Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public4 tháng trước

[THTT] Chúng Ta Có Cần Người Lạ Không Và Họ Là Ai ?

     Trong bản thân mỗi một con người, đôi lúc, ai cũng sẽ có một người lạ riêng. Chính mình lại là người lạ của mình, nghe thì vô lí nhưng cũng thật có lí. Vì con người ta đôi lúc chẳng hiểu được mình nữa. Đôi lúc cũng chẳng biết mình là ai, chẳng biết mình giống ai, lại càng chẳng biết mục đích của đời mình là gì.

Cuộc hành trình của mỗi một con người thật dài, thật xa và chẳng bao giờ biết điểm dừng là chỗ nào. Trong từng cuộc hành trình ấy, chỉ duy nhất bản thân từng người mới có thể kiên trì đi hết con đường của họ ; hiểu đơn giản là đường của ai thì người đó có trách nhiệm và nghĩa vụ phải đi đến cùng. Đường ai người nấy lo, vậy liệu chúng ta có cần những người lạ đi cùng như bài hát nào đó nói không ?

Người lạ là những người chẳng quen và chưa bao giờ gặp mặt. Trong đời mỗi người, ngoại trừ ba mẹ- những người thân bên mình- thì ai cũng là người lạ cả. Những người lạ mà họ tự đến, hay mình tự tìm họ ; những người lạ mà số phận sắp đặt họ bắt buộc phải có mặt trong đời mình. Những người lạ mà quen. Và ai cũng có những người lạ như thế…

Bạn thân, người yêu, đồng nghiệp, tất cả ban đầu họ cũng từng là người lạ của mình. Những người lạ đặc biệt, những người lạ không thể thiếu trong cuộc đời. Những người lạ ấy, rồi thành những người quen, rồi cũng có thể thành người dưng, rồi cũng có thể quay lại thành « người lạ thứ hai »,… Bởi trong thế giới này, điều gì cũng có thể xảy ra.

Trích từ bài hát Người lạ ơi của Karik

Chúng ta sống cuộc sống của chúng ta nhưng chúng ta không thể sống tách lập, không thể sống đơn độc, càng không thể sống thiếu những người lạ ấy. Hơn hết, mỗi người hãy tự tìm cho mình thật nhiều những người lạ. Những người lạ- họ đến trong đời mình cũng chỉ có nhiệm vụ duy nhất là giúp mình mà thôi. Họ có thể là người tốt, là người xấu, là người hai lòng ; song ở tất cả họ sẽ giúp bạn nhận ra được những bài học, những kinh nghiệm có ích để tích lũy cho những chặng đường gian nan tiếp. Hãy coi những người lạ ấy là báu vật mà ông trời ban tặng cho chính bạn. Họ sẽ cho bạn niềm vui hay nỗi đau, nụ cười hay nước mắt, hạnh phúc hay buồn tủi. Họ sẽ giúp bạn có một tâm hồn phong phú và đa dạng. Họ sẽ cho bạn thấy được xã hội ngoài kia cũng có những con người tốt như họ, xấu xa như họ, bất hạnh như họ hay may mắn như họ. Gặp họ, chân trời hiểu biết của bạn sẽ được mở rộng hơn. Gặp họ, bạn có thể sẽ hạnh phúc hơn hoặc gặp họ bạn cũng sẽ có thể đau đớn hơn… Biết đâu, có một người lạ nào đó, sau này sẽ trở thành người vợ, người chồng tương lai của bạn- người cùng bạn sớm tối lúc ốm đau. Rồi cũng biết đâu, có một người lạ nào đó, sau này lại là kẻ hãm hại bạn, hãm hại người thân ruột thịt của bạn. Đó là những kẻ lạ không mời mà đến.

Cũng có những người lạ thầm lặng- những người lạ chưa bao giờ gặp, chưa quen bao giờ, chưa trò chuyện bao giờ - những người lạ lặng thầm trên facebook. Có những người lạ chỉ đến bằng những nút like dạo hay vài cái comment dạo, đơn giản vậy thôi. Họ đến trong vài phút cuộc đời mình rồi họ đi, để lại cho mình những cảm xúc, những suy tư, đôi khi còn là sự tò mò và tưởng bở. Có những người lạ, họ chẳng biết nhau, không ai biết ai, họ chỉ biết họ là người lạ và người ta cũng là người lạ với họ, nhưng họ không biết người ta có là người lạ với người lạ kia không…Buồn cười thật, nhưng chính những cộng đồng người lạ ấy lại cùng nhau tạo nên những cộng đồng người lạ hay thường gọi là fan, hội, fame gì gì đó. Ví dụ như cộng đồng người lạ yêu G-dragon, cộng đồng người lạ thích Karik, hay đơn cử như cộng đồng người lạ thích « Người lạ ơi »,…

Đều là người lạ của nhau, đều chẳng quen nhau, nhưng lại có thể hợp lại cùng nhau khiến một người bình thường trở nên nổi tiếng, một bài hát hay bị dìm, một ca sĩ hot bị dìm, một hành động cao đẹp bị dìm hay chỉ là một sự sơ ý thôi nhưng cũng bị dìm. Tất cả những gì hoặc là đơn giản nhất hoặc là phức tạp nhất, hoặc là xấu nhất hoặc là đẹp nhất, đều có thể bị dìm. Một video vợ chồng đánh đập, chửi bới nhau cũng được những người lạ vào like, còm men, share các kiểu đến những người lạ khác trên fb. Cứ người lạ này đến người lạ kia, từ một câu chuyện rất đơn giản thôi nhưng chắc chắn cũng sẽ trở thành phức tạp và nóng.

Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy, trên mạng xã hội, list friend của mỗi người sẽ có từ hàng trăm đến hàng nghìn người bạn. Nhưng những người bạn thực sự mà họ có thể tương tác tối đa cũng chỉ từ 150-250 người. Như vậy còn hàng trăm, hàng ngàn người kia là ai ? Họ là những người lạ thầm lặng ư ? Thật hời hợt nhỉ…

Mặt này cũng sẽ có mặt kia. Cũng có những người lạ cho đi là cho đi thôi, chẳng cần nhận lại. Họ share những kiến thức bổ ích mà họ biết cho những người lạ khác, dạy những kiến thức free cho những người lạ khác. Ai cũng cần những người lạ như vậy. Chẳng cần thân, chẳng cần ràng buộc, họ cho nhau những cái mà chỉ ở chính họ- những người lạ của nhau mới có thể cho nhhau được.

Ai cũng có những nỗi buồn, những riêng tư thầm kín. Nhưng không phải những nỗi buồn nào cũng có thể san sẻ với người thân , bạn bè được và cũng không phải ai cũng sẵn sàng ngồi nghe bạn san sẻ, tâm sự. Mỗi người có cuộc sống riêng của họ và bạn cũng có cuộc sống riêng của chính mình. Ai cũng bận cả. Bận học, bận làm, bận tâm sự với chính họ. Và bận cả đi tìm những người lạ. Chỉ có những người lạ mới có thể giúp họ một cách thoải mái nhất, tự nhiên nhất và không hề bị ràng buộc. Chia sẻ với nhau xong, thì có thể ở lại, cũng có thể đi. Vì những người lạ thường không có sự xác định và gắn kết. Than phiền xong, hết mệt mỏi, rồi ta lại đi thôi…

Đôi lúc con người ta đi tìm những người lạ để tìm lại chính mình. Vì họ sợ xung quanh, họ không tin những người bên cạnh họ, họ buồn tủi, họ tự ti, họ mặc cảm, họ không được là chính mình. Ở bên những người lạ, họ mới có tiếng nói, họ mới được bày tỏ, họ mới được khóc thật to.

Trong bản thân mỗi một con người, đôi lúc, ai cũng sẽ có một người lạ riêng. Chính mình lại là người lạ của mình, nghe thì vô lí nhưng cũng thật có lí. Vì con người ta đôi lúc chẳng hiểu được mình nữa. Đôi lúc cũng chẳng biết mình là ai, chẳng biết mình giống ai, lại càng chẳng biết mục đích của đời mình là gì. Sống như thế sống mượn vậy. Xã hội thay đổi, môi trường thay đổi, điều kiện hoàn cảnh thay đổi, con người cũng thay đổi ; thay đổi một cách chóng mặt đến nỗi mình không biết mình là ai nữa ; chính mình cũng khó hiểu cho mình ; chính mình cũng thấy lạ lẫm với bản thân.

Mỗi người đều có những người lạ và bản thân họ cũng có thể là người lạ cho chính họ và cũng sẽ là người lạ cho người khác. Người lạ là một người rất quan trọng trong cuộc đời mỗi người nhưng để là người lạ như thế nào thì mỗi người cần phải xác định lại tư tưởng cho mình.

Hãy là một người lạ có ích cho bản thân, cho người khác và cho xã hội. Hãy đóng góp một sức nhỏ bé trong hội người lạ vào việc bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em, bảo vệ môi trường và bảo vệ nền văn hóa. Người lạ thực ra không hề mờ nhạt, không hề kém quan trọng, không hề vô nghĩa như chúng ta vẫn thường nghĩ. Bởi trong xã hội này, người lạ chính là ta, là người xung quanh ta, là tất cả những gì cuộc sống đang diễn ra trước mắt chúng ta. Hãy là một người là có ích !

Tác Giả: Chinh Kieu (hMn)

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/chinhhvtc 

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

562 người xem


Bình luận (0)