Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[THTT] Yêu Thương Bản Thân...Tình Yêu Vĩ Đại Nhất

Yêu thương người....đáng được yêu thương... nhất cuộc đời bạn

Người đó là ai???

Có thể các bạn nghĩ họ là những người đặc biệt với bạn. Họ có thể là vợ, chồng, người yêu, anh chị em hay bố mẹ,... Họ là những người mà bạn yêu thương nhất, và dánh sự quan tâm sâu sắc nhất, và hy sinh bản thân cho họ rất nhiều. Người bản sẵn sàng làm mọi thứ để họ được hạnh phúc.

 

Nhưng có người mà bạn chắc hẳn chưa từng nghĩ tới. Đó là bạn, chính bạn,người bạn phải yêu thương nhất. Đó là người mà bạn thấy trong gương mỗi ngày, đó là người mà cho dù bạn chán ghét cũng chả thể nào rời khỏi, đó là người sẽ bám theo bạn suốt cuộc đời này. Ấy thế nhưng thế hệ trẻ ngày nay lại chẳng mấy yêu thương chính mình thậm chí là chán ghét, căm giận...hay chỉ muốn trở thành người khác. Đã không thể rời khỏi rồi thì tại sao thay vì yêu thương bạn lạ chán ghét cơ chứ. Không bạn không thể chán ghét bản thân. Bạn phải yêu thương chính mình, bắt buộc phải làm vậy.


Bởi chỉ nó không bao giờ phản bội bạn. Và bởi cảm nhận của bạn về chính mình chính là cái quyết định cách đối xử mà bạn dành cho chính mình, là cái quyết định tương lai số phận, quyết định hạnh phúc và thành công của bạn đó. Bởi khi bạn vấp ngã chỉ bạn mới có thể nâng bạn đứng dậy. Khi bạn đề ra mục tiêu chỉ có chính bạn mới có thể cho bạn động lực và niềm tin

I never found anyone who fulfill my needs

A lonely place to be

And so I learned to depend on me

I decided long ago

Never to walk in anyone's shadows

If I fail, if I succeed

At least I'll live as I believe

No matter what they take from me

They can't take away my dignity

Because the greatest

Love of all is happening to me

I found the greatest

Love of all inside of me

The greatest love of all

Is easy to achieve

Learning to love yourself

It is the greatest love of all

( Lời bài hát the greatest love of all- nhạc sĩ Linda Creed/ Michael Masser )

Đúng như vậy

               Learning to love yourself

It is the greatest love of all

                  (Học cách yêu bản thân

                 Đó là tình yêu lớn nhất)

Ấy thế nhưng các bạn chớ hiểu lầm rằng yêu thương bản thân là phải kiêu ngạo, khoe khoang tự phụ. Yêu thương bản thân phải là quan tâm đến bản thân nhiều tôn trọng bản thân nhiều hơn. Các bạn hãy yêu thương bản thân trước khi muốn thành công. Bởi nó đem lại lòng tự trọng, tự tôn cao, mang lại sự tự tin và nỗ lực vươn tới thành công.


Sức mạnh của việc yêu thương bản thân

Việc bạn yêu thương bản thân chính là bạn mong những điều tốt nhất dành cho mình. Đặt ra tiêu chuẩn cao, và tin tưởng vào bạn thân. Chính điều đó làm cho bạn tốt đẹp hơn.

Các bạn có biết không trước kia, hồi nhỏ, tôi là một đứa cực kỳ nhút nhát và bị tất cả bạn bè xa lánh ghét bỏ . Chỉ bởi vì tôi không làm theo điều cô nói mà quát mắng khiến cho bạn bè xa lánh tôi. Lúc đó tôi cực kỳ thất buồn bã đau khổ,lúc đó tôi chỉ là một đứa trẻ làm khác điều người lớn muốn thì sai lầm lắm chắc. Tôi đâm ra chán ghét bản thân, chán ghét cuộc sống đâm ra lỳ lợm ít nói, sống một cách cho có, tôi chả bao giờ chơi với đứa bạn nào. Dần dần kể ca những người đã từng chơi với tôi cũng chán ghét tôi, tôi cũng chả bao giờ dám làm theo cách mình nghĩ nữa. Mà học theo cách người khác thi không vào nên dần dần kết quả học tập của tôi xuống bét lớp, điểm thấp tôi bị bố mẹ quát mắng đánh đòn nhưng họ đâu có hiểu cho tôi, lúc đó tôi nghĩ vậy. Dần dần theo đà tôi đi xuống, chán ghét, căm ghét bản thân, căm ghét cuộc sống, căm tất cả mọi thứ cuộc sống tôi ngày càng tồi tệ. Và rồi may mắn cũng mỉm cười, tôi nhận ra giá trị của bản thân, tôi bắt đầu yêu thương mình. Từ khi đó, tôi bắt đầu đặt cho mình những tiêu chẩn cao hơn, bắt đâu đặt cho mình những mục tiêu, kế hoạch. Tôi bỏ qua tất cả những chỉ trích của người khác, bỏ qua mọi định kiên. Tôi bắt đầu tập trung vào điểm mạnh của chính mình, đó là khả năng sáng tạo. Tôi bắt đầu tự mày mò học lại từ đầu tôi, tôi học theo cách của tôi làm bài theo cách của tôi. Tôi áp dụng những cách học hay, những cách học sao cho bản thân dễ hiệu nhất. Và rồi từ vị trí cuối lớp tôi vươn lên dẫn đầu, tôi bắt đầu đạt giải trong các cuộc thi của huyện, thành phố. Từ đó tôi lại đặt những tiêu chẩn cao hơn và luôn cố gắng. Mặc dù còn khuyết điểm, nhứng tôi luôn cố gắng khắc phục, chứ không ghét bỏ bạn thân, cố gắng hòa hợp với bạn bè và thầy cô và dần dần mọi người cũng yêu quý tôi hơn. Như vậy đó việc yêu thương chính mình còn làm cho người khác yêu thương bạn hơn.

 

Khi bạn biết yêu thương bản thân bạn còn tin vào giá trị tiềm ẩn của bản thân

Để là người dẫn đầu bạn buộc phải là người dám vượt trội, giám khác biệt. Như Barack Obama dám thách thức định kiến chỉ có người da trắng mới có thể trở thành tổng thống Mỹ hay Nelson Mandela đứng lên chống chủ nghĩa phân biết chủng tộc ở Nam Phi.Chắc hẳn nhiều lúc bạn tự hỏi :” Sao mà họ can đảm đến vậy?” Câu trả lời chính là họ có lọng tự trọng cao và không sợ lời chỉ trích của người khác như chúng ta họ tin vào chính mình. Bởi vậy chúng ta cũng phải tin vào chính mình.

Bợi vậy tôi xin nhấn mạnh rằng: Nếu bạn không tin vào chính mình bạn sẽ mãi mãi chỉ là kẻ thất bại, mãi mãi chỉ là cái bóng của người khác và mãi mãi không bao giờ có thể hạnh phúc.

                         + nếu bạn không yêu thương bản thân bạn sẽ không tìm ra giá trị của chính mình, không thể thành công.

                          + Nếu bạn không yêu thương bản thân bạn cũng chẳng dễ gần bởi họ hay chỉ trích người khác, hay phê phán bản thân, hay khoe khoang khoác lác .

                          + Nếu bạn không yêu thương bản thân thì không ai có thể yêu thương và tôn trọng bạn cả.

                          +Nếu bạn không yêu thương bản thân cho dù khi sinh ra bạn có tất cả thì bạn cũng sẽ mất tất cả.

Cảnh báo: ghét bỏ bản thân có thể gây hại đến sức khỏe


Bởi vậy hãy học cách yêu thương bản thân

Chấp nhận chính mình

         Trước khi yêu thương bản thân bạn phải chấp nhận chính mình, chấp nhận vẻ ngoài của mình, chấp nhận tính cách và cả những khuyết điểm của mình bởi chẳng có ai hoàn hảo cả. Bạn phải chấp nhận những nỗi lầm trong quá khứ của mình và sửa chữa nỗi lầm thay vì ghét bỏ mình.

(nguồn ảnh 2sao.vn)

Bạn phải nhớ rằng ngoại hình tính cách và cả những khuyết điểm của bạn cũng chỉ dành cho bạn chỉ duy nhất một mình bạn thôi. Bạn là một cá thể đặc biệt và không ai có thể giống bạn.

                          “Bạn sinh ra là nguyên bản

                            Đừng để chết đi là một bản sao”

         Bằng việc chấp nhận chính mình bạn có thể có những thành công vỹ đại.

 Love yourself unconditionally, just as you love those closest to you despite their faults. – Les Brown

 Đúng vậy bạn hãy bất chấp mọi khuyết điểm của bản thân để yêu bản thân mình. Chỉ có như vậy bạn mới có thể tốt hơn và hạnh phúc hơn. Hãy nhớ rằng:” Accept responsibility for your life. Know that it is you who will get you where you want to go, no one else. – Les Brown( Hãy có trách nhiệm với cuộc đời mình. Hãy biết rằng chính bạn là người sẽ đưa bạn tới nơi bạn muốn đến chứ không phải ai khác.)”

Đón nhận và đưa ra lời khen

Thật may mắn cho ai học được cách khâm phục mà không ghen tị, đi theo mà không bắt chước, khen ngợi mà không tâng bốc, và dẫn đường mà không thao túng.

Blessed is he who has learned to admire but not envy, to follow but not imitate, to praise but not flatter, and to lead but not manipulate. William Arthur Ward 

Bạn phải học cách đón nhận những lời khen chân thanh của người khác dành cho bạn. Nhưng nhớ chỉ là lời chân thành thôi nhớ chớ tin vào những điêu tăng bốc bởi nó gây hại cho bạn. Ngoài ra bạn cũng phải học cách khen ngợi người khác chân thành,bởi họ sẽ yêu mến bạn hơn và cố gắng làm tốt hơn. Bạn phải nhớ rằng tuyệt đối đừng sử dụng những lời tăng bốc người khác.  

Sự khác biệt giữa tán thưởng và tâng bốc là như thế nào? Đơn giản lắm. Một bên là chân tình, và bên kia thì không. Một bên đi ra từ trái tim; bên kia đi ra từ hàm răng. Một bên không vị kỷ; một bên ích kỷ. Một bên thường được tán đồng; một bên thường bị phê phán.

The difference between appreciation and flattery? That is simple. One is sincere and the other insincere. One comes from the heart out; the other from the teeth out. One is unselfish; the other selfish. One is universally admired; the other universally condemned. Dale Carnegie  

 

Ghi lại những thành quả và tập trung vào những điểm mạnh của bản thân

Thay vì nhai đi nhai lại những kuyết điểm và thất bại của bản thân bạn hãy tập trung vào những điểm mạnh của chính mình. Bạn hãy ghi lại những thành công những lợi khen của người khác dành cho mình bởi nó giúp bạn tự tin hơn và nuôi dưỡng lòng tự trọng trong bạn. Như vậy bạn sẽ càng ti tưởng vào khả năng của mình hơn và cơ hội thành công sẽ cao hơn.

(Nguồn ảnh Zing.vn)

Biết ơn vì những gì bạn đã có và luôn yêu thương, khen ngợi và động viên chính mình

(Nguồn ảnh Slideshare )


Bạn hãy học cách biết ơn tạo hóa bởi vì đã sinh ra bạn. Đừng trách đời vì bạn không bằng người khác, Bạn nên biết rằng trên đời còn vô vàn người mơ ước được như bạn. Bạn hãy luon tin tưởng bản thân yêu thương bản thân. Dành cho bản thân những lời khen ngợi những phần quà vì những thành quả của chính mình. Luôn động viên bản thân khi vấp ngã và tự biết đứng dậy nhé.

Cuối cùng hãy dành lời cảm ơn chân thành nhất đến bản thân mình vì những cố gắng, những thành công, cũng như danh tình yêu thương lớn nhất cho bản thân mình các bạn nhé.Hãy nhớ rằng Yêu thương bản thân- tình yêu vĩ đại nhấtTác Giả: Phương Ngân, Học sinh @THCS Trần Hưng Đạo
Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/profile.php?id=100027971074007


--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info


(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

141 người xem


Bình luận (0)