Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public4 tháng trước

[THTT] Sống Trên Đời, Đừng Tin Quá, Cũng Đừng Tốt Quá Mà Hãy Học Cách Cư Xử Vừa Đủ

    Nghi ngờ không phải là một trạng thái dễ chịu, nhưng tin tưởng thái quá thì thật là ngu xuẩn. Lạnh lùng không phải điều mà đối phương thích, nhưng tốt bụng quá thì họ sẽ coi mình là ngu. Nếu bạn là kẻ thích tìm chân lí và sự thật thì hãy tập biết cách nghi ngờ. Và nếu bạn là một kẻ sợ tổn thương thì hãy học cách lạnh lùng.

Xã hội bây giờ là xã hội mở. Mở về mọi mặt : kinh tế, văn hóa, quan điểm, lối sống, phong cách,… Cũng bởi vì thế mà con người giờ đây cũng rất ‘mở’. Sống ‘mở’, làm ‘mở’, ăn ‘mở’, ngủ ‘mở’ và đối xử ‘mở’. Làm cái gì cũng mới, cũng lạ, cũng hướng ra ngoài nhiều hơn.

Cuộc sống này, đừng tin ai quá bởi cuộc sống thiếu an toàn quá. Thiếu an toàn kể từ cái tăm bạn xỉa răng, cái áo bạn mặc, cái kiến thức bạn có được. Tất cả diễn ra trước mắt bạn nhưng nó chưa chắc đã là nó, chưa chắc đã đúng, đã là bản chất và đã là duy nhất. Vì vậy đừng tin vội. Người ta nói : ‘Lòng tin là thứ khó tìm nhất’, cũng đúng thôi. Người bán rau nói với bạn, đấy là rau sạch nhà tôi trồng. Bạn tin họ nhưng đâu biết đó là rau họ đi buôn ở Trung Quốc về. Người bán quần áo nói rằng chiếc áo này là chiếc áo duy nhất ở quanh khu này được họ bán rẻ nhất. Bạn tin nhưng đâu biết rằng chiếc áo đó đã là hàng tồn từ năm nảo năm nào mà họ muốn thanh lí rẻ cho bạn.

Người ta dạy bạn kiến thức này nọ nhưng cũng chắc gì đã là đúng. Đơn cử như một số người nghĩ rằng bò tót ghét màu đỏ, nhưng trên thực tế, nhiều loài động vật, trong đó có bò tót, đều mù màu. Giống như từ trước đến nay, chúng ta vẫn luôn được dạy rằng mọi vật được xếp vào 3 thể rắn-lỏng-khí. Thế bạn đã có khi nào ăn thạch mà thắc mắc giống tôi chưa, món thạch đó là thể gì nhỉ ? Thực tế con người đã tìm ra những chất không thể xếp được vào 3 nhóm trên, chẳng hạn như chất keo (colloid), tinh thể lỏng, chất siêu dẫn hay vật chất ở trạng thái ngưng tụ Bose-Einstein,…Hay đơn giản như việc các anh chị khóa trên vẫn thường nói lại với mấy em cấp 3, lên đại học không phải học, tha hồ chơi. Nào ngờ, lịch học kín mít, bài tập, bài luận, bài thuyết trình thường xuyên, lịch thi liên xoành xoạch – nhớ lịch học còn không nổi nói gì đến nhớ đi chơi…Chính tôi cũng bị lừa như thế đó. Nên giờ thì, đừng tin ai quá. Biết cái gì thì cứ biết mà để đó thôi, tin hay không thì cứ từ từ rồi tính…

Những kiến thức thì mình có thể kiểm chứng để tin, nhưng lòng người thì có gì kiểm chứng không? Người ta nói lòng người sâu rộng không đáy cũng để chỉ lòng người khó đoán. Chẳng có căn cứ nào để bạn tin cô ấy nói thật, anh ấy nói đúng cả. Vì thế mà chẳng trách trong tình yêu luôn có sự ghen tuông, luôn có sự lừa dối; chia tay nhau vì không tin tưởng nhau, vì anh ấy lừa dối cô ấy,… Cũng chẳng có căn cứ nào để chứng minh: nó là bạn đểu, nó là bạn tốt cả. Vì đôi khi những gì biểu hiện ra bên ngoài của một con người không thống nhất với bên trong lòng họ. Chính vì thế, tất cả đều khó tin.

Đừng đùa với lòng tin. Đặt lòng tin không đúng chỗ, bạn sẽ bị đau bởi cảm giác bị phản bội, bị tổn thương bởi cảm giác bị lừa dối, bị bế tắc và tuyệt vọng bởi cảm giác bị bán đứng. Hơn hết, đôi khi nó còn là sự ân hận. Sẽ là ân hận, ân hận khi quá tin.

Với tôi, tôi chẳng quá tin ai. Tin thôi là đủ rồi, không cần phải tin quá. Và tôi cũng chẳng cần người ta phải quá tin tôi. Bởi những gì tôi nói, những gì tôi viết, chắc gì đã là tôi…Bạn ạ, con người ta hãy học cách nghi ngờ một chút, suy xét một chút thì mới có thể lớn được.

Không ai tin và không tin ai, nhưng hãy tin bản thân mình. Bạn có thể phản bội người ta nhưng đừng phản bội chính mình. Làm gì thì làm nhưng đừng làm những điều có lỗi với bản thân, cũng đừng tự lừa dối bản thân. Trong cuộc đời này, người duy nhất trung thành bên bạn, tin bạn thì chỉ có bạn thôi. Nếu bạn không tin bản thân mình thì đòi ai tin hộ đây ?

Đừng tốt với ai quá. Nói như vậy tự nhiên thấy hơi chạnh lòng. Người đối tốt với người là chuyện đương nhiên, sao phải đừng. Ý tôi muốn nói ở đây là lòng tốt đặt không đúng người, đúng chỗ. Hãy đối tốt thôi, còn đối tốt quá thì hãy để dành đối tốt với ba mẹ mình. Đối tốt với người không xứng, chẳng khác nào làm chuyện có lỗi với bản thân. Đừng để lòng tốt của mình bị lợi dụng. Bởi xã hội bây giờ, về cơ bản là chơi với nhau để lợi dụng nhau. Nhà mày mặt phố, bố mày làm to, giày mày đang đi hàng hiệu, quần áo mày đang mặc hàng vip; tao chơi. Còn không, xin lỗi, tao đóng cửa. Thực tế bây giờ là như thế đó. Vậy nên, chọn mặt mà gửi vàng, chọn bạn mà chơi. Mà thôi, cứ chơi đi rồi đến khi thấy được bộ mặt thật của nó, rồi để mà rút kinh nghiệm.

 Không phải cứ tốt với người ta là người ta tốt lại đâu. Nhầm rồi. Vì bản chất của con người là rất khó thay đổi. Nó là kẻ xấu thì cũng mang bản tính của kẻ xấu. Thế mới có câu : ăn cháo đái bát. Mà đôi khi, mình tốt quá, họ còn cười cho, họ bảo sao mày ngu ngốc, ngờ nghệch, dại dột đến thế là cùng. Giống như việc các bài báo đã đưa tin : đi từ thiện nhầm người, ăn xin kiếm được chục triệu mỗi tháng; hay đặt lòng tốt nhầm chỗ mà khiến cho tan nát cả đời người.

Lòng tốt đôi khi cũng bị vùi dập. Người tốt đôi khi cũng bị vùi dập.  Xã hội phức tạp, nhiều lúc tốt quá cũng bị chúng nó ghét, bị chúng nó bảo sống giả tạo. Nhiều đứa còn nói, những thằng nói đạo lí vốn dĩ sống chẳng ra gì. Nói thật, mình rất khinh những đứa như vậy. Nhiều lúc chỉ muốn nhếch mép cười… Mà mình cũng không biết tại sao xã hội lại sinh ra kiểu người ‘dị ứng’ với người tốt. Hay bây giờ con người không thích làm người tốt nữa. Vì ở hiền bây giờ có được gặp lành đâu, người tốt bây giờ gì chắc đã sống lâu bằng kẻ xấu ???

Nghe mình lần này thôi, đừng đem lòng nhân hậu của bạn trao cho người không xứng. Đôi khi khô khan một chút, lạnh lùng một chút, thờ ơ một chút mới tốt cho mình được. Không phải cứ đem yêu thương trao là nhận lại được yêu thương; đem nồng ấm để nhận lại được nồng ấm đâu; có khi nhận lại được cả gáo nước lạnh vào người đấy. Hãy tự chăm sóc, tự nâng niu bản thân và đừng để nó bị tổn thương bởi những người không xứng.

Như vậy, để đặt lòng tốt của mình đúng nơi đúng chỗ thì trước hết bạn phải đặt lòng tin của mình đúng nơi đúng chỗ. Để mà có được lòng tin của mình cho họ thì tất nhiên bản thân của mình phải hiểu con người của họ. Cần phải biết động cơ của họ, tính cách của họ, bản chất của họ như thế nào thì mình mới tin được và mình mới có thể đối tốt với họ được. Nhưng trước hết, bản thân mỗi người hãy làm một người đáng tin và một người tốt đã. Bạn như nào thì cũng sẽ nhận lại được như vậy thôi.

Cuộc đời luôn có luật nhân quả. Kiếp này bạn tốt thì kiếp sau bạn sẽ được lên thiên đàng. Kiếp này họ đối xử tệ với bạn thì kiếp sau họ cũng sẽ bị người khác đối xử tệ như vậy. Nói như vậy không phải kiếp này bạn làm điều xấu thì kiếp sau bạn mới bị báo ứng. Sẽ là kiếp này bạn làm điều xấu thì bạn cũng sẽ phải trả giá trong kiếp này; chẳng qua do bạn làm quá nhiều việc ác nên mới bị trả giá sang kiếp khác nữa mà thôi…

Nghi ngờ không phải là một trạng thái dễ chịu, nhưng tin tưởng thái quá thì thật là ngu xuẩn. Lạnh lùng không phải điều mà đối phương thích, nhưng tốt bụng quá thì họ sẽ coi mình là ngu. Nếu bạn là kẻ thích tìm chân lí và sự thật thì hãy tập biết cách nghi ngờ. Và nếu bạn là một kẻ sợ tổn thương thì hãy học cách lạnh lùng.

Tác Giả: Chinh Kieu (hMn)

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/chinhhvtc 

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

 

3,138 người xem


Bình luận (0)