Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public3 năm trước

[SUB Factory] Những Bức Ảnh Hiếm Có Và Cảm Động Của Chú Chó Hachiko Trung Thành

Người đăng: Neringa Utaraitė

Link bài gốc: Rare Photos Of Hachiko Patiently Waiting For His Owner Have Surfaced And It’s Heartbreaking To See

Người dịch: Dương Hương Ly - SUB Factory


Những Bức Ảnh Hiếm Có Và Cảm Động Của Chú Chó Hachiko Trung Thành.

Có lẽ chẳng cần giới thiệu, ai cũng biết đến Hachiko. Là một biểu tượng của lòng trung thành và tình yêu bất tận, Hachiko trở thành một hiện tượng văn hóa, một hình tượng với không chỉ người Nhật mà còn trên khắp thế giới. Chú chó lông vàng nâu, thuần chủng giống Akita chào đời cuối mùa thu năm 1923 tại một trang trại ở Odate, quận Akita, Nhật Bản. Một năm sau, Hachiko được giáo sư Hidesaburo Ueno nhận về Shibuya, Tokyo để nuôi. Hidesaburo Ueno là giáo sư khoa nông nghiệp tại Đại học Tokyo. Giáo sư đi tàu đi làm với mong muốn chú chó trung thành sẽ chào đón khi ông trở về. Cuối mỗi ngày, chú chó thông minh sẽ ra khỏi nhà để đợi ông tại Ga Shibuya. Sau đó, đáng tiếc là, vào ngày 21/05/1925, Hidesaburo Ueno đã không quay trở lại. Ông đã bị xuất huyết não ngay khi đang giảng dạy và đã ra đi, không thể quay lại ga tàu, nơi mà Hachiko đã đợi mình. Giờ đây, cuối cùng thì chúng ta cũng có thể cùng nhau chia sẻ những bức ảnh hiểm hoi của chú chó Akita trung thành này.


Ai cũng biết tới tên tuổi của HachikoChú trở thành chú chó trung thành nhất lịch sử


Chú cứ tiếp tục đợi trong chín năm, chín tháng và mười lăm ngày – Hachiko đã kiên nhẫn đợi chủ quay lại tại ga tàu. Mỗi ngày, vào đúng giờ, con tàu đưa giáo sư Hidesaburo Ueno lại dừng chân tại ga.


Sau khi chủ ra đi vào năm 1925, Hachiko vẫn đợi ông quay lại ở ga tàu mỗi ngày.Hachiko sẽ tới đó mỗi ngày vào đúng khung giờ mà chủ đã đi làm về

Dĩ nhiên, các hành khách nhanh chóng nhận ra sự xuất hiện của Hachiko. Rất nhiều người thấy anh bạn trung thành của Hidesaburo đi bộ về nhà từ sân ga. Không phải ai cũng thân thiện, cho đến 4/10/1932, khi bài báo đầu tiên về Hachiko được phát hành – sau đó, Hachiko đã thu hút sự chú ý, và mọi người bắt đầu mang đồ ăn đến cho chú. Bạn có thể thấy hình ảnh bất tử của chú chó Akita trung thành trong nhiều mặt báo lúc bấy giờ.


Việc này tiếp tục diễn ra trong gần một thập kỷ


Vào năm 1932, bài báo đầu tiên về chú chó trung thành được phát hành trên một tờ báo quốc gia. 

Bài báo được một cựu học sinh của Hidesaburo Ueno viết. Cậu học sinh đã viết một bài luận về giống chó Akita và về việc nhìn thấy một chú chó này tại sân ga, cậu đã theo Hachiko về nhà – nơi ở của Kuzaboro Kobayashi, người làm vườn cũ của giáo sư. Cậu học sinh đã biết được câu chuyện của Hachiko từ Kuzaboro và không lâu sau đó, đã đưa ra một tài liệu thống kê về giống chó Akita ở Nhật Bản. Theo như nghiên cứu, chỉ có 30 chú chó Akita thuần chủng sống tại Nhật, và một trong số đó là chú chó Hachiko ở nhà ga Shibuya.


Sau đó, Hachiko trở nên nổi tiếng


Mọi người đến và mang cho chú đồ ăn 


Cậu học sinh cũ đến thăm Hachiko thường xuyên và, sau nhiều năm, đã viết rất nhiều bài báo về chú chó và sự trung thành của chú. Không lâu sau, Hachiko trở nên nổi tiếng khắp nơi. Người Nhật vô cùng ấn tượng và cảm động bởi tình yêu bất tận và sự trung thành của Hachiko. Trên khắp cả nước, Hachiko trở thành một minh chứng quan trọng cho tình yêu gia đình, và được giáo viên, phụ huynh truyền dạy lại cho con em mình.


Với trẻ em, chú chó là biểu tượng của lòng trung thành 


Hachiko trở thành một báu vật quốc gia


Vào năm 1934, chú chó Hachiko tận tụy được lưu danh muôn thuở với một bức tượng bằng đồng được nghệ sĩ Teru Ando điêu khắc. Đáng tiếc rằng, trong Thế chiến thứ 2, bức tượng đã được lấy ra sử dụng làm vũ khí. Tuy nhiên, vào năm 1948, với nỗ lực của con trai nghệ sĩ, một bức tượng thứ hai được ra đời và vẫn còn tồn tại đến nay. Ngày nay, cửa vào ga phía bên cạnh bức tượng được đặt tên là “Hachiko-guchi”, có nghĩa là “Cửa ra/vào Hachiko.”


Vào năm 1934, bức tượng bằng đồng của Hachiko được xây dựng


Tiếc rằng, chú ra đi một năm sau đó


Sau khi chờ đợi chủ mình quay lại gần một thập kỷ, Hachiko đã mất vào ngày 8/3/1935. Vào lúc đó, chú chó đã 11 tuổi. Chỉ đến năm 2011, các nhà khoa học mới có thể xác định được nguyên nhân cái chết của Hachiko – chú chó mắc ung thư giai đoạn cuối và nhiễm giun chỉ.

Lúc bấy giờ, Hachiko đã 11 tuổi


Cậu được chôn cạnh chủ của mìnhSau cái chết của Hachiko, thi thể của chú được hỏa tang và tro cốt được chôn tại Nghĩa trang Aoyama, Minato, Tokyo. Người bạn trung thành được đặt nằm cạnh ngôi mộ của giáo sư Ueno yêu dấu. Lông của Hachiko được bảo quản và trưng bày tại Bảo tàng Khoa học Quốc gia Nhật Bản tại Ueno, Tokyo.


Lông của Hachiko hiện vẫn được trưng bày tại Bảo tàng Khoa học Quốc gia Nhật Bản


-----------------  
Nguồn ảnh của cả bài viết: Không rõ

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

433 lượt xem