Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[THTT] Tuổi Trẻ Bâng Khuâng - Độc Thân Liệu Có Mang Lại Hạnh Phúc?

"Sống độc thân cũng như làm nghệ sĩ, không chỉ vì tạo ra trạng thái độc thân cũng là một hình thức nghệ thuật, mà còn vì cuộc sống ấy đòi hỏi sự tập trung cao độ cũng như ý chí để duy trì được. Các nghệ sĩ phải làm điều tương tự khi muốn sáng tạo, hy sinh những tiện nghi thông thường và thậm chí là sự chấp nhận của xã hội để sinh hoạt theo nhịp điệu của riêng mình. Nhờ vậy mà tài năng của người ấy mới có thể phát triển trọn vẹn. Một người độc thân là như vậy, phải suy nghĩ để tìm ra điều làm bản thân hạnh phúc và thỏa mãn nhất" - Kate Bolick

Trong một xã hội hiện đại, chúng ta không khó bắt gặp những người nổi tiếng nhưng vẫn  độc thân như nữ diễn viên xinh đẹp, quyết rũ  từng đoạt giải thưởng danh giá oscar - Charlize Theron 43 tuổi, Có thể là người phụ nữ nổi tiếng nhất nước Mỹ,nữ tỷ phú gốc phi đầu tiên Oprah Winfrey bị áp lực bởi tình trạng độc thân của mình. Hay gần hơn ở Việt Nam chúng ta, xinh đẹp, tài năng, giàu có và tất nhiên cũng không thiếu người theo đuổi. Nhưng những mỹ nhân hàng đầu của showbiz Việt như Mỹ Tâm, Ngô Thanh Vân và Lý Nhã Kỳ vẫn đơn chiếc.  Diễn viên Lý Hùng điển trai, giàu có, tài giỏi và được nhiều cô gái thầm thương trộm nhớ nhưng ở tuổi 48, anh vẫn chăn đơn gối chiếc..   Theo một thống kê cuối năm 2015 thì có hơn 80 tỷ phú thế giới còn đang độc thân. Và ai trong chúng ta cũng nhận thấy rằng, cách nhìn của xã hội đang dần thay đổi từ quan niệm xưa cũ “phụ nữ độc thân là phụ nữ cô đơn”

Một cuộc sống hiện đại từ quá trình đô thị hóa toàn cầu, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ làm thay đổi nhanh chóng cuộc sống chúng ta nhanh hơn bất kỳ giai đoạn nào lịch sử.

Quan niệm mới về độc thân !

Trong một thế giới có sự giao lưu, du nhập văn hóa giữa các quốc gia đặc biệt là khi mạng xã hội được phổ biến rộng khắp như instagram, facebook, twitter... tư duy con người mang nhiều màu sắc mới và họ đã kết hôn muộn rất nhiều so với bất cứ thời điểm nào trong lịch sử. 

Từ những năm 70 của thế kỷ trước trào lưu phụ nữ Mỹ  quyết tâm chinh phục tấm bằng đại học, suy nghĩ nghiêm túc về việc làm và gạt hôn nhân vào thời điểm muộn hơn. Phong trào này sau đó lan rộng sang cả châu Âu và  ngày nay thì nó đã phổ biến với các nền kinh tế hàng đầu châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản và một số nước đang phát triển

“Em độc thân, em kiêu hãnh” nhưng không phải ai cũng muốn có một cuộc sống độc lập, những người yêu cuộc sống độc thân là những người :

Bạn là người biết yêu quý bản thân mình. Càng trưởng thành bạn sẽ có nhiều hơn những trải nghiệm cuộc sống và những chuyện vui buồn là điều không tránh khỏi và khi đó ta sẽ nhận ra rằng, ta chỉ có thể sống hạnh phúc khi biết yêu quý bản thân mình. Và điều này sẽ khiến bạn cảm thấy khó yêu ai đó hay nói đúng hơn là khó chấp nhận thay đổi cuộc sống hiện tại.

Cuộc sống hiện tại của bạn trọn vẹn và thật hạnh phúc. Cuộc sống một mình khiến bạn tận hưởng đầy ắp những điều thú vị như đi du lịch, dành thời gian cho người thân, tụ tập bạn bè….  Và dĩ nhiên các hoạt động này chiếm phần lớn thời gian của bạn. Sẽ là nguyên nhân chính khiến bạn đắn đo khi bước vào mối quan hệ mới và tìm người bạn đời gắn bó lâu năm vì bạn sẽ phải thay đổi nhiều thứ.

Nhiều người bị tổn thương bởi những mối quan hệ mà họ đã trải qua, những người mà họ yêu thương,  hiệu ứng tâm lý này giống như “con chim sợ cành cong” hay cũng có thể giải thích bằng câu nói “không ai tắm hai lần trên một dòng sông” của nhà triết học Hêraclit và họ chưa sẵn sàng để bắt đầu một tình yêu mới

Sống độc lập giúp bạn có những không gian riêng của bản thân và tự do làm điều mình thích : Bạn ngủ muộn vào ngày nghỉ, bạn la ó hay là dành ít thời gian thiền cho tâm hồn được loại bỏ tạp niệm và sẽ thật khó chấp nhận nếu ai quấy rầy thế giới đang yên ổn của bạn.

Bạn là người luôn tự chăm sóc tốt bản thân và có thể tự chủ mọi mặt về cuộc sống ít nhất là về tài chính,sức khỏe. Điều này sẽ dẩn đến bạn không cần phải suy nghĩ cần tìm một người đề dựa dẩm. Các đất nước đang bị toàn cần hóa làm cho gần lại, thế giới đang được kết nối và phẳng đi. Vì vậy sự tự tôn cá nhân luôn là điều cần thiết để tự khẳng định mình trước xã hội bộn bề.

 Càng trưởng thành bạn càng tìm kiếm một mối quan hệ nghiêm túc, thay vì những cảm xúc bồng bột của tuổi trẻ. Đó không còn là những cảm xúc bồi hồi, tương tư nhất thời nữa. Bạn bước vào tình yêu với một tâm lý chuẩn trạc, yêu cầu đối phương là người có sức hút, có điểm chung và quan trọng là người luôn bên cạnh, có thể chia sẽ cùng bạn.

 Có bao nhiêu ngày valentine trên thế giới ?

Trong một năm nhân dân thế giới sẽ đón nhận 3 ngày valentine. Ngày 14/2 được gọi là ngày valentine đỏ - Đây là ngày valentine truyền thống, là ngày mà tất cả các cặp tình nhân trên thế giới mong chờ. Vào lúc này các cô gái sẽ thể hiện tình cảm của mình bằng cách tặng quà cho các chàng trai mà họ thầm thương trộm nhớ Và nếu như mà chàng trai cũng thích cô gái đó thì anh ta sẽ chủ động tặng cho cô gái món quà cho vào dịp 14/3- ngày valentine trắng.

Xuất phát từ đất nước Hàn Quốc xuất hiện ngày 14/4 đó là ngày valentine đen, đây là ngày dành cho những bạn trẻ đang độc thân. Họ sẽ lại tụ tập cùng nhau ăn uống, vui chơi nhằm tự thưởng cho bản thân. Tại xứ sở Kim Chi những người độc thân sẽ đi ăn Jajangmyun (những bát mì đen) như một cách “hô to với thế giới” rằng “FA” không hẳn là chán.

Như vậy đã xuất hiện ngày lễ cho những người độc thân như một sự thừa nhận của xã hội hiện đại rằng độc thân là một điều hết sức bình thường và xã hội hiện đại đã chấp nhận nó như là một cách sống mới.

Sống một cuộc đời có người bạn đời ở bên cạnh luôn an ủi, chia sẽ những dự định, cùng nhau vượt qua những lúc khó khăn thì đó là điều ai cũng luôn mong mỏi. Nhưng không ai có thể khẳng định độc thân là một sự thiệt thòi. Theo tôi, độc thân là một dạng xu thế và vì là xu thế nên nó phải có những lợi ích !

Độc thân là một sự lựa chọn ?

          "Độc thân không có nghĩa là bạn bị bỏ rơi, mà là một sự lựa chọn. Đó là lựa chọn để bạn không còn phải dựa vào tình trạng mối quan hệ để định nghĩa bản thân. Đó là khi bạn được biết đến bởi chính những giá trị do bạn tạo ra" -Mandy Hale

Đúng, độc thân là một sự lựa chọn. Khi mà quan niệm hà khắc “Trai lớn lấy vợ, gái lớn gả chồng” được xã hội hiện đại dần dần xóa bỏ thì những người sống độc thân sẽ dễ được chấp nhận hơn. Độc thân là cơ hội để bạn tự khẳng định bản thân với mọi người, đó là cơ hội tốt khi bạn không phải nổi bật nhờ vào người bạn đời. Một cơ hội tuyệt vời để bạn học hỏi mọi thứ, nâng cao năng lực bản thân mà không bị ai quấy rầy, không gian riêng tư là của bạn và sẽ là như vậy. Khi mà năng lực bản thân còn kém thì đó là con đường để khẳng định bản thân với người bạn đời sau này.  “Đừng theo đuổi ai cả. Hãy là chính mình thôi. Hãy làm công việc của mình và làm chăm chỉ nhé. Người ấy sẽ xuất hiện thôi. Và người ấy sẽ ở lại bên bạn.” – will smith

Ông bà ta có câu “môn đăng hộ đối” trong việc dựng vợ gả chồng, không ít lần ta phải trót nghe mà đối tượng nói đến là mình hoặc những người xung quanh, “Nhà nhỏ đó có môn đăng hộ đối với nhà mình không” ,“ Nhà nó nghèo thế này mà mày cũng dám lấy à “ hoặc là ác ý hơn “ mày mang nó về làm của nợ hay để làm vợ” và còn nhiều nhiều nữa. Theo tôi đây là một quan điểm đúng đắn, hai người lấy nhau cần phải có sự tương xứng với nhau. Nhưng nếu đặt quan điểm trên vào lăng kính chủ quan của từng người thì rất dễ hiểu ý kiến đó theo nghĩa sai lầm.  Tâm lý con người không ai muốn sống với người không giống mình cả, một anh giám đốc sẽ chẳng thể yêu và cưới một cô lao công nếu như cô ấy chỉ muốn làm lao công, cô tiến sĩ sẽ không thể nào chịu lấy anh sửa xe nếu như anh không có ý chí phấn đấu muốn thay đổi số phận. Chẳng ai muốn lấy một người năng lực kém mà ý chí thì cũng không, bạn có thể chấp nhận đối phương nghèo về vật chất nhưng nếu cậu ấy còn nghèo về nghị lực thì hai người khác nhau hoàn toàn như thế sao có thể sống chung với nhau được. Việc bạn cần chỉ là “nâng cấp” bản thân thật tốt, sống thật có trách nhiệm với mọi người rồi định mệnh sẽ tự an bài cho bạn gặp được một người mà bạn mơ ước. Oprah Winfrey đã từng nói: “Đừng ổn định cuộc đời bạn với một mối quan hệ mà bạn không thể là chính mình.” Một mối quan hệ chỉ ổn định khi bạn là chính mình, hai người chỉ có thể dắt nhau đi đến cuối con đường nếu hai bên biết tôn trọng nhau, chấp nhận mọi khuyết điểm và lối sống của nhau thì như thế khi ở bên người ấy bạn mới là bạn có thể thoải mái nhất, xóa bỏ những muộn phiền mà cuộc sống ngoài kia đang phủ lên đầu bạn. Bởi vậy đừng để cô đơn quá mà cầm nhầm bàn tay người khác. Gả đúng một người đàn ông tốt thì ngày nào cũng là ngày lễ tình nhân, gả nhầm thì ngày nào cũng là… tết thanh minh. Gả cho một gã lười thì ngày nào cũng là… quốc tế lao động, gả cho một kẻ lăng nhăng thì ngày nào cũng là tết độc thân. Còn gả cho một kẻ lừa đảo thì ngày nào cũng là… cá tháng tư. Vậy việc gì phải vội vàng?Thà chờ đợi một người đàn ông tốt mà lâu  còn hơn là cưới bừa cho một người mà biết rõ mình sẽ không hạnh phúc nên hãy cứ độc thân khi còn có thể sống tốt.

Chúng ta có nên độc thân ?

 “Có những điều tồi tệ hơn là sự cô đơn. Nhưng phải mất hàng thập kỷ để người ta nhận ra điều này. Và thường thì bạn nhận ra khi đã quá trễ. Và không có gì tệ hơn là quá trễ” Charles Bukowski

Những năm tháng độc thân là rất tốt và cần thiết cho cuộc đời bạn nhưng thực tế thì không phải ai cũng nghĩ vậy, họ cảm thấy cô đơn với tình trạng lẻ loi hiện tại và tìm cách trốn tránh nó bằng mọi giá.

Tôi có một vài người bạn hay lên các trang chatbox, chát với người lạ hay tụ tập ở các quán bar, công viên,cà phê chỉ với ước mong duy nhất tìm được một người bạn ,bước ra khỏi cuộc sống ế ẩm nhưng xin bạn hãy lưu ý rằng bạn hãy sống tốt. Đừng vì định kiến xã hội và bạn bè, người thân mà phải cố gắng gượng ép làm những gì mà bạn không thích.

Đây là lúc bạn biết được bạn là ai và bạn thực sự muốn gì :

Theo một nghiên cứu tính cách của con người chia làm bốn loại : ¼ phần tính cách bạn nhìn thấy và người khác nhìn thấy, ¼ phần tính cách mà chỉ bạn hiểu về bản thân, ¼ phần tính cách bạn không thể nhận ra  mà những người xung quanh mới có thể nhận biết và ¼ còn lại là phần tính cách được ẩn rất kỹ mà cả bạn và những người bên cạnh bạn đều không phát hiện được.

Như vậy con người chỉ hiểu được ½ tính cách của bản thân mình, sẽ còn nhiều “điểm mù” mà bạn cho chưa thấu hiểu được bản thân. Vì vậy, khoảng thời gian riêng tư và ở một mình là rất quan trọng. Hãy dành ra cho mình mỗi ngày có một khoảng thời gian riêng tư .Còn dài hay ngắn còn quyết định bởi cuộc sống của bạn nhưng hãy dành ít nhất 15’ mỗi ngày để nhìn nhận lại bản thân . Vì vậy, không gì quý hơn khoảng thời gian bạn còn chưa bị ràng buộc bởi trách nhiêm, bởi cuộc sống gia đình.

Trau dồi kiến thức

Bánh xe lịch sử luôn luôn quay về phía trước, cuộc sống đang được thay thế dần bằng máy móc và được tự động hóa, nếu bạn không muốn bị tuột lại phía sau bắt buộc bạn là người không thể bị thay thế. Vì vậy việc học tập trau dồi kiến thức là điều hết sức quan trọng. Bạn sẽ học tập được nhiều kỹ năng mới và đạt đến trình độ khôn ngoan.

Học tập có nhiều cách, nó có thể đơn giản chỉ là bạn mua một quyển sách và mang nó đến bất cứ đâu. Hãy cân bằng giữa việc học tập và đi trải nghiệm, bạn có thể đi mọi nơi, tìm hiểu văn hóa, phong tục của các vùng đất xa xôi, hãy tận hưởng khi còn có thể, vì biết đâu một ngày nào đó bạn chợt nhận ra mình không thể thực hiện những chuyến đi phượt, những cuộc du lịch nữa thì sao ?

Hãy làm những gì bạn muốn và hãy làm thật tốt:

Cô đơn là khi ta chịu trách nhiệm hoàn toàn với cuộc sống của mình,  là lúc ta có thể thực hiện mọi kế hoạch, làm những điều mà ta thích. Độc thân giúp bạn sống theo cách riêng của mình không ai có thể cản trở bạn.

"Đừng để xã hội đánh lừa bạn rằng cuộc đời sẽ chẳng ra sao nếu không có người yêu. Đức Đạt Lai Lạt Ma đã sống một mình trong suốt 80 năm và ngài là một trong những người hạnh phúc nhất thế giới. Đừng tìm kiếm hạnh phúc từ bên ngoài nữa, hãy bắt đầu tìm nó trong chính bản thân mình".

Hãy yêu thương bản thân mình thật tốt trước khi yêu một ai đó vì nếu bạn không yêu bản thân mình thì bạn chẳng còn lý do gì để đảm bảo người khác yêu thương bạn. Hãy chịu trách nhiệm với mọi quyết định, hoàn thiện bản thân và hãy chăm sóc cho ước mơ của mình thật tốt.

Cuộc sống độc thân là như thế nào ?

"Khi bạn cảm thấy buồn và cô đơn vì đang sống đời độc thân, hãy nhắc mình nhớ rằng có rất nhiều người bị mắc kẹt trong những mối quan hệ tồi tệ và chỉ mơ được tự do như bạn ngay lập tức" -Pamela Cummins

Độc thân là buổi sáng thức dậy nhâm nhi một cốc cà phê hoặc tạt mình vào một quán ăn ngon nào đó. Sau đó đến văn phòng làm việc, nghỉ trưa thì đến một quán ăn nào đó tự thưởng cho mình một món ăn thật ngon. Chiều về thảnh thơi muốn làm gì thì làm.  Cuộc sống không sầu lo, không có gánh nặng. Những lúc một mình thì sẽ cố gắng thật nhiều cho công việc hay học một kỹ năng mới gì đó,chăm sóc cho bản thân thật tốt. Hàng tháng gửi cho cha mẹ tiền tiêu vặt, cuối tuần tụ tập bạn bè giải ngố, đi phượt những nơi mình chưa đến. Ngày nào cũng tràn đầy năng lượng, thật trẻ, thật năng động, thật xinh !!!

Thật ra thì bạn còn trẻ lắm, đừng miễn cưỡng làm bất cứ chuyện gì – yêu cũng vậy !!!


Tác Giả: Phát Rommel, Sinh viên @ Đại học kỹ thuật Lê Quý Đôn 

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/profile.php?id=100010277892133&_rdc=1&_rdr

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info 

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

837 người xem - 863 điểm