Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public6 tháng trước

[THTT] Hỡi Những Kẻ Khờ Mộng Mơ, Tình Yêu Đáng Giá Bao Nhiêu?

Nếu ai đó hỏi rằng: “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” thì có thể chúng ta sẽ dễ dàng tìm thấy câu trả lời đâu đó trong tác phầm cùng tên của tác giả Rosie Nguyễn – người đã khá thành công với tác phẩm này khi nhận được sự ủng hộ từ đông đảo bạn đọc và những nhận xét rất tích cực về cuốn sách. Nhưng còn “tình yêu”? Liệu có dễ dàng định giá nó như cách mà Rosie Nguyễn đã làm không và nếu có thì ai sẽ là người làm điều đó? Câu hỏi ấy cứ vang vọng trong đầu tôi từ khi mối tình đầu chớm nở rồi chợt vụt tắt tưởng chừng như chỉ bằng một cái “chớp mắt”. Mọi chuyện đến bây giờ tuy đã chấm dứt nhưng tôi vẫn không ngừng tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi hóc búa đó bởi đơn giản là tôi chưa thỏa lòng với thực tại!

Tôi nói vậy không phải là vì tôi muốn níu kéo hay có ý gì khác mà tôi tin rằng giữa chúng tôi có cái gì đó chưa thể chấm dứt được dù trong lòng thật sự rất muốn! Tôi luôn thắc mắc rằng thế giới có hơn bảy tỉ người, đâu dễ dàng gì để chúng tôi gặp nhau giữa biển người mênh mông đó, hẳn là phải có ý đồ hay sự sắp đặt của định mệnh! Nhưng dẫu mọi chuyện thế nào đi chăng nữa thì quyết định cuối cùng vẫn đến từ hai phía và lúc này cho dù có nghe theo “tiếng sét ái tình” hay bị dính mũi tên của thần Cupid thì cũng rất khó để thay đổi tình thế.

Không biết mọi người thế nào chứ với tôi, tôi không bao giờ đổ lỗi cho bất kỳ ai trong chuyện tình cảm của mình. Tôi cũng không cần truy xét đến cùng lý do tại sao người ấy có cảm tình với mình hay vì lẽ nào mà cô ấy đột nhiên quay lưng bước đi. Đơn giản là tại vì người ta “muốn” thế! Có rất nhiều người vì chuyện tình cảm không được như mình mong đợi mà tự dằn vặt bản thân hay có những suy nghĩ chưa thấu dẫn đến nhiều sự việc đáng tiếc. Khi bạn yêu một ai đó hay có người nào đấy thích bạn thì bạn không nhất thiết phải đặt câu hỏi “Tại sao…?”, tương tự như lúc người ấy ngoảnh mặt bước đi mà không để lại một lời cũng đừng vội trách cứ người đã từng là “cả thế giới” đối với mình bởi tôi quan niệm rằng, hận – thù – yêu – ghét suy cho cùng chúng cũng chỉ là những cảm giác, mà đã là cảm giác thì chắc chắn sẽ không thể bất di bất dịch như một “hằng số”. Có thể hôm nay người ấy thích bạn, ngày mai lại không là chuyện bình thường, không có gì phải suy tư hay phiền muộn, cũng đừng đổ lỗi cho bản thân mình – người đã đem hết tất cả tình cảm của mình đặt vào trái tim người ấy! Tình yêu không hề có lỗi, vì vậy sẽ rất ích kỷ nếu ai đó cố tình đùn đẩy mọi trách nhiệm lên sự trong sáng của mối tình – nơi vốn dĩ chỉ dành cho những gì cao quý và thiêng liêng nhất của “tình” và “yêu”.

Một điều cũng khá thú vị trong chuyện tình cảm đó là tôi tin vào cái gọi là “duyên số”! Có thể không giống nhiều người nhưng không phải vì tôi đang gặp trắc trở trong chuyện tình duyên nên mới nói vậy mà bởi lẽ tôi thật sự chưa bắt gặp “sợi dây liên kết” nào giữa tôi và đối phương. Đây không phải là thích nhau theo kiểu “chọn mặt gửi vàng” hay “sét đánh ngang tai” mà là như có một sợi dây vô hình gắn kết chúng tôi lại với nhau ngay lần gặp đầu tiên. Thực sự rất khó để diễn tả chân thực cảm giác này, nó hao hao như kiểu chúng tôi đã là tri kỉ từ lâu, dù thẹn thùng không nói nhiều điều với nhau nhưng qua ánh mắt lẫn nhịp đập con tim, tôi có cảm tưởng rằng giữa hai chúng tôi như có điều gì đó còn dở dang ở tiền kiếp. Gặp được một người như vậy quả thực không dễ chút nào! Nói như vậy không có nghĩa tôi khuyên các bạn hãy cứ “bình tĩnh sống” như thông điệp của WeChoice Awards năm ngoái để rồi buông thả bản thân và đợi chờ định mệnh. Hãy cứ tiếp tục trau dồi bản thân, cả ngoại hình lẫn tri thức để nếu “thần tình yêu” lỡ quên gõ cửa nhà bạn thì bạn vẫn có thể tự mình tạo nên hai chữ “nhân duyên”!

“Định mệnh đưa ta đến với nhau nhưng tiếp tục hay không lại là sự chọn lựa”. Trong những chuyện tình đẹp nhất trần gian luôn có một yếu tố không thể thiếu đến từ hai phía đó là sự hy sinh. Dường như những cặp đôi ngày nay rất ít khi để ý đến vấn đề này. Khi một chuyện gì đó được đưa ra “bàn cãi”, cả hai sẽ sẵn sàng nhường nhịn đối phương “phần thua” và tự nhận lấy phần còn lại về mình bất chấp cảm giác của nửa kia ra sao. Phân tích thật cặn kẽ những nguyên do để tìm ra ai đúng – ai sai là rất quan trọng trong nhiều trường hợp nhưng tôi cho rằng, làm điều này trong chuyện tình cảm đôi khi là một việc làm “dại dột” nếu không muốn nói nặng lời là có phần “ngu xuẩn”! bởi hơn ai hết bạn chính là người biết rõ nhất những hệ lụy mà nó mang lại. Sẽ như thế nào nếu bạn thắng trong sự đắc chí còn người kia chịu thua trong sự hổ thẹn? Qua đây tôi muốn nói rằng những cảm xúc tiêu cực trong tình yêu là kẻ thù số một trong việc dẫn đến sự thất bại của một cuộc tình, tất nhiên vẫn còn nhiều yếu tố khác nữa. Đôi khi nhường nhịn một chút, cảm thông một chút và sẵn sàng hy sinh vì nhau một chút thì tôi tin rằng danh sách liệt kê “Những mối tình đẹp nhất thế gian” sẽ ngày càng dài hơn!

“Yêu thương” chính là động từ đẹp nhất mà con người có thể giao tiếp với nhau trên cõi đời này! Tôi tha thiết mong bạn hiểu rằng đừng vì vậy mà trở nên xem thường hay lợi dụng nó. Hãy yêu bằng chính xúc cảm thật sự và sự rung động trong tâm hồn mình, đừng để bất kì vụ lợi hay thứ gì đó khác làm mờ đi sự chân thành trong tình yêu. Khi yêu, không ai có quyền phán xét hay so sánh người ấy với bất cứ ai về hoàn cảnh, ngoại hình hay tất cả mọi thứ trong cuộc sống bởi khi làm vậy, bạn chính là người không tôn trọng bản thân mình và có thể làm người đó tổn thương. Khi bạn yêu ai đó thật lòng và tình yêu đủ lớn thì bạn sẽ bất chấp tất cả để đến với nhau vì khi ấy, không gì có thể ngăn cản nổi tình yêu cổ tích giữa hai người. Đã bao lần bạn cảm thấy “thích” ai đó chỉ vì vẻ đẹp ngoại hình hay thế lực gia đình? Nếu đơn thuần là vậy thì tôi không nghĩ đó là “yêu” mà đúng hơn chỉ là sự ấn tượng! Chắc chắn rằng nếu hai người có đến được với nhau đi chăng nữa thì tình yêu phù phiếm ấy rồi sẽ chóng tàn và thậm chí nó sẽ phai mờ đi theo cấp số nhân như cách mà vẻ đẹp hình thể hay tiền tài – danh vọng nhanh chóng suy thoái vậy! Dẫu biết cuộc đời là hữu hạn nhưng đừng vì thế mà “nhắm mắt chọn bừa” hay yêu ai đó một cách cuồng si, mù quáng. Nếu bạn nghĩ đó là cách để thể hiện tình yêu của mình dành cho ai đó đậm sâu như thế nào thì tôi e rằng bạn đã suy nghĩ chưa đủ chín chắn! Rõ ràng là có nhiều cách để đối phương có thể cảm nhận được tình yêu của mình dành cho họ nhiều đến nhường nào cơ mà đẫu nhất thiết phải bỏ ăn bỏ uống hay tìm đến cái chết chỉ để trao đi tình yêu rồi rốt cuộc điều duy nhất nhận lại chỉ là sự đau thương! Hãy yêu nhau một cách chân thành và văn minh bởi đây là thứ tình cảm rất đặc biệt mà nếu chỉ dùng cử chỉ hay ngôn từ thì rất khó để bộc lộ hết vẻ đẹp và những giá trị của nó. Sự sống có thể không kéo dài mãi mãi nhưng tôi tin tình yêu là bất diệt.

Khi yêu thương ai đó thật nhiều, lắm lúc bạn sẽ chỉ muốn người ấy được hạnh phúc cho dù hai người không thể đi cùng nhau đến suốt cuộc đời. Sẽ không còn cảm giác đố kị hay ghen tuông như khi tình yêu mới bắt đầu nữa mà thay vào đó sẽ là sự cảm thông và thấu hiểu bởi khi này, bạn đang sống trong những ngày tháng thật sự của tình yêu và lẽ dĩ nhiên là bạn chỉ muốn nửa kia của mình mãi mãi được hạnh phúc cho dù sau này có xảy ra chuyện gì đi chăng nữa.

Tuy vậy, bạn cũng không nên dành hết tâm trí của mình chỉ để nghĩ về người đó ngày ngày. Hãy biết yêu thương bản thân nhiều hơn, quan tâm đến gia đình nhiều hơn và lo lắng nhiều hơn đến những mảnh đời còn bất hạnh. Tất cả những hành động dường như bị bỏ quên này lại đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống và đây sẽ là tiền đề, là năng lượng để tình yêu đôi lứa luôn nồng nàn và đẹp đẽ như thuở mới bắt đầu!

Ôi! Tình yêu là thứ gì mà sao diệu kì đến thế, cao quý đến thế. Liệu tôi có thể bỏ ra một triệu, một trăm ngàn yên hay mười triệu USD để mua lấy tình yêu thật sự - thứ tình cảm có một không hai trên trần đời này? Không gì đáng tin cậy hơn bằng việc bạn tự bỏ tiền ra và thử chào giá nó như cách mà các freelancers vẫn hay làm. Có thể bạn vẫn sẽ mua được tình yêu nhưng chắc chắn một điều rằng đó không phải là tình yêu thật sự và rồi sớm muộn gì nó cũng sẽ “chết yểu” thôi. Tôi cam đoan như vậy. Nói thế khác nào bảo rằng tình yêu là vô giá? Tôi lại không nghĩ thế. Tình yêu có giá trị riêng của nó và thậm chí rất đắt nữa là đằng khác. Nó đắt đến nỗi tổng tài sản của tất cả các tỉ phú giàu nhất trên thế giới này cộng lại cũng không thể mua được! Bởi giá của nó không phải “tiền” mà là “tình”! Nếu thực sự muốn cùng nhau xây dựng nên một tình yêu đúng nghĩa thì chắc chắn bạn phải trải qua những cảm giác rất khó chịu và nhiều lúc phải chịu đựng những đắng cay mà không một ai có thể hiểu được. Không những thế, nhiều người còn sẵn sàng hy sinh tánh mạng này chỉ để yêu một ai đó và nguyện được sống cùng tình yêu vĩnh hằng trên cõi Niết Bàn. Bạn thấy không? Tình yêu không thể định giá bằng những tờ tiền mỏng tanh kia, càng không thể đem ra so sánh với vàng bạc kim cương hay bất cứ vật chất nào khác. “Yêu là chấp nhận đánh đổi và tình yêu thực sự có một cái giá rất đắt”_Hãy nhớ lấy điều này!

Nhưng...

Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy mạnh dạn bước ra ngoài kia - nơi tình yêu đang vẫy gọi để dang tay đón lấy, mở rộng cánh cửa tâm hồn và sống hết mình với những khoảnh khắc đặc biệt này. Bạn chỉ có một lần để tận hưởng nó, hãy làm điều gì đó thật "điên rồ", mặc kệ người đời cười chê!

Trích: “Lời tâm tình của một tên thất tình!”

Tác giả: Hồ Đắc Lực

  Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/shark.hali.1603 

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng giá trị 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info 

640 người xem


Bình luận (0)