Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[THTT] Hai Mảnh Vườn

Đâu đó trên các diễn đàn, các bạn trẻ sắp ra trường hoặc vừa ra trường vài năm thường hỏi những anh chị đi trước hoặc hỏi nhau “tôi có nên bất chấp tất cả để theo đuổi đam mê của mình?”

Với những lời đường mật từ những cuốn sách, bộ phim hiện nay thì đam mê giống như 1 kho báu. Và khi bạn tìm được “đam mê” nghĩa là bạn đã tìm được kho báu của đời mình. Lúc đó thì sự giàu sang sẽ tìm đến bạn, sự thành công sẽ tìm đến bạn, cuộc sống trong mơ sẽ tìm đến bạn. Tuyệt quá phải không?

Khoan hãy nói về tính đúng- sai của lời khuyên này. Hãy cứ giả định là bạn đã tìm được đam mê của mình. Thành thực mà nói nếu bạn đã biết được đam mê của mình là gì thì bạn đã may mắn hơn 85% những người bằng tuổi bạn đấy. Rất nhiều bạn trẻ ngoài kia lắc đầu im lặng hoặc mỉm cười quay đi khi được hỏi “đam mê của bạn là gì?”


Hãy ví dụ thế này, bạn biết đam mê của cuộc đời bạn là trở thành 1 họa sĩ. Bạn có thể vẽ hàng giờ đồng hồ mà không biết mệt, bạn yêu thích công việc của mình. Nhưng cuộc sống không chỉ đơn giản như thế. Khi những nét vẽ của bạn chưa đủ chín, những bức tranh của bạn vẽ ra chưa đủ sức mang lại cho bạn khoản tiền kha khá thì sẽ còn rất nhiều những tình huống như thế này: bạn sẽ làm gì khi bạn hết màu vẽ, bút vẽ hỏng?. Liệu sau khi vẽ liên tục bạn có cảm thấy đói không? Bạn sẽ đi chơi với cô gái/chàng trai của mình như thế nào khi không có 1 đồng trong túi? Cuộc sống không phải lúc nào cũng hoàn hảo như trong câu truyện cổ tích. Những tấm gương start-up ngoài kia luôn luôn được mọi người ca ngợi, nhắc đến hàng ngày. Nhưng rất ít người kể cho bạn rằng sau 3 đến 4 năm bắt đầu hoạt động thì chỉ có 3% thành công, còn lại đều đã thất bại hoặc đang cố gắng duy trì hoạt động thoi thóp qua từng ngày. Tương tự với chuyện theo đuổi đam mê, không phải bạn cứ biết mình đam mê gì là bạn chắc chắn sẽ thành công. Bạn còn 1 quãng đường dài trước mắt với muôn vàn khó khăn, thử thách để có thể chạm đến đam mê của mình. Và trong khi đi trên quãng đường đó, bạn sẽ xoay sở thế nào với những trách nhiệm mà bạn phải gánh vác?

Mình có quen anh A rất tài năng, rất giỏi. Nhưng anh A không ủng hộ chuyện bất chấp tất cả để đuổi theo đam mê. Anh cho rằng đã ra trường nếu còn phải ngửa tay xin tiền bố mẹ thì thật đáng xấu hổ. Hồi mới ra trường anh A cũng cày ngày cày đêm, làm đủ thứ để theo đuổi đam mê kinh doanh điện thoại của mình. Nhưng anh còn có trách nhiệm với cha mẹ già và đứa em nhỏ tuổi. Cha mẹ đã nuôi anh từng ấy năm trời ăn học, chẳng nhẽ giờ họ còn phải chu cấp để anh theo đuổi đam mê của mình? Anh không thể làm vậy được, chưa kể anh còn phải lo chuyện tương lai sau này với người anh yêu. Anh A quyết định dừng chân và đi làm công việc anh ít thích nhưng mang lại cho anh thu nhập đủ sống. Cuối cùng anh được nhận vào 1 công ty có tiếng, công việc đảm bảo thu nhập cho anh có đủ tiền để trang trải cuộc sống của bản thân, biếu bố mẹ 1 ít hàng tháng và có 1 khoản để dành cho người vợ tương lai. Tuy nhiên thái độ làm việc của anh A thì chỉ luôn dừng ở mức hoàn thành tối thiểu. Trong đầu anh vẫn luôn cho rằng mình đang hi sinh đam mê của mình để làm công việc này. Vì vậy, anh A đi làm chỉ mong nhanh chóng đến giờ về, làm gì cũng chỉ làm cho đủ trách nhiệm, không tham gia các hoạt động của công ty lại càng không trao dồi kiến thức chuyên môn. Anh A là người có tài, nhưng với thái độ làm việc như vậy anh cứ lẹt đẹt mãi ở vị trí nhân viên.


Nếu mình đem câu chuyện trên kể với chị B thì chắc chị sẽ phản đối lắm. Chị B sẽ nói:”chị đã bảo rồi mà không nghe”. Chị B có 1 điểm chung với anh A là chị biết chị có đam mê với nghề thiết kế nội thất (vâng, lại 1 lần nữa em xin được chúc mừng chị vì đã tìm ra được đam mê của mình). Nhưng khác với anh A, chị B vô cùng quyết liệt với đam mê của mình. Chị B ngay khi vừa ra trường liền cùng bạn mở 1 công ty chuyên về thiết kế nội thất. Công ty của chị vì nhiều lý do khác nhau mà chỉ duy trì được 6 tháng rồi đóng cửa. Không nản lòng, chị nghỉ ngơi 1 thời gian đi du lịch rồi tiếp tục hùn tiền với đứa bạn thân mở công ty thứ 2. Có lẽ kinh nghiệm từ lần thất bại trước đã giúp công ty này duy trì được lâu hơn, nhưng cũng chỉ sau 1 năm là chị và bạn mình đường ai nấy đi. Công ty thua lỗ, tình bạn của 2 người cũng rạn vỡ. Trong thời gian chị B khởi nghiệp, chị cũng bận rộn tối ngày nên tình cảm giữa chị và người yêu phai nhạt dần rồi tan vỡ. Tiền cho chị B thành lập công ty đầu tiên, công ty thứ 2 rồi cả công ty thứ N cũng là từ bố mẹ chị B cho. Chị may mắn sinh ra trong 1 gia đình có điều kiện, nhưng với tốc độ thành lập công ty mới như thay áo, thì bố mẹ chị cũng phải vất vả rất nhiều. Chị B luôn mải miết theo đuổi đam mê của mình mà không hay cái giá phải trả là những mối quan hệ xung quanh chị, sự hi sinh của gia đình.


Anh A và chị B đều là những trường hợp có thực trong cuộc sống, mỗi người có hoàn cảnh và quyết tâm khác nhau, nên họ có cách đối xử khác nhau với đam mê của mình. Nhưng quay lại với câu hỏi ở đầu bài: “Tôi có nên bất chấp tất cả để theo đuổi đam mê của mình?”. Hay bạn có thể diễn đạt câu hỏi trên theo 1 cách khác là “Tôi có nên từ bỏ đam mê của mình vì trách nhiệm của tôi với người thân và gia đình?”. Tôi chưa đủ thành đạt để đưa ra lời khuyên nhủ cho anh A và chị B, nhưng từ quan điểm của cá nhân mình, tôi nghĩ vì sao chúng ta phải chọn 1 trong 2, trong khi có thể chọn cả 2? Giống như là mỗi chúng ta đều có 2 mảnh vườn, 1 mảnh để trồng cây ngắn ngày và 1 mảnh để trồng cây dài ngày.

Mảnh vườn với những cây ngắn ngày giúp chúng ta không bị phụ thuộc vào người khác, có thể bạn không thích chúng cho lắm nhưng chúng cần cho sự tồn tại, sự duy trì của bạn. Đồng thời bạn có 1 mảnh vườn để trồng những cây dài ngày. Đó là nơi để bạn trồng những “cây đam mê” của bạn, có thể đam mê của bạn sẽ cần thời gian dài để phát triển, có thể mất nhiều năm để đến ngày bạn được hưởng trái ngọt. Nhưng dù gì đi chăng nữa thì bạn cũng cần phải trồng chúng, chăm sóc chúng thì bạn mới có được thành quả. Giống như anh A đã chọn chỉ trồng những cây ngắn ngày (làm công việc anh không thích) còn chị B chọn chỉ trồng những cây dài ngày (theo đuổi đam mê của chị) và phụ thuộc vào bố mẹ chu cấp trong thời gian mà đam mê của chị chưa kết thành trái ngọt. Vì sao 2 anh chị không cùng trồng xen kẽ những cây ngắn ngày (công việc đem lại thu nhập) và vẫn cùng lúc nuôi dưỡng đam mê của mình?

Vẫn biết, được làm việc mình thích thì luôn là tốt nhất, nhưng nếu bạn chưa đủ khả năng, kinh nghiệm để làm việc đó ngay thì bạn cần làm 1 công việc khác để duy trì cuộc sống chứ nhỉ? Đâu thể nhờ gia đình trợ cấp mãi? Nhà thơ Xuân Diệu đã từng nhắn nhủ với chúng ta rằng “cơm áo không đùa với khách thơ”- quả thật càng ngẫm càng thấy đúng.

Mình có người bạn đang làm nhân viên 1 ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, ngoài công việc văn phòng ra cậu ấy còn có đam mê viết lách nữa. Thay vì ngồi đau đầu suy nghĩ xem nên tiếp tục làm việc tại ngân hàng hay là nghỉ việc để tập trung cho việc viết sách, bạn mình vẫn tiếp tục đi làm và dành thứ 7, chủ nhật cho việc viết. Bạn cũng tham gia các group trên mạng về giao lưu, luyện viết và đọc sách để trao dồi tư duy bản thân, mở mang kiến thức. Sau nhiều năm nỗ lực, cuối cùng bạn mình đã xuất bản cuốn sách đầu tiên.


Bạn mình chia sẻ rằng nếu bạn có bỏ việc để dành 100% thời gian cho việc viết sách thì chưa chắc sách của bạn đã được xuất bản sớm hơn. Đơn giản là vì bạn ấy cần thời gian để trao dồi bản thân rất nhiều thì mới đưa ra được 1 tác phẩm như vậy. Vậy là lựa chọn của bạn mình đã mang lại cả thu nhập để duy trì cuộc sống và cả thời gian để mài sắc câu chữ, ý tưởng, cách hành văn trong cuốn sách của bạn. Có thể 1 ngày nào đó khi đã đủ tự tin và có sự chuẩn bị kĩ càng, bạn mình sẽ dành toàn thời gian cho việc viết sách. Nhưng giờ thì hãy cứ canh tác trên cả 2 mảnh vườn “cây ngắn ngày” và “cây dài ngày” đã.

Để kết thúc cho bài viết này, tôi chỉ muốn chia sẻ rằng bạn đừng quá mù quáng chạy theo đam mê hoặc vứt bỏ đam mê vì cơm-áo-gạo-tiền. Chúng ta không nên chọn 1 trong 2 khi mà chúng ta có thể chọn cả 2. Hãy cứ làm công việc phù hợp với khả năng và chuyên môn của bản thân và mang theo đam mê của bạn trên con đường phía trước.

Tôi tin bạn sẽ làm được.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Tác Giả: KaoKat

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: KaoKat

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

273 người xem - 278 điểm