Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public8 tháng trước

Những Khía Cạnh Cơ Bản Nhất Của Tối Giản

Hôm nay chúng ta sẽ nói tới những khía cạnh cơ bản nhất của tối giản.

Đầu tiên, tối giản là cái gì? Tiếp theo, tối giản để làm gì? Cuối cùng, tối giản bắt đầu từ đâu?

Có hàng trăm cách định nghĩa thế nào là tối giản, sau đây là một cách định nghĩa. Tối giản là một phong cách sống có những đặc điểm cơ bản sau:

1/ Tối giản thể hiện trước hết ở cách suy nghĩ về đời sống cá nhân rành mạch, gọn gàng. Thực ra đây là điều khó nhất ở tối giản. Có những người học cao, địa vị xã hội tốt, chức vụ vượt trội nhưng không thực sự rành mạnh, ngăn nắp trong suy nghĩ, nhất là về các mối quan hệ. Chính vì thế, họ luẩn quẩn trong môi trường sống tương đối là độc hại, kìm hãm sự phát triển của cá nhân.

2/ Tối giản thể hiện ở sự ngăn nắp ở nhà (và khu vực làm việc). Dù có con nhỏ hay không, nhà cửa vẫn cần phải ngăn nắp, chỗ nào, vật đó. Để khi mất điện, cũng có thể quờ ra được vật dụng cần thiết; hoặc khi không ở nhà, cũng có thể hướng dẫn người thân lấy được đúng món đồ cần tìm.

3/ Tối gian thể hiện ở hạn hữu những món đồ vật sở hữu. Điều này không có nghĩa là bạn không được sở hữu đồ đạc. Bạn hoàn toàn có thể nhưng phải ưu tiên một hoặc hai chủng loại loại đồ vật mà bạn thích nhất. Nếu bạn thích ly tách, okie, chỉ sưu tập ly tách; nếu bạn thích túi, okie, chỉ sưu tập túi. Cùng lắm chỉ nên có hai loại đồ vật yêu thích mà thôi. Nếu có quá nhiều loại đồ vật yêu thích thì chúng sẽ trở thành:
+ Biểu tượng của sự thừa thãi và đỉnh cao là biểu tượng của sự ngu dốt vì bạn sử dụng nguồn tiền không hiệu quả.
+ Trở thành gánh nặng của bạn. Cứ tưởng tượng một lần chuyển nhà, bạn chỉ muốn vứt chúng đi thì quả thật là bạn có thể tìm cách tiễn chúng.
+ Không ưu tiên chăm sóc cơ thể, sức khoẻ và trí tuệ mà chỉ chăm chăm mua bán và sở hữu vật dụng.

Tủ quần áo có lẽ là một trong những điều ngáng chân con người ta trở thành tối giản. Trừ khi bạn là nghệ sĩ, ngôi sao, những người làm việc kinh doanh mà hình ảnh là công cụ kiếm tiền (nghĩa là quần áo là một trong những công cụ kiếm tiền), thì tủ quần áo của bạn có thể đồ sộ một chút. Còn lại, nếu bạn cũng như bao người bình thường khác, thì bạn nên giữ cho mình một kích thước tủ quần áo nhỏ, nhẹ nhất mức có thể. Tủ quần áo này sẽ bao gồm những món đồ khi bạn mặc cảm thấy thoải mái, chất liệu không quá cầu kì để giặt ủi dễ dàng, màu sắc dễ phối hợp với nhau. Ít đồ không có nghĩa là không thể mặc đẹp và phong cách. Mặc đẹp và phong cách đòi hỏi mắt thẩm mĩ để màu sắc hài hoà nhưng có điểm nhấn. Đen, trắng + chiếc khăn quàng cổ màu sắc nổi trội hoặc màu trung tính + một chiếc cài áo lấp lánh đều có thể khiến bạn mặc đẹp mà vẫn sành điệu.

4/ Tối giản thể hiện ở cách tiêu tiền khôn ngoan, tập trung vào lợi ích kinh tế lâu dài.
+ Bạn mua 10 cái túi, mỗi cái túi 2 triệu nhưng dùng được 2-3 tháng là trầy xước, xuống màu thì bạn nên lấy 20 triệu này mà mua 1 cái túi hiệu thật bền thì sẽ có lý hơn mà còn được nhiều việc.
+ Bạn mua 10 cái kính dỏm, mỗi cái 300 ngàn vừa hỏng mắt nhìn vừa "rẻ tiền" thì bạn nên lấy 3 triệu mua hẳn một cái kính xịn có khả năng chống tia UV và bảo vệ mắt bạn thật tốt.
+ Bạn lấy tiền mua mỹ phẩm rẻ tiền làm hư da rồi tốn tiền trị liệu thì thà không mua ngay từ đầu còn hơn.
+ Bây giờ những người trẻ sống tối giản khá dễ. Khi có Grab & Uber là đã thấy lái xe hơi trong thành phố HCM là một việc ngu ngốc nhất trên đời. Kẹt xe từ 9 giờ sáng, chỗ đậu xe khó khăn, lại thêm vụ các bác ở trển ra quần đập phá chướng ngại vật, hốt xe đậu sai về trụ sở phường thì cái xe hơi quả là của nợ.

5/ Tối gỉan thể hiện ở cái tủ lạnh sạch sẽ, tốt cho sức khoẻ. Tại sao lại ăn không hết đồ ăn rồi để ngày này qua tháng nọ trong tủ lạnh mà chắc chắn sẽ không mở ra ăn tiếp và lại sẽ đổ đi. Muốn không phí phạm thì ngay từ đầu đừng có mua bừa bãi rồi chất đống trong tủ lạnh.

Tóm lại, khi đồ vật chiếm quá nhiều chỗ trong không gian sống và đời sống của bạn, bạn sẽ không còn chỗ mà thở nữa. Và khi bạn quá chú tấm tới đồ vật, bạn sẽ không còn thời gian và không gian để chăm sóc cho sức khoẻ, tinh thần, tri thức, các mối quan hệ và sở thích đáng yêu của bản thân nữa. Key words: ÍT NHƯNG CHẤT.

Vậy, tối giản để làm cái gì?

Mục đích tối thượng và quan trọng của tối giản là cho bạn tự do và cho bạn cơ hội tập trung vào những điều thực sự quan trọng đối với cuộc sống của bạn. Tự do trong suy nghĩ, tự do khỏi ràng buộc về sở hữu đồ vật, tự do khỏi chi tiêu phung phí, tự do về tài chính và tự do rong ruổi khắp nơi trên thế giới. Những gì quan trọng đối với bạn là những gì làm bạn vui sống! Key words: TỰ DO VUI SỐNG

Muốn tối giản phải bắt đầu từ đâu:

1/ Loại bỏ các mối quan hệ độc hại đang ngày đêm gây ô nhiễm cuộc sống của bạn.

2/ Chỉ giao du với những người khiến bạn mạnh mẽ hơn, sống hoàn thiện hơn.

3/ Cuộc sống của bạn là trung bình cộng của 5 hoặc 6 người mà bạn hay giao du nhất. Bắt đầu kể tên đi ...

4/ Vứt hết những đồ đạc lởm khởm làm nhà của bạn bề bộn, bụi bặm, bẩn thỉu. Vạch kế hoạch một ngày tiễn ít nhất 2-3 món đồ. Tưởng dễ nhưng không dễ nhé.

5/ Phụ nữ 3-4 tháng thay toàn bộ quần xì, áo ngực mới nhé. Kinh tởm nhất là mấy chế ở ngoài nhìn thì đẹp, cởi ra xì rách, áo ngực cháo lòng, thun dão.

6/ Bớt mua sắm đồ đạc vớ vẩn mà bắt đầu nuôi heo đất hoặc mua cổ phiếu đi.

7/ Lau nhà 2-3 ngày/ lần. Nếu ít đồ, lau loáng một cái là xong.

8/ Tuyệt đối không vứt đồ đạc bừa bãi trên nền nhà.

9/ Dây điện/ sạc của các sản phẩm đồ điện tử nên cuốn gọn gàng.

10/ Không mua tích trữ đồ đạc và chất đống trong nhà (ví dụ quá nhiều khăn giấy, quá nhiều giấy vệ sinh, áo thun rẻ giảm giá, ...)

11/ Khi nào gọn tới mức đồ đạc cá nhân dồn được vào 2 cái vali là đắc đạo như người Nhật rồi đó.

12/ Tài khoản: ít nhất 3 cái cơ bản trước: tiết kiệm, kinh doanh, đầu tư còn lại nếu có dư, tiêu thoải mái cho điều mình muốn.

Key words: 2 VALI & 3 TÀI KHOẢN

Theo FB Người Tối Giản

5,453 người xem


Bình luận (0)