Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Những Câu Chuyện Khó Tin Trong Thế Giới Hollywood

Từ tiệm bánh pizza gần nhà đến ra khỏi taxi, con đường đến với hào quang của các nữ diễn viên này bắt đầu tại những nơi khó tin nhất.

Trong thế giới Hollywood, không có điều gì đặc sắc hơn những pha biến đổi từ kẻ vô danh trở thành ngôi sao sáng giá nhất thế giới chỉ trong một đêm.

Một trong các rường hợp tiêu biểu nhất: Bản làm lại thứ tư của bộ phim “A Star Is Born” với sự tham gia của Lady Gaga – ngôi sao đang lên và Bradley Cooper – ngôi sao kỳ cựu có sự nghiệp đang chững lại. Họ tham gia bộ phim cùng những cái tên như Janet Gaynor và Fredrich March, Judy Garland và James Mason, và Barbra Streisand và Kris Kristofferson.

 Đó là một bộ phim đã được làm lại rất nhiều lần. Đột nhiên, một người mà ai cũng đã biết đến kéo một tài năng khác từ nơi tối tăm lên và giúp họ trở lại ánh đèn sân khấu lần nữa, với tất cả những cạm bẫy của sự nổi tiếng và sự giàu có.

Nhưng nó có thực sự xảy ra trong đời thực không? Câu trả lời là có, nhưng những trường hợp này rất hiếm, nhà sử học phim Max Alvarez nói.

 “Để điều này xảy ra cần phải đúng nơi và đúng thời điểm. Trong ngành công nghiệp giải trí, chuyện này nằm ngoài tầm kiểm soát, những người nắm quyền lực cần phải nhìn thấy bạn để biết bạn là ai và dĩ nhiên không có chuyện họ đi ra ngoài để chủ động tìm bạn” Alvarez nói. “Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu chuyện của những người vừa mới xuất hiện ở phòng thu và bắt gặp ánh mắt của ai đó. Đó là tình huống kinh điển mà một tài năng được khám phá ra”

Thời kỳ hoàng kim của Hollywood tràn ngập các câu chuyện về những ngôi sao vất vả thoát khỏi bóng tối đang che lấp tài năng của họ để vươn đến hào quang của màn bạc. Những trường hợp xảy ra thường không phải là những sáng tạo của công chúng sáng tạo ra để làm tiền đề gia tăng sức mạnh cho những tài năng mới, hoặc, như trong trường hợp của Merle Oberon là để ẩn giấu một bí mật nào đó từ bộ phim có thể phá hỏng cả sự nghiệp diễn xuất.

Một vài trường hợp khác lại li kì như câu chuyện trong tiểu thuyết. Nó kể về cách một siêu sao ra đời - kéo dài từ hệ thống phòng thu của Yore đến Tinseltown vẫn được lưu hành đến ngày hôm nay. Đây là nơi sinh ra những câu chuyện thú vị về những nữ diễn viên – những câu chuyện đã trở thành truyền thuyết của Hollywood.

Lana Turner

Lana Turner

Ảnh: Laszlo Willinger/John Kobal Foundation/Getty Images

Có lẽ câu chuyện đúng nơi đúng thời điểm nhất  là của Lana Turner.

Năm 1937, Julia Jean Turner, 16 tuổi, đã cúp học một lớp của trường trung học Hollywood để đến đại lộ Sunset uống soda với bạn bè. Theo Turner, địa điểm này là quán cà phê Top Hat, chứ không phải hiệu thuốc Schwab thường được đặt tên trong những câu chuyện truyền miệng.

Ngồi bên trong là William R. Wilkerson, giám đốc của nhà xuất bản The Hollywood Reporter, người mà theo lời con trai ông kể lại rằng sau này luôn nhớ lại khoảnh khắc Turner đã trông “tuyệt đẹp” như thế nào. Wilkerson hỏi người quản lý cửa hàng về cô ấy và liệu anh ta có thể sắp xếp cho họ gặp nhau được không.

"Bạn có thể tưởng tượng điều gì xảy ra trong đầu tôi", Turner nói với W. R. Wilkerson trong một cuộc phỏng vấn năm 1974.

Cuộc giới thiệu đã thật sự diễn ra và Wilkerson sau đó hỏi Turner liệu cô ấy có muốn đóng phim hay không. "Tôi phải hỏi mẹ tôi đã", cô trả lời. Vài ngày sau, Turner cùng mẹ đến văn phòng của nhà xuất bản. Wilkerson sau đó đã ủy quyền cho Zeppo Marx, người đã ký hợp đồng với Turner với công ti ông.

Sau khi đổi tên thành Lana, Turner tiếp tục đóng một bộ phim kéo dài gần nửa thế kỷ (The Postman Always Rings Twice, Peyton Place), liên tục xuất hiện tại nhà hát, TV, radio. Trong số những người nổi tiếng những năm 1940, cô một trong những nữ diễn viên được trả lương cao nhất trong ngành công nghiệp điện ảnh. Cô là một tài năng lớn cho studio Metro Goldwyn Mayer (MGM) và có cơ hội trở thành đại diện cho sức quyến rũ của Hollywood và câu chuyện về cuộc đời cô được xem là huyền thoại.

Tippi Hedren

Tippi Hedren

Ảnh: Bettmann/Contributor via Getty Images

Trước khi Tippi Hedren trở thành nàng thơ của đạo diễn Alfred Hitchcock (The Birds, Marnie), cô là Nathalie Kay Hedren, một thiếu nữ nhút nhát, cô được phát hiện bởi một chuyên gia đào tạo người mẫu khi vừa bước ra khỏi một chiếc taxi ở Minneapolis. Cuộc gặp gỡ đã giúp cô phát triển sự nghiệp diễn xuất, cô được đóng vai chính trong một quảng cáo thức uống giảm cân Sego vào năm 1961. Gần đây Hedren đã ly dị chồng và chuyển đến Los Angeles với cô con gái bốn tuổi Melanie Griffith, cô đã rất ngạc nhiên khi nhận được một cuộc điện thoại.

Hitchcock đã vô tình xem đoạn quảng cáo Sego và sắp xếp một cuộc gặp với người phụ nữ mà anh hy vọng có thể thay thế cho Grace Kelly. Chỉ với việc diễn xuất những vai diễn quen thuộc (một vai trò không được công nhận trong The Pretty Girl năm 1951), Hitchcock đã ký hợp đồng 7 năm với cô cùng mức lương hàng tuần là 500 đô la.

Shirley MacLaine

Shirley MacLaine

Ảnh: Archive Photos/Getty-Images

Với cái tên được đặt dựa theo một ngôi sao trẻ Shirley Temple, có lẽ Shirley MacLaine Beaty (anh trai của cô là Warren Beatty) được định mệnh sắp đặt để hát và nhảy theo cách của mình, dễ dàng đi vào lòng khán giả. Nhưng trong một tai nạn, mắt cá chân của cô bị thương đã đẩy sự nghiệp của cô vào bế tắc.

 Sau khi chuyển đến thành phố New York để thực hiện ước mơ của mình, MacLaine 20 tuổi là một vũ công hợp xướng và thiếu nữ Carol Haney diễn một vai trong The Pajama Game trên sân khấu Broadway năm 1954. Trong một buổi biểu diễn, Haney bị thương mắt cá chân và MacLaine chiếm vị trí của cô trong ánh đèn sân khấu. Tham gia buổi biểu diễn có nhà sản xuất phim Hal B. Wallis, người đã kiểm tra màn hình và sau đó ký hợp đồng 7 năm với MacLaine.

Bộ phim đầu tiên của cô là The Trouble With Harry năm 1955, do Alfred Hitchcock đạo diễn. MacLaine tiếp tục thành công trong The Apartment (1960), Sweet Charity (1968), The Turning Point (1977), Steel Magnolias (1989), Postcards From the Edge (1990), và nhận giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất cho vai diễn Aurora Greenway trong Điều khoản Endearment (1983).

Đối với những đóng góp to lớn cho nền văn hóa Mỹ thông qua nghệ thuật biểu diễn, MacLaine được trao tặng danh hiệu Trung tâm Kennedy vào năm 2013.

Jennifer Lawrence

 Jennifer Lawrence talks nude photo leak

Jennifer Lawrence

Ảnh: Getty Images

Cô gái sẽ tiếp tục thể hiện vai diễn Katniss Everdeen trên màn ảnh được phát hiện theo cách truyền thống của nền điện ảnh Hollywood cổ điển. Vào năm 2004, mặc dù Jennifer Lawrence khi đó chỉ mới là một cô học sinh 14 tuổi đang tham gia một chuyến đi nghỉ xuân đến thành phố New York từ quê nhà Kentucky.

Khi đang ở Union Square với mẹ, một người đàn ông đã đến và nói với cô rằng anh có một vài mối quan hệ với công ti người mẫu. “Mẹ tôi đã cho anh ấy số điện thoại” cô chia sẻ với ABC News. “Sau đó, anh ấy gọi và cho biết các đại diện công ti người mẫu muốn gặp tôi. Và tôi quyết định ngay trên chuyến taxi, tôi đã nói, 'À, tôi sẽ chỉ ký hợp đồng với một công ti người mẫu nếu họ cho phép tôi tham gia diễn xuất”

 Lawrence dành phần còn lại của mùa hè ở New York để tham gia diễn xuất trong quảng cáo. Công việc của cô hoàn toàn thuận lợi suốt 6 năm sau đó, rồi sự nghiệp của Lawrence bỗng nhiên đột phá trong “Winter’s Bone” năm 2010. Năm 2012, cô đã tham gia phần đầu tiên của The Hunger Games trước khi nhận giải Oscar vào năm 2013 cho vai diễn của cô trong Silver Linings Playbook.

 Natalie Portman

natalie portman miss dior commercial

Natalie Portman

Ảnh: Courtesy of youtube

Ai sẽ là người trông đẹp nhất khi ăn pizza? Không ai khác ngoài Natalie Portman, theo đại diện của Revlon Cosmetics khi thấy cô cắn vào miếng pizza tại một quán rượu địa phương ở Long Island, New York.

“Tôi chỉ đang ngồi ở một hiệu pizza sau giờ học khiêu vũ với mẹ tôi,” Portman nhớ lại và chia sẻ với The Hollywood Reporter vào năm 2016. “Tôi rất vui mừng. Đối với một cô bé 10 tuổi, điều đó cực kỳ hãnh diện” Giống như Jennifer Lawrence, Portman biết rằng có nhiều điểm thu hút ở cô ấy hơn là vẻ ngoài xinh đẹp.

Cô yêu cầu được liên lạc với các đại diện và phát triển sự nghiệp diễn xuất trong “Léon: The Professional” (1994), “Mars Attacks!” (1996) và “Star Wars: Episode I - The Phantom Menace” (1999), “V for Vendetta” (2005) và đoạt giải thưởng hàn lâm cho vai diễn trong “Black Swan” (2010).

 

Sofia Vergara


Sofia Vergara

Ảnh: Courtesy of Stella McCartney

Giống như một câu chuyện cổ tích được chắp bút bởi một nhà biên kịch Hollywood, Sofia Vergara được phát hiện khi đang tắm biển tại Columbia – quê hương cô. "Lúc đó tôi 17 tuổi. Tôi đã ở bãi biển với bố mẹ và một số người đã yêu cầu lấy một Polaroid (ảnh lấy liền) của tôi," Vergara trả lời tạp chí E! vào 2013.

 Cô sinh viên nha khoa sau đó đã sớm làm người mẫu và ra mắt trên màn ảnh rộng trong khu thương mại Pepsi tại các thị trường Mỹ Latinh. Sau khi chuyển đến Hoa Kỳ, Vergara đã trở thành một thành viên trong Univision vào giữa những năm 1990 trước khi bộ phim đầu tay của cô “Big Trouble” (2002) được sản xuất. Vergara xuất hiện ở Chicago tại sân khấu Broadway vào năm 2009, cùng năm đó cô nhận vai diễn Gloria Delgado-Pritchett trong bộ phim sitcom “Modern Family”, nhờ vai diễn này mà cô đã nhận được bốn đề cử Emmy.

--------------------

Tác giả: Colin Bertram
Link bài gốc: Unbelievable Hollywood Discovery Stories

Dịch giả: Nguyễn Lê Trâm Anh - ToMo - Learn Something New

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là " Nguyễn Lê Trâm Anh - Nguồn: ToMo - Learn Something New". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: "Theo ToMo" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo - Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày!

(***) Trở thành Cộng tác viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: http://bit.ly/ToMo-hiring.

59 người xem


Bình luận (0)