Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public9 tháng trước

Review Sách "Nửa Mặt Trời Vàng" (Chimamanda Ngozi Adichie)

Dưới ngòi bút của Chimamanda Ngozi Adichie, Biafra, quốc gia châu Phi nghèo đói vì chiến tranh liên miên, hiện lên kiêu hãnh với nền văn hóa đa dạng và những con người có tâm hồn sâu sắc.

Nửa mặt trời vàng" là cuốn tiểu thuyết viết trên bối cảnh cuộc chiến tranh sắc tộc giữa Nigeria và nước cộng hòa ly khai Biafra từ năm 1967 đến 1970.Dưới chính sách "chia để trị" đầy mưu mô của chính quyền Anh, Nigeria bị phân thành ba miền. Lợi dụng sự khác biệt về ngôn ngữ, sắc tộc, tôn giáo, thực dân Anh chia rẽ nội bộ đất nước châu Phi này, khiến các sắc dân "tương tàn" lẫn nhau; nạn đói, thất nghiệp, dốt nát tràn lan khắp nơi, đè nặng lên những thân phận con người nhỏ bé.

Trong 3 năm ngắn ngủi của cuộc nội chiến tại Nigeria, hàng triệu người dân của nước cộng hòa Biafra ly khai chết vì đói, vì bạo lực và súng đạn. Trên bối cảnh khốc liệt như thế, lối viết lôi cuốn, hấp dẫn và rất thật của nhà văn Chimamanda làm cho người đọc cảm thấy gắn bó, cùng sống và cùng vui buồn với các nhân vật. Tài xây dựng hình ảnh và tính cách nhân vật của nữ nhà văn khiến độc giả thấy như bị cuốn vào cuộc đời và những cảnh ngộ mà các nhân vật đang trải qua, từ dòng đầu đến dòng cuối của cuốn sách.

Nhân vật trước tiên chính là cậu bé nhà quê tên Ugwu. Cậu được người bà con dẫn lên thành phố làm phục vụ cho nhà ông Odenigbo, vốn là giảng viên đại học Nsukka. Trong mắt của cậu bé quê nghèo 13 tuổi, Odenigbo không chỉ là một Ông Chủ (theo cách mà cậu gọi Odenigbo) mà thật sự là một thần tượng, người có trí tuệ sắc sảo, tích cách cương trực, luôn sống vì chính nghĩa, vì lý tưởng phụng sự quê hương, đất nước. Trải qua nhiều biến cố, Ugwu, từ một cậu bé ngô nghê ban đầu, dần dần chín chắn hơn, trưởng thành hơn để là một hình ảnh cho một lớp thanh niên Nigeria biết vươn lên từ nghèo đói, lạc hậu.

Hai nhân vật nữ chính xuất hiện trong cuốn tiểu thuyết: Olanna và Kainene, thật sự là hai "bóng hồng" quyến rũ với cá tính trái ngược nhau hoàn toàn. Là chị em sinh đôi trong một gia đình thượng lưu của Nigeria, nhưng trong khi Olanna quyến rũ, dịu dàng, thông minh, thì người chị gái Kainene lại có dung nhan tầm thường, tính tình mạnh mẽ, cứng rắn và khá thực dụng. Sự khác biệt đã dẫn đến những xung khắc giữa hai chị em và đây là một trong những mấu chốt kịch tính khiến cuốn sách thôi thúc người đọc khám phá.

Một nhân vật quan trọng khác phải nhắc đến là anh chàng nhà văn - nhà báo người Anh Richard. Nuôi giữ mối tình say đắm với đất nước và con người châu Phi nói chung, cộng hòa Biafra nói riêng, Richard lưu lại đây như quê hương thứ hai của mình, bỏ lại sau lưng thế giới bạc bẽo và thiếu hơi ấm tình thương ở đất nước sương mù, nơi anh sinh ra và lớn lên. Richard yếu đuối mau chóng cuồng si Kainene rắn rỏi trong tính cách. Qua mối tình với cô gái da đen, chàng trai da trắng càng hiểu thêm về nền văn hóa châu Phi sâu thẳm, túng bấn vật chất nhưng phong phú, sống động về tinh thần.

Hai mối quan hệ của Olanna - Odenigbo và Richard-Kainene được xây dựng xuyên suốt tập truyện với nhiều thăng trầm, lúc ngọt ngào, lãng mạn, lúc đầy sóng gió và gai góc. Nhà văn khéo léo khi đưa lên trang viết sự hài hòa giữa tình yêu và tình dục, giữa chiến tranh và chính trị. Những nhân vật trí thức trong tiểu thuyết của Chimamanda Ngozi Adichie sống thật như chính con người họ. Họ có đời sống riêng với tình yêu, sự ghen tuông, ham muốn thể xác đồng thời họ một đời sống xã hội sôi động với những đấu tranh không mệt mỏi để phụng sự lý tưởng chung.

Ngòi bút sống động của Chimamanda không chỉ dựng lên thành công những nhân vật hư cấu nói trên, mà quan trọng nhất, nữ nhà văn da đen từng đoạt giải văn chương Orange này khiến bạn đọc, dù thuộc màu da hay sắc tộc nào cũng có thể thổn thức trước vẻ đẹp của tình yêu, thích thú trước nền văn hóa châu Phi đa dạng sắc màu và cảm nhận thật rõ ràng sự tàn bạo, ghê tởm của chiến tranh phi nghĩa.

Theo vnexpress.net

745 người xem


Bình luận (0)