Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Thư Gửi Đến Những Bạn Trẻ: Những Bài Học Tôi Nhận Ra Khi Bước Qua Tuổi 25

Năm nay tôi bước sang tuổi 25, nếu theo định nghĩa của Liên Hợp Quốc và UNESCO về người trẻ là những người trong độ tuổi từ 15 đến 24 (1) thì tôi đã không còn thuộc về giới trẻ nữa. Tôi nhớ lại khi mình 17, 18, hay thậm chí khi tôi đã 23 tuổi, tôi vẫn đầy bối rối và bế tắc trước những câu hỏi của bản thân đối với cuộc sống. Tôi nghĩ với phần lớn những người trẻ, giai đoạn đáng nhớ nhất là những năm từ 17 tuổi đến 23 tuổi. Đây là giai đoạn bạn có nhiều suy nghĩ và lựa chọn trong cuộc đời, và chính những trải nghiệm và lựa chọn của bản thân bạn trong giai đoạn này sẽ ít nhiều xác định con người bạn muốn trở thành và sẽ trở thành trong tương lai. Tôi luôn muốn có thể chia sẻ những điều tôi đã học được trong những năm tháng tuổi trẻ của mình đến các bạn trẻ bởi mỗi lần phải trải qua những sự trăn trở và bế tắc ngày trước, tôi đã luôn ước có ai đó có thể nói cho mình biết mình cần phải làm gì.

 

Điều thứ nhất tôi muốn chia sẻ, và tôi tin cũng là điều quan trọng nhất: Dù thế nào cũng hãy cố gắng bước tiếp.

 

Tôi biết cuộc sống không dễ dàng đặc biệt là với chúng ta, những người trẻ chưa có vị trí hay sự an toàn chắc chắn gì trong xã hội. Tuổi trẻ là khoảng thời gian đòi hỏi nhiều sự nỗ lực nhất, có nhiều sự mông lung và bất an nhất. Tôi nhớ khi tôi 23 tuổi, tôi đã phải đối mặt với một khủng hoảng tâm lý lớn nhất với tôi từ trước đến nay. Khi đó tôi cảm thấy thực sự mệt mỏi và không còn nhiều thiết tha với cuộc sống nữa. Tôi tin rằng với những bạn trẻ cầu tiến sẽ có lúc bạn cảm thấy mệt mỏi như vậy nhưng đừng vội bỏ cuộc với cuộc sống, thay vào đó hãy gỡ bỏ những áp lực trên vai của bạn, và để làm được điều này, bạn cần phải học được: "Khi mà bạn còn thấy đau, bạn vẫn còn sống. Khi mà bạn vẫn còn phạm sai lầm, bạn vẫn là con người. Khi mà bạn vẫn còn cố gắng, bạn vẫn còn hy vọng"

 

Thứ hai, yêu thương và trân trọng bản thân mình.

 

Hãy yêu thương và trân trọng bản thân bạn giống như bạn yêu thương và trân trọng người khác. Hoặc là, hãy đối xử với bản thân giống như một đứa trẻ, thực tế, tất cả chúng ta không quan trọng tuổi tác đều là những đứa trẻ cố gắng học tập để tốt hơn mỗi ngày. Cách đối xử đúng đắn với một đứa trẻ để nó có thể phát triển là gì? Đó là yêu thương và thấu hiểu. Mỗi khi trẻ làm sai và biết lỗi, chúng ta động viên và giúp đỡ chứ không phải là chỉ trích để cho chúng phải cảm thấy tồi tệ và mất niềm tin vào bản thân. Hãy học cách đối xử với bản thân bạn như vậy. Mọi chuyện xảy ra đúng như với những gì nó đã xảy ra. Mọi chuyện bạn đã làm đều có nguyên nhân của nó. Thay vì ngồi một chỗ chán nản buồn bã hay dằn vặt bản thân vì những sai lầm và thất bại của mình, bạn hãy tìm hiểu nguyên nhân của sự thất bại để có thể làm tốt hơn vào lần sau. Tóm lại,  thay vì tập trung vào lỗi lầm trong quá khứ hãy tập trung vào hiện tại, hiện tại bạn có thể làm gì để tương lai có thể tốt hơn.

 

Thứ ba, thất bại không thực sự có ý nghĩa.

 

 Điều có ý nghĩa duy nhất là bạn đã cố gắng trong khả năng có thể. Nếu bạn chỉ nhìn vào kết quả để kết luận thì e rằng là chưa đủ, nếu 10 năm sau bạn không nhìn thấy sự phát triển nào của bản thân thì điều đó có đáng buồn hay không? Tôi nghĩ rằng nếu bạn đã cố gắng thì không có gì để buồn, bởi vì quan trọng bạn đã cố gắng, cho dù có thể bạn đã cố gắng sai cách hay vì bất kỳ lý do nào đó.

 

Thứ tư, hãy biết giữ sức của mình, cố gắng từng bước nhỏ

 

Bạn không cần và cũng không nên cố gắng hết sức, bạn cần dự trữ sức lực của mình cho con đường dài. Giống như khi đạp xe đạp qua một con dốc, nếu ngay từ đầu bạn cố gắng hết sức để đạp e rằng khi lên gần đến đỉnh dốc bạn đã mất sức và không thể đạp qua nó. Nhưng nếu bạn thận trọng sử dụng và giữ sức của mình, bạn sẽ có đủ sức để đạp qua đỉnh dốc.

 

Thứ năm, hãy tập thiền

 

Tất cả những điều trên có lẽ khi bạn tĩnh tâm và tỉnh táo bạn cũng có thể nhận ra, tuy nhiên, sẽ khó loại bỏ những cảm xúc tiêu cực khi như tâm trí của bạn không vững vàng. Cảm xúc tiêu cực như tức giận, buồn bã, thậm chí là vui sướng giống như một lớp sương che mờ những suy nghĩ đúng đắn. Suy nghĩ sai thì hành động sẽ sai. Mỗi lúc bạn cảm nhận được một cảm xúc tiêu cực nào đó đang kiểm soát bạn, hãy nhắm mắt, hít thở sâu để có thể quay lại trạng thái cân bằng và sáng suốt. Hãy luôn thận trọng và tỉnh táo với những cảm xúc của bản thân. Bởi một khi cảm xúc làm chủ tâm trí sẽ rất khó để phản kháng lại, vậy nên, cách tốt nhất là cố gắng phòng tránh nó. Một trong những cách để phòng tránh cảm xúc tiêu cực là tập chấp nhận rằng, trong cuộc sống, mọi chuyện đều có thể xảy ra dù nó có tồi tệ và khó tin đến thế nào.

 

Thứ sáu, hãy tử tế


Tử tế với bản thân và mọi người. Một nụ cười, một sự giúp đỡ nhỏ sẽ làm cho mỗi ngày của mỗi người dễ dàng hơn rất nhiều. Con người là giống loài mang tính cộng đồng, chúng ta không thể sống thiếu nhau. Văn minh nhân loại bắt nguồn tự sự giúp đỡ chia sẻ lẫn nhau của con người, nhờ vậy chúng ta mới có những công trình kiến trúc đồ sộ hay những nghiên cứu khoa học quan trọng. Bạn không thể biết được mỗi người trong cuộc sống của bạn đang phải đối mặt với những điều gì và những gì đã làm nên con người họ ngày hôm nay, vì vậy chúng ta không nên đánh giá bất kỳ ai. Hãy tập sống tử tế và chân thành hơn, cố gắng thấu hiểu và giúp đỡ trong khả năng cho phép.  

Thứ bảy, nhận thức được sự nguy hiểm của cái tôi

 

Cái tôi của mỗi người nguy hiểm ở chỗ nó rất thích sự khác biệt và chia rẽ, nó nhìn nhận bản thân nó là khác biệt và duy nhất, trong khi thực tế sự tồn tại của nó không hề mang tính bất biến. Nếu như mỗi người chúng ta được đặt vào trong những hoàn cảnh sống khác, chúng ta có thể sẽ rất khác với con người chúng ta ngày hôm nay, ngoại hình và tính cách sẽ thay đổi. Vì vậy, cái tôi của mỗi người chỉ là ảo giác.

Nếu bạn cười với ai đó và người đó không cười lại với bạn, bạn sẽ tiếp tục cười lại với người đó chứ? Tôi tin rằng đa số chúng ta sẽ không muốn cười với người đó nữa, đó là bởi vì cái tôi của chúng ta cảm thấy bị tổn thương. Nhưng nếu như bạn vẫn cười với người đó thì bạn đang có một sức mạnh mà nhiều người không có. Chỉ khi cái tôi của bạn và cái tôi của người khác hòa vào làm một, khi đó sẽ không có sự chia rẽ, mâu thuẫn hay chiến tranh, cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng và bớt đi những mệt mỏi.

 

Thứ tám, hãy theo đuổi ước mơ một cách có chiến lược

 

Tôi nhớ rằng khi tôi 17 tuổi tôi đã luôn muốn cống hiến những điều lớn lao cho xã hội. Nhưng sau tất cả, tôi nhận ra rằng, để thế giới được vận hành, nó cần tất cả mọi nghề nghiệp trong cuộc sống. Giống như chiếc đồng hồ không thể chạy dù thiếu chỉ một chi tiết nhỏ. Vì vậy, với những ai đang có những đam mê muốn theo đuổi trong đời, tôi khuyên rằng hãy cố gắng giữ những đam mê đó nhưng hãy theo đuổi nó một cách có kế hoạch và chiến lược hơn. Ví dụ như hãy làm một nghề gì đó có thể không phải là đam mê của bạn nhưng có thể nuôi sống bạn để bạn có thể tiếp tục theo đuổi đam mê và hoài bão của bản thân.

 

Cuối cùng, tôi tin ở bạn, tôi tin ở bản thân tôi, bạn cũng nên tin vào bản thân mình. Cuộc sống của bạn là thông điệp gửi đến thế giới, nếu có thể hãy sống sao để có thể truyền được cảm hứng đến cho người khác.

 

 

 

(1) http://www.unesco.org/new/en/social-and-human-sciences/themes/youth/youth-definition

 

 

Tác Giả: Jean Vo (Võ Mai Hiền), Sinh viên @ York University

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: facebook.com/jeanvo2211

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

2,962 người xem - 3010 điểm