Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[THTT] Bạn Có Đang Tìm Kiếm Hạnh Phúc Không?

Từ một giấc mơ không có thật

Tôi đang đứng trên bờ vực thẳm sâu hun hút mà chỉ cách tôi có một bước chân. Xa xa dưới kia là những chỏm đá lởm chởm mà tôi còn không dám tưởng tượng là thân xác mình sẽ ra sao sau khi rơi xuống đó. Tôi bỗng trượt chân và rơi xuống vực với một tốc độ không tưởng. Trong khoảnh khắc ấy, tôi thấy những mảnh ký ức xưa vọng về như một thước phim quay chậm. Cả một kiếp người, mong manh tồn tại và rồi thác đi vào hư vô như vậy sao? Vậy thì sự tồn tại ấy là có nghĩa lý gì? Chỉ đơn thuần là sự tồn tại thôi sao? Tôi nhắm mắt và để cơ thể mình rơi tự do xuống đáy vực. Tôi buông xuôi rồi. Nhưng không, sau cảm giác ấy tôi bắt đầu choàng tỉnh lại. Mồ hôi vã ra như tắm. Rồi tôi bắt đầu tự hỏi mình: Liệu cái chết có đáng sợ như vậy không? Chỉ là thoát khỏi cái thân xác vốn là tạo hóa ban cho này thôi mà. Chỉ là hồn mình sẽ bay lên những cõi mà kiếp người này chúng ta không biết gì về nó thôi, phải không?

https://akphoto1.ask.fm/261/592/503/-119996998-1t4qeb5-96k7spj3sq5rgbk/original/large5.jpg

Và rồi, tôi nhận ra...

...tôi sợ chết khủng khiếp. Là bởi vì tôi trân trọng cuộc sống này. Và tôi cũng nhận ra mình thực sự đang sống. Dường như chỉ khi phải đứng giữa lằn ranh giữa sự sống và cái chết thì con người ta mới sực tỉnh khỏi cơn mê và thực sự biết trân trọng cuộc sống của chính mình thì phải. Tôi vốn không phải là đứa có vấn đề về tâm thần để mà đang sống cũng không biết là mình đang sống nữa( vậy hít thở mỗi ngày là cái quái gì?). Chỉ là, tôi ý thức rõ ràng hơn về việc mình đang sống thôi. Sống khác với tồn tại. Sống một cuộc sống của một con người bằng xương bằng thịt, tôi phải làm gì để cuộc sống này có ý nghĩa? Nếu không tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống thì sống để làm gì? Thà chết đi còn hơn, phải không?

http://hstatic.net/640/1000004640/1/2016/4-6/xanhnavy-ao_thun_tron_2-_navy-01-01-01-0166_grande.png

Bản thân cái ý nghĩ về cái chết đã là một tội lỗi. Trong đạo Phật có quan niệm rằng, chúng sinh sau khi chết, tùy theo nghiệp của kiếp này mà sẽ được tái sinh vào một trong sáu cõi với cuộc đời mới. Sáu cõi ấy gồm: cõi trời, thần, người, súc sinh, ngạ quỷ, địa ngục. Và để được tái sinh vào cõi người, cần phải tích lũy đủ phước đức từ các kiếp trước. Việc tái sinh làm con người là một sự hiếm hoi. Phật đã ví cơ hội được làm người giống như một con rùa mù trăm năm mới nổi lên một lần và chui đầu được vào một khúc cây có lỗ thủng nổi lênh đênh trên biển. Vậy thì, để làm một con người lành lặn, đủ các cơ quan, bộ phận đã khó. Làm một người đủ trí tuệ tinh tấn, đủ vật chất tiêu dùng, đủ hạnh phúc thư thái còn khó hơn gấp nghìn lần. Vậy, nếu bạn có một cơ thể lành lặn, một căn nhà vững chãi và đủ ăn đủ mặc mỗi ngày thì bạn đã hạnh phúc hơn hàng triệu người đang sống trên đời này rồi đó. Vậy thì, tại sao bạn lại không trân quý sự sống này? Và tự nhủ mình thật may mắn? và biết ơn những gì vũ trụ đã dành tặng cho bạn? Và hơn nữa là sống sao cho xứng đáng với sự tồn tại ấy?

Tôi muốn hỏi bạn một điều nhỏ nhoi thôi nhưng rất quan trọng rằng: bạn có đang hạnh phúc không?

http://www.lovethispic.com/uploaded_images/35235-Are-You-Happy-.jpg

Vì suy cho cùng, cái đích mà con người ta hướng đến cũng chính là hạnh phúc. Đua tranh quyền lực, tiền bạc, địa vị, tình yêu,...để cuối cùng được gì? Chỉ dơn giản là hạnh phúc, bình an, thư thái. Đó chính là đích đến mà tất cả chúng ta đều muốn hướng đến, phải không?

Tôi thích đứng trước những khung cảnh bao la, bát ngát. Như là trước biển xanh tựa như không phân định với đường chân trời. Như là trên đỉnh núi cao, nhìn xa xa phía chân trơi, làng mạc, núi rừng hùng vĩ. Như là ngước lên cao, bầu trời đêm rộng lớn điểm xuyết những vì tinh tú. Và khi đó, tôi cảm thấy mình thật nhỏ bé, cũng dường như thấy mình đang hòa vào với thiên nhiên, mình với vũ trụ như là một. Bạn biết không, so với thiên hà vĩ đại kia, thì mỗi sinh linh chỉ như một hạt bụi bé nhỏ, bé xíu xiu đến nỗi còn chẳng đáng kể gì nữa. Và khi ấy, tôi biết, mình là một phần của vũ trụ ra sao và mình phải làm tốt việc của mình để tô điểm cho vũ trụ, đền đáp lại công ơn của mẹ thiên nhên như thế nào.

"Ta thường bước đi trên cuộc sống như những con thây ma. Hãy thức tỉnh và bắt đầu đào sâu vào những điều kỳ diệu của thế giới".

Chẳng phải tôi, chẳng phải bạn nhiều lúc sống trong đời một cách hoàn toàn vô thức đó sao? Ta hổi hả, vội vã, bị cuốn vào vòng xoáy cơm áo, gạo tiền, vòng xoáy cảm xúc, những mối quan hệ, cuộc vui,...Để rồi khi nhìn lại, ta thấy được điều gì? Thời gian của chúng ta trôi đi một cách không thương tiếc. Cứ như là có ai lấy cắp mất đi. Để rồi, những ngày thơ ấu vui tươi hồn nhiên còn đâu? Những ngày học trò cắp sách tới trường vô tư vui đùa chỉ còn là dĩ vãng? Lớp học, giảng đường sao đã quá xa vời? Cuộc sống công sở kia sao quá đỗi tù túng, bon chen?

Tìm kiếm câu trả lời cho hạnh phúc...

"Con mắt vốn mù lòa. Phải tìm kiếm bằng trái tim. Cái gì mà quan trọng, cái đó không nhìn thấy được"( Hoàng tử bé- Saint-Exupery). Và chính vì không nhìn thấy được, nên đôi khi tôi tự hỏi: Hạnh phúc là gì? Có quá xa vời không? Tôi có thể tìm thấy nó ở đâu? Có chăng tôi không xứng đáng có được hạnh phúc? Tôi cứ thế loay hoay tìm kiếm hạnh phúc. Và rồi bế tắc, thất vọng, chán chường. Người ta nói, con người càng đau khổ thì càng khao khát hạnh phúc. Nhưng cứ càng tìm kiếm thì lại càng chẳng thấy đâu. Càng đuổi theo, lại càng tuột mất. "Con người, ông hoàng nhỏ nói, họ chui vào các chuyến tàu nhanh, nhưng họ chẳng biết mình đang tìm kiếm thứ gì. Thế mà họ cứ cuống quýt lên và quay cuồng. Nào có ích gì..."

...Và câu trả lời chính là đây

https://chamcoffee.files.wordpress.com/2016/05/le1baafng2bnghe2bnhc3acn2ble1baa1i.jpg

"Nếu bạn cố tìm kiếm hạnh phúc, bạn sẽ không bao giờ đạt được. Hạnh phúc là điều gì đó đang thực hiện. Nó không phải là kết quả của một sự theo đuổi nào cả"( Hạnh phúc tại tâm- Osho). Và Osho cũng nói rằng: hãy" an trú trong hiện tại, không băn khoăn về quá khứ hay tương lai. Ta có mặt ở đây, ngay lúc này. Hiện tại là tất cả. Lúc này là thời gian duy nhất và ở đây là không gian duy nhất. Toàn thể vũ trụ an trú trong ta. Đó là niềm an lạc. Đó là hạnh phúc đích thực của con người...hãy bước chân vào tìm kiếm sự an lạc từng chút mỗi ngày". Nếu muốn hạnh phúc, hãy làm điều gì bạn yêu và yêu điều bạn làm mỗi ngày. Và quan trọng là phải an trú ở hiện tại. Nghĩa là sống trọn vẹn từng khoảnh khắc. Hạnh phúc sẽ đến vào lúc bạn không ngờ tới nhất. Bạn thích nấu ăn và có thể suốt ngày quấn quýt trong bếp với những món ăn mới, hãy học làm đầu bếp. Bạn thích viết lách và có thể ngồi viết hàng giờ liền không biết mệt, hãy tập làm một nhà văn. Bạn đam mê vẽ tranh, hứng thú với màu sắc và các họa tiết, hãy học làm họa sĩ. Bạn quan tâm đến sức khỏe và muốn cứu chữa cho những con người ốm yếu, đáng thương, hãy học để trở thành một bác sĩ. Hạnh phúc sẽ đến với bạn dù bạn có vất vả, mệt mỏi, trải qua thử thách, khó khăn đến thế nào đi chăng nữa. Hoặc nếu muốn giúp đỡ mọi người ư, hãy giúp họ từ những điều nhỏ nhặt nhất. Bạn sẽ thấy cuộc đời này tươi đẹp biết chừng nào. Và bạn cũng đừng quên hướng về bên trong bản thân bạn. Hãy tự chăm chút cho chính mình, yêu thương chính mình, rồi mới yêu thương người khác đúng cách được. Bởi thứ hạnh phúc xuất phát từ tâm mới là hạnh phúc vững bền. Và đó cũng chính là điều tôi đặc biệt nhấn mạnh. Đó chính là yêu thương. Yêu thương làm cho đời bớt sầu cay, giúp chúng ta xích lại gần nhau, sẻ chia hơi ấm, niềm vui, nỗi buồn.

http://dantri21.vcmedia.vn/a4R9SzOKIZ3rZJpaVTug/Image/2014/03/Anh-Btap/1379649435_news-7b683.jpg

Và bây giờ thi bạn có thể làm giúp tôi một việc này được không? Hãy nở một nụ cười thật tươi trên môi khi đọc đến dòng này nhé! Bởi vì, nụ cười là một trong những điều quan trọng nhất làm nên hạnh phúc của bạn. Yêu thương <3

Tác giả: Thảo Nguyễn

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/profile.php?id=100014973273480

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng giá trị 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info 

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

419 người xem - 421 điểm