Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[THTT] Dành Cho Những Ai Phải Tạm Gác Giấc Mơ Du Học Trời Tây…

Bạn có thể tìm được rất nhiều bài báo nói về việc đại loại như những lợi ích khi chúng ta đi du học, những khó khăn bạn phải đối mặt ở xứ người, các bước lấy học bổng du học toàn phần của Mỹ, Anh, Úc gì gì đấy, vân vân và mây mây. Nhưng chẳng có một bài viết nào nói về “Làm sao để hết buồn và có động lực bước tiếp nếu chưa thể đi du học?” cả, vì vậy bài viết này là dành cho bạn nếu như bạn đang rầu rĩ và tuyệt vọng vì vẫn chưa có cơ hội để bay đến đất nước nào đó học tập như bạn vẫn luôn mong muốn.

Ước mơ du học là ước mơ của bao người, hầu như ai cũng muốn được học tập ở một môi trường tân tiến, hiện đại hơn đất nước họ đang sống. Nhưng đôi khi vì một vài lý do nào đó mà chúng ta phải tạm gác giấc mơ đó lại, có thể là vì tài chính gia đình không cho phép, hay vì bạn không nỡ xa một người thân yêu nào đó và rất nhiều lý do khác nữa nhưng suy cho cùng, việc bạn phải ở lại cũng không có gì quá là tiêu cực cả nếu chúng ta chấp nhận nó, nhìn nhận nó ở một khía cạnh tốt đẹp hơn thì mọi thứ sẽ ổn hơn rất nhiều! Bởi mọi chuyện đều có hai mặt, mặt tốt và mặt chưa tốt, vậy thì tại sao chúng ta phải tốn thời gian buồn bã vì mặt chưa tốt quá lâu đúng không? Mình mong rằng những chia sẻ sau đây sẽ an ủi được tất cả các bạn – những ai đang phải tạm gác giấc mơ du học lại để ở lại đất nước này.

Điều đầu tiên, là cội nguồn của mọi thứ, bạn hãy ghi nhớ: Ở Việt Nam cũng đã rất tốt!

Dù là đất nước chúng ta có thể ô nhiễm hơn, từ môi trường cho đến tiếng ồn, nhưng bạn đã có thể sống ở đây từ lúc mới sinh ra rồi, không lẽ những âm thanh đó chẳng phải là một phần trong cuộc sống của bạn rồi sao? Có thể đất nước chúng ta chưa phát triển bằng những nước khác nhưng bạn hãy nhìn lại Việt Nam bây giờ so với Việt Nam của mười, hai mươi năm trước, đất nước của chúng ta đã thay đổi, phát triển hơn rất nhiều rồi đúng không? Ngày xưa thời của chúng mình làm gì có Internet, máy tính để bàn, máy tính xách tay, mạng xã hội,…phổ biến như bây giờ, nhưng từ khi Internet vào Việt Nam thì mọi thứ đã gần như bước sang một trang khác, vô cùng hiện đại và mình tin rằng, trong mười mươi năm tới nếu chúng ta đều cố gắng, chung tay mang hình ảnh Việt Nam phát triển lên một tầm cao mới hơn, rộng mở hơn thì không chừng Việt Nam sẽ sánh bằng hoặc hơn cả những nước phát triển khác nữa đó. Nhưng để có thể làm được như vậy, thì điều đầu tiên, cốt lõi nhất, chúng ta cần phải yêu đất nước mình sinh ra trước, rồi từ tình cảm đó mới có thể thể hiện bằng những việc làm khác được.

Cơ hội cực quý giá khi được ở bên cạnh ba mẹ, gia đình, người thân

Một việc bạn sẽ được khi chúng ta không đi du học là ở cạnh gia đình, đặc biệt là ba mẹ. Chúng ta có rất nhiều cơ hội và thời gian để chăm sóc cho họ. Cho dù bạn có dự định rằng sẽ qua nước ngoài học trước, rồi sau này sẽ đón ba mẹ qua ở cùng mình khi đã có nhà cửa đầy đủ cho cả gia đình, việc làm ổn định nhưng điều này thật sự không dễ dàng xảy ra ở nhũng quốc gia phát triển. Họ làm việc quên luôn cả thời gian ăn uống, thời gian cho những sở thích cá nhân, có những ngày ba mẹ và con cái đi làm không gặp mặt nhau lấy một lần, người làm sáng, người làm tối, cứ như thế mà tình cảm gia đình là một thứ gì đấy rất xa xỉ ở những đất nước như thế, bạn chỉ có thể cố gắng, cố gắng và cố gắng thôi, không còn những lúc yếu lòng có thể chạy ngay về nhà, ôm mẹ một cái nữa.

Nhưng ở Việt Nam thì khác, tình cảm gia đình luôn luôn được đề cao và coi trọng, mọi người đều mong muốn nuôi dưỡng hạnh phúc đó, cho họ và con cái của họ. Vì vậy nên mới có những chuyến du lịch cùng nhau tới khắp mọi miền đất nước, thế nên mới có cái gọi là Tết, là dịp đặc biệt nhất trong năm để cả gia đình được sum họp, quây quần bên nhau. Mỗi tuần bạn đều có thể về thăm ba mẹ của mình, dắt ba mẹ đi ăn đây đó, quan tâm ba mẹ một cách trực tiếp. Tuy nhiên điều này còn tùy thuộc vào tính chất công việc, không phải cứ làm việc ở Việt Nam là bạn đều có thể làm những điều đó cho ba mẹ của mình, sau này khi có gia đình riêng thì bạn cũng sẽ rất ít có cơ hội về thăm ba mẹ thường xuyên được bởi sẽ có rất nhiều thứ khác ập đến và buộc bạn phải chi thời gian ra cho chúng. Chỉ là ở Việt Nam, bạn có nhiều cơ hội gặp mặt, ở bên ba mẹ nhiều hơn thôi. Nhưng đây cũng là một điều rất đáng quý mà những ai không đi du học (và có ba mẹ ở đây) có được đúng không? Hãy trân trọng niềm vui này, dù nó nhỏ bé đến mức có thể bạn không thấy rằng nó quan trọng, hoặc bạn xem nó là điều hiển nhiên mình có, nhưng thật sự hạnh phúc gia đình rất mong manh và nếu chúng ta trân trọng niềm hạnh phúc đó thì mới hiểu được nó thiêng liêng đến nhường nào.

Đi chơi, ăn uống, chụp hình cùng hội bạn thân vô cùng dễ dàng.

Ở một nơi xa lạ, đất khách quê người, tùy vào mức độ hòa nhập và làm quen của chúng ta mà chúng ta có tìm được một người phù hợp cho riêng mình hay không. Nếu như bạn không có cơ hội sang nước ngoài để du học và làm quen với bạn bè quốc tế thì còn có hàng ngàn cách khác để chúng ta làm được điều đó, mà bạn lại còn có hội ở chung một đất nước với bạn bè thân thiết của mình nữa.

Không còn gì hạnh phúc hơn khi được ở lại đây, mỗi khi bạn buồn đều có bạn thân rủ đi ăn uống, chụp hình, tâm sự bất cứ lúc nào, luôn có hội bạn thân ở bên bạn. Tuy nhiên đến sau này khi bạn đã có gia đình riêng thì bạn bè cũng không thể ở bên chúng ta mãi, nhưng vì ở cùng một đất nước (trong trường hợp bạn bè của bạn cũng ở đây) thì các bạn đều có hẹn nhau một ngày nào đó để cùng ăn uống, đi chơi cùng nhau. Nếu như người bạn thân thiết nhất của bạn hay tất cả các thành viên trong nhóm bạn thân của bạn đều đi du học cả thì bạn cũng đừng buồn nhé, ai cũng có lựa chọn riêng của mình và sẽ thật tốt nếu bạn thấy vui khi bạn bè của mình đều được học tập ở một môi trường tốt hơn, điều đó cũng có thể trở thành một động lực nhỏ bé nào đó để bạn cố gắng, cố gắng nhiều hơn nữa trong cuộc sống, để một ngày nào đó bạn cũng sẽ được như họ, được bay đến nơi xa nào đó học tập và làm việc. Đừng quên giữ liên lạc cùng nhau nhé!

Việt Nam còn có hàng ngàn món ăn ngon thật ngon, không đâu sánh bằng.

Phải công nhận một điều rằng ẩm thực của đất nước chúng ta là số Một, đi đâu xa Việt Nam chừng một hai ngày là sẽ bắt đầu nhớ những món ăn quen thuộc gắn bó với nơi đây. Bạn có nhớ không, hương vị thơm lừng tỏa ra từ tô phở nóng, bất cứ ai đi hay đến Việt Nam đều vấn vương mãi vị đậm đà của món ăn truyền thống này.

Ở những quốc gia phát triển như Mỹ cũng có những nơi bán món ăn Việt Nam nhưng giá cả có thể khá đắt đỏ, nhưng phở trên xứ người đâu thể tuyệt vời bằng ở Việt Nam đâu đúng không? Đặc biệt món bánh mì thịt nướng vỉa hè của chị Gái trên đường Nguyễn Trãi (quận 1 – TP.HCM) là “bánh mì ngon nhất thế giới” nữa, tự hào quá ẩm thực Việt Nam ơi!

Ngoài ra còn có rất rất nhiều món ăn khác như bánh xèo, bành khọt, bánh tráng trộn, bánh tráng nướng, bánh mì nướng muối ớt,…là những món ăn vặt phổ biến nhất của Việt Nam chúng ta, khi ở lại đây bạn có rất nhiều cơ hội để ăn, không phải thèm thuồng hay chờ đợi gần cả mấy tháng hay thậm chí tới hơn một năm để được ăn nữa. Đây là một điều vô cùng may mắn mà đúng không?

Giáo dục Việt Nam đang dần phát triển, mở rộng và hội nhập hơn nhiều.

Bên cạnh RMIT thuộc một trong những trường đại học “sang, xịn, tốt” của Việt Nam ta thì sắp tới đây, tập đoàn Vingroup cũng vừa công bố sẽ tham gia vào lĩnh vực giáo dục với thương hiệu trường đại học đật chuẩn quốc tế VinUni. “Khát vọng của VinUni là tạo ra đột phá trong chất lượng giáo dục ĐH tại Việt Nam, hướng tới đạt đẳng cấp thế giới. Theo đó, Vingroup sẽ đầu tư xây dựng VinUni dựa trên các chuẩn mực cao nhất về nghiên cứu, giảng dạy, việc làm và triển vọng quốc tế. VinUni đã có kế hoạch cụ thể để hợp tác chiến lược với một số ĐH nằm trong top 20 ĐH tốt nhất toàn cầu, chú trọng các trường thuộc nhóm Ivy League như ĐH Cornell và ĐH Pennsylvania. Trường được định hướng để đáp ứng tiêu chuẩn xếp hạng và xếp loại hàng đầu trong giáo dục ĐH thế giới như Quacquarelli Symonds, Times Higher Education… VinUni sẽ phát triển các chuyên ngành giáo dục và đào tạo trong 3 lĩnh vực trọng điểm: Kinh doanh, công nghệ và khoa học sức khỏe. Tất cả chương trình đào tạo của VinUni đều hướng tới mục tiêu đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng quốc tế. Trường ĐH VinUni có trụ sở tại Hà Nội, sẽ được khởi công xây dựng trong năm 2018 và chính thức tuyển sinh khóa đầu tiên vào năm 2020.” – Trích “Vingroup thành lập Trường ĐH VinUni” của nhà báo B.Lâm.

Dù bạn ở Việt Nam hay bất cứ nơi đâu trên thế giới này, bạn đang sống đã là một niềm hạnh phúc, vì vậy nếu như chưa có cơ hội để bạn được sang nước ngoài du học hay vuột mất cơ hội làm việc tại một công ty ở quốc gia nào đó thì không có nghĩa là suốt đời này bạn không bao giờ có thể thực hiện được. Hãy luôn luôn cố gắng trau dồi, học hỏi thật nhiều và không ngừng tìm kiếm cơ hội cho chính bản thân bạn, rồi một ngày nào đó, mình tin rằng, may mắn sẽ đến!

Tác giả: Juree Nguyễn - Freelance Writer

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: facebook.com/juree0799 -------------------------------- Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng giá trị 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

624 người xem - 636 điểm