách quan, toàn diện, cụ thể, trực tiếp, không có kiến thức đúng đắn về cơ thể con người. Nếu mọi người phản đối việc hiến xác cho y khoa thì nhiều người bệnh khó chữa khỏi, nhiều đề tài nghiên cứu y khoa không thể triển khai vì không có nền tảng giải phẫu cơ thể người. Cháu xin chân thành cảm ơn mọi người – hậu phương mạnh mẽ.

Một thân xác hiến tặng không chỉ đơn giản là một xác chết lạnh lẽo mà nó là món quà vô giá cho y khoa. Con người là thứ quý giá nhất của nhân loại thì xác người là nguồn lực tiềm tàng cứu vớt nhiều sinh mạng. Hòa chung không khí chuẩn bị lễ Macchabee trang nghiêm và thành kính, cháu xin chân thành cảm ơn chú cũng như những người “thầy” thầm lặng hiến xác cho khoa học. Cầu mong mọi người được yên nghỉ bình yên, thanh thản. Và cháu xin cầu xin chúc cho ngành y khoa phát triển, thành công rực rỡ và hoàn thành xuất sắc công tác phòng ngừa và cứu chữa bệnh tật cho cộng đồng.

Sinh viên năm nhất

Tâm

Phan Thị Thanh Tâm

18,044 người xem


Bình luận (0)