Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[THTT] Hạnh Phúc Liệu Có Khó Tìm?

"Tất cả chúng ta, với cuộc sống này,

Đừng nên chọn cho mình cách sống quá khó khăn."

- Đại đức Hae-Min -

Bạn có bao giờ cảm thấy cuộc sống này quá khó khăn, khắc nghiệt với mình không? Một ngày trở về nhà bạn cảm thấy mệt mỏi quá đỗi. Bao nhiêu lắng lo trong lòng. Lo cho tương lai chưa biết đi đâu về đâu. Lo công việc làm thuê hàng ngày không đủ chi trả cho những nhu cầu đang ngày càng tăng lên của bạn, trong khi đó giá cả và chi phí phát sinh ngày một cao. Thế rồi lo lắng về những mối quan hệ hiện tại đang nhạt dần. Cuộc sống này phải chăng là một chuỗi những lắng lo, nặng nề không dứt? Bất cứ khi nào bạn cảm thấy như vậy, hãy dừng lại và hít một hơi thật sâu nhé. Có phải bạn đang căng thẳng và dần mất niềm tin vào cuộc sống? Vậy là bạn đang chọn cho mình cách sống quá khó khăn rồi. Cuộc sống này là chuỗi những lựa chọn. Chọn xám hay hồng, đều là ở bản thân mình thôi. Và hạnh phúc cũng là một lựa chọn. Vậy cớ gì ta không chọn hạnh phúc mỗi ngày?


Hạnh phúc và gì vậy? Tại sao nhiều người cứ mải miết tìm kiếm và làm mọi cách để có được, nhưng cuối cùng cũng trở về với khổ đau?

"Hạnh phúc là cảm giác đến từ trái tim, chứ không phải nhận định của người khác. Hạnh phúc và bi ai, thực sự chỉ có bản thân hiểu mà thôi".

"Hạnh phúc giống như một chai nước suối. Lần đầu tiên uống nó, bạn chẳng có cảm giác gì, chỉ thấy nó cũng giống như những thứ khác. Nhưng khi bạn đã nếm qua mọi đắng cay mặn ngọt, uống được một ngụm nước suối mát, bạn sẽ cảm khái, "À, hóa ra đây là cảm giác hạnh phúc!"(st)

Ai trong chúng ta cũng muốn được hạnh phúc. Nhưng, hạnh phúc có phải quá trừu tượng và xa vời? Và chúng ta có thể tìm thấy ở đâu đây?

Có những người tìm kiếm cảm giác hạnh phúc qua sự sở hữu. Họ cho rằng của cải làm nên hạnh phúc. Nên họ tìm cách sở hữu thật nhiều của cải: mua nhà, mua xe, mua thêm quần áo, túi xách, những món đồ đắt tiền,...Nhưng, khi kết thúc một ngày trở về, họ vẫn thấy một cảm giác trống rỗng. Họ tự hỏi bản thân mình vì sao? Vì sao đã tích lũy rất nhiều của cải, mà vẫn luôn cảm thấy thiếu thốn và trống rỗng? Họ không biết một điều rằng, nếu cứ chạy đi tìm hạnh phúc từ những thứ bên ngoài, thì sẽ bị cuốn theo cái vòng xoáy không dứt đó. Họ muốn sở hữu ngày càng nhiều, nhiều hơn, không bao giờ cảm thấy thỏa mãn. Và khi mất đi dù chỉ là một phần trong số đó, họ đã cảm thấy rất đau khổ rồi. Nếu mất đi tất cả, họ chẳng phải sẽ sụp đổ hoàn toàn hay sao?

Có những người lại tìm kiếm hạnh phúc qua những cuộc vui, ăn chơi, nhậu nhẹt. Nhưng, khi cuộc vui kết thúc, họ cũng cảm thấy một cảm giác rất tệ hại: trống rỗng. Hơn thế nữa, họ tiếp tục sa vào ngày càng nhiều, nhiều hơn những cuộc vui mới, với mức độ và tần suất cao hơn để thỏa mãn bản thân mình. Chúng ta thấy không ít những bạn trẻ hiện nay sa vào ma túy, cần, cỏ, bóng cười, thuốc lắc. Có những em chỉ mới mười mấy tuổi đời, vẫn còn rất bé bỏng trong vòng tay bố mẹ.Chúng ta thấy không ít những người nghiện cờ bạc, rượu chè. Họ dùng những phương tiện đó để quên đi những đau khổ trong cuộc sống. Nhưng khó khăn, đau khổ đó không những không mất đi, mà còn gây thêm đau khổ cho những người xung quanh họ. Một vòng luẩn quẩn không dứt được.

Cũng có những người tìm kiếm hạnh phúc qua việc giúp đỡ người khác. Buổi sáng gặp một bà cụ lưng còng chống gậy băng qua làn đường đông đúc. Dù đang rất vội nhưng vẫn nán lại dắt tay cụ bước qua đường. Cụ mỉm cười móm mém nhìn với ánh mắt trìu mến: "Cảm ơn cháu!". Trưa đi bus về thấy một chị bụng mang dạ chửa bước lên xe, vội vàng đứng dậy nhường ghế. Chị tươi cười ngồi xuống: "Cảm ơn em!". Tối đi ngang qua ngã tư thấy một em bé lững thững xách giỏ hàng, vẻ mặt buồn thiu tội nghiệp bèn dừng lại mua giúp em một vỉ kẹo cao su. Em ngước mắt nhìn, cười rạng rỡ: "Em cảm ơn chị!". Một vài hành động dù rất nhỏ thôi nhưng bản thân nhận lại được rất nhiều nụ cười. Tự dưng, một ngày trở về, trong lòng cảm thấy vui rạo rực vì mình đã làm được những việc tốt. Hơn nữa, niềm vui còn có sức mạnh lan tỏa từ người này qua người khác. Giúp người khác hạnh phúc, cũng là cách để khiến bản thân cảm thấy hạnh phúc vậy.

"Khi bạn thật lòng cầu những điều tốt đẹp cho người khác.

Lòng bạn sẽ trở nên thanh thản và hạnh phúc vô cùng."(st)


Để tôi kể cho bạn nghe câu chuyện gần đây tôi đọc được nhé!

"Một cậu bé, ngày nọ trở về nhà và băn khoăn hỏi mẹ: "Mẹ ơi, hạnh phúc là gì mà cả đời người ta phải kiếm tìm?" Mẹ mỉm cười, xoa đầu con rồi nhẹ nhàng nói: "Hạnh phúc rất đơn giản, chỉ là do cách con nhìn nó như thế nào, cách chấp nhận và thái độ của con trước những điều đang diễn ra hàng ngày. Con cho đó là hạnh phúc thì nó chắc chắn là hạnh phúc. 

Khi còn nhỏ, hạnh phúc của con đơn giản lắm! Đó là mỗi lần con nhận được điểm 9, điểm 10 từ cô giáo cho câu chuyện cổ tích mà con đã học thuộc cả một buổi chiều ngày hôm qua. Hạnh phúc chính từ sự nỗ lực của con khi con đã cố gắng hết sức để đạt được điều con muốn. Là lúc con về nhà và kể với mẹ rằng ở lớp có bạn nhà nghèo lắm, áo bạn ấy rách gần hết. Con thỏ thẻ vào tai mẹ hỏi xem có thể mang quần áo cũ tặng lại cho bạn ấy không? Hạnh phúc là khi con trao đi yêu thương để rồi nhận lại những yêu thương chân thành khác.

Con lớn rồi, hạnh phúc theo đó cũng lớn hơn, đủ đầy hơn nhưng nhiều khó khăn hơn. Hạnh phúc không phải là khi con cố gắng để trở nên mạnh mẽ, kiên cường để tiến về phía trước. Mà là khi con ngã đau có người nâng con dậy, đỡ lấy bờ vai nhỏ nhắn của con, thì thầm với con: "Gắng lên nào!" rồi cùng con tiến về phía trước. Là mỗi lần thất bại, mọi thứ xung quanh con sụp đổ, khi tất cả những nỗ lực của con trở về vạch xuất phát. Có người có thể ôm con để con khóc một trận thật to, nức nở, như trút hết những tủi thân ấm ức mà con phải chịu đựng rồi vỗ về con: "Rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi!" Là mỗi lần đổ vỡ, cãi nhau rồi chia tay. Người con từng yêu thương nhất cứ thế xoay lưng bước đi, chỉ còn thấy bóng lưng ngày nào còn ôm ấp, vỗ về. Người ta bỏ con lại với những giọt nước mắt nghẹn cứng cả tim. Có người dạy con cách yêu thì cũng có người làm con đau nhưng nếu con không biết đau con sẽ không biết được hạnh phúc thực sự là như thế nào."(st)

Vậy là, hạnh phúc tồn tại trong từng giây phút bình dị thường ngày. Nó không phải là một vật hiện hữu, có thể nhìn, sờ, nắm, chạm được. Mà nó vô hình, chỉ có thể cảm nhận được bằng trái tim. Cùng một hoàn cảnh, nhưng có người cho rằng đó là hạnh phúc, có người lại cho rằng đó là điều rất bình thường. Vì thế, hạnh phúc hay không còn ở cách nhìn của mỗi người. Và cách mình phản ứng với những sự kiện xảy ra trong cuộc đời mình. Nếu có người cho rằng mất mát là khổ đau. thì có người lại nghĩ rằng đó là thử thách dành cho mình., có mất mát mới biết trân trọng những gì mình đang có. Có người lại than vãn rằng những khó khăn, thất bại cứ liên tiếp xảy đến với mình. Nhưng có người lại tìm thấy bài học ở trong đó, để mỗi ngày một trưởng thành hơn, tích lũy được kình nghiệm làm hành trang sau này. Bạn thấy đó, bản thân cùng một sự việc xảy ra, nhưng khác nhau ở cách nghĩ. Nếu vẫn giữ những suy nghĩ tiêu cực thì dù có ở trong hoàn cảnh tốt nhất, bên cạnh những người thân yêu nhất, thì vẫn cảm thấy thiếu thốn, khổ đau.

Vậy thì, muốn hạnh phúc ư? Hãy bắt đầu từ việc thay đổi cách nghĩ của chính bản thân mình. Và tìm kiếm hạnh phúc ngay trong chính bản thân mình.

"Trong cuộc sống, những khoảng thời gian ta sống bình thường nhiều hơn hẳn những khoảng thời gian đặc biệt. Tóm lại, để hạnh phúc, thì ta phải biết tận hưởng hạnh phúc ngay cả trong những khoảng thời gian thật bình thường."(st)

Tác giả: Bluesky

Kết bạn và theo dõi facebook tác giả tại link https://www.facebook.com/iambs95

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

 

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

490 người xem - 505 điểm