Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[THTT] Nên Tìm Cho Mình Một "Lối Thoát" Nếu Cảm Thấy Cuộc Sống Của Bạn Quá "Ngột Ngạt"


  Người ta thường nói: “Cuộc đời là những chuyến đi”. Thảo nào mà giới trẻ ngày nay cứ thích đi “phượt”, cứ thích sống xê dịch chứ ít ai thích dậm chân một chỗ. Người ta tin rằng, mỗi chuyến đi là một lần được khám phá, một lần được trải nghiệm và cũng một phần muốn thoát khỏi sự “ngột ngạt” của thực tại.


Sự mệt mỏi luôn hiện hữu trong cuộc sống hiện đại

 

Hằng ngày, chúng ta luôn phải đau đầu bởi sự bộn bề của cuộc sống, bởi guồng quay của gánh mưu sinh. Mọi thứ khiến cho bản thân trở nên mệt mỏi, áp lực và chán ngán. Có phải ta đã từng cảm thấy đời sống của mình ngày càng trở nên tồi tệ, người thân không còn là nguồn cảm hứng để ta phấn đấu nữa? Những lúc như vậy, con người ta thường tự “trách đời, trách người”, muốn chạy trốn và cố tìm cho mình một “lối thoát” an toàn.

  Trong thời đại mạng xã hội phát triển mạnh mẽ như hiện nay, đa số các bạn trẻ thường thích “sống ảo”. Rõ ràng, tư duy của giới trẻ bây giờ đã dần dần xa rời thực tế. Ngoài thời gian học tập, làm việc ra thì họ dành chủ yếu thời gian cho việc online facebook, zalo, Instagram và các thú vui của thế giới ảo khác để được thỏa mãn nhu cầu giải trí. Những áp lực và lo toan của cuộc sống khiến cho họ không còn tin tưởng và yêu thương đời sống thực nữa.

  Trên thực tế, không ít kẻ sống theo chủ nghĩa “nguyên tắc”, cứ thích gò ép bản thân để rồi tự làm mình khổ. Sẽ không khó lắm để bắt gặp một bạn sinh viên cứ suốt ngày than phiền về chuyện học tập: “tao chọn sai ngành rồi!Tao chán việc học lắm, tao muốn nghỉ”. Hay một kẻ dường như sắp điên loạn lên bởi những áp lực đến từ công việc: “Việc gì đâu mà nhiều thế không biết, muốn phát điên lên được; nếu không vì nể tình anh em thì tao đã nghỉ làm từ lâu”. Rồi một chị lại tự than thân trách phận rằng: “Từ ngày đi lấy chồng, em không có thời gian để đi làm đẹp nữa chị ạ!”. Vậy đó, có nhiều những lời than phiền, trách oán ở xung quanh chúng ta lắm.

  Có kẻ nào lại muốn mình bị giam cầm trong một không gian chật hẹp, khó thở; có con thú nào lại muốn mình bị nhốt trong một khung cửa sắt, thiếu ánh sáng tự do. Lẽ dĩ nhiên, dù bạn là ai, bạn làm nghề gì cũng mong muốn và khao khát có được một cuộc sống thật sự tự do và ít nhất là dễ thở. Nếu không thử ngắm ngía dòng xe qua lại một lần, thì làm sao biết được không khí nhộn nhịp và những vòng quay lăn trên nền đất thú vị biết bao. Nếu không thử cùng nhâm nhi ly trà sữa bên những đứa bạn lâu ngày không gặp, thì làm sao biết được cuộc sống của họ thay đổi đến đâu và tính cách của họ đổi thay như thế nào.

 

    Cuộc sống ngột ngạt dẫn tới tình trạng chán nản và bế tắc

 

Cuộc sống của bạn ngột ngạt là do đâu? Phải chăng là do chính bạn tạo ra. Đã không thích sao còn cố làm, đã không ưa sao còn cố chấp nhận. Chắc chắn rằng, khi bạn đã gán cho bản thân mình động từ “gồng” rồi thì đúng là mọi chuyện đã trở nên quá ư tồi tệ. Dám chắc bạn đã trải qua, đã “gồng” với thực tại đó trong nỗi đau đớn về mặt tinh thần nhiều thế nào. Ngột ngạt do không gian? Có lẽ cũng còn dễ thở, ngột ngạt hay mắc kẹt trong một mối quan hệ lờ mờ, thiếu rõ ràng lại càng khó thở hơn. Dù biết rằng, đó là do ta tự nguyện, ta đến, ta chấp nhận và sẽ còn chấp nhận nhiều thứ hơn nữa.

Qúa mệt mỏi bạn sẽ muốn buông xuôi

 

Nếu cảm thấy cuộc sống quá ngột ngạt thì hãy thoát khỏi nó, tự thay đổi bản thân để cho mình cái quyền được hạnh phúc. Thật ra những điều kiện của hạnh phúc hằng ngày vẫn luôn hiện hữu xung quanh ta đó, chỉ là do chúng ta quá “cố chấp” với cuộc sống ngột ngạt để rồi vô tình lãng quên đi cảm xúc thật của mình. Một kẻ khôn ngoan sẽ biết cách làm mới bản thân, làm khơi dậy những giá trị hạnh phúc đích thực của cuộc sống.

  Sắc màu cuộc đời cũng giống như một khu vườn vậy. Nếu ta không bao giờ quan tâm, để ý đến thì cây cối trở nên héo úa, đất đai sẽ trở nên cằn cỗi. Ngược lại, nếu ta biết cách chăm sóc, làm đẹp thì chắc chắn khu vườn ấy sẽ đầy hoa thơm quả ngọt. Những bộn bề, lo toan, biến động cuộc sống đã lấy đi của chúng ta quá nhiều năng lượng. Vậy thì, ngay bây giờ bằng một cách nào đó hãy làm tan biến đi những đám mây u ám và phiền não, thay vào đó là vầng trăng bàng bạc ánh sáng yêu thương cùng tháng ngày sống trọn với những điều ý nghĩa, tươi mới.

  Tự tin làm mới bản thân. Đây được xem là điều kiện tiên quyết trong liệu trình đánh tan đám mây đen “ngột ngạt” của cuộc sống. Làm mới là cơ hội để nhìn lại và tháo gỡ những khúc mắc mà ta đã gặp phải trong quá khứ và hiện tại. Làm mới không có nghĩa là ta sẽ bỏ hết những cái cũ hay con người cũ, mà là đi tìm những cái mới, con người mới. Có rất rất nhiều điều mà ta cần phải làm mới nếu cảm thấy hiện tại nó không còn phù hợp với ta nữa: Công việc, thói quen, những mối quan hệ…

  Điều dễ dàng khiến bạn cảm thấy áp lực và mệt mỏi nhất chính là công việc. Đồng ý rằng, một việc làm với mức lương ổn định, đủ trang trải cuộc sống thì sẽ làm thỏa mãn tương đối mong muốn của bạn. Có thể, trước đây công việc đó là một phần không thể thiếu đối với bạn. Nhưng nếu hiện tại, nó không còn mang lại niềm vui và sự hứng thú nữa, thì ngại gì mà bạn không thử một công việc mới? Hằng ngày, đều đặn hai buổi ta phải đến cơ quan với một đống giấy tờ ngập mặt cùng với những thao tác cũ mòn, khô khan, chẳng có gì hấp dẫn. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ làm cho ta cảm thấy chán ngán và than phiền. Sẽ không còn những ngày tháng sống trọn với đam mê, những phút giây hào hứng với công việc. Mạnh mẽ lên, đi tìm một công việc mới, có thể nó sẽ không cho bạn một mức lương cao hay những cơ hội “vàng” để thăng tiến, nhưng đổi lại bạn sẽ được hạnh phúc.

  Một thứ nữa dễ dàng dẫn các bạn trẻ rơi vào tình trạng stress chính là việc học. Đã là sinh viên thì khó tránh khỏi những áp lực nặng nề trên giảng đường đại học. Thực tế cho thấy, sinh viên hiện nay phải ôm đồm lượng kiến thức lý thuyết quá nhiều, trong khi cách dạy và phương thức dạy học chưa thật sự hiện đại. Bên cạnh những áp lực trong học tập thì các bạn trẻ còn phải đau đầu về việc kiếm tiền trang trải cuộc sống. Tiếp đến là tấm bằng “đỏ” sau khi ra trường, làm sao để đáp ứng được những kì vọng của các bậc phụ huynh. Sau đó nữa là nỗi sợ thất nghiệp. Có quá nhiều nỗi lo, nỗi sợ làm cho cuộc sống giới trẻ trở nên ngột ngạt, bế tắc.

  Để khắc phục tình trạng trên, thiết nghĩ các bạn trẻ nên tập cách nhìn nhận vấn đề bằng thái độ tích cực hơn, không nên để những suy nghĩ tiêu cực làm mình căng thẳng. Kết hợp việc học với việc rèn luyện các kỹ năng mềm và tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng. Thanh xuân đi qua nhanh lắm, hãy đi đến những nơi mình thích và làm những điều mình muốn; hãy nhìn cuộc đời bằng một màu xanh khát khao và hi vọng.

  Điều dễ dàng khiến bạn buông xuôi tất cả chính là tình yêu. Vốn dĩ, tình yêu là thứ vô cùng khó nói, khó định nghĩa. Để thay đổi một mối quan hệ tình cảm đã quá gần gũi, quen thuộc không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, nếu yêu một ai đó đã lâu mà giờ đây họ vẫn còn ngập ngừng, lăn tăn về chuyện tương lai, không cho ta một chỗ dựa vững chắc, hoặc nếu kéo dài thời gian sẽ khiến cho cả hai thêm mệt mỏi, người đó không còn là động lực để mình cố gắng. Những lần cãi vã, giận hờn khiến ta không thể nào tập trung vào công việc. Vậy thì níu kéo làm gì để gây ra đau khổ, tổn thương. Hãy buông bỏ và đừng ngần ngại thay đổi ý nghĩ đang trói buộc chúng ta. Tốt nhất là nên kết thúc sớm để mở ra cơ hội mới cho cả hai người. Đó là cách để ta đi tìm hạnh phúc thực sự của mình và cũng cầu mong hạnh phúc sẽ đến với người mình đã từng yêu.

  Bạn hãy làm mới bằng cách chăm sóc bản thân nhiều hơn, biết làm đẹp cả vẻ bề ngoài và nét đẹp bên trong. Nói về khía cạnh này, người ta thường đề cập tới đối tượng phụ nữ. Phải chăng những người phụ nữ họ quá bận bịu và chịu nhiều hi sinh? Từ xưa đến nay, phụ nữ Việt Nam luôn quan niệm gia đình là lẽ sống. Suốt quãng thời gian sau khi cưới chồng, hầu như họ không còn có thì giờ để chú ý đến bản thân. Họ cho rằng lo cho chồng, cho con chu đáo là đã hoàn thành thiên chức của một người mẹ, người vợ. Cơm áo gạo tiền đã làm cho họ quên đi việc làm đẹp và vô tình để tuổi thanh xuân của mình trôi qua bởi sự tàn khốc của thời gian. Phụ nữ ơi! Xin hãy biết nghĩ cho bản thân mình dù chỉ một chút. Thử nghĩ trước đây ta đã từng xinh đẹp biết mấy, bao nhiêu người theo đuổi. Giờ hãy tự nhìn lại mình để thay đổi và làm mới đi. 

  Phụ nữ có rất nhiều cách để làm mới bản thân: Đi chơi, làm đẹp, mua sắm, hẹn hò…Hãy lấy lại sắc xuân và giá trị đích thực của phái đẹp. Trong một tháng, chị em nên tạm gác mọi công việc gia đình, chồng con để dành thời gian cho mình. Thay đổi kiểu tóc, cách trang điểm, ra ngoài và hẹn hò với những người bạn để cuộc sống vui tươi hơn, thú vị hơn. Luôn ngắm nghía lại mình để tự thay đổi sao cho cuộc sống bớt ngột ngạt, bức bối.

                                                                                        

Bạn hãy thử tìm đọc “Đêm nay con có mơ không?” (Tác giả: Nhà thơ, nhà báo Gia Hòa)- Một cuốn sách chất chứa những tư tưởng tích cực, giúp bạn gột rửa đi bớt bụi bặm của cuộc sống.

  Cuộc đời rất ngắn ngủi và mỗi người chỉ được sống một lần hãy tận hưởng nó. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với cuộc sống, hãy mạnh dạn bước ra ngoài để hít thở không khí trong lành, cảm nhận những điều kì diệu của thiên nhiên. Bắt tay vào việc lên kế hoạch cho một chuyến đi mà bạn mong muốn. Xưa giờ, ta đã quá “ngoan” thì tại sao không thử “hư” một lần, điên một lần để thỏa những ngông cuồng, dại khờ của tuổi trẻ. Thay vì lướt facebook ta hãy tìm cho mình một nguồn năng lượng tích cực từ những cuốn sách làm người bạn đồng hành để thấy cuộc sống này có ý nghĩa hơn.

  Chúng ta thường hối hận vì những gì mình chưa làm hơn là những gì mình đã làm. Vậy nên cứ vượt qua giới hạn của bản thân để làm những gì mình thích. Bạn hãy tìm hạnh phúc trong cuộc đời thực này, bởi vì nó ẩn chứa nhiều điều thú vị và đáng để ta trải nghiệm lắm. Mỗi ngày được sống đã là món quà to lớn mà cuộc đời mang lại. Chính vì vậy, ta không nên ảo tưởng về những điều xa xăm, thiếu thực tế. Hãy cảm nhận sâu sắc hơn về những triết lý nhân sinh, yêu nhiều hơn, cho đi nhiều hơn để được sống trong hạnh phúc và những xúc cảm tuyệt vời.

  Con người ta sinh ra để được yêu thương chứ đâu phải để làm thỏa mãn lòng người khác. Nếu mà để thỏa lòng ai đó thì ta còn phải chịu đựng hay chấp nhận thêm biết bao nhiêu thứ nữa. Giá trị đích thực của cuộc sống đâu phải là bạn nhận được những gì từ nó mà quan trọng hơn là bạn sống ra sao và làm đẹp nó bằng cách nào? Hằng ngày bạn tiếp xúc với bao nhiêu người, mỗi người mỗi tính cách khác nhau, mỗi người có một quan điểm riêng về cách sống. Nên chi rất khó để hiểu hết một ai, kể cả những người mình yêu thương nhất.

  Một khi, cuộc sống của bạn có quá nhiều những bộn bề, lo toan thì mọi thứ sẽ dễ dàng khiến bạn mệt mỏi, chán ngán. Công việc, tình cảm và những mối quan hệ xã hội là những thứ không thể thiếu đối với mỗi người, ngược lại chính những thứ này cũng làm cho con người ta trở nên “đuối” giữa dòng xoáy cuộc đời. Có thể, những thứ đó quan trọng với bạn thật. Nhưng thật ra nó chỉ có ý nghĩa ở một thời điểm nào đó trong hành trình đi tìm hạnh phúc. Nếu bây giờ, bạn không còn đủ mặn nồng và yêu thương hiện tại nữa thì hãy nên từ bỏ để tìm đến những điều tốt đẹp hơn. Đó sẽ là một công việc mới, một cuộc tình mới hay một mối quan hệ mới chẳng hạn.

  Một ngày đẹp trời, bạn nhận được thông báo “hôm nay lớp chúng ta được nghỉ”, trong lòng chắc có vui. Không đi ra ngoài, bạn chọn cách quấn tròn mình yên vị trong một tấm chăn thật dày để trả đủ những tháng ngày không được ngủ nướng. Cảm giác thật là tuyệt phải không? Nhưng nằm lầm lì mãi trong chăn rồi cũng đâu có hết nỗi cô đơn, buồn tẻ, mọi thứ chỉ gói gọn trong một từ “nhạt nhẽo”. Lúc đó, bạn sẽ nhú đầu tóc bù xù của mình he hé ra ngoài tấm chăn, loay hoay mãi, chỉ nằm vậy thôi, mắt lim dim, không bận tâm về bất kì điều gì và chợt rảnh rỗi là đầu óc lại mơn man nghĩ về thực tại. Cảm giác tiêu cực, uể oải sẽ xâm chiếm chúng ta. Hãy nhanh chóng thoát khỏi tình trạng đó trước khi quá muộn.

  Liệu cuộc sống có vô vị quá không nếu cứ nép mình ở một góc, cứ nhốt mình trong căn phòng ngột ngạt, tối ôm mà nay đối với mình nó đã không còn thú vị như ngày xưa nữa. Nên thay vào đó là chút hương của ngày mới bên tách cà phê giữa lòng thành phố chẳng phải thích hơn sao. Đúng là sự chịu đựng, hi sinh không phải lúc nào cũng tốt. Nếu thấy cuộc sống quá vô vị thì trước hết là nên thêm cho nó một ít hương sắc để ta dễ đón nhận hơn. Cách tốt nhất là nên buông bỏ, không hối tiếc, không suy nghĩ, bận lòng. Càng buông xả thì ta càng cảm thấy nhẹ nhõm và bình an hơn. Học cho mình cách thích nghi với áp lực, chật chội, bức bối của cuộc sống bằng cách làm mới bản thân. Đồng thời, trong những lúc như vậy bạn cũng nên tìm cho mình một người bạn tri kỉ để có thể nhận được sự đồng cảm, sẻ chia. Đừng dại khờ mà ôm nổi buồn một mình. Cứ nói ra hết những điều trong lòng thì bạn sẽ thấy nhẹ nhõm hơn.  

   Nếu quá ngột ngạt, sao không tự tìm lối thoát, nếu không còn chấp nhận được sao không tự tin vươn tới những thứ mới mẽ hơn, biết đâu nó sẽ mang lại cho bạn nhiều điều tuyệt vời mà bạn chưa từng nghĩ đến. Cuộc sống này còn rất nhiều điều thú vị phía trước, nên hãy gạt bỏ những hình ảnh mệt mỏi. Khi nỗi buồn, nỗi cô đơn, chán ngán qua đi, ngày mai thức giấc, mở mắt ra để đón chào một ngày mới lại bắt đầu. Cứ cười lên đi, rồi những điều tốt đẹp cũng sẽ đến. Hãy vui sống và biểu lộ niềm hạnh phúc bằng nụ cười rạng rỡ. Tự tin lên, mạnh mẽ lên để thay đổi và kiên định với những gì mà bạn đã lựa chọn. Tôi tin rằng bạn sẽ thành công.

                Tác Giả:Trịnh Thị Diễn, Sinh viên trường Đại học Sư phạm- Đại học Đà Nẵng.

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link:https://www.facebook.com/dien.anthi 

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

 (*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

5,167 người xem - 5182 điểm