Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[THTT] Giấc Mơ Khác Ước Mơ

Có rất nhiều bạn trẻ nghỉ việc công ty ở một chức vụ lương cao, để rồi sau nhiều năm túng quẫn, chưa có một kế hoạch thiết lập công ty cụ thể đã phải quay về làm việc lại với đồng lương thấp hơn so với chưa khởi nghiệp. Số còn lại thì thành công, và tạ ơn trời vì lúc đó đã bỏ một công việc lương cao và theo đuổi lý tưởng của mình.


Dẫn lời một start up với status Facebook tên Hiếu Chí Trần khá là thú vị và được nhận nhiều quan tâm của cộng đồng mạng, 25 ngàn like, được hơn 2.000 share,: MUỐN THỰC HIỆN GIẤC MƠ - VIỆC ĐẦU TIÊN LÀ TỈNH GIẤC! Thực sự là như vậy, bạn phải thực tế, phải lên kế hoạch cụ thể và phải thật sự bắt tay vào làm, phải thật sự tập trung tối đa 200%, và cần phải hành động. Là giấc mơ hay ước mơ hoàn toàn do bạn quyết định.


Mơ cao, bay xa và…..  cần phải thực tế một chút.
Đây là một câu nói phổ biến. Ngụ ý của nó khá rõ ràng, nhấn mạnh vào trọng tâm và thường dẫn đến 2 kết quả cho người tiếp nhận. Một là cảm thấy mất lòng tin, chẳng lẽ ý tưởng mình tệ đến vậy. Hai là người tiếp nhận cực kỳ tin vào bản thân và cảm thấy người đối diện có lẽ không phải là người đồng chí hướng, hiểu mình. Thật vậy, không mấy ai hiểu được vấn đề nội bộ nhạy cảm trong suy nghĩ của bạn, nhất là lúc có cảm hứng lên kế hoạch, làm bất cứ việc gì. Có những chuyện điên rồ nhất nảy ra trong đầu và bạn bắt đầu cảm thấy phấn khởi bởi ý tưởng đó. Vấn đề là nó khả thi bao nhiêu phần trăm, và bạn nghĩ bạn có thể thực hiện được bao nhiêu phần trăm công việc trong đó.


Mơ cao, bay xa và….. sẽ đạt được kết quả vừa tầm với.


Vấn đề quan trọng nhất là làm sao bạn có thể duy trì trạng thái cảm hứng đó để tiếp tục làm việc, theo đuổi đam mê. Bạn có thể sẽ thất bại, chắc chắn sẽ thất bại, hoặc…. thành công. Không mấy người hiểu được những quyết định táo bạo của Bill Gate khi bỏ học tại trường đại học Harvard, hay tỉ phú Evan Spiegel khi rời ghế nhà trường Harvard để chuyên tâm cho việc phát triển ứng dụng Snap Chat của mình. Bởi lẽ chúng ta vốn khó mà có thể nhìn sâu, thấy rộng về một chuyện trong tương lai hay nhận định được kỹ càng về sự việc một quá khứ. Những quyết định hôm nay đều là mạo hiểm, đều trực tiếp, hay gián tiếp định hình con người ở tương lai của bạn, và nó sẽ giúp bạn cảm thấy bản thân trưởng thành hơn.


Đời không như là mơ, bạn cần nhiều hơn là một ý tưởng để hiện thực hóa ước mơ, đó là hồ sơ bản thân bạn
Tôi vẫn thường bắt gặp những câu nói bông đùa giữa những người bạn, bạn là ai trên cõi đời này? Bạn khác gì với tôi? Ai cũng có thể mở tiệm cà phê, bán trà sữa, nhưng mấy ai có thể mở một chuỗi cửa hàng liên đới bán các thức uống, mở chi nhanh trên khắp thế giới như thương hiệu StarBuck? Ai cũng có thể kinh doanh mở shop giày dép, nhưng ai có thể mang thương hiệu giày nổi tiếng thế giới về chất lượng và mẫu mã như Nike? Ai cũng có thể viết sách, nhưng ai lại có thể nâng tầm quy mô người đọc ra cả thế giới như J K Rowling? Vấn đề ngoài ý tưởng ra, bạn còn phải chứng minh bản thân có gì nữa. Hồ sơ bản thân của bạn, những hành động của bạn, sẽ chứng minh hết tất cả về bạn, chứ không phải lời nói...sáo rỗng.


Giấc mơ khác ước mơBản thân tôi nhớ có một lần khi làm thiệp mừng 20/11 cho giáo viên, đối với mỗi tấm, tôi đều ghi câu nói: “Người ươm mầm giấc mơ” để thể hiện sự kính trọng đối với các thầy cô trường. Mãi đến sau này, tôi mới cảm nhận là mình đã ghi sai. Giấc mơ của bạn, nó không đến từ ý chí bản thân, nó đến từ sự ham muốn không nổ lực. Còn ước mơ thì khác, nó đến từ căn cơ nội lực, từ sự ham muốn có sự quyết tâm, dù biết có phần không khả thi, có phần quá khó khăn không thực hiện được, nhưng bạn vẫn nung nấu ý chí, đợi cơ hội.


Bạn đang có một giấc mơ, hay đang có một ước mơ?Thư viện trường đại học Harvard có một câu nói khá hay, và khiến tôi rất tâm đắc: “Lúc này nếu ngủ bạn sẽ có một giấc mơ, nhưng lúc này nếu học bạn sẽ giải thích được ước mơ”. Ta có thể hiểu câu danh ngôn trên với chính dáng vẻ chân thật nhất mà không cần suy diễn đó là nếu ngay bây giờ, ta ngủ, ta sẽ có một giấc mơ tuyệt đẹp, nhưng lúc này, nếu ta học, ta sẽ biết cách giải thích ước mơ( thực hiện ước mơ). Câu châm ngôn kia như một sự thúc đẩy, nó phô bày ra được rằng sự thành công ngày mai cần rất nhiều nỗ lực của hiện tại. Và thật vậy, ngay cả những lúc ta tưởng chừng như đã kiệt sức, ta cũng vẫn phải cố hết sức mình đi tiếp bởi lẽ những con người ngoài kia, họ chạy đoạn đường còn dài và trắc trở hơn mình. Sự nỗ lực, kiên trì cố gắng đến cùng là tất cả những gì cần thiết cho bước chuyển từ những bước đi chập chững đến những bước đi vững trải hơn nữa.


Nỗ lực là điều khiến bạn đến được chỗ A từ vị trí Z
Nỗ lực nhiều hơn không có nghĩa là bạn kém hơn người khác mà nó minh chứng cho sự tin tưởng, sức bền cũng như mong muốn tha thiết của bạn đối với ước mơ kia như thế nào. Khi người ta bước đi với sự cố gắng, bạn phải chạy để bắt kịp. Khi người ta dùng chỉ hai đến ba tiếng đồng hồ để tích lũy kiến thức, bạn phải dùng nhiều hơn thời gian của bạn để tiếp thu cùng lượng kiến thức đó. Khi người ta ngủ, bạn thức thêm chút nữa để cố hiểu, tìm ra giải pháp cho một vấn đề gì đó mà bạn đang tìm tòi. Bạn là ai và bạn biết bạn đang cần gì, quan trong hơn nữa, bạn đã đem lại được cho bạn điều bạn cần: sự tự tin và kiến thức quý báu.

Có rất nhiều thiên tài trên thế giới, nhưng những thiên tài đó là sản phẩm tích lũy từ những giây, những phút, những giờ, những ngày ngồi miệt mài trên ghế để mà tích lũy kiến thức. Và mỗi người chúng ta cũng có thể trở thành thiên tài, thành những người có ích cho nước nhà, nếu như bước đầu tiên của con đường đi bạn hoàn thành. Đó là sự nhận thức, phản tỉnh trong vai trò của bạn đối với gia đình, đối với bạn bè, người thân, với đất nước, với cả thế giới này, và quan trọng nhất đó là đối với bạn- người của tương lai sau này


Walt Disney, ông chủ làm phim hoạt hình nổi tiếng với gia tài đồ sộ nào bạn biết rằng cuộc đời lúc trước của ông đó là người đưa báo. Trong bộ phim dựa trên sự có thật về sự ra đời của bộ phim Marry Poppin được Disney chuyển thể đã đề cập đến quãng thời gian vô cùng cực khổ lúc trước của ông. Disney trong cơn bão tuyết, dép cũ sờn đã vẫn phải đưa báo mỗi ngày đến từng nhà. Hay như Bill Gate đã nỗ lực từng giờ sau này khi ông nhận ra đam mê của mình với máy tính. Nhà báo có lẽ đã lấy đi phần lãng mạn nhất của cuộc đời Bill sau khi thành công, đó là bỏ học đại học nổi tiếng như Harvard nhưng đằng sau thành công đó là gì? Là nỗ lực, là đam mê, là nhận thức và là quãng thời gian dành dụm để biết thêm nữa về máy tính của Bill. Bill đã làm việc hơn 8 tiếng đồng hồ mỗi ngày, đã phải đón gần cả trăm chuyến xe buýt để đến trường đại học nơi có máy tính để luyện tập, và đã phải thức dậy sớm hơn rất nhiều người trước khi ông thành lập Microsoft. Vì ông nhận ra bản thân đang có một ước mơ, một niềm tin thôi thúc ông phải nỗ lực.


Lời kếtDù bạn là linh dương hay sư tử, thì mỗi sáng sớm thức dậy, hãy cứ chạy thật nhanh về phía trước. Vì nếu không, con linh dương chạy chậm nhất sẽ bị ăn thịt bởi con sư tử nhanh nhất. Và con sư tử chạy chậm nhất sẽ không săn được bất kỳ con linh dương nào nếu không chạy nhanh hơn con linh dương chạy chậm nhất. Hãy tìm cho bản thân một đam mê, dấn thân vào đam mê đó, và khi đủ lâu, đủ dày dặn, bạn sẽ tìm thấy một lý tưởng, một con đường khác, một ngã rẽ khác. Lúc đó, đừng ngại thay đổi, nhưng hãy mau lên, vì thời gian không đợi ai cả. Như Shark Linh đã từng nói và truyền cảm hứng cho mình rất nhiều: Vậy thì trong độ tuổi 20, các bạn không nên suy nghĩ cuộc đời thế nào, đi chơi ra sao. Hai mấy tuổi là cơ hội duy nhất để các bạn học hỏi càng nhiều càng tốt”. Học nhiều, học đủ sâu, biết đủ rộng và hành động đúng thời cơ, bạn sẽ đạt kết quả như ý muốn.


Tác Giả: Huỳnh Thư (Glacial)

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/profile.php?id=100006202995018 

-------------------------------- Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng giá trị 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info


----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

1,778 người xem - 1795 điểm