Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public6 năm trước

Nhận Thức Sáng Tạo – Vẻ Đẹp Của Việc Chấp Nhận Chính Mình

Một trong những món quà đẹp đẽ nhất mà con người được ban tặng là khả năng nhận thức. Thế nhưng, chúng ta thường sống như những kẻ đang mơ ngủ. Chúng ta không biết khi nào mình đang tỉnh, khi nào mình đang mơ, và vội vã để mất những gì tươi đẹp của cuộc sống.

Có lẽ, điều chúng ta cần lúc này, là sự nhận thức – một cách sáng tạo.

Nhận thức sáng tạo là sự bừng tỉnh trước những lựa chọn, trước những khả dĩ của đổi thay.

Gốc rễ của nhận thức sáng tạo là sự chấp nhận (acceptance).

Bạn trở nên có nhận thức, ý thức về những gì cấu thành nên con người bạn: ưu điểm, khuynh hướng xấu, kỹ năng, và các giới hạn. Bạn có thể nhận biết và hiểu rõ những khía cạnh tốt đẹp của chính mình: sự tốt bụng, tính hài hước, trí thông minh, và cả bản chất vui tươi hay trầm ngâm, khả năng lắng nghe, nhìn nhận, thấu cảm, cũng như giao tiếp của bạn. Bạn có thể trở nên tự tin hơn: “Ừ, mình giỏi ở điểm này. Mình có thể làm tốt trong trường hợp này hoặc trường hợp kia.” Thông qua sự nhận biết và hiểu rõ đó, bạn có thể trau dồi và phát triển những ưu điểm của mình nhiều hơn. Bạn nhận ra rằng bạn không muốn và cũng chẳng cần phải trở thành một ai khác. Bạn có thể hành động với những gì bạn sỡ hữu từ khi được sinh ra, như chính con người bạn đã, và đang trở thành. Hiểu về chính mình thật sự là một niềm vui thích.

Với nhận thức sáng tạo, bạn cũng có thể nhìn rõ hơn vào điểm yếu và giới hạn của bản thận. Bạn thấy và chấp nhận chúng nhưng không còn mù quáng nữa. Chúng không còn làm bạn ngạc nhiên hay ngáng chân bạn. Bạn có thể nhận thức về những kiểu hình tiêu cực, có lẽ là khuynh hướng trở nên thiếu kiên nhẫn, tức tối, ghen tị, hấp tấp, dễ dàng cảm thấy buồn bã hay tiêu cực về chính con người bạn. Chung quy lại, bạn có thể bị những khuynh hướng đó che mắt hoặc bị áp đảo hoàn toàn. Với việc chú trọng nhận thức, bạn sẽ nhận biệt, hoàn toàn chấp nhận và có động lực để làm việc với chúng một cách đầy sáng tạo.

Nhận thức sáng tạo trao cho bạn cơ hội cũng như cung cấp không gian cho sự chuyển mình xảy đến. Bạn có thể “giải thoát” bản thân bằng cách tự hỏi: “Liệu mình có muốn tiếp tục tạo ra và kéo dài sự đau khổ, hay là mình có thể thử nghiệm và làm một điều gì đó khác?” Bằng cách ghi nhớ các kỹ thuật thiền định và không ngừng tìm về với hơi thở, bạn có thể kích hoạt sự tập trung có tác dụng giữ cho bạn không bị nhấn chìm bởi suy tư và cảm xúc. Nó có thể khiến bạn giảm bớt và đôi khi nới lỏng nỗi ám ảnh về các sự kiện trong đời. Sự chất vấn (quán chiếu) đó soi sáng vấn đề bạn đang gặp phải bằng việc để bạn nhìn thẳng vào những gì đang xảy ra “ngay lúc này.” Và khi đó bạn có thể nhìn mọi chuyện đầy khác biệt, và sáng suốt hơn. Tuy nhiên, bạn cần phải luyện tập thiền định trong thời gian dài để có thể thực hành ở cấp độ này. Bạn cần phải dựng xây sức mạnh của nhận thức sáng tạo bằng cách thiền định thường xuyên. Qua thời gian, sự tĩnh tại và thông suốt sẽ được bồi đắp và bạn sẽ phải ngạc nhiên khi có thể nhận ra những thói quen và kiểu mẫu không tốt, để rồi có thể bỏ chúng đi như những bộ quần áo sờn cũ.

Spring reflection by Jaewoon U

Bạn cũng có thể áp dụng nhận thức sáng tạo trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Ví dụ như khi bạn bước đi trong thiên nhiên, bạn thường có ý định đi để đắm mình vào thiên nhiên, không khí trong lành, bờ biển tươi đẹp, bao đoá hoa và cả những ngọn cây. Thế nhưng, bạn sẽ nhanh chóng nghĩ về những rắc rối ở văn phòng, hay danh sách mua sắm cho bữa tối của bạn, hoặc những gì khác khiến bạn lo âu. Bạn thật sự không hề nhìn thấy màu xanh biển cả hay sắc hồng của hoa. Cơ thể bạn đang bước nhưng tâm trí bạn đã dạt về nơi đâu. Tuy nhiên, nhận thức sáng tạo sẽ “vỗ” vào bạn, nhắc nhở bạn trở về với thực tại. Vì vậy bạn sẽ nhìn trực diện và thật sâu vào những gì ở trước đôi mắt và đôi chân, và bạn nhận ra những vầng sáng lấp lánh của biển, màu xanh của hoa dại ven đường. Mọi thứ xuất hiện đầy rực rỡ và rõ ràng. Mọi thứ xung quanh bạn chẳng hề trở nên đặc biệt, nhưng chính bạn đã thực sự nhìn vào chúng bằng phương cách đặc biệt mà bạn đã tháo gỡ sự mù quáng thường ngày đi. Bạn càng thiền tập theo cách này càng nhiều, thì phương thức này càng trở nên tự nhiên và thoải mái.

Bạn có thể áp dụng tỉnh thức sáng tạo trong công việc bằng cách quan sát việc bạn đang sử dụng cơ thể mình như thế nào. Điều này giúp bạn xây dưng được những chuyển động và tư thế tốt đẹp hơn. Tôi thích làm vườn, nhưng nhiều khi tôi phải chấp nhận sự thực rằng tôi không thể hoàn toàn sử dụng được cơ thể của mình, dù muốn dù không. Lần nào tôi cũng bị đau thần kinh toạ, và cơn đau chỉ chấm dứt khi tôi quan sát chuyển động của mình và tìm cách đào đất và làm cỏ nhẹ nhàng hơn.

Bạn có thể quá chú tâm vào mục đích cần đạt được đến mức bạn liên tục đẩy mình về phía trước quá xa. Khi bạn đã hoàn thành gần hết công việc, bạn vẫn nghĩ đến những thứ phải làm tiếp theo. Với sự giúp đỡ của thiền định, bạn hãy gắng tập trung vào công việc trước mắt một cách chắc chắn và hiệu quả. Khi đó bạn sẽ yêu thích công việc của mình hơn nhiều. Còn nếu không, bạn có thể làm việc một cách thụ động. Cơ thể bạn ở đây nhưng tâm trí lại lang thang ở quá khứ hoặc tương lai. Điều này khiến hành động của bạn không trọn vẹn và thiếu sót, hậu quả có thể dẫn đến tai nạn đáng tiếc. Hoặc bạn có thể làm việc và cảm thấy rất bực bội bởi vì công việc của bạn chẳng “giá trị” chút nào, hoặc bạn không coi trọng nó bởi vì nghĩ rằng đó là công việc “thấp kém.”

Nhận thức sáng tạo cũng còn rất hữu ích vì nó cho bạn thấy tâm trí có thể ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào, và ngược lại. Nghĩ đến lúc bạn đang cáu kỉnh và dễ bộc phát, nguyên nhân thật sự là gì? Bởi vì phòng bếp quá lộn xộn? Bạn đang cảm thấy không thể chịu đựng được nữa, và đây là lỗi của người này của người kia! Kìa bạn, thử nhìn vào bên trong mình mà xem: Bạn đang thực sự cảm thấy gì? Có phải bạn đang mệt mỏi sau một tuần bận rộn không? Có phải bạn đang thúc ép bản thân mình quá mức bởi vì có quá nhiều thứ phải làm và bạn phải hoàn thành tất cả trước bốn giờ chiều? Nhìn xem, cơ thể bạn đang mệt mỏi, bạn cần phải nghỉ ngơi, cần thư giãn, và có lẽ cần được nằm nghỉ trong nửa tiếng. Điều gì mới thật sự quan trọng? Tiếp tục bực tức và phát giận với những ai đang có mặt ở đó. Hay là nghỉ ngơi một lát và rồi trở nên hào phóng, thoải mái hơn với chính bản thân bạn cũng như những người xung quanh suốt cả ngày hay cả tuần còn lại?

Nhận thức, tập trung, và tự quán chiếu sẽ giúp bạn kiến tạo không gian trong tâm trí để chú ý đến những tình trạng và sự thay đổi của tình huống xung quanh mình. Bạn không còn phải chịu đựng một cách thụ động, và lạc lối trong những sai lầm. Thay vào đó, bạn sẽ làm việc, luyện tập, trải nghiệm, và tận hưởng cuộc sống, nhìn mọi thứ như một trò chơi hơn là một gánh nặng. Và bạn sẽ trở nên thu hút với nó một cách sáng tạo và tích cực.

Kết lại, việc nhận thức, chấp nhận bản thân sẽ mở lối, sẽ đưa bạn đến gần với bản ngã hơn – nơi bạn có thể hiểu thấu và trân trọng mỗi một tính cách hay đặc điểm, dù tốt dù xấu của mình. Chấp nhận mình là ai, mình đang sở hữu những gì, mình có thể thay đổi những gì, cùng với luyện tập thiền định kết hợp với nhận thức sáng tạo sẽ giúp bạn có một tâm trí thư thái, một cuộc sống an nhiên, và cả một miền nội tâm phong phú.

Theo: beautifulmindvn.com

 

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

1,051 lượt xem