Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[THTT] Minimalism – Trào Lưu Tối Giản Cho Giới Trẻ

LESS IS MORE

Gần đây chúng ta có lẽ thường bắt gặp đâu đó cụm tự sống tối giản - hay minimalism. Vậy nó là gì? Giữa sự biến hóa theo dòng chảy của thời gian. Ngày càng xuất hiện rầm rộ của những phong cách thời thượng từ hiện đại (Modern) lội ngược dòng trở về thời cổ điển (Classic) hay gần đây rất được yêu thích là Vintage - Retro. Vậy mà có một lựa chọn khác cũng nổi lên, thổi vào một làn gió mới từ cách sống, thời trang, nghệ thuật thị giác(Visual art), và cả trong tư duy của một thành phần trong xã hội.

Trào lưu sống tối giản (Minimalism) đã xuất hiện từ rất lâu, bắt nguồn từ Nhật Bản và chỉ thấm vào một thành phần nhỏ trong xã hội, phần lớn là thế hệ trung niên. Nhưng hiện nay nó bắt đầu ngày càng trở nên gần gũi với giới trẻ qua châm ngôn:

“Less is more -  Càng đơn giản càng tốt”

Image: Internet

ÍT HƠN CÓ NGHĨA LÀ NHIỀU HƠN

Chúng ta thường lầm tưởng là việc sở hữu càng nhiều đồ vật khiến giá trị bản thân chúng ta cũng tăng theo. Nhưng giá trị mà bản thân ta có được bắt nguồn từ chính bản thân ta và chỉ chính bản thân ta mới quyết định được giá trị của chính nó.  Và khi buông bỏ ra bạn sẽ dần tìm được đâu là những gì mình cần và đủ. Bạn sẽ bắt đầu tự yêu bản thân mình hơn.

TỐI GIẢN TRONG CÔNG VIỆC VÀ HỌC TẬP

Học sinh ngày nay thường tự gây áp lực cho bản thân qua việc thu thập quá nhiều tài liệu. Giáo trình đầy rẫy và học sinh trở nên bối rối trước những lựa chọn dẫn tới việc rối loạn dẫn tới nhiều áp lực vô hình không đáng có. Từ đó việc học trở nên ngày một càng khó khăn hơn.

Hãy dừng lại và xác định đâu là kiến thức bạn cần học. Tối giản nó. Tối giản có nghĩa là đủ. Không nhiều hơn và tuyết đối cũng không được ít hơn nhưng đó phải là những gì bạn cần.

Hãy bắt đầu đơn giản hóa kiến thức học bằng qua sơ đồ tư duy và bút dạ quang. Hãy thử bắt đầu tạo ra một không gian tập trung hơn đặt trên bàn những thứ bạn cần. Nếu bạn không cần cái gì đó hãy cất nó đi. Có bao giờ bạn đã muốn ra quán cà phê để tập trung thay vì ở nhà ôn bài. Bạn không thể học bài ở nhà do có quá nhiều thứ vây quanh bạn và bạn khát cái không gian thoáng đãng. Vậy thì hãy bắt đầu biến căn phòng của bạn thành một không gian lý tưởng. Nó cũng sẽ là nơi lý tưởng cho bạn sáng tạo. Nếu bạn có quá nhiều tài liệu trong một môn học hãy bỏ ra vài phút để xác định cái nào là phù hợp với bản thân, cần thiết nhất và vứt những thứ còn lại phải vào sọt rác.

Nếu bạn để ý sẽ thấy Steve Jobs – người đồng sáng lập, cố CEO của Apple – luôn trung thành với một cách ăn mặt từ lúc khởi đầu sự nghiệp đến khi rời ghế mỗi khi xuất hiện: quần Jean Levi’s, giày New Balance, áo len cổ cao màu đen. Còn ông chủ của tập đoàn Facebook nổi tiếng thì cũng được mọi người biết rằng chỉ trung thành với một kiểu áo phông đơn giản trong tủ đồ.

Có một câu chuyện kể lại là khi trở lại điều hành công ty sau một thời gian rời ghế. Điều đầu tiên Steve Jobs làm là vứt bỏ hết toàn bộ tài liệu cũ và dọn dẹp lại mọi thứ không cần thiết ở văn phòng mình. Tinh thần trong sự tối giản của ông dễ dàng thấy được qua các sản phẩm của Apple đời đầu. Từ thiết kế một nút bấm, tính năng, kiểu dáng đến cả logo quả táo khuyết nổi tiếng. Nó nhanh chóng được chấp nhận rộng rãi trên thế giới đặc biệt là ở Nhật Bản nơi tinh thần tối giản được thể hiện rõ nét nhất.

Khi bắt đầu sống tối giản chúng ta sẽ thoát khỏi áp lực bộn bề và không còn phải mất thời gian để đưa ra lựa chọn, không bị ảnh hưởng bởi những thứ xung quanh trong công việc. Và một điều thú vị nữa là “định vị” được một hình ảnh đặc trưng, một thương hiệu cá nhân và làm nổi bật bạn trong mỗi lần xuất hiện với đối tác. Nhìn chung, nó sẽ có lợi trong kinh doanh.

http://static.ybox.vn/2018/5/1/e2278b5e-4cf8-11e8-adb4-56c566ee3692.jpg

Image: Tác giả Tối giản cả màn hình desktop máy tính giúp tinh thần làm việc của tôi cao hơn.

 

TỐI GIẢN TRONG NGHỆ THUẬT THỊ GIÁC (VISUAL ART)

Tối giản trong nhiếp ảnh (Minimalist photography). Nghe thì có vẻ khá đơn điệu và khá dễ dàng. Nhưng nhiếp ảnh tối giản thực sự rất khó và cũng rất độc đáo. Nó đòi hỏi người chụp phải có mắt quan sát tinh tường và những ý tưởng độc đáo vừa nhấn mạnh được chủ đề bức ảnh vừa phân bố hợp lý bố cục, độ tương phản, chiều sâu, những đường nét dứt khoát – phóng khoáng hay sự phối hợp nhịp nhàng và ăn ý giữa các màu sắc với nhau. Ngay từ khi bắt đầu thai ngén đến nay đã trưởng thành mạnh mẽ đặc biệt ở Châu Âu trào lưu tối giản dễ dàng đáp ứng được nhu cầu ủa người xem lẫn người truyền tải về mặt nội dung cũng như ý nghĩa. Khi đổ bộ vào Việt Nam Chủ nghĩa tối giản này đã đem lại sự sạch sẽ, rõ ràng, dễ tiếp thu, thân thiện và vô cùng tinh tế trong thiết kế nói riêng ở Việt Nam.

Nếu có dịp bạn hãy thử search cụm từ “Minimalist photography” biết đâu bạn sẽ tìm ra cho mình một phong cách nghệ thuật riêng từ trường phái tối giản. Hay ít nhất sẽ là những trải nghiệm mới.

Image:DesignYourWay

HỌC CÁCH VỨT BỎ ĐỂ HẠNH PHÚC, BÌNH YÊN VÀ TỰ DO HƠN

Với hàng tá món đồ xung quanh, nó sẽ kéo bạn lại và ghì bạn ở yên đấy.  Khiến chung ta luôn trong trạng thái lo sợ mất mát hay hư hỏng. Lối sống tối giản là cách giúp bạn giải phóng khỏi nổi ám ảnh đó. Khi buông bỏ, bạn sẽ dần có những trải nghiệm tự do tự tại rất tuyệt vời.

Image: Internet  Hãy tưởng tượng mỗi buổi sáng bạn thức dậy trong một căn phòng tối giản

Hãy học cách quên khái niệm: “Giữ lại đấy có khi cần dùng”. Giảm bớt chi tiêu cho những thứ không cần thiết. Hiểu được thể nào là “đủ” cũng chính là cách khiến bản thân cảm nhận được hạnh phúc. Nếu có thứ gì đó giữ chân bạn thì đó nên là người thân, tình cảm gia đình chứ không phải là những món đồ.

Và khi ấy bạn sẽ tìm ra được cuộc sống bình yên mà mình vốn phải được có.

Và bạn sẽ trở nên tự do.

 

BẮT ĐẦU HÀNH ĐỘNG: HÃY NHÌN XUNG QUANH  

Tôi bắt đầu lối sống tối giản từ khi đọc qua cuốn sách “Lối sống tối giản của người Nhật” của tác giả Sasaki Fumio. Ngay khi gấp lại tôi liền cảm thấy đầu óc mình lẫn lối sống đều trở nên quá bề bộn và nhiều lo toan. Và tôi quyết định bắt đầu dọn dẹp nó.

Đầu tiên tôi bắt đầu thanh lý bớt chồng sách trong nhà. Đây là quyết định khó khăn nhất vì tôi vốn là một kẻ yêu sách. Nhưng sống tối giản đã giúp tôi khai sáng là một điều cũng rất quan trọng. Kiến thức là để chia sẻ. Những quyển sách nếu cứ để nó trên giá thế kia tôi sẽ khiến chúng trở nên vô dụng. Tôi quyết định tìm một chủ nhân mới cho chúng. Chỉ giữ lại một số quyển mà số lần đọc đã trở thành tri kỉ và cần thiết cho công việc sau này.

Tôi bắt đầu mở chiếc laptop và xóa tất cả các file không cần thiết trên máy tính và tối giản cả màn hình desktop để tâm trí có thể thoải mái mỗi khi bắt đầu làm việc. Có những thứ tôi đã quên nó từ lâu. Và nhờ việc vứt bỏ tôi được ôn lại một lần nữa những kỉ niệm mà tôi đã từng. Phát hiện ra tủ đồ mình hóa ra chỉ thích mặc vài bộ và có những cái áo đã rách đã lâu nhưng không biết tại sao tôi lại để nó ở đây tới giờ. Sau khi vứt bỏ hơn một nửa đồ đạt ở phòng ngủ. Tôi cảm giác như mình vừa trải qua một cơn lốc có thật. Tôi bắt đầu một lối sống khác  và cảm thấy hạnh phúc hơn.

Hãy bắt đầu nhìn xung quanh và bắt đầu dọn dẹp hay vứt bỏ nhưng thứ đã khiến bạn đau đầu bấy lâu nay.

Người sống tối giảng là người thực sự hiểu rõ cái gì là cần thiết cho mình chứ không phải là những thứ mong muốn theo cách nhìn của mọi người xung quanh. Hiểu rõ những thứ mình cần, bỏ hết những thứ ngoài mức cần thiết đó chính là người sống tối giản trong suy nghĩ của tôi” – Sasaki Fumio tác giả quyển sách Lối sống tối giản của người Nhật.

Tôi là một tín đồ của trào lưu sống tối giản – một minimalist. Còn bạn thì sao?

 

Tác Giả: Trần Tín, Học sinh @ Trường THPT Long Thành 

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/trn.tin21 

 --------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

 (*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

1,189 người xem - 1208 điểm